xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : 13 ก.ค. ชี้ชะตาใครเป็นผู้นำ | สุดเหี้ยมฆ่าเด็กหญิง 12 โบกปูนยัดถังน้ำแข็ง | พลายศักดิ์สุรินทร์กลับบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com

(สรุปข่าวประจำวันที่ 3 - 9 ก.ค. 2566)


อันดับ 1 : 13 ก.ค. ชี้ชะตาใครเป็นผู้นำ วันนอร์คว้าประธานสภาฯ ศิริกัญญามั่นใจ ส.ว.เติมเติมให้พิธาฯ เป็นนายกรัฐมนตรี

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก เมื่อวันที่ 4 ก.ค. นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชาติ ได้รับเลือกให้เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ตามที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นผู้เสนอ จากที่ก่อนหน้านี้ได้มีข้อตกลงร่วมระหว่างพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทย เสนอชื่อนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา เพื่อสร้างความเป็นเอกภาพ 8 พรรคในการจัดตั้งรัฐบาล ส่วนรองประธานสภาฯ คนที่ 1 นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ชนะด้วยคะแนน 312 เสียง และรองประธานสภาฯ คนที่ 2 คือ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย

อีกด้านหนึ่ง นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ ได้มีคำสั่งให้นัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) ในวันที่ 13 ก.ค. เวลา 09.30 น. โดยมีวาระสำคัญคือ การพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 272 ของรัฐธรรมนูญ ซึ่งประธานสภาฯ หวังว่าจะดำเนินการด้วยความเรียบร้อย แต่หากไม่เสร็จสิ้น ได้หารือกับประธานวุฒิสภาว่าอาจต้องมาประชุมกันในวันที่ 19 ก.ค. ขณะที่ น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล แสดงความมั่นใจว่าได้เสียง ส.ว. สนับสนุนนายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรีให้ครบ 376 เสียงตั้งแต่รอบแรก


อันดับ 2 : สุดเหี้ยมฆ่าเด็กหญิง 12 โบกปูนยัดถังน้ำแข็ง ใช้ไม้เบสบอลตีไม่ยั้ง เจ้าตัวอ้างเด็กขโมยเงิน ซัดทอดเมียร่วมด้วย

ฆาตกรรมสะเทือนใจคนไทยทั้งประเทศ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 ก.ค. เจ้าหน้าที่สืบสวนตำรวจนครบาลประกาศตามหาตัวนายยุทธนา มาดี หรือแจ๊บ วัย 29 ปี ก่อเหตุใช้ไม้เบสบอลตีเด็กหญิงวัย 12 ปี เสียชีวิต ก่อนนำร่างยัดถังน้ำแข็ง และโบกปูนทับเพื่ออำพรางคดี บนโซเชียลฯ แชร์จำนวนมาก ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อหลังเที่ยงคืนวันดังกล่าว ที่บ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านสินทรัพย์นคร ซอยพหลโยธิน 48 แยก 19 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯต่อมาเจ้าหน้าที่สืบสวนตำรวจนครบาล ร่วมกับตำรวจนครบาล 2 และ สน.บางเขน จับกุมได้แล้ว หลังมีประชาชนแจ้งเบาะแสว่าเจ้าตัวไปเปิดห้องย่านสุทธิสาร กรุงเทพฯ

เมื่อตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด พบว่า น.ส.นิรมล พรหมคุณ หรือมิ้นท์ ภรรยาของนายยุทธนาวัย 30 ปี ปรากฎตัวขณะก่อเหตุ ซึ่งตำรวจระบุว่ามีพฤติกรรมร่วมกับนายยุทธนา ช่วยเหลืออำพรางศพ ขณะที่นายยุทธนาปฏิเสธทำแผนประกอบคำรับสารภาพ แถมให้การกล่าวหาเด็กหญิงผู้ตายติดพนันออนไลน์ ขโมยเงินนับแสนบาทไปเล่นพนัน ทนไม่ไหวต้องก่อเหตุใช้ไม้เบสบอลทุบ วันต่อมานายยุทธนาซัดทอดว่า น.ส.นิรมล ร่วมก่อเหตุด้วย อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนคัดค้านประกันตัว น.ส.นิรมล ข้อหาช่วยผู้อื่นกระทำความผิด และร่วมกันซ่อนเร้นทำลายศพ ไม่มีผู้ใดประกันตัว ต้องติดคุกทัณฑสถานหญิงกลาง


อันดับ 3 : พลายศักดิ์สุรินทร์กลับบ้าน รักษาอาการที่ประเทศไทย หลังบาดเจ็บ-ถูกละเลยในศรีลังกายาวนานกว่า 22 ปี

ในที่สุดช้างพลายศักดิ์สุรินทร์ อายุ 30 ปี ได้ขนย้ายจากจากสวนสัตว์เดฮิวาลา ประเทศศรีลังกา กลับสู่ประเทศไทย ผ่านรถขนย้ายช้างไปยังท่าอากาศยานนานาชาติในกรุงโคลัมโบ ก่อนลำเลียงไปยังเครื่องบินพาณิชย์ IlyushinIL-76 มุ่งหน้าท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ ใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมง มาถึงประเทศไทยเมื่อเวลา 14.03 น. วันที่ 2 ก.ค. ที่ผ่านมา ก่อนลำเลียงไปยังศูนย์วิจัย และเฝ้าระวังโรค ของศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ทีมสัตวแพทย์ตรวจพบขาหน้าซ้ายมีอาการบาดเจ็บ งอขาไม่ได้ และพบฝีขนาดใหญ่ที่ต้นขาหลังขวา แต่จะตรวจอย่างละเอียดหลังกักตัวเฝ้าระวังโรค 30 วัน

สำหรับช้างพลายศักดิ์สุรินทร์ เป็นช้างไทยที่รัฐบาลไทยส่งมอบให้รัฐบาลศรีลังกาเมื่อปี 2544 หลังประเทศศรีลังกาได้ขอลูกช้างจากประเทศไทย เพื่อนำไปฝึกใช้ในการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ในงานแห่พระธาตุเขี้ยวแก้ว งานใหญ่ประจำปีที่จัดอย่างต่อเนื่องกว่า 270 ปี ก่อนถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “มธุราชา” (Muthu Raja) กระทั่งในปี 2565 องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งหนึ่งในศรีลังการ้องเรียนว่าถูกใช้แรงงานหนัก ไม่ได้รับการดูแล ถูกล่ามโซ่ มีสภาพผอมโซ มีบาดแผลฝีที่สะโพก และขาบาดเจ็บ ควรได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน ก่อนย้ายพลายศักดิ์สุรินทร์มาดูแลที่สวนสัตว์เดฮิวาลา ก่อนนำมารักษาอาการเจ็บป่วยที่ไทย


อันดับ 4 : ศึกน้ำปลาร้า โวยพิมรี่พายล้มสัญญาผลิตเป็นหนี้นับสิบล้าน เจ้าตัววอนให้ดูตอนจบ สามารถ-แคนดี้ยื่นมือช่วย

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เพจที่ชื่อว่าบิ๊กเกรียนเปิดประเด็นว่ามีผู้ผลิตน้ำปลาร้ารายหนึ่งถูกแม่ค้าออนไลน์ชื่อดังขายฝันให้สร้างโรงงาน เพื่อผลิตน้ำปลาร้า 1 ล้านขวด สุดท้ายล้มสัญญาการผลิต เป็นหนี้สิน จากกู้มาลงทุนจากการขายฝัน อยู่ระหว่างฟ้องคดี ความเสียหาย 13 ล้านบาท ร้อนถึงพิมรี่พาย พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์ ชี้แจงว่าน้ำปลาร้าไม่มีคุณภาพ ไม่ได้มาตรฐานตามที่แบรนด์ตั้งใจไว้ จึงไม่สั่งผลิต มีหลักฐานเยอะมากแต่สู้กันในชั้นศาล โจมตีแบรนด์ขนาดนี้ใครกันแน่ที่ขาดทุน ของที่ส่งมาไม่ได้ปล่อยออกสู่ตลาด เพราะกลัวลูกค้าทานแล้วไม่ปลื้ม ส่วนที่กล่าวหาว่าไม่จ่ายค่าสินค้านั้น ตนมีคู่ค้ามากมายอยู่กันปกติ

ด้านฝั่งผู้ผลิตน้ำปลาร้าให้สัมภาษณ์ร่ำไห้ตลอดเวลา เรียกร้องให้พิมรี่พายชดใช้ 10 ล้านบาท และยังมีเรื่องที่คู่กรณีอ้างว่า พิมรี่พายสวมฉลากปลาร้าซึ่งผลิตร่วมกันกับทางโรงงานของตน แต่กลับนำฉลากดังกล่าวไปสวมให้กับปลาร้าเจ้าอื่นแล้วส่งขายต่างประเทศ 2 ล้านขวด งานนี้มีคนเข้ายื่นมือช่วยเหลือหลายราย หนึ่งในนั้นคือนักมวยชื่อดัง สามารถ พยัคฆ์อรุณ ซื้อน้ำปลาร้า 200 ขวด พร้อมแฮชแท็ก #คนดีต้องมีที่ยืนในสังคม เช่นเดียวกับนักร้องสาว แคนดี้ รากแก่น บอกว่าจะช่วยเหลือขายน้ำปลาร้าให้ได้ 1 ล้านขวดเพื่อปลดหนี้ เพราะเห็นว่าผู้เสียหายเป็นคนซื่อๆ และมีดีที่ปลาร้า เชื่อว่าของดียังไงก็ขายได้

ขณะที่พิมรี่พายทนไม่ไหว หลุดร้องไห้กลางไลฟ์ขณะขายของโปรโมชัน 7.7 น้อยใจถูกด่าแรง ตนไม่มีโอกาสพูดเพราะทนายขอโอกาสทำงาน พร้อมวอนชาวเน็ตอย่าเพิ่งด่วนตัดสิน ให้รอดูตอนจบ


อันดับ 5 : ไอซ์ ปรีชญาหมดสติ เครียดสะสมคดีไซยาไนด์-โดนบูลลี่ ซ้ำข่าวร้ายพ่อแม่ป่วยหนัก เจ้าตัวย้ำจะกลับมาดีขึ้นไวๆ

ทำเอาแฟนคลับใจหายใจคว่ำ เมื่อนักแสดงสาว ไอซ์ ปรีชญา พงษ์ธนานิกร หมดสติในห้องพัก ก่อนถูกส่งตัวเข้าห้องไอซียู เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ซึ่งนางบังอร พงษ์ธนานิกร เปิดเผยกับสำนักข่าวไนน์เอ็นเตอร์เทนว่า บ่ายวันเกิดเหตุตนขึ้นไปหาลูกสาวที่ห้องนอน พบลูกสาวนอนหมดสติ จึงรีบสำรวจตามตัวพบชีพจรเต้นอ่อน เรียกแล้วไม่รู้สึกตัว จึงรีบโทร.แจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยนำตัวส่งโรงพยาบาล ก่อนเข้าห้องไอซียู ต้องใข้เครื่องช่วยหายใจ ขณะที่ก่อนหน้านี้ไอซ์ได้โพสต์ภาพสีดำผ่านไอจีสตอรี่ และพบว่าได้ลบรูปคู่ที่โพสต์กับแฟนหนุ่มลูกครึ่ง สเตฟาน อีสเลอร์ ทั้งหมด พร้อมกับอันฟอลโลว์ฝ่ายชายไปด้วย

นางบังอรเปิดเผยว่า ลูกสาวมีเรื่องเครียดหลายเรื่องสะสม ทั้งกรณี พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. จะเรียกสอบคดีแอม ไซยาไนด์ ทำให้ถูกแคนเซิลงาน ละครถูกเลื่อนออนแอร์ออกไป ถูกบูลลี่ในสังคมออนไลน์ ประกอบกับเป็นโรคซึมเศร้า และเพิ่งทราบข่าวร้ายว่าแม่ป่วยเป็นมะเร็งตับ ขณะที่พ่อก็ป่วยเป็นโรคหัวใจขั้นรุนแรง เสี่ยงเสียชีวิตได้ตลอดเวลา ส่วนปัญหากับแฟนหนุ่ม ไม่ใช่ประเด็นหลัก ล่าสุดหลังออกจากโรงพยาบาล เจ้าตัวได้ขอบคุณทุกคนที่ส่งกำลังใจให้ สัญญาว่าจะพยายามกลับมาดีขึ้นให้ได้ไวๆ จะรีบกลับมาสร้างความสุขให้ทุกคน ซึ่งคนในวงการต่างเข้าไปส่งกำลังใจ และดีใจที่ยิ้มได้อีกครั้ง

ขณะที่แฟนหนุ่มอย่างสเตฟาน ให้สัมภาษณ์ผ่านช่องอัมรินทร์ทีวี ยืนยันว่ายังไม่ได้เลิกกัน แต่ยอมรับว่าช่วงนี้ทะเลาะกันบ่อยขึ้น เป็นเพราะความไม่เข้าใจกัน และเรื่องอารมณ์ของอีกฝ่ายเท่านั้น


อันดับ 6 : คุก 321 กระทง 1,155 ปี ประสิทธิ์ เจียวก๊ก หลอกลงทุนสูญพันล้าน จำเลยอื่นยกฟ้องแต่ให้ขังระหว่างอุทธรณ์

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ศาลอาญาพิพากษาจำคุก รวม 1,155 ปี ปรับ 5 แสนบาท นายประสิทธิ์ เจียวก๊ก อดีตประธานโครงการคืนคุณแผ่นดิน และชดใช้เงินคืนแก่ผู้เสียหายอัตราร้อยละ 5 ไม่เกินร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันฟ้อง ร่วมกับบริษัท วีเลิฟยัวแบ็ก (ไทยแลนด์) จำกัด และบริษัท เหนือโลก จำกัด ในความผิดตาม พ.ร.ก.กู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังหลอกลวงและแสดงข้อความอันเป็นเท็จ โฆษณาชักชวนประชาชนมาร่วมลงทุนซื้อขาย ฝากขายสินค้าแบรนด์เนม ให้ผลประโยชน์ตอบแทนสูงกว่าสถาบันการเงิน มีประชาชนจำนวนมากหลงเชื่อร่วมลงทุน เสียหายกว่า 1,000 ล้านบาท

โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าพยานโจทก์เบิกความสอดคล้องรู้เห็นด้วยตัวเอง สมเหตุสมผลมีรายละเอียดเชื่อมต่อเป็นลำดับเรื่องราวความเป็นมาของการกระทำความผิดตั้งแต่เปิดธุรกิจมีน้ำหนักน่าเชื่อถือ ส่วนที่นายประสิทธิ์อ้างว่ามีแผนการธุรกิจและคำนวณตามโมเดลธุรกิจดังกล่าวมีความเป็นไปได้ที่จะให้ผลตอบแทนสูงนั้น เป็นเพียงแนวคิดเบิกความลอยๆ จึงให้ลงโทษฐานร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชนที่เป็นหนักสุด ให้จำคุกนายประสิทธิ์ จำเลยที่ 4 กระทงละ 5 ปี จำนวน 321 กระทง แต่กฎหมายกำหนดไว้ให้จำคุกไม่เกิน 20 ปี ส่วนจำเลยอีก 6 คนพิพากษายกฟ้อง แต่ให้ขังไว้ระหว่างอุทธรณ์

สำหรับนายประสิทธิ์ ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2565 เคยออกอุบายระหว่างสอบคำให้การที่ศาลอาญาว่าปวดท้องถ่ายหนักขอเข้าห้องน้ำ ก่อนมีคนช่วยไขโซ่ตรวนและปลอมตัวหลบหนีแต่ถูกจับได้ ศาลพิพากษาจำคุก 2 เดือน ฐานละเมิดอำนาจศาล


อันดับ 7 : สภากรรมการสมาคมฟุตบอลฯ ขวางสมยศไขก๊อกนายกฯ เจ้าตัวจวกจวกรัฐไม่ใส่ใจ ทิ้งทุ่นแฉไดโนเสาร์ตกยุคเสี้ยม

หลังจากที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เมื่อวันที่ 1 ก.ค. โดยให้เหตุผลว่า เพื่อปฏิบัติตามคำสั่งของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ปรากฎว่าหลังถูกวิจารณ์ว่าสุ่มเสี่ยงต่อการโดนแบนจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า ที่มีกฎเหล็กอย่างชัดเจนว่า สมาคมฯ ห้ามมีการแทรกแซงจากบุคคลภายนอกหรือนักการเมือง ในที่สุดประชุมที่สภากรรมการสมาคมฯ เมื่อวันที่ 3 ก.ค. มีมติเอกฉันท์ไม่อนุมัติคำขอลาออกของ พล.ต.อ.สมยศ และให้ทำหน้าที่ครบวาระในวันที่ 11 กพ. 2567

ในอดีตฟีฟ่าเคยลงโทษหลายชาติที่ถูกการเมืองเเทรกเเซงมาเเล้วทั้งไนจีเรีย กัวเตมาลา อินเดีย เคนย่า เเละศรีลังกา ถ้าไทยโดนจะถูกห้ามยุ่งเกี่ยวกับการแข่งขันระดับนานานชาติทั้งหมด รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ของฟีฟ่า โดยเฉพาะการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2567 หรือ FIFA Congress 2024 ในวันที่ 17 พ.ค. 2567 ด้าน พล.ต.อ.สมยศ กล่าวตัดพ้อว่าที่ผ่านมาเข้ามาบริหารสมาคมด้วยความตั้งใจ ฟีฟ่าให้การสนับสนุนสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลของทีมชาติไทย แต่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล ตนเหมือนอยู่ระหว่างเขาควาย พร้อมแฉว่ามีไดโนเสาร์ตกยุคคอยยุให้ พล.อ.ประวิตร ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ตน
กำลังโหลดความคิดเห็น