xs
xsm
sm
md
lg

สสจ.สมุทรปราการอ้าง ทีมงานธนาธรประสานขอวอล์กอิน นิยามศัพท์ใหม่ "ตั๋วทอน" แย่งวัคซีนคนแก่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เผยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ส่งไลน์ถึงปลัด สธ. อ้างที่ให้ธนาธรฉีดวัคซีนก่อนคนแก่และ 7 กลุ่มโรคเรื้อรังเมื่อเดือน ก.ค. เพราะทีมงานติดต่อเข้ามาขอรับวัคซีนแบบวอล์กอิน ด้านอดีตอธิการบดี มธ. เผยกรรมตามทัน โจมตีสถาบันฯ ส่วนเพจล้อการเมืองนิยามศัพท์ใหม่ "ตั๋วทอน" พร้อมสรุปให้ฟังแบบที่สื่ออื่นไม่นำเสนอ

วันนี้ (10 ม.ค.) จากกรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อายุ 43 ปี ประธานคณะก้าวหน้า อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า ได้เดินทางกลับจากต่างประเทศเมื่อวันที่ 3 ม.ค. ได้กักตัวและตรวจโควิดตามระเบียบของกระทรวงสาธารณสุข เวลาประมาณ 15.00 น. ผลออกมาเป็นบวก อยู่ในระหว่างการกักตัวตามมาตรการของรัฐบาล และปฏิบัติตัวภายใต้คำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด แต่พบว่า นายธนาธร ไม่มีการเปิดเผยไทม์ไลน์แต่อย่างใด และกลุ่มผู้สนับสนุนนิ่งเฉย ต่างจากช่วงที่ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ติดโควิด-19 เมื่อปีที่แล้ว มีกระแสจากการเมืองอีกขั้วหนึ่งโจมตีและเรียกร้องให้เปิดเผยไทม์ไลน์

ต่อมา ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยข้อมูลการฉีดวัคซีนของบุคคลรายหนึ่ง ที่พบว่า ฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 แอสตร้าเซนเนก้า ลอตที่ A10062 ซึ่งผลิตจากโรงงานสยามไบโอไซเอนซ์ เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2564 เวลา 19.15 น. ที่โรงพยาบาลพระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ จากนั้นได้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 โมเดอร์นา เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 64 เวลา 10.42 น. ที่โรงพยาบาลรามคำแหง ทำให้ชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เนื่องจากวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าลอตดังกล่าว มาจากโรงงานที่นายธนาธร วิจารณ์การผลิตวัคซีนในประเทศไทย โดยพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ กระทั่งถูกดำเนินคดีในมาตรา 112

กระทั่ง นพ.จอมเทพ หวังสันติตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระสมุทรเจดีย์สวาทยานนท์ ยืนยันว่า นายธนาธรฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเข็มที่ 1 ที่โรงพยาบาลจริง เพราะได้รับนโยบายจากกระทรวงสาธารณสุข ว่า ต้องฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ให้ได้มากที่สุด สำหรับคนที่ฉีดวอล์กอิน โรงพยาบาลก็ฝากประชาสัมพันธ์ว่า ขอให้ไปบอกต่อๆ กันให้มาฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุด ส่วนใครไปบอกนายธนาธร โรงพยาบาลไม่อาจทราบได้ จนวันนัดหมายฉีดวัคซีน เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลก็ได้มีการโทร. ตาม ซึ่งจากการตรวจสอบก็มีชื่อของนายธนาธรรวมอยู่ด้วย ส่วนที่ต้องฉีดในช่วงค่ำ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะต้องโทร.ตามผู้ที่มีรายชื่อ ซึ่งผู้ที่มีรายชื่อที่มาฉีดอาจจะใช้เวลาในการเดินทาง โดยในวันนั้นไม่ใช่มีแค่นายธนาธรเพียงคนเดียว แต่มีประชาชนอีกหลายคนที่มาฉีดในช่วงเวลาดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เพจที่ชื่อว่า “คนปากน้ำคุยอะไรกัน” ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “คนในพื้นที่รอฉีดมากมายไม่โทร.หา ไหนหลักฐานที่บอกว่ามีการเปิดให้ Walk in ตอนนั้น คนปากน้ำยืนยัน ได้ฉีดหลังธนาธร รอนาน-โดนเลื่อน ผอ.โรงพยาบาลให้ข้อมูลมัดตัวเอง จัดให้คนนอกจังหวัดได้ฉีดวัคซีนก่อนคนในพื้นที่ ไม่ปฏิบัติตามนโยบายรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข” ขณะที่ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว ระบุว่า ช่วงเวลาดังกล่าว ผู้ที่เข้ารับการฉีดคือผู้สูงอายุวัย 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง แต่นายธนาธรเข้ามาฉีดวัคซีนเมื่อเวลา 19.15 น. ช่วงเวลาและสถานที่ฉีดวัคซีนก็อาจจะ VVIP กว่าใคร ทะเบียนบ้านของเขาไม่ได้อยู่ในจังหวัดสมุทรปราการแต่อย่างใด อีกทั้งเป็นแกนนำม็อบที่ด้อยค่าวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งผลิตโดยบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ แต่สุดท้ายเขากลับหักหลังบรรดามวลชน ด้วยการแอบไปฉีดเสียเอง

