xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : ชาดาโป้งเดียวจอด พิธาวืดนายกฯ คนที่ 30 | ยกระดับลาดกระบังมรณะดับ 2 | ฆ่าหั่นยัดตู้แช่นักธุรกิจเยอรมัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com

(สรุปข่าวประจำวันที่ 10 - 16 ก.ค. 2566)


อันดับ 1 : ชาดาโป้งเดียวจอด ขู่แตะ 112 เมื่อไหร่วุ่นแน่ พิธาวืดนายกฯ คนที่ 30 เห็นชอบแค่ 324 ส.ว.ให้แค่ 13 เสียง

การประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 13 ก.ค. พบว่านายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ไม่ได้รับเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรี ตามที่นายชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทยเป็นผู้เสนอ โดยเห็นชอบเพียง 324 เสียง ไม่ถึงกึ่งหนึ่ง และมีสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เห็นชอบเพียง 13 เสียง ด้านนายพิธาแถลงเมื่อวันที่ 15 ก.ค. ว่ากำลังต่อสู้ด้วยการโหวตนายกฯ อีกครั้งในวันที่ 19 ก.ค. พร้อมยื่นเสนอแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 272 เพื่อตัดอำนาจ ส.ว.เลือกนายกฯ หากไม่มีโอกาสเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลได้จริง พร้อมเปิดโอกาสและสนับสนุนให้พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลร่วม 8 พรรค

ขณะที่การประชุมรัฐสภาในวันดังกล่าว ที่โดดเด่นที่สุดคือ การอภิปรายของนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ระบุว่า พรรคมีจุดยืนไม่สนับสนุนนายกฯ ที่มีแนวทางแก้ไขมาตรา 112 พร้อมเป็นฝ่ายค้านเพื่อคัดค้านเต็มที่ และไม่เชื่อว่านายพิธาแก้มาตรา 112 เพื่อรักษาสถาบัน แต่เป็นการนำสถาบันออกจากความมั่นคงของชาติ อย่าหลงระเริงกับ 14 ล้านเสียงเพราะไม่ใช่เสียงชี้ขาด ถ้านายพิธาจะไม่ยุ่งมาตรา 112 จะยกมือให้และไม่ร่วมรัฐบาลด้วย พร้อมเตือนว่าหากนายพิธาแตะมาตรา 112 เมื่อไหร่วุ่นวายแน่ เพราะถือเป็นภารกิจของตนและพรรคที่จะให้สถาบันฯ อยู่คู่กับสังคมไทยตลอดไป


อันดับ 2 : โศกนาฎกรรมยกระดับลาดกระบังมรณะ พังถล่มดับ 2 เจ็บ 12  ลอนเชอร์รับน้ำหนักไม่ไหวสะพานทรุดตัว

โศกนาฎกรรมสะเทือนขวัญผู้ใช้รถใช้ถนน เกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.08 น. วันที่ 10 ก.ค. เกิดอุบัติเหตุโครงสร้างโครงการก่อสร้างทางยกระดับถนนอ่อนนุช-ลาดกระบัง ทั้งตัวคานและเสาเกิดการทรุดตัวก่อนพังถล่มลงมา บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าโลตัส ลาดกระบัง ถนนหลวงแพ่ง ใกล้แยกวัดพลมานีย์ แขวงทับยาว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย คือ นายฉัตรชัย ประเสริฐ วิศวกรโครงการ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และนายอรัญ สังขรักษ์ คนงานของโครงการ เสียชีวิตที่โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 9 แอร์พอร์ต ส่วนผู้บาดเจ็บมี 12 ราย รวมทั้งรถยนต์ อาคารพาณิชย์ และทรัพย์สินถูกล้มทับได้รับความเสียหาย

เบื้องต้นสาเหตุเกิดจากอุปกรณ์ยึดตัวสะพาน (ลอนเชอร์) สำหรับร้อยติดตั้งชิ้นส่วนพื้นสะพาน หรือเซกเมนต์รับน้ำหนักไม่ไหว เกิดการพลิกตัว ทำให้ลวดที่ใช้ดึงสั่นสะเทือนและขาดและสะพานทรุดตัว ขณะที่หลายหน่วยงาน เช่น ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ร่วมกับวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) เข้าตรวจสอบ ส่วนตำรวจ บก.ปปป. และสำนักงาน ป.ป.ท.สอบสวนหาคนรับผิดชอบ ส่วนนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ปฏิเสธว่าสั่งให้เปลี่ยนรูปแบบก่อสร้างจากการหล่อในพื้นที่เป็นการหล่อสำเร็จจากโรงงาน ระบุว่าเป็นกระบวนการก่อสร้างปกติ พร้อมเตือนว่าเป็นการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ

สำหรับโครงการดังกล่าวเป็นทางยกระดับ 4 ช่องจราจร ยาว 3.5 กิโลเมตร ใช้งบประมาณกว่า 1,664 ล้านบาท ก่อสร้างโดย กิจการร่วมค้า ธาราวัญ-นภา เริ่มต้นสัญญา 23 ก.พ. 2564 เดิมสิ้นสุดสัญญา 11 ส.ค. 2566 แต่ได้ขยายถึงวันที่ 17 ธ.ค. 2567


อันดับ 3 : ฆ่าหั่นศพนักธุรกิจชาวเยอรมัน ซุกซ่อนตู้แช่ในพูลวิลล่าย่านพัทยา ตำรวจรวบ 3 แก๊งมอเตอร์ไซค์นอกรีต

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 11 ก.ค. ตำรวจตรวจสอบพูลวิลล่าในซอยหนองหิน 5 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พบศพนายฮันส์ ปีเตอร์ แรลเตอร์ มัค อายุ 62 ปี นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชาวเยอรมัน ถูกหั่นชำแหละแยกชิ้นส่วนใส่ถุงดำแช่ในตู้แช่แข็งสีขาว ก่อนหน้านี้นายฮันส์หายออกจากบ้านพร้อมรถยนต์เมอร์เซเดส เบนซ์ คูเป้ อี 350 สีบรอนซ์เทา ตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค. อ้างว่าไปพูดคุยเรื่องซื้อขายที่ดินบนเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี กับนายหน้าชาวต่างชาติ ภรรยาตั้งรางวัลให้ผู้พบเห็นสูงสุด 3 ล้านบาท กระทั่งพบเจอรถยนต์จอดข้างคอนโดฯ ภายในซอยเขาน้อย เมืองพัทยา พบว่าใช้น้ำยาบางชนิดทำความสะอาดเบาะ

กระทั่งสองสามีภรรยาแจ้งว่าได้รับการว่าจ้างจากนางเพทรา คริสเซิล กรุนด์กรีฟ นายหน้าชาวเยอรมันให้ขับรถบรรทุกตู้แช่แข็งสีขาวไปส่งที่บ้านหลังดังกล่าว ตำรวจออกหมายจับผู้ต้องหา 3 ราย ได้แก่ นางเพทรา นายโอลาฟ ธาร์สเทน บริงค์มาน นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชาวเยอรมัน และนายซาฮ์รูค คารีม อุดดิน วัย 27 ปี ชาวปากีสถาน สัญชาติไทย ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และร่วมกันซ่อนเร้นอำพรางศพ ก่อนที่นางเพทราจะเข้ามอบตัวกับตำรวจ สภ.หนองปรือ ส่วนนายโอลาฟถูกจับกุมได้ที่ห้องพักเขตประเวศ กรุงเทพฯ และนายชาฮ์รูค จับกุมได้ที่จังหวัดกาญจนบุรี ขณะหลบหนีไปยังประเทศเมียนมา

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ทั้งหมดเป็นแก๊ง Outlaw หรือแก๊งมอเตอร์ไซค์นอกรีต เป็นที่รู้จักในกลุ่มชาวเยอรมันที่ทำธุรกิจสีเทา หากต้องการเข้ามาอยู่ในเมืองไทย และทำธุรกิจที่พัทยาจะต้องเเนะนำตัวเพื่อจ่ายค่าคุ้มครอง ถือเป็นกลุ่มอาชญากรรมข้ามชาติ


อันดับ 4 : คุกธาริต 2 ปีไม่รอลงอาญา แจ้งข้อหาอภิสิทธิ์-สุเทพสลายม็อบมิชอบ ไม่มาศาล 9 ครั้งสารพัดข้ออ้าง

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. ศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ จำคุก 2 ปีไม่รอลงอาญา นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับโทษอาญา กรณีร่วมกับพวกแจ้งข้อหานายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ กรณีการสลายการชุมนุมกลุ่ม นปช. ปี 2553 โดยศาลเห็นว่า นายธาริตทราบอยู่แล้วว่าตนเองและดีเอสไอไม่มีหน้าที่สืบสวนสอบสวน ต้องส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. อีกทั้งฟังได้ว่าเป็นการกลั่นแกล้งเพื่อสนองความต้องการของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทำให้ได้ดำรงตำแหน่งอธิบดีดีเอสไออีก 1 ปี

