xs
xsm
sm
md
lg

“10-10-10” ไอเดียไม่ตัน สร้างคอนเทนต์เงินแสน ยอดวิวหลักล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



สเต็ป “10-10-10” เปิดเทคนิคการคิดคอนเทนต์สำหรับมือใหม่ จบปัญหาคิดคอนเทนต์ไม่ออก เริ่มต้นง่าย ใช้ได้จริง โดนใจชาว Social Media ของ “วรวุฒิ สายบัว” เลขานุการและเลขาธิการ สมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย (THECA) และวิทยากรพิเศษคอร์สอบรม บัณฑิตพันธุ์ใหม่ รุ่นที่ 2 จัดโดยหลักสูตรระบบสารสนเทศเพื่อธุรกิจดิจิทัล วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (DPU)


รู้จัก 'คุณค่า' ก็พบมูลค่า

ข้อแรกสำหรับ “วรวุฒิ” บอกว่า แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียในปัจจุบันให้ความสำคัญต่อวิดีโอคอนเทนต์ และไลฟ์สตรีม ซึ่งมีตัวชี้วัดหนึ่งที่มีลักษณะร่วมกันในทุกๆ แพลตฟอร์ม คือ 'Watch time' หรือระยะเวลาในการรับชมคอนเทนต์ โดยมีจุดประสงค์ที่ต้องการให้คนอยู่ในแอปฯ นานที่สุด ไม่ว่าระยะเวลาจะสั้นหรือยาว เพราะยิ่งอยู่นานก็มีโอกาสในการได้รายได้จากการโฆษณา นอกเหนือจากนั้นแพลตฟอร์มเหล่านี้ยังให้ความสำคัญต่อ 'Engagement' ซึ่งตัวชี้วัดแต่ละตัวนั้นจะมีระดับการมีส่วนร่วมที่มาก-น้อยแตกต่างกันไป เช่น Like-Save-Share-Comment-Follow นี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำไมเรามักได้ยินประโยคชักชวนให้ทำบางสิ่งบางอย่าง เช่น ช่วยกันกดส่งต่อ หรือ ช่วยทักทายกันหน่อย ซึ่งจะทำให้ระบบนำส่งให้คนที่เล่นเห็นในวงกว้างและขยายมากยิ่งขึ้น

โดยมีพฤติกรรมการมีส่วนร่วมในฝั่ง 'ผู้บริโภค' แบ่งออกเป็น 1. like เพื่อให้กำลังใจและบ่งบอกว่าดูแล้ว 2. Share สะดวกในการดูย้อนหลังและแบ่งปันสู่เพื่อน 3.  Save สำหรับเก็บไว้ดูอีกครั้งในเวลาที่ยังไม่สะดวกรับชม 4. Follow การชื่นชอบในตัวบุคคลหรือเรื่องที่กำลังสนใจ ณ ตอนนั้นๆ

ขณะที่ 'ผู้ผลิต' เปรียบเสมือน 'ผู้กำกับ' ต้องทำหน้าที่ 'เดาใจคนดู' ว่าอยากเสพเนื้อหาเรื่องอะไร?

“คนส่วนใหญ่คิดว่าการที่เราอยู่กับคลิปนานต้องเป็น การเต้น, ตลก, มีสาระ, บันเทิง หรือดรามา สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงลำดับถัดมาที่ช่วยให้คนดูเท่านั้น แต่จริงๆ เราต้องค้นลึกลงไป หัวใจสำคัญคือ 'คุณค่า' ที่คนอยากได้จาก Content Creator หรือผู้ผลิตคอนเทนต์ เช่น สอนภาษาอังกฤษ 1. คาดหวังความรู้ แต่ก็ตามมาด้วย 2. เต้นตลกทำให้ดูไม่น่าเบื่อ ...... เพราะผู้ชมโซเชียลมีเดีย 'ซื้อคนก่อนซื้อสินค้า' การที่เราเลือกตามใครสักคนอาจจะไม่ใช่คนดังก็ได้ แต่เขามีอะไรบางอย่างที่เราชอบ เช่น ชอบคนมาด่าให้ฟัง บางคนชอบคนทำกับข้าวโชว์ ก็ไปติดในสิ่งที่เราชอบและตาม หรือสวดมนต์แบบน้องผู้หญิงคนหนึ่งใน Tiktok มีคนตาม 2 แสน ถูกใจเกือบ 2 ล้าน ดังนั้น การเริ่มต้นธุรกิจสิ่งที่สำคัญคือว่า เราสามารถที่จะหาช่องว่างเพื่อให้คนมาติดตามเราโดยใช้ตัวตน”


