xs
xsm
sm
md
lg

รอง ปธ.อุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯ เผยจีนอยากเที่ยวไทยมาก แนะเตรียมความพร้อม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองประธานอุตสาหกรรมท่องเที่ยวฯ คาดในปีนี้นักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยอาจถึง 10 ล้านคน เผยคนจีนทุกกลุ่มอยากเที่ยวไทยมาก แต่ไทยยังขาดแคลนคนในภาคท่องเที่ยวซึ่งหลุดออกไปช่วงโควิด ทำให้บริการด้อยลง และสถานที่หลายแห่งหยุดไปนานยังไม่พร้อม แนะส่งเสริมจุดแข็งท่องเที่ยววิถีชุมชน-อาหารวันที่ 25 ม.ค. 2565 นายสุรวัช อัครวรมาศ รองประธานอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมสนทนาในรายการ "คนเคาะข่าว" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง "นิวส์วัน" ในหัวข้อ "นักท่องเที่ยวจีนพร้อมมาก ไทยพร้อมแค่ไหน?"

นายสุรวัชกล่าวในช่วงหนึ่งว่า หลายคนเปรียบเทียบไทยกับเวียดนาม หลังจากโควิดที่ผ่านมาเวียดนามมีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ เยอะเลย โดยได้รับการลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติ ยอมรับว่าเราสู้เขาเรื่องนี้ไม่ได้ แต่เรามีจุดแข็งคือเรื่องชุมชน ตอนนี้ชุมชนเริ่มเข้าใจเรื่องการพัฒนาการท่องเที่ยวมากยิ่งขึ้น จุดเด่นตรงนี้ก็อยากให้เดินต่อไป ถ้าเราเข้าใจในบริบทเรื่องความยั่งยืน ผลักดันการท่องเที่ยวดีๆ รวมถึงเรื่องอาหาร เช่น ฮาลาล ซึ่งคนจีนที่เป็นมุสลิมมีเกือบ 30 ล้านคน

ในปีนี้เฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่จะเข้ามาเมืองไทยอาจถึง 10 ล้านคนเป็นไปได้ ปัญหาคือเที่ยวบินจะพอไหม และซัปพลายเชน บริษัทนำเที่ยวหยุดไป 3 ปี แหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งที่นักท่องเที่ยวจีนชอบ หายไป 3 ปี จะรองรับเขาได้หรือเปล่าไม่แน่ใจ คนออกจากภาคท่องเที่ยวไปเยอะ ตอนนี้ขาดคนมาก การบริการเราด้อยไปมาก แม้แต่โรงแรมห้าดาวก็ด้อยลง

นายสุรวัชกล่าวอีกว่า คนจีนทุกกลุ่มอยากมาเที่ยวไทยจริงๆ แต่หลังจากโควิด 3 ปีที่ผ่านมาพฤติกรรมการใช้เงินของคนจีนหรือแม้แต่คนไทยเองก็เปลี่ยนไป การซื้อของออนไลน์มากขึ้นทำให้มีการเปรียบเทียบ ใช้เงินระวังมากขึ้น ในจีนสินค้าแบรนด์เนมไม่ได้ขายดีขึ้น เขาเน้นใช้ของในประเทศ นิยมของดีแต่ราคาถูก ซึ่งขายดีมาก ซึ่งโชคดีที่สินค้าไทย คนจีนมองว่าราคาไม่แพงและคุณภาพดี เราต้องสร้างมาตรฐานโอทอปให้ดี คนจีนซื้อแน่นอน

นายสุรวัชยังกล่าวถึงกรณีตำรวจอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวเป็นพิเศษด้วยการนำขบวนให้แค่มีตังค์จ่าย ว่า การนำขบวนไม่ใช่เรื่องแปลกหากนักท่องเที่ยวมากันเป็นกลุ่มใหญ่ เป็นรถบัส เป็นการอำนวยความสะดวก แต่เหตุการณ์ที่เป็นข่าวอยู่นี่ขายความเป็นวีไอพี เป็นภาพลักษณ์ที่แย่มาก ทำให้เห็นว่ามีเงินจะซื้ออะไรในไทยก็ได้ ตนไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้เท่าไหร่


กำลังโหลดความคิดเห็น