xs
xsm
sm
md
lg

ปรามกลุ่มปกป้องสถาบันใช้ความรุนแรงเข้าทางตะวัน หงุดหงิดน่ะเข้าใจแต่ให้กฎหมายจัดการดีกว่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บรรดานักวิชาการและอินฟลูเอนเซอร์การเมืองเตือนใช้ความรุนแรงกับตะวันและกลุ่มทะลุวังไม่ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น ชี้บรรยากาศแบบ 6 ตุลา 19 มีแต่บาดแผลและความเจ็บปวด แนะให้กฎหมายจัดการ

วันนี้ (11 ก.พ.) จากกรณีที่เกิดเหตุวุ่นวายบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสยาม บริเวณทางออกไปยังศูนย์การค้าสยามพารากอน เมื่อ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ ผู้ต้องหาคดี 112 พร้อมพวก จัดกิจกรรมทำโพล "คุณคิดว่าขบวนเสด็จสร้างความเดือดร้อนหรือไม่" ขณะชี้แจงสื่อมวลชนเกี่ยวกับกรณีบีบแตรใส่ขบวนเสด็จ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ก่อนที่จะไปทำกิจกรรมที่ลานน้ำพุ ศูนย์การค้าสยามพารากอน ปรากฏว่ากลุ่มที่เรียกตัวเองว่า ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) นำโดย นายอานนท์ กลิ่นแก้ว เข้ามาปะทะ เป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บทั้งสองฝ่าย รวมทั้งตำรวจที่ไประงับเหตุ เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา

ขณะที่เฟซบุ๊ก Chaiyan Chaiyaporn ของ ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความหลายข้อความเพื่อเตือนสติเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรงในการเคลื่อนไหวกับกลุ่มที่มีพฤติกรรมต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์ เช่น ระวังการยั่วยุให้ใช้ความรุนแรงต่อพฤติกรรมบางอย่าง, ไม่พอใจได้ โกรธได้ แต่ต้องหนักแน่น ไม่ใช้กำลังความรุนแรง สนับสนุนกระบวนการยุติธรรม, ม็อบปี 63 ถึงวันนี้ยังใช้ยุทธวิธีเดิม คือ ยั่วยุเพื่อให้เกิด 6 ตุลาอีกครั้ง เมื่อไม่ได้ผล ก็ยั่วแรงขึ้น พร้อมคอมเมนต์ว่า อย่าติดกับดักที่มันสมองเขาเคยใช้เมื่อ 6 ตุลา 2519 และ สังหารโหด 6 ตุลา ไม่มีใครจำและหาตัวประชาชนที่ลงมือ เอาแต่กล่าวหาพระองค์ท่าน เป็นต้น

ล่าสุดเฟซบุ๊ก Kittitouch Chaiprasith ของ ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้านปรัชญาการเมือง โพสต์ข้อความระบุว่า "เมื่อสองวันก่อนจนเมื่อวานช่วงเช้า กระแสสังคมกดดันและประณามกลุ่มทะลุวัง และพรรคก้าวไกลที่คอยหนุนและประกันตัวให้เด็กกลุ่มนี้อย่างหนัก จากกรณีไปป่วนขบวนเสด็จของสมเด็จพระเทพฯ ขนาดพิธา (ลิ้มเจริญรัตน์) ยังต้องรีบแก้ตัวให้ว่าให้ทุกคนใจเย็นๆ ส่วน วิโรจน์ (ลักขณาอดิศร) และ เพชร กรุณพล (เทียนสุวรรณ) ต้องออกมายืนยันว่าไม่เห็นด้วย และเป็นการกระทำเกินไป เรียกว่าไปกันไม่เป็นเลย

แต่ทันทีที่กลุ่ม ศปปส.ไปคุกคามกลุ่มทะลุวัง กระแสสังคมในโลกโซเชียลพลิกทันที เพราะคลิปมันเห็นชัดว่าใครคุกคามใครก่อน ข้อแก้ตัวเรื่องการ์ดของทะลุวังมีไม้ มันเท่านั้นครับ การ์ดเขาไม่ได้เข้าไปตีก่อน แต่ ศปปส.เข้าไปตะลุมบอนกับเขาก่อน ยังไม่นับที่กระโดดข้ามเกต BTS ไปรุมต่อยตี กระทืบอีกฝั่ง สื่อเขาลงกันทั่วครับ แค่ฝ่ายขวาไม่ยอมแชร์คลิปพวกนั้นมาเอง แต่คลิปพวกนี้มันแพร่ใน X ใน TikTok และในพื้นที่กลางอื่นๆ กันทั่วไปหมดแล้ว

จากที่คนกำลังประณามกลุ่ม ทะลุวัง และกดดันพรรคก้าวไกลในฐานะคนที่หนุนเด็กกลุ่มนี้ ตอนนี้กระแสพลิกกลับเป็นอีกด้านทันที ตกลงแล้วจะทำไปเพื่ออะไรครับ? บรรยากาศแบบ 6 ตุลาคม ไม่ได้ให้อะไรกับสังคม มีแต่บาดแผลและความเจ็บปวด ภาพลักษณ์ของสถาบันฯ ก็ถูกทำให้แย่ลง และกลายเป็นเรื่องให้ฝ่ายคุกคามนำมาปั่นกระแสเกลียดชังต่ออีก ทั้งหมดนี้จะไม่เกิดขึ้นหากปล่อยให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองเขาดำเนินการตามหลักกฎหมายครับ"

ขณะที่เฟซบุ๊ก KUL ของนายกุลวิชญ์ สำแดงเดช ผู้ดำเนินรายการริงไซด์การเมือง และอินฟลูเอนเซอร์การเมือง โพสต์ข้อความหัวข้อ "ให้กฎหมายจัดการ" ระบุว่า "เข้าใจว่าหลายท่านหงุดหงิดกับสิ่งที่เกิดขึ้น และต้องการเห็นการดำเนินการที่จริงจังเพื่อหยุดขบวนการนี้ แต่ขอบอกว่า การเรียกร้องและแสดงออกที่รุนแรง ได้สะใจ แต่จะกลายเป็นดาบสองคม เพราะการกระทำที่ก้าวร้าวมิใช่หรือ ที่ทำให้ผู้กระทำ อย่างตะวัน ต้องตกที่นั่งลำบาก ณ ขณะนี้ ถ้าอีกฝ่ายเดินหมากพลาด เกมจะพลิก จากที่เคยมีพฤติกรรมหยาบช้า จะกลายเป็นเหยื่อที่น่าสงสารทันที ดังนั้น สติจึงเป็นสิ่งสำคัญ ชั่วโมงนี้ เชื่อมั่นศรัทธา ให้กฎหมายจัดการครับ"

ส่วนเฟซบุ๊ก Bow Nuttaa Mahattana ของ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา อินฟลูเอนเซอร์การเมือง อดีตนักเคลื่อนไหวการเมือง และแกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ากลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โพสต์ข้อความระบุว่า "ฝ่ายซ้ายมีทะลุวังคอยยั่วยุ ฝ่ายขวามี ศปปส.คอยเต้นไปตามแรงยั่วยุ แข่งกันทำให้ฝ่ายตัวเองดูแย่ ใครอยู่ใกล้ใครก็ช่วยๆ กันเตือนค่ะ"
กำลังโหลดความคิดเห็น