10-10-10 “เนื้อหาที่ดีตัวตนที่ใช่” ทลายใจให้โดน

วรวุฒิบอกต่อว่า วิธีการค้นหาไอเดียในการสร้างตัวตนที่ดีที่ง่ายและได้ผลมหาศาล มีด้วยกัน 3 ขั้นตอน ซึ่งมีลักษณะวนลูปกันไปมา

ขั้นแรก : ให้คิดสิ่งที่สนใจหรือชื่นชอบขึ้นมาหนึ่งหัวเรื่อง ที่มีความสอดคล้องกับแบรนด์สินค้า หรือบริการของเรา เช่นสมมติ 'Plant-based Protein' อาหารสุขภาพโปรตีนสกัดจากพืชเลียนแบบเนื้อสัตว์ จากนั้นแตกแยกย่อยประเด็นจากหัวข้อหลักออกเป็น 10 ข้อรองลงมา ได้แก่

1. โปรตีนจากพืชคืออะไร
2. ข้อดีของโปรตีนจากพืช
3. ข้อเสียของโปรตีนจากพืช
4. การออกกำลังกายให้กล้ามใหญ่
5. วิธีกู้กล้ามเนื้อแฟบ
6. ออกกำลังกายให้สวมใส่เสื้อผ้าแล้วสวยหรือหล่อ
7. รูปแบบชนิดเสื้อผ้าที่เหมาะสมในการออกกำลังกาย
8. เพิ่มพลังในการเวตอย่างไรไม่ให้เหนื่อย
9. อาหารเสริมช่วยรักษาสิวของคนกินโปรตีนเนื้อสัตว์
10. อันดับสถานที่ออกกำลังกายแล้วเสริมพลังใจ

ขั้นที่สอง : เลือกหยิบหัวข้อหลักจากขั้นที่ 1 อย่างน้อย 1 หัวข้อ เพื่อเป็นแกนในการคิดไอเดียในการสร้างคอนเทนต์สำหรับประเด็นย่อยต่อไป เช่น ข้อดีของโปรตีนพืช แบ่งเป็นหัวข้อย่อยอื่นๆ ได้อีก เช่น

2.1 พืชอะไรที่มีโปรตีนบ้าง
2.2 วิธีการสกัดพืชเป็นโปรตีนเหมือนเนื้อสัตว์
2.3 อุปกรณ์ในการแยกสารโปรตีนของพืช ฯลฯ

ขั้นที่สาม : แตกไอเดียย่อยซ้ำลงมาอีกเป็น 2.1.1 ถั่วเหลืองพืชจิ๋วแต่โปรตีนแจ๋ว เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เห็นเรื่องราวที่หลากหลายโดยทุกอย่างต่างเชื่อมโยงอยู่ในตัวสินค้าหรือบริการ ภายใต้หัวข้อ 'สุขภาพโปรตีนสกัดจากพืช' แกนหลักของเรื่อง

