xs
xsm
sm
md
lg

"คณบดีวิจิตรศิลป์ มช." โพสต์ หลังส่งจดหมายสอบวินัยถึง นศ.กรณีชูป้ายวันรับปริญญา ถามไม่ผิดจะกลัวอะไร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รศ.อัศวิณีย์ หวานจริง คณบดีคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้โพสต์ภาพกลุ่มนักศึกษาขณะทำป้ายสำหรับเตรียมชูในวันรับปริญญาเมื่อช่วงเดือน ม.ค. พร้อมระบุ คณะวิจิตรศิลป์ได้ส่งจดหมายเชิญให้ผู้ถูกกล่าวหามารับทราบ ยันไม่ได้เป็นการเรียกมาลงโทษ แค่รับทราบถึงสิ่งที่ได้กระทำไป ถาม มั่นใจไม่ผิด จะกลัวอะไร

จากกรณีมีนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ทำการชูป้ายในวันรับปริญญาเมื่อช่วงเดือนมกราคม 2565 ที่ผ่านมา ซึ่งทางคณะวิจิตรศิลป์ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยนักศึกษาให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ด้วยอ้างเหตุความผิดว่า นักศึกษาแสดงการก่อกวนในพื้นที่รับปริญญา โดยการสอบสวนวินัยมีขึ้นเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา

ต่อมาในวันเดียวกันนี้ รศ.อัศวิณีย์ หวานจริง คณบดีคณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว "Asawinee Wanjing" กล่าวถึงการส่ง จม.เชิญให้ผู้ถูกกล่าวหามารับทราบถึงสิ่งที่ได้กระทำไป โดยได้ระบุข้อความว่า

"วันนี้ ทางคณะวิจิตรศิลป์ได้ดำเนินการอย่างถูกต้อง เป็นไปตามกระบวนการขั้นตอนตามระเบียบข้อบังคับของมหาวิทยาลัยแล้ว ตั้งแต่การรับเรื่องฯ การส่งจดหมายแจ้ง และนัดให้ นศ.มารับทราบ

การส่ง จม.เชิญให้ผู้ถูกกล่าวหามารับทราบในวันนี้ เป็นการเชิญให้มารับทราบถึงสิ่งที่ได้กระทำไป..ไม่ได้เป็นการเรียกมาลงโทษ! ทุกอย่างจะต้องมีข้อเท็จจริงหลักฐานพิสูจน์ได้

กรุณาอ่าน จม.ให้เข้าใจความหมายของภาษาไทยด้วยนะคะ ..เว้นแต่ว่า..จิตสำนึกของทุกคนจะรู้คิดได้ว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ถูก

ส่วนคนอื่นที่ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไร และมิได้มีชื่อในจม.เชิญที่ส่งเชิญไป จะพยายามมาเข้าห้องประชุมด้วยทำไม?? (หรือเบื้องหลังมีใครร่วมช่วยกระทำด้วย? จึงอยากจะขอมาให้ข้อมูลร่วมรับผิดรับชอบด้วยกัน) การกระทำที่ได้ทำไปแล้ว ถ้าคิดและมั่นใจว่าเป็นการกระทำถูกต้อง ก็ควรจะมั่นใจต่อไป และก็ไม่ต้องกลัว (เพราะถ้ากังวลแสดงว่าจิตสำนึกสั่งสมองให้รู้ว่าไม่ถูก)

คณะกรรมการที่ทางคณะฯ ตั้งมานั้นจะดำเนินการด้วยความยุติธรรม และเป็นธรรมให้กับนักศึกษาทุกคนค่ะ

แต่สิ่งที่พวกคุณมาทำกับคณะวิจิตรศิลป์ในวันนี้!..คิดว่าเป็นการกระทำที่ถูกต้อง ยุติธรรมกันแล้วหรือคะ ในการบอกว่ามาเรียกร้องสิทธิ เรียกร้องความยุติธรรม เรียกร้องความเป็นธรรม ความเท่าเทียมกันต่างๆ นานา ด้วยการแสดงออกทางพฤติกรรมที่พยายามละเมิดสิทธิผู้อื่น? ละเมิดระเบียบในสังคม? พยายามกระทำตัวอยู่เหนือกฎหมาย! อยู่เหนือระเบียบต่างๆ ของสังคม?? ด้วยความสนุกและทำเป็นภาคภูมิใจจากการทำตามอำเภอใจไร้เหตุผลที่น่าอับอาย

นักศึกษาควรจะเรียนรู้ว่าการเรียกร้องสิทธิต่างๆ จะต้องไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่นที่อยู่ร่วมกันในสังคม เช่นเดียวกับที่ผู้อื่นก็มิได้ละเมิดสิทธิของพวกคุณ

ปากเรียกร้องว่าคนอื่นใช้อำนาจ ศักดินาฯ แต่จากการกระทำของตัวเอง กลับแสดงถึงการใช้อำนาจ อันธพาล ระรานละเมิดสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น…ตลอดเวลา

สรุปว่าใครกันที่พยายามใช้อำนาจอยู่เหนือกฎหมาย พยายามยกตัวชูคอขึ้นเพื่อให้อยู่เหนือเสรีภาพของคนอื่นในสังคม หรือจะเพราะขาดความรักความอบอุ่น..

ขอนักศึกษาทุกคน จงพิจารณาใช้ความคิด และวิจารณญาณของตนเอง ให้สมกับที่เรียกได้ว่าเป็นผู้มีความรู้ พร้อมเป็นบัณฑิตที่ดีในสังคม

ด้วยความเคารพในการทำหน้าที่ที่เป็นกลางของคณะกรรมการทุกท่าน ขอความยุติธรรมให้แก่คณะวิจิตรศิลป์ด้วยค่ะ"
กำลังโหลดความคิดเห็น