อ่านประกอบ : จวกยับ ผอ.รพ.พระสมุทรเจดีย์ ทำไมธนาธรได้ฉีดแอสตร้าฯ ก่อนชาวบ้าน

ล่าสุด เฟซบุ๊ก Arnond Sakworawich ของ ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ระบุว่า "ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ไลน์ต่อๆ กันมาให้ผมนะครับ ผมคิดว่าน่าจะจริง ขอเชิญวิจารณ์ได้ตามความเหมาะสม ทาง ผอ.รพ. แจงว่าทีมงานธนาธรวิ่งประสานงานมาขอฉีควัคซีนครับผม เหมือนประชาชนทั่วๆ ไปครับ"

โดยได้แนบข้อความของ นพ.นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2565 11.30 น. ระบุว่า "เรียนท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุข จากกรณี ประเด็นการได้รับวัคซีน ของคุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในวันที่ 1 ก.ค. 2564 เวลา 19.15 น. ณ รพ. พระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการนั้น จากการตรวจสอบข้อมูล ขออนุญาตนำเรียนเบื้องต้นดังนี้ครับ ในช่วงเวลาดังกล่าว ทางกระทรวงสาธารณสุข คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรปราการ และโรงพยาบาลในเครือข่ายจังหวัดสมุทรปราการ ได้รณรงค์ให้วัคซีนเข็มแรก ให้กับกลุ่มเป้าหมาย โดยระบบนัดหมาย และส่วนหนึ่งสามารถบริการแบบ walk in โดยทาง รพ. ได้เปิดบริการนอกเวลาราชการ และประสานกลุ่มเป้าหมายแบบ walk in กรณีที่มีจำนวนโดสที่มีเหลือ เพื่อให้สามารถบริหารจัดการวัคซีน ไม่ให้เกิดการสูญเสียวัคซีนเกิดขึ้น และเพื่อให้มีความครอบคลุมการได้รับวัคซีนให้รวดเร็วที่สุด ในวันดังกล่าว ทางโรงพยาบาลได้จัดบริการวัคซีนให้กลุ่มเป้าหมายตามระบบนัด โดยมีปริมาณวัคซีนบางส่วน สามารถจัดให้เพิ่มเติมในกลุ่ม walk in ที่มีความต้องการ โดยทางทีมงานของคุณธนาธรฯ ได้ติดต่อเข้ามาขอรับวัคซีนแบบ walk in ซึ่งทาง รพ. จึงได้ดำเนินการจัดบริการให้ ซึ่งการปฏิบัติดังกล่าว เป็นมาตรฐานเดียวกันกับกลุ่มประชาชนที่มีความต้องการการฉีดวัคซีนแบบ walk in โดยทั่วไป จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ และพิจารณาครับ"