“การฝึกฝนคิดแบบนี้บ่อยๆ จะทำให้เราไม่ตันเนื้อหาเวลาที่จะต้องนำเสนอในทุกวันในอนาคต นอกจากนี้ยังมีไอเดียให้มีเรื่องเล่าได้ในทุกวันเท่านั้น และยังช่วยให้สร้างเนื้อหาในจำนวนที่พอเหมาะในการตัดสินรูปแบบการนำเสนอที่ตรงโดนใจในทุกคลิป” วรวุฒิเผย นอกเหนือจากนั้นยังกล่าวอีกว่า ส่วนใหญ่ที่ไลฟ์หรือทำเงินจากวีิดีโอคอนเทนต์จนได้เงินหลักแสน คือคนที่ลงมือทำในจำนวนที่มากพอ และมีการปรับปรุงคอนเทนต์เหล่านั้นอย่างสม่ำเสมอ เช่น ผลิตคลิปวิดีโออย่างน้อย 100 คลิปขึ้นไป จนถึงจุดที่มันติด


'SEO' ตอกย้ำให้ยอดวิวหลักล้าน

เมื่อรู้ว่า 'กลุ่มเป้าหมาย' คือใคร มีความต้องการอะไร การทำการตลาดออนไลน์ โดยเฉพาะในรูปแบบ 'SEO' หรือ Search engine optimization คือกระบวนการทำการตลาดผ่าน Search Engine ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิดอีกต่อไป ซึ่งมีเทคนิคในการเพิ่มโอกาสการมองเห็นมากมาย เช่น การปรับ ชื่อร้าน / ช่องรายการ, การตั้งชื่อคลิปวิดีโอ การเขียนแคปชัน การสร้างและใช้งานแฮชแท็ก และอื่นๆ ซึ่งผู้สร้างคอนเทนต์สามารถหยิบมาใช้ได้ตามความเหมาะสม

“เรื่องพวกนี้เราจะเรียนรู้ระหว่างทาง เช่น ชื่อร้าน/ชื่อช่อง ตั้งชื่อจากข้อดีสินค้า หรือ ตั้งจากโลเกชันที่ตั้งส่วนตัว หรือคุณค่าที่คนชื่นชอบ หรือคาแรกเตอร์ กลุ่มคนดูเป็นพี่น้องภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เราก็พูดภาษาอีสานเพื่อสื่อสารให้ผู้ติดตามรู้สึกว่าเขากำลังคุยกับเรา

นอกเหนือจากเทคนิคเพิ่มการเข้าถึงแบบ SEO แล้ว ยังมีเทคนิคในการนำเสนอคอนเทนต์อื่นๆ อีกมากมายที่เพิ่มโอกาสในการสร้างยอดวิวหลักล้านที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เช่น “วิธีการเล่าเรื่องแบบ POV (Point Of View) การเปิดคลิปด้วยการตั้งคำถาม นำเสนอให้คลิปมีความน่าสนใจจนอยากรับชมต่อ ด้วยการใช้ตัวเลข เช่น 3 เทคนิคการสร้างยอดล้านวิว ใน 3 วัน การใช้อุปกรณ์ประกอบการขายหรือเล่าเรื่องควรใช้อะไร ดนตรีประกอบสื่ออารมณ์ขยี้หรือสนุก รวมไปถึงสีของตัวอักษรและตัวอักษรขนาดใหญ่สำหรับผู้รับชมสูงวัย เป็นต้น

“สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอหรือไลฟ์ คือ เสียง ต้องชัดเจน ภาพอาจจะเบลอได้ แต่เสียงห้ามแย่เด็ดขาด แต่ถ้าดีทั้งสองอย่างก็เป็นประโยชน์ต่อเรายิ่งขึ้น นอกเหนือจากนั้นยังมีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ อีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น เวลาตั้งกล้องไลฟ์หรืออัดวิดีโอคอนเทนต์ให้ Close-Up ภาพใกล้ตัวเรามากที่สุดเพื่อให้คนดูรู้สึกใกล้ชิดกับเรา และควรไลฟ์หรืออัดวิดีโอในแนวตั้ง (9:16) เพื่อให้ภาพเต็มเฟรมหน้าจอโทรศัพท์เนื่องจากผู้ชมกว่าร้อยละ 80 รับชมบนโทรศัพท์มือถือ” วรวุฒิกล่าวทิ้งท้าย




กำลังโหลดความคิดเห็น