คดีนี้ นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ มอบอำนาจให้นายบัณฑิต ศิริพันธุ์ ทนายความ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 24 ม.ค. 2556 ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง ศาลอุทธรณ์พิพากษากลับให้จำคุกจำเลยและพวกคนละ 3 ปี แต่ลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา แต่เมื่อศาลฎีกานัดฟังคำพิพากษา ตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค. 2564 นายธาริตไม่มาศาล 9 ครั้งตลอด 2 ปี อ้างทั้งย้ายภูมิลำเนา ป่วยสารพัดโรคทั้งชักเกร็ง แขนขาอ่อนแรง ติดโควิดสองรอบ เป็นโรคนิ่วในไต แต่ศาลเชื่อว่าเป็นการประวิงเวลาให้ล่าช้า จึงออกหมายจับ กระทั่งนายธาริตใช้วิธีรับสารภาพแล้วขอให้ศาลลงโทษสถานเบาหรือรอการลงโทษ

นายธาริตเดินเกมแถลงข่าวนำญาติผู้เสียชีวิตคดี นปช. พร้อมส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าการฟ้องดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ วันมาศาล นายธาริตขอเปลี่ยนองค์คณะพิจารณาคดี และเปลี่ยนคำให้การ แต่ศาลฎีกาได้ยกคำร้องทั้งหมด


อันดับ 5 : เรียก 4 อินฟลูเอนเซอร์โฆษณาพนัน เชอรี่สามโคก 30 โพสต์แสนห้า ปอนไทม์แมชชีบกับแฟนคว้า 1 แสน

จ๊อบที่ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่าง เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.) หรือตำรวจไซเบอร์ เรียก 4 อินฟลูเอนเซอร์ดัง ประกอบด้วย น.ส.ลฎาภา รัชตะอมรโชติ หรือ เชอร์รี่ สามโคก, นายนิพนธ์ จิตกล้า หรือ ปอน ไทม์แมชชีน พร้อมกับ น.ส.จิรนันท์ ทองเกลี้ยง หรือปู แฟนสาว และน.ส.ปภาวี ชัยมงคล หรือ ออย รอยจูบ พบพฤติกรรมโฆษณาชักชวนผู้ติดตามเล่นพนันออนไลน์ ผ่านการทำคอนเทนต์แล้วทิ้งไลน์แอดไอดี (Line @ ID) เอาไว้เพื่อสมัครเว็บพนัน สอบถามเบื้องต้นทั้งหมดให้การว่าทำไปด้วยความไม่รู้ว่าผิดกฎหมาย เห็นว่าได้เงินจำนวนมาก ต้องการนำเงินไปหาเลี้ยงชีพ

โดยพบว่า เชอรี่ สามโคก โฆษณา 30 โพสต์ ได้เงินไป 150,000 บาท ส่วนปอน ไทม์แมชชีน ทำกับแฟนสาว โฆษณา 30 โพสต์ 100,000 บาท ทำมาแล้ว 3-4 เดือน เดือนละ 1-2 เว็บไซต์ และออย รอยจูบ โฆษณา 10 โพสต์ ได้เงินไป 4,500 บาท ลักษณะจะมีคนติดต่อผ่านไลน์ให้แปะลิงก์โฆษณาจากการโพสต์ โดยจะต้องโพสต์ให้ได้ครึ่งหนึ่งของจำนวนที่ตกลงกัน จากนั้นจะโอนเงินมาให้แล้วโพสต์ตามจำนวนที่เหลืออยู่ ตำรวจตั้งข้อหาช่วยประกาศโฆษณาให้ผู้อื่นเล่นการพนัน ตาม พ.ร.บ.การพนัน ปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งสี่กลับไป และนัดพบกันที่ศาลแขวงจังหวัดนนทบุรี อีกครั้งในวันที่ 17 ก.ค. เพื่อส่งฟ้องตามขั้นตอน

พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจไซเบอร์ ระบุว่า กำลังจับตามองกลุ่มอินฟลูเอนเซอร์ประมาณ 20-30 ราย ที่มีพฤติกรรมในลักษณะเดียวกัน ซึ่งจะทยอยเรียกเข้ารับทราบข้อกล่าวหา พร้อมขยายผลไปยังเว็บพนันที่เป็นต้นตออีกด้วย


อันดับ 6 : ทุกคำด่ามีราคาที่ต้องจ่าย ร้านก๋วยเตี๋ยวบุฟเฟต์ชุมพรแจ้งความ ลูกค้าเย้ยแอบเททิ้ง สำนึกผิดขอไปที

ประเด็นร้อนโซเชียลฯ ที่น่าสนใจสัปดาห์นี้ เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นลูกค้าของร้านก๋วยเตี๋ยวที่ชื่อว่า "ร้านเตี๋ยวอะไร?" ตั้งอยู่ที่ ต.ตากแดด อ.เมือง จ.ชุมพร ได้โพสต์ภาพและข้อความ ระบุว่า บุฟเฟต์ 69 บาท ตักเต็มถ้วย ไม่ได้กินเลยแอบเททิ้งกลัวเขาปรับ รสชาติไม่ต้องถาม ทำให้ทางร้านชี้แจงว่า น้อมรับทุกคำติ แต่ขอคำติเพื่อก่อ อย่าติเพื่อทำลาย เราจะปรับปรุงต่อไป ไม่อร่อยแจ้งพนักงานได้เลย อย่ากินทิ้งขว้างเพราะของทุกอย่างคือต้นทุนของร้าน คนที่เขาอยากกินก็มี บางคนมาเพราะเป็นมื้อหลักของเขาทั้งวัน 69 บาทของแต่ละคนมีค่าไม่เท่ากัน โดยมีลูกค้าในร้านคอมเมนต์ให้กำลังใจจำนวนมาก

ต่อมาผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าวได้โพสต์ข้อความขอโทษ อ้างว่าแค่จะลงกับเพื่อนแค่ 2-3 ร้อยคนในเฟซบุ๊กตัวเอง ทางร้านเตือนว่า อย่าใช้ความสนุกเล็กๆ น้อยๆ ทำร้ายสิ่งใหญ่ๆ ของผู้อื่นอีก แต่พบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้กลับไม่ได้ตระหนัก กล่าวว่าฟ้องได้เลย ที่สุดแล้วเมื่อวันที่ 11 ก.ค. เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองชุมพร เพื่อดำเนินคดีต่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายดังกล่าวตามกฎหมายจนกว่าคดีจะถึงที่สุด ก่อนจะชี้แจงว่า ที่แจ้งความเพื่อทวงคืนศักดิ์ศรีให้ร้าน เป็นบทเรียนแก่เจ้าตัวไม่กระทำกับผู้อื่นอีก หากไม่ดำเนินการใดๆ ทางร้านอาจเป็นจำเลยว่าสร้างกระแสเพื่อสร้างยอดติดตาม


อันดับ 7 : สิ้นนักร้องลูกทุ่ง-ผู้จัดรายการ พนม นพพร เส้นเลือดฝอยในสมองแตก ติดเตียง 9 เดือน รวมอายุได้ 77 ปี

วงการลูกทุ่งสูญเสียนักร้องลูกทุ่งระดับตำนาน และเป็นเจ้าของค่ายเพลง เมื่อนายชมมงคล ชินวุฒิ หรือชาตรี ชินวุฒิ ซึ่งในวงการเพลงลูกทุ่งรู้จักกันในนาม พนม นพพร เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อเช้ามืดวันที่ 13 ก.ค. หลังป่วยด้วยอาการเส้นเลือดฝอยในสมองแตก เข้ารับการผ่าตัดและเป็นผู้ป่วยติดเตียงกว่า 9 เดือน รวมอายุได้ 77 ปี สำหรับการสวดพระอภิธรรมบำเพ็ญกุศล พนม นพพร มีขึ้นที่ศาลาการเปรียญ วัดบางรักน้อย จ.นนทบุรี ระหว่างวันที่ 13-17 ก.ค. โดยมีสมาคมนักร้องลูกทุ่งแห่งประเทศไทย สมาคมศิลปินตลก และสมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทย ร่วมเป็นเจ้าภาพ และจะมีพิธีฌาปนกิจในวันที่ 18 ก.ค.

สำหรับ พนม นพพร เป็นชาว อ.พานทอง จ.ชลบุรี เกิดเมื่อวันที่ 27 พ.ค. 2489 มีผลงานเพลงลาสาวแม่กลอง เปิดค่ายเพลงนพพรซิลเวอร์โกลด์ ก่อตั้งบริษัทนพพร โปรโมชั่น ซื้อเวลารายการโทรทัศน์ให้ค่ายเพลงเช่าเปิดเพลง มีรายการที่มีชื่อเสียงอย่างรายการชุมทางเสียงทอง ทางช่อง 7 มีศิลปินในสังกัด อาทิ แมงปอ ชลธิชา, อร อรดี, สาลี่ ขนิษฐา เคยแสดงภาพยนตร์เรื่องคมนักเลง เพลงรักแม่น้ำแคว เสน่ห์ลูกทุ่ง มันมากับความมืด รักซึมลึก และละครโทรทัศน์เรื่องมนต์รักลูกทุ่ง แม่ศรีไพร เทพบุตรสุดที่รัก เป็นหนึ่งในสมาชิกวงดนตรีจุฬารัตน์ และเคยดำรงตำแหน่งนายกสมาคมนักเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทยด้วย

(หมายเหตุ : คอลัมน์ "Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน" ใน MGR Online ขอหยุดตีพิมพ์ 1 สัปดาห์ ในวันที่ 22 กรกฎาคม 2566 เนื่องจากมีภารกิจที่ต่างประเทศ และจะกลับมาพบกับผู้อ่านในสัปดาห์ถัดไป ประมาณวันที่ 29-30 กรกฎาคม 2566)
กำลังโหลดความคิดเห็น