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

ด้านเฟซบุ๊ก Harirak Sutabutr ของ รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความ ระบุว่า "มีข่าวจาก facebook ของคุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจเองว่า คุณธนาธรติดเชื้อโควิด 19 ดูเหมือนไม่ได้บอกว่าเป็นเชื้อ delta หรือ omicron แต่มีหลักฐานที่ได้รับการยืนยันว่า คุณธนาธรได้ฉีดวัคซีนมาแล้ว 2 เข็ม เข็มแรกฉีดวันที่ 1 ก.ค. 64 เป็นวัคซีน Astra Zeneca ล็อตแรกที่ผลิตโดยบริษัท Siam Bioscience ฉีดที่โรงพยาบาลพระสมุทรเจดีย์ เวลา 19.15 น เข็มที่ 2 ฉีด Moderna ที่โรงพยาบาลรามคำแหง เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 64 คุณธนาธรจึงน่าจะได้รับสิทธิพิเศษบางประการ เมื่อคำนึงถึงเวลาที่ฉีดเป็นเวลาค่ำ นอกเวลาฉีดวัคซีนตามปกติ และเนื่องจากยังไม่ถึงเวลาผู้ที่อายุน้อยกว่า 60 ปี ที่ไม่ได้เป็นบุคลากรทางการแพทย์จะได้รับวัคซีน ไม่ว่าจะเป็น Sinovac หรือ Astra Zeneca ก็ตาม
คงยังไม่ลืมกันว่า เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2564 คุณธนาธรได้พูดออก facebook live ในหัวข้อ "วัคซีนพระราชทาน ใครได้ใครเสีย" ในการพูดในวันนั้น คุณธนาธรได้ตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาลไม่ได้ตัดสินใจเรื่องวัคซีนบนพื้นฐานของผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก เพราะรัฐบาลไม่ได้เจรจาเรื่องวัคซีนกับบริษัทอื่นๆนอกจาก Astra Zeneca ซึ่งได้มอบหมายให้บริษัท Siam Bioscience เป็นผู้ผลิตในประเทศไทย บริษัท Siam Bioscience เป็นบริษัทที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงจัดตั้งขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึงยาที่ต้องใช้เทคโนโลยีสูง ได้ในราคาที่ถูกลง

คุณธนาธรได้เปรียบเทียบว่าการทำข้อตกลงกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนเพียงบริษัทเดียว เปรียบเสมือนแทงม้าตัวเดียว อีกทั้งบริษัท Siam Bioscience มีผลประกอบการที่ขาดทุนมาโดยตลอด แต่ยังได้รับมอบหมายให้ผลิตวัคซีน คำถามที่คุณธนาธรต้องการถามคือ การทำเช่นนี้ เป็นการเอื้อประโยชน์ต่อบริษัทเอกชน และเป็นการสร้างคะแนนนิยมให้กับสถาบันพระมหากษัตริย์ แต่ทำให้ประชนต้องเสียประโยชน์ คือได้รับวัคซีนช้าลง และไม่ได้วัคซีนที่มีคุณภาพหรือไม่ คุณธนาธรยังยกตัวอย่างประเทศต่างๆ ว่า ล้วนมีการฉีดวัคซีนได้เร็วกว่าประเทศเรา หากฉีดวัคซีนได้เร็ว เมื่อเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ ประชาชนก็จะใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติ นักท่องเที่ยวจะเริ่มเข้ามา เศรษฐกิจจะฟื้นตัว

หลังจากวันนั้น ม็อบที่นำโดยเพนกวินและเบ็ญจาก็ไปก่อความวุ่นวายประท้วงที่หน้าบริษัท Siam Bioscience และกลุ่ม 3 นิ้ว และสาวกของคุณธนาธรก็เริ่มปฏิเสธ Astra Zeneca และเรียกร้องให้รัฐบาลจัดหาวัคซีนแบบ mRNA มาเป็นวัคซีนหลักของประเทศแทน Astra Zeneca ให้ได้ และยังมีประชาชนจำนวนไม่น้อยหลงเชื่อจนไม่ยอมฉีดวัคซีนแบบอื่นนอกจาก mRNA เท่านั้น ประชาชนเหล่านั้นจึงยังไม่ยอมฉีดวัคซีน แต่เฝ้ารอวัคซีนเทพทั้ง 2 ยี่ห้อ มิใยที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่างออกมากระตุ้นเตือนว่า วัคซีนที่ดีที่สุดคือวัคซีนที่ฉีดได้เร็วที่สุด

หลังจากนั้นประมาณเดือนมิถุนายน คุณธนาธรก็ออกมาปรามาสอีกว่า Siam Bioscience ไม่มีทางส่งมอบวัคซีนให้รัฐบาลได้ทันตามกำหนดเวลาอย่างแน่นอน

