xs
xsm
sm
md
lg

สาวรีวิวตัวเองในวัย 29 หลังฉีดวัคซีนโควิด ช็อกป่วยเป็นโรคหนึ่งในไม่กี่ล้านคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สาววัย 29 ปีโพสต์คลิปรีวิวชีวิตตัวเอง ป่วยหนักเป็นหนึ่งในโรคที่มีไม่กี่ล้านคนที่เป็น เกิดหลังจากฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 ใช้ชีวิตอย่างทรมาน ต้องฟอกเลือดอาทิตย์ละ 3 วัน ค่าไตเหลือ 4%

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ผู้ใช้ TikTok "palmmvp" โพสต์วิดีโอรีวิวตัวเองในวัย 29 ปี กับการที่ต้องทนทุกข์ทรมานแสนสาหัสกับโรค IgA ที่เกิดขึ้นกับในไม่กี่ล้านคน หลังเจ้าตัวได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดเข็มที่ 3 โดยเจ้าตัวได้ระบุข้อความว่า

"รีวิวมหากาพย์ตัวเองในวัย 29 ปี 1 ในไม่กี่ล้านคน ปี 64 ก่อนฉีดวัคซีนโควิด ปี 64 หลังฉีดวัคซีนเข็ม 2 ประจำเดือนมาไม่หยุด และเริ่มตัวบวม หน้ามืด ลื่นล้มในห้องน้ำ รพ.ที่ 1 ไปหาหมอตรวจพบความดันสูง ได้ยาความดันมากิน พร้อมยาทารอยช้ำที่ล้ม หลังจากนั้นเริ่มมีผื่นขึ้นที่หลัง คันมาก ท้องเริ่มบวม กินอะไรไม่ได้ คลื่นไส้ เบื่ออาหาร อาการไม่ดีขึ้น เริ่มไม่มั่นใจโรงพยาบาลที่ 1 เลยไปตรวจโรงพยาบาลที่ 2 ช็อกแรกคุณหมอบอกค่าไตทำงาน 10% เข่าทรุด น้ำตาแตก ต้องทำการฟอกเลือดด่วนก่อนที่ไตจะวาย ให้เอาเอกสารนี้ไปให้ รพ.ที่ 1 เพื่อส่งตัวมา ถ้าเขาไม่ส่งตัวมาค่ารักษาที่นี่จะประมาณอยู่ที่คืนละ 25,000-50,000 ช็อกที่ 2

กลับมาที่ รพ.ที่ 1 คุณหมอไม่ส่งตัวบอกจะรักษาพร้อมให้แอดมิต แต่คุณหมอเข้าตรวจแค่ทุกวันพฤหัสฯ พร้อมทราบอาการของเราด้วย การที่พยาบาลไลน์ไปแจ้งนี่คือยาที่ให้เรากิน เราแพ้ยา ปากเป็นฝ้า ลิ้นชา ตัวบวมขึ้นเรื่อยๆ มันเป็นความรู้สึกเหมือนอยู่ที่นี่เพื่อรอวันที่จะไปวัดอย่างเดียว เราเลยขอออกจาก รพ.ที่ 1 นี้

ก่อนออกก็เอาเอกสารปฏิเสธการรักษามาให้เราเซ็น พร้อมใบรับรองแพทย์ที่ระบุว่า ไตวาย ตอนออกมาแล้วได้แต่คิดว่าถ้ากลับไปรักษา รพ.ที่ 1 ก็ไม่น่ารอด จะไป รพ.ที่ 2 ก็จ่ายไม่ไหว ตัดสินใจไป รพ.ที่ 3 เช่นเคยให้ทาง รพ.ที่ 1 ส่งตัวมา เลยบอกคุณหมอเขาไม่ส่งค่ะ จะรักษาเอง คุณหมอถามว่า สู้ค่าใช้จ่ายไหวไหม เลยถามกลับไปว่าจะหายไหม คุณหมอบอกหาย แต่ไม่ 100% เพราะตอนนี้ค่าไตเหลือ 4% ช็อกที่ 3

หลังจากนั้นไม่รอช้านัดแอดมิตรักษาเลย ขั้นแรกเจาะเส้นเลือดฉุกเฉินสำหรับฟอกเลือดที่คอ ปล.ตอนเจาะแบบฉีดยาช้า จำความเจ็บปวดตอนนั้นได้ดี น้ำตาไหล ทั้งเจ็บทั้งแสบแผล และเป็นการฟอกเลือดครั้งแรกในชีวิต โดนเจาะชิ้นเนื้อไตไปตรวจ สรุปเป็น ไตอักเสบ IGA แบบเฉียบพลัน และตอนเจาะไตมีเลือดออกในช่องท้องอีก ต้องนอนนิ่งๆ ห้ามกินข้าว หยอดน้ำได้ และต้องบนเตียงห้ามขยับเป็นอาทิตย์ เพราะหากเลือดในช่องท้องไม่หยุด จะได้เตรียมตัวผ่าตัด ไตอักเสบ IGA คือการได้รับภูมิคุ้มกันชนิด IGA เข้าไปทำลายเนื้อไตจนเกิดการอักเสบและไตเสียการทำงาน (วัคซีนโควิดตัวร้าย เล่นฉันแล้ว)

ได้ออก รพ.แล้ว พร้อมเส้นฟอกเลือด คุณหมอบอกว่า หลังจากฟอกเลือดไป 3 เดือนแล้ว ถ้าไตฟื้น จะไม่ต้องฟอกเลือดอีก แต่ถ้าไม่ฟื้นต้องไปทำเส้นถาวรที่แขน ผ่านไป 3 เดือนแล้วไม่มีวี่แววว่าไตจะฟื้น เราเลยได้เส้นถาวรมาไว้ที่แขน โดยการผ่าตัดรวมเส้นเลือดดำและแดงเข้าด้วยกัน ได้กลับมาทำงานใช้ชีวิต แม้ว่าจะไม่ 100% ก็เถอะ ฟอกเลือดไปทำงานไป เพราะชีวิตมันต้องสู้ ท้อได้ที่ไหน

และนี่คือเราในปัจจุบัน ฟอกเลือดอาทิตย์ละ 3 วัน โคตรภูมิใจในตัวเองที่ไม่ท้อ เราจะมีชีวิตพรุ่งนี้ได้อีกกี่วันไม่มีใครรู้ เรารู้แค่ว่าวันนี้และในทุกๆ วัน เราจะใช้ชีวิตให้เต็มที่ได้ยังไงต่างหาก #วัยรุ่นรอเปลี่ยนไต ขอขอบคุณ คุณหมอบาย พญ.ศุภภรณ์ สืบศิริพงศ์ แพทย์เฉพาะทางอายุรกรรมโรคไต ที่ช่วยชีวิตและทำให้เด็กคนนี้มีลมหายใจต่อ"

อย่างไรก็ตาม หลังจากเรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ ได้มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นให้กำลังใจ
กำลังโหลดความคิดเห็น