xs
xsm
sm
md
lg

"ปานเทพ" เชื่อคว่ำกฎหมายกัญชาเป็นเกมการเมือง หวังโจมตีภูมิใจไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ปานเทพ" ย้ำหากต้องการให้กัญชากลับไปผิดกฎหมายแค่ลงมติให้คณะกรรมาธิการเสียงข้างน้อย ไม่จำเป็นต้องประวิงเวลา เชื่อเป็นเกมการเมืองหวังผลโจมตีภูมิใจไทยในช่วงหาเสียงวันที่ 19 ก.ย. 2565 นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกและคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ… ร่วมสนทนาในรายการ "คนเคาะข่าว" ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง "นิวส์วัน" ในหัวข้อ “กัญชาธิปไตย”จะเป็นของใคร? เปิดเบื้องหลังคว่ำ กม.กัญชา เพราะการเมือง

นายปานเทพกล่าวว่า ที่ประชุมกรรมาธิการหลังการถอนกฎหมายแล้ว มีมติว่าเราถูกถอนโดยที่ยังไม่ทันได้พิจารณาฟังเหตุผลสักมาตราเดียว พูดได้แค่ 2-3 นาทีก็โดนขวาง

หากกัญชากลับไปเป็นสิ่งผิดกฎหมายอีก คนที่เดือดร้อนกลุ่มแรกคือคนที่ใช้กัญชาใต้ดิน ซึ่งเรายังไม่แก้ไขปัญหาให้เขาเลย ต้องถูกจับต่อไปแล้วมันเป็นธรรมหรือที่ผู้ป่วยกลายเป็นอาชญากร สองคนที่ปลดล็อกไปแล้ว ปลูกใช้ในบ้านแล้ว จะได้ไม่ต้องพึ่งพาตลาดมืด จะทำให้คนล้านกว่าใบอนุญาตต้องทำลายเผาทิ้งใช่ไหม

ถ้าเป็นยาเสพติดขึ้นมาจริงๆ เป็นการไม่รับผิดชอบจากสภาพความเป็นจริง คิดไม่รอบด้าน และไม่คำนึงถึงประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน เพราะคุณปล่อยกัญชามาเป็นลำดับ แล้วคุณทำให้เกิดกลไกที่เขาปลูกได้ แล้ววันนี้มาบอกต้องไปเป็นยาเสพติด

นายปานเทพกล่าวอีกว่า เราทบทวนกันในกรรมาธิการซึ่งมาจากทุกพรรค ก็ตรวจทานดูว่าสิ่งที่เขาคัดค้านในสภาผู้แทนราษฎร อยู่ในวาระแปรญัตติเสียงข้างน้อยไหม ซึ่งสามารถลงมติในสภาได้เลย ปรากฏว่ามีหมดเลย บางคนก็เสนอว่าไม่ควรมีสักต้นในบ้าน คนส่วนใหญ่บอก 15 ต้น เพื่อไทยบางคนบอก 10 หรือ 6 ต้น

วันนี้บอกจะให้เป็นยาเสพติด ได้เลย เพราะมีคนเสนอไม่ให้ปลูกมีหนึ่งเสียง คุณก็ไปโหวตลงมติให้เขา แต่ต้องใจถึงหน่อย ให้ประชาชนได้รู้ ตนน้อมรับว่าอาจผ่านหรือไม่ผ่าน เพราะเป็นเรื่องของ ส.ส. แต่ต้องกล้าโหวต ไม่ใช่มาบีบให้คณะกรรมาธิการทำตามเพื่อจะบอกว่าเป็นเรื่องของคณะกรรมาธิการไปทบทวนแล้วต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ ไม่ทบทวนหรอก เพราะคิดกันดีแล้ว ว่าเห็นประโยชน์ต่อประชาชน

คณะกรรมาธิการให้โอกาสยื่นมาจะแปรญัตติมาตราไหน ที่นอกเหนือกว่าสิ่งที่คณะกรรมาธิการเสียงข้างน้อยในที่ประชุมบอกไว้ 7 วันก็ยังไม่มา ทำเข้ามาเลย เดี๋ยวจะตรวจดูทีละมาตราว่ามีคนสงวนคำแปรญัตติหรือยัง ถ้ามีแล้วก็โหวตได้เลย ถ้าไม่มี คณะกรรมาธิการพิจารณาจะเห็นชอบด้วยหรือไม่ ก็ต้องมีคนสงวนคำแปรญัตติ ถ้าตัวแทนประชาธิปัตย์ไม่สงวนเอาไว้ เราช่วยไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องของคนในคณะกรรมาธิการ แต่เมื่อทำเสร็จแล้วต้องส่งกลับเข้าสภา แล้วถ้าสภาห่วงเรื่องสุญญากาศ ต้องเปิดประชุมวิสามัญนอกสมัยประชุมเพื่อลงมติเรื่องนี้ให้จบ แต่ถ้าตั้งใจเตะถ่วงเวลาประวิงเวลาเพื่อให้มีสุญญากาศนานๆ จะได้ไปหาเสียงโจมตีพรรคภูมิใจไทยว่าปล่อยให้กฎหมายสุญญากาศ ทำประชาชนเดือดร้อน

ทั้งหมดนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการลงมติไม่เห็นด้วยกับคณะกรรมาธิการ ปัญหาก็คือจะประวิงเวลาทำไม ในเมื่อมีญัตติที่สามารถลงมติคัดค้านความเห็นของคณะกรรมาธิการเสียงข้างมากได้ ตนเห็นอยู่เหตุผลเดียว คือต้องการประวิงเวลา เพื่อให้สุญญากาศนานขึ้น ให้กฎหมายปิดสุญญากาศก็ไม่เอา ให้คัดค้านรายมาตราก็ไม่เอา นี่แหละประเด็น คือประวิงเวลาเพื่อหวังผลเกมการเมือง ในคณะกรรมาธิการก็เห็นด้วยว่าเป็นเรื่องการเมือง

นายปานเทพยังกล่าวอีกว่า กัญชาธิปไตยจะเป็นของใคร เพราะมันมีคุณค่าและมีความมั่งคั่ง จะถูกผูกขาดอยู่เฉพาะกลุ่มทุนทางการแพทย์และเภสัช หรือเป็นของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน อย่างแท้จริง ต้องปล่อยให้ปลูกที่บ้านได้ นี่ถึงเรียกกัญชาธิปไตย แต่ถ้าดูถูกบอกประชาชนโง่จนเจ็บ ต้องหมอจ่ายให้เท่านั้น ก็สร้างความร่ำรวยให้หมอกลุ่มหนึ่ง บริษัทยากลุ่มหนึ่ง เรื่องมีแค่นี้เอง


กำลังโหลดความคิดเห็น