เมื่อเวลาผ่านไปถึงวันนี้ คงเป็นที่ชัดเจนแล้วว่า สิ่งที่คุณธนาธรพูดมาทั้งหมดล้วนไม่เกิดขึ้น การจัดหาวัคซีนและการฉีดวัคซีน เป็นไปตามเป้าหมายทุกประการ ประเทศไทยได้มีกากรฉีดวัคซีนได้มากกว่า 100 ล้านโดสก่อนสิ้นปี 2564 ทั้งยังมีวัคซีน Pfizer ให้ฉีดอย่างเหลือเฟือ ส่วน Moderna ที่เอกชนสั่งเข้ามาสำหรับผู้ที่ต้องการจ่ายเงินก็มาถึงตามกำหนดเวลา ที่ไม่เป็นไปตามที่คุณธนาธรพูดก็คือ ผู้ที่ได้ฉีดวัคซีนเทพทั้ง 2 ยี่ห้อไปแล้วในต่างประเทศอย่างน้อย 2 โดส ก็ยังคงติดเชื้อกันเป็นว่าเล่นเมื่อเจอกับเชื้อโควิดที่กลายพันธุ์คือ delta และ omicron สรุปแล้วยังไม่มีประเทศใดเกิดภูมิคุ้มกันหมู่และสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ อย่างที่คุณธนาธรกล่าวไว้แต่อย่างใด

ชัดเจนเช่นเดียวกันว่า การที่คุณธนาธรโจมตีรัฐบาลในเรื่องวัคซีน เป้าหมายที่แท้จริงไม่ได้อยู่ที่รัฐบาล หากแต่ต้องการให้กระทบสถาบันพระมหากษัตริย์ตรงๆ ไม่ทราบว่าเวรกรรมตามทันหรือไม่ที่ทำให้คุณธนาธรต้องมาติดเชื้อโควิด 19 ครั้งนี้ หวังว่าคุณธนาธรจะไม่เป็นอะไรมาก หลังจากหายป่วยแล้ว เชื่อว่าคุณธนาธรและสาวกก็จะยังคงเดินหน้าจับผิดสถาบันพระมหากษัตริย์ต่อไป เพียงหวังว่าคุณธนาธรพึงนึกถึงกฎแห่งกรรมให้มากไว้ จะได้ไม่ต้องพบกับวิบากกรรมต่างๆ อีกทั้งประเทศชาติก็จะได้วุ่นวายน้อยลงด้วย"

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

ส่วนเฟซบุ๊ก "สมชาย แสวงการ" ของนายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความระบุว่า "ประหลาดมั้ย ยิ่งฟังคำสัมภาษณ์แก้เกี้ยวของ ผอ.รพ.พระสมุทรเจดีย์ เรื่องโทรตามมาให้ฉีดวัคซีนก้นขวด ยิ่งฟังไม่ขึ้น เพราะบ้านเขาอยู่สมุทรปราการก็จริง แต่คนละทิศคนละทางเลย ทำไมเจ้าหน้าที่ รพ. ถึงขยันมากมาย ต้องอุตส่าห์โทรศัพท์ไปตามคนที่อายุน้อยและไม่ใช่กลุ่ม 608 คือผู้สูงอายุ คนป่วย 7 โรคเรื้อรังและคนท้อง ทั้งที่เดือน ก.ค. ช่วงนั้นกำลังโหมระดมฉีดเร่งด่วนให้คนกลุ่ม 608 ทำไมไม่ตามชาวบ้านที่อยู่ในอำเภอพระสมุทรเจดีย์หรืออำเภอพระประแดงที่อยู่ในพื้นที่ให้ไปฉีดวัคซีน ขยันผิดวิสัยตามคนที่อยู่ไกลถึงหมู่บ้านเลคไซด์วิลล่า 2 บางนาตราด อำเภอบางพลี ต้องขับรถข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาหรือข้ามเรือไป รพ.พระสมุทรเจดีย์ อำเภอพระสมุทรเจดีย์คนละทิศ เรื่องแบบนี้มีเงื่อนงำครับ อมพระทั้งอำเภอมาแถลงก็ไม่เชื่อว่า ไม่มีอะไรๆกันใต้โต๊ะใต้เก้าอี้ ศบค. สธ. ควรตรวจสอบเอาผิดพวกลักไก่กันหน่อยดีมั้ยครับ"

