xs
xsm
sm
md
lg

คนภูเก็ตนัดรวมตัวศาลากลางใหม่พรุ่งนี้ จี้สุทธิพงษ์พิจารณาตัวเอง ปมด้อยค่า-ถอนตัวเอ็กซ์โป 2028

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวภูเก็ตนัดรวมตัวบ่าย 3 โมงครึ่ง 5 ม.ค.นี้ ที่ศาลากลางแห่งใหม่ สนับสนุนการจัดงานเอ็กซ์โป พร้อมจี้ปลัดมหาดไทย "สุทธิพงษ์ จุลเจริญ" พิจารณาตัวเอง หลังพูดจาด้อยค่าจังหวัดภูเก็ต ถอนตัวออกจากการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงานเอ็กซ์โป 2028

วันนี้ (4 ม.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า มีการส่งต่อข้อความในหมู่ชาวจังหวัดภูเก็ต ระบุว่า "วันพฤหัสบดีที่ 5 ม.ค. 66 ขอเชิญชวนชาวภูเก็ตไปรวมตัวกันที่หน้าศาลากลางหลังใหม่ เพื่อเรียกร้องให้ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ พิจารณาตัวเอง จากประเด็นได้กล่าวในที่ประชุมว่าจะทำหนังสือไปคัดค้านไม่ให้มีการจัดงาน World Expro 2028 ที่จังหวัดภูเก็ตได้เสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ขอเชิญชวนพี่น้องให้ไปรวมตัวเรียกร้องกันด้วยความสงบเรียบร้อยปราศจากความรุนแรงและหยาบคายใดๆ ทั้งสิ้น คนภูเก็ต รักภูเก็ต" พร้อมกับแบนเนอร์ระบุว่า "คนภูเก็ตรวมใจ สนับสนุนการจัดงานเอ็กซ์โปที่ภูเก็ต พบกัน วันพฤหัสบดีที่ 5 มกราคม 2566 เวลา 15.30 น. ที่ศาลากลางหลังใหม่" ตั้งอยู่ที่ถนนเจ้าฟ้า ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต


กรณีดังกล่าว สืบเนื่องมาจากนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานการประชุมผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย ผ่านระบบวิดีทัศน์ทางไกล เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2565 ปรากฏว่ามีคลิปเผยแพร่บนสื่อโซเชียลฯ ในตอนหนึ่งตำหนิจังหวัดภูเก็ต ถึงแผนการบริหารจัดการขยะของจังหวัด ระบุว่า ที่อธิบายมาผิด เพราะแผนของการขับเคลื่อนการบริหารจัดการขยะ ไม่ใช่แค่การจัดทำหรือรณรงค์ให้คนทำถังขยะเปียกลดโลกร้อน และบอกว่าเมื่อฟังคำถามไม่เข้าใจแล้วจะไปทำงานได้ถูกหรือไม่

พร้อมกันนี้ ยังแจ้งว่าให้ฝากไปบอกผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตด้วยว่า ปลัดกระทรวงมหาดไทย ชื่อ สุทธิพงษ์ จุลเจริญ ขอร้องให้ถอนตัวออกจากการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงาน Specialised Expo 2028 ของจังหวัดภูเก็ต ในปี 2571 โดยจะทำหนังสือแจ้งนานาชาติให้ ว่าภูเก็ตไม่ควรเป็นเจ้าภาพ เพราะไม่ได้ดูแลสิ่งแวดล้อม และยังไม่ได้บริหารจัดการให้คนในจังหวัดได้ตื่นตระหนกตกใจกับภาวะโลกร้อน และมีวัฒนธรรมของการเป็นคนที่จะช่วย Change for Good เกิดขึ้น

ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊ก Chaiyot Punyawai ของนายชัยยศ ปัญญาไวย หรือ ทนายตุ๋ย ประธานสภาทนายความจังหวัดภูเก็ต และอดีตสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดภูเก็ต โพสต์ข้อความจดหมายเปิดผนึก ถึงนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า ในฐานะประชาชนชาวจังหวัดภูเก็ต ขอแจ้งให้ทราบว่าจังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดที่สร้างรายได้ไม่น้อยกว่า 4 แสนล้านบาทต่อปี เป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ในส่วนของคุณธรรมและความโปร่งใสของหน่วยงานภาครัฐ ก็ได้รับการประเมินจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นอันดับต้นของประเทศเช่นเดียวกัน

ข้าราชการภาครัฐ รวมทั้งภาคเอกชน ตลอดจนประชาชนคนภูเก็ตทุกคน พยายามช่วยกันผลักดันในทุกด้านตามภาระหน้าที่ของแต่ละคนเพื่อสร้างชื่อเสียงให้จังหวัดภูเก็ต แต่ท่านในฐานะปลัดกระทรวงมหาดไทย กลับแสดงพฤติการณ์ที่ไม่เหมาะสม จะมาสั่งให้จังหวัดภูเก็ตไม่ต้องเป็นเจ้าภาพจัดงาน Expo โดยกล่าวหาลักษณะด้อยค่าจังหวัดภูเก็ต ทำให้จังหวัดภูเก็ตได้รับความเสียหาย

ผมขอเรียนให้ท่านทราบว่า ความเจริญเติบโตของจังหวัดภูเก็ต เกิดจากการช่วยเหลือจากทุกภาคส่วนเป็นเวลานานและต่อเนื่อง ทุกคนต่างช่วยกันสร้างและช่วยกันทำให้ภูเก็ตมีคุณค่ามีชื่อเสียงระดับโลก แต่ท่านกลับมาทำลายด้วยคำพูดไม่กี่คำ ของคนที่ได้ชื่อว่าเป็นข้าราชการระดับสูงสุดของกระทรวงมหาดไทย ท่านควรมีทัศนคติ มีสติและเคารพพี่น้องชาวจังหวัดภูเก็ตให้มากกว่านี้ เกียรติของมนุษย์ เริ่มต้นที่การให้เกียรติผู้อื่นอย่างมีสติ ควรสนับสนุนส่งเสริมสิ่งดีๆ ให้แก่ประชาชนชาวจังหวัดภูเก็ต สนับสนุนจังหวัดภูเก็ตให้มีศักยภาพให้เป็นที่ยอมรับจากนานาชาติยิ่งๆ ขึ้นไป ไม่ควรใช้อารมณ์ในการตัดสินและด้อยค่าจังหวัดภูเก็ต

ผมขอเรียกร้องให้ท่านแสดงความรับผิดในสิ่งที่เกิดขึ้น และขอยืนเคียงพี่น้องชาวภูเก็ต ผมขอให้กำลังใจผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต, ข้าราชการ, ผู้นำท้องถิ่นทุกท้องถิ่น, กำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน, องค์กรเอกชน, ประชาชนชาวจังหวัดภูเก็ตและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน กระผมพร้อมที่จะร่วมผลักดันจังหวัดภูเก็ตให้เป็นเจ้าภาพงาน Expo และร่วมปกป้องจังหวัดภูเก็ต อันเป็นที่รักของเราทุกคน

ด้านนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร อดีตผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พรรคก้าวไกล กล่าวว่า การให้ความคิดเห็นของปลัดกระทรวงมหาดไทย มีแต่การบั่นทอน ไม่สร้างสรรค์ ไม่แสดงถึงภาวะผู้นำหรือแม้แต่การเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดี สิ่งที่ควรจะเป็นคือไม่ว่ามีอุปสรรคอะไร ก็ต้องแก้ไขให้ลุล่วง ต้องปักธงให้งานสำเร็จ ไม่ใช่เสียดสีให้ถอนตัว ยังไม่นับว่าข้าราชการส่วนกลางไม่เคยรับรู้ความหวังของคนภูเก็ตว่าต้องการให้งานนี้ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในจังหวัดขนาดไหน แต่กลับถืออำนาจบาตรใหญ่จากส่วนกลาง

นอกจากนี้ ยังพาดพิงถึง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ว่า ยังนิ่งเฉยต่อพฤติกรรมของปลัดกระทรวงมหาดไทย น่าตั้งคำถามถึงเส้นสายของปลัดกระทรวงมหาดไทย ทั้งที่เกิดกรณีที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมขนาดนี้ แต่รัฐมนตรีกลับเลือกเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ นายสุทธิพงษ์คงดูคลิป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาเยอะ เช่น ทุ่มโพเดียม ขว้างกล้วย ดังนั้น พูดให้ถึงที่สุด ปลัดคนนี้คงอยู่รอด เพราะพฤติกรรมที่แสดงออก เป็นไปได้ว่าเลียนแบบเอาอย่างมาจากนายกรัฐมนตรี เมื่อ พล.อ.อนุพงษ์ เห็นว่าเลียนแบบมาจากคนที่ใหญ่กว่าตน ก็เลยไม่กล้าแตะ

ขณะเดียวกัน นายสมชาติ เตชถาวรเจริญ นายฐิติกันต์ ฐิติพฤฒิกุล และนายเฉลิมพงศ์ แสงดี ว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ภูเก็ต พรรคก้าวไกล ร่วมออกจดหมายเปิดผนึก เรียกร้องให้ รมว.มหาดไทย ทบทวนความเหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่ของปลัดกระทรวงมหาดไทย โดยระบุว่า ไม่ว่าข้อเท็จจริงเรื่องความพร้อมของจังหวัดภูเก็ตในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงาน Specialized Expo 2028 จะเป็นอย่างไร ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะผู้บังคับบัญชาของข้าราชการ มีหน้าที่เสนอแนะให้ความช่วยเหลือเพื่อปรับปรุงแผนการบริหารจัดการให้ดีขึ้น ไม่ใช่พูดจาเหยียดหยามและตัดโอกาสในการพัฒนาจังหวัดภูเก็ต

ทั้งนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นยังแสดงให้เห็นปัญหาของรัฐราชการรวมศูนย์ของประเทศไทย ที่ทำให้ชะตากรรมของคนจังหวัดภูเก็ตต้องอยู่ภายใต้การทำงานที่ขาดประสิทธิภาพ และการตัดสินใจที่ขาดความเข้าใจพื้นที่ของข้าราชการส่วนกลาง จึงขอเรียกร้องไปยัง รมว.มหาดไทย ให้พิจารณาปลดปลัดกระทรวงมหาดไทยออกจากตำแหน่ง เพื่อให้คนที่มีความเหมาะสมมากกว่าเข้ามาทำหน้าที่ และขอให้เร่งผลักดันให้มีการกระจายอำนาจสู่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้ประชาชนในท้องถิ่นมีอำนาจกำหนดชะตาชีวิตของตนเองอย่างแท้จริง
กำลังโหลดความคิดเห็น