xs
xsm
sm
md
lg

ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ เปิดงาน มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติฯ ครั้งที่ 25 ทอดพระเนตรการแสดงดนตรีคลาสสิกระดับโลก ‘สุบิน เมห์ธา’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จฯ ทรงเปิดงาน มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติฯ ครั้งที่ 25 ทอดพระเนตรการแสดงดนตรีคลาสสิกระดับโลก ‘สุบิน เมห์ธา’

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. เวลา 19.25 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรการแสดงของ นายสุบิน เมห์ธา และวงดุริยางค์ มาจจิโอ มูซิกาเล ฟิโอเรนติโน อันเป็นการแสดงเปิดงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 25 โดยมี นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วยคณะผู้จัดงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ นำโดย นายจาสปาล ซิงห์ อูเบรอย ประธานบริษัทฯ และ นางสาวราซีน่าร์ อูเบรอย บาจาจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล คัลเจอรัล โปรโมชั่น จำกัด เฝ้าฯ รับเสด็จ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร

โอกาสนี้ทอดพระเนตรการแสดงบทเพลงอันยิ่งใหญ่จากไชคอฟสกี ซิมโฟนี หมายเลข 4 และ 6 เมื่อการแสดงจบแล้ว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้เชิญช่อดอกไม้พระราชทานมอบแก่ นายสุบิน เมห์ธา สมควรแก่เวลา จึงประทับรถยนต์พระที่นั่ง เสด็จพระราชดำเนินกลับ

มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ได้เริ่มขึ้นเมื่อปี 2542 เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ครบ 6 รอบ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสืบสาน รักษา และต่อยอด พระราชกรณียกิจของสมเด็จพระบรมชนกนาถ และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่ทรงก่อตั้งมูลนิธิกองทุนส่วนพระองค์เพื่อมอบทุนการศึกษาดนตรีคลาสสิกในต่างประเทศแก่นักศึกษาเพื่อให้เยาวชนที่มีความสามารถได้ศึกษาต่อ และเปิดโอกาสให้คนไทยได้เข้าใจและสัมผัสประสบการณ์ของศิลปะตะวันตก โดยงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีระหว่างเดือนกันยายนถึงตุลาคม ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งที่ 25 เป็นการแสดงของวงดุริยางค์ “มาจโจ มูสิกาเล ฟิออเรนติโน” ควบคุมวงโดยนายสุบิน เมห์ธา เป็นวาทยกรชาวอินเดีย ที่มีความรู้ความสามารถและมีชื่อเสียงระดับโลก เป็นที่ยอมรับของวงออร์เคสตรา มีความโดดเด่น ทั้งอำนวยการเพลงให้กับการบรรเลงของวงออร์เคสตราและการบรรเลงเพื่อการแสดงโอเปรา และเคยแสดงเพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา 12 สิงหาคม 2556 เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2556 ณ ท้องสนามหลวง

สำหรับวงดุริยางค์ “มาจโจ มูสิกาเล ฟิออเรนติโน” เป็นวงดุริยางค์จากเมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ก่อตั้งเมื่อปี 2471 โดยนักประพันธ์เพลงและวาทยกรชื่อดังชาวอิตาลี ปัจจุบันวงดุริยางค์ฯ ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากทั้งผู้ชมและวาทยกรว่าเป็นหนึ่งในวงดุริยางค์ที่ดีที่สุดวงหนึ่งของโลก ทั้งนี้ การจัดงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ในครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายที่จะให้เป็นการสร้างสรรค์งานด้านศิลปะการแสดงและดนตรีที่มีคุณภาพ ครบวงจร ที่เปี่ยมด้วยคุณภาพ ทั้งอุปรากร การเต้นร่วมสมัย บัลเลต์ ดนตรีคลาสสิก ดนตรีแจ๊ซ และการแสดงสำหรับครอบครัว รวมถึงวิสัยทัศน์ของการสร้างและปลูกฝังจิตสำนึก “สุนทรียศาสตร์ด้านศิลปะการแสดง” ต่อประชาชนคนไทยในการพัฒนาตนเองสู่เวทีโลก