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

อีกข้อความหนึ่ง นายสมชาย กล่าวถึงกรณีที่นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการชี้แจงกรณีนายธนาธร โดยโพสต์ว่า "พี่น้องชาวสมุทรปราการ โดยเฉพาะพี่น้องประชาชนใกล้ รพ.พระสมุทรเจดีย์ อำเภอพระสมุทรเจดีย์และอำเภอพระประแดงที่อยู่ใกล้เคียง โปรดรับทราบ ส่วนจะเชื่อคำชี้แจงหรือไม่ ย่อมแล้วแต่ดุลยพินิจครับ แต่ผมอ่านแล้วยังไม่เชื่อ…ครับ? เพราะมีคนในอำเภอพระสมุทรเจดีย์เขาบ่นมาว่ารอเก้อ รอทั้งวัคซีนในขวดก้นขวดใต้ขวด ไม่ได้แอ้มสักหยด แต่ไปจัดประเคนคนไกลต้องโทรตามข้ามให้ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เปิด รพ. รอค่ำๆ มืดๆ ทำอะไรลับๆ ล่อๆ หรือกลัวชาวบ้านข้างรพที่รอวัคซีนเห็นไงครับ น่าจะหากล้องวงจรปิดมาตรวจพิสูจน์กันแบบคราววัคซีนก้นขวดที่หมอคนหนึ่งในภาคใต้ต้องออกมาขอโทษกันดีมั้ย"

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

ส่วนเฟซบุ๊ก “หลวงปู่พุทธะอิสระ (Buddha Isara)” ของนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ โพสต์ข้อความระบุว่า "ถามมา ตอบไป 9 มกราคม 2565 ท่านจะไม่แสดงความคิดเห็นกรณีนายธนาธร แอบไปฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ที่ตนเองด้อยค่ามาตลอด แถมวัคซีนที่นายธนาธรฉีดเข็มแรกดันเป็นวัคซีนที่ผลิตจากโรงงานสยามไบโอฯ ที่พ่อหลวง ร.9 ทรงมีพระราชดำริให้จัดสร้างขึ้น โดยนายธนาธรและพวกก็โจมตีมาตลอด และที่แลวร้ายที่สุดคือ วัคซีนที่นายธนาธรฉีดเป็นเข็มแรกในวันที่ 1 กค 64 เป็นวัคซีนที่รัฐจัดสรรให้แก่คนสูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป หรือไม่ก็ต้องมี 7 โรคเรื้อรังที่ต้องรับการรักษาต่อเนื่องเท่านั้น จึงจะมีสิทธิ์ได้วัคซีน ประเด็นก็คือ นายธนาธรเอาสิทธิ์อะไรไปฉีดวัคซีนในเวลาที่คนทั้งประเทศที่อายุต่ำกว่า 60 ปี ยังไม่ได้ฉีด เรื่องเหล่านี้ท่านมีความคิดเห็นอย่างไร

ตอบ คุณน่าจะไปถามพวกสาวก 3 ... เขาดูนะว่าพวกเขามีความคิดเห็นต่อพฤติกรรมของผู้นำของพวกเขาอย่างไร แต่ถ้าจะถามฉัน ก็ต้องตอบว่า คุณจะไปเอาอะไรกับเด็กเลี้ยงแกะ ที่ชอบปั้นน้ำให้เป็นตัว ชอบประดิษฐ์ถ้อยคำที่ฟังแล้วดูดี แต่ไม่มีความจริง อีกทั้งตัวเองก็มีปกติชอบพูดโกหกจนตนเชื่อว่าเป็นเรื่องจริงไปแล้ว อย่าไปวิตกกังวลอะไรเลย คงไม่เกินปี 65 นี้ดอก ที่พวกนี้จะต้องรับผลกรรมที่ก่อไว้กับบ้านเมือง แต่งานนี้ก็ต้องให้เครดิตท่าน ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ที่ช่วยนำข้อมูลนี้มาเปิดเผยให้สังคมรับรู้"

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

ขณะที่เฟซบุ๊ก The METTAD (เดอะ เมตตาดี) เพจล้อการเมืองที่มีผู้ติดตามมากกว่า 178,027 คน โพสต์ข้อความระบุว่า "ตั๋วทอน สามารถแย่งฉีดวัคซีนแอสตร้าฯ เวลา 19.15 น. ที่โรงพยาบาลรัฐบาลได้ ในช่วงเวลาฉีดให้เฉพาะคนแก่และ 7 โรคกลุ่มเสี่ยง" ซึ่งเป็นการล้อมาจากคำว่า "ตั๋วช้าง" ที่นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อดีตพรรคอนาคตใหม่ เคยนำมาใช้อภิปรายโจมตีการแต่งตั้งโยกย้ายนายตำรวจ

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

อีกข้อความหนึ่ง ได้โพสต์ว่า "ประชาชนสงสัย สื่อฯ เป็นเห้อัลไล ถึงไม่ยอมทำข่าวธนาธรแย่งวัคซีน" ซึ่งพบว่าสำนักข่าวหลายสำนักพร้อมใจกันไม่นำเสนอข่าวความไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับการได้รับวัคซีนของนายธนาธร

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

ขณะเดียวกัน ยังได้โพสต์ข้อความระบุว่า "#ไวรัลวันนี้ #วัคซีนVIP ค่ะ (สรุปแทน...ที่ไม่ยอมสรุป)

- ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่แกนนำสามนิ้วยังติดคุก และไม่ได้ประกันตัวออกมา นายธนาธร นักยุยงม็อบคนสำคัญ ได้พาครอบครัว เดินทางไปท่องเที่ยวยุโรปในช่วงปีใหม่ ในขณะที่โอมิครอนกำลังระบาดหนักในยุโรป

- เมื่อนายธนาธรเดินทางกลับมา ก็ตรวจพบว่าติดเชื้อ โควิด-19 แบบไม่มีอาการ แต่ก็ทำให้นายธนาธรต้องกักตัว 14 วัน ตามมาตรการ

- ส่วนสื่อมวลชน และแก๊งสามนิ้ว ก็พากันให้กำลังใจ โดยไม่มีใครสนใจจี้ถามไทม์ไลน์จากนายธนาธรเลย ทั้งที่ถ้าเป็นคนอื่น จะโดนจี้ถามละเอียดยิบ

- หลังจากนั้นเพจปั่นของสลิ่ม อย่างเมตตาดี จึงตั้งสเตตัส ถามถึงวัคซีนที่ธนาธรได้รับว่า เป็นวัคซีนชนิดใด ฉีดที่ไหน และ เมื่อไหร่ เพราะอยากรู้ว่า ทำไมวัคซีนของเค้าดีจัง ขนาดติดโควิดมาจากยุโรปแต่ก็ยังไม่มีอาการ

- ประเด็นนี้ทำให้หลายคนสงสัยว่า ธนาธร รับวัคซีนอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ และ ในไม่นาน ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ก็ได้โพสต์ ข้อมูลการรับวัคซีนของนายธนาธร โดยระบุว่า ได้รับมาจากคนในครอบครัวของธนาธรเอง

- ข้อมูลในระบบหมอพร้อม ระบุว่า นายธนาธร รับวัคซีนเข็มแรก ที่ รพ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2564 เป็น วัคซีน แอสตร้าเซนเนก้า ล็อตที่ผลิตโดย บ.สยามไบโอไซเอนซ์ ที่นายธนาธร โจมตีมาตลอดทั้งปีนั่นเอง

- ข้อมูลนี้นำมาซึ่งความสงสัยยิ่งขึ้น เพราะนายธนาธรทำไมถึงได้สิทธิ์ไปฉีดวัคซีนที่ จ.สมุทรปราการ ซึ่งในขณะนั้นเป็นพื้นที่ระบาดหนัก และวัคซีนล็อตแรกของแอสตร้าเซนเนก้า ได้ถูกกันไว้สำหรับผู้สูงอายุ และกลุ่มเสี่ยง 7 โรคเรื้อรัง

- และยังพบว่า นายธนาธร ได้รับวัคซีนตอน 19.15 น. ซึ่งเป็นนอกเวลาการฉีดวัคซีนของ รพ.รัฐฯ อีกด้วย

- หลังจากสังคมตั้งข้อสงสัย ทางสำนักข่าว Top News จึงได้ ติดต่อสอบถามไปยัง รพ.พระสมุทรเจดีย์ และได้คำตอบจาก ผอ.รพ. ว่า ในวันที่ 1 ก.ค. 64 มีวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า เหลืออยู่จำนวนหนึ่ง รพ.จึงต้องรีบฉีดให้ประชาชนในพื้นที่ ที่ Walk in เข้ามาฉีด ตามนโยบายของ สธ. ที่ต้องฉีดให้เยอะที่สุด และ ในส่วนของนายธนาธรนั้น ไม่ได้ลงทะเบียน แต่ได้ Walk in เข้ามาฉีด เช่นกัน

- ส่วนเหตุผลที่ได้ฉีดวัคซีนตอน ทุ่มกว่านั้น เพราะ รพ.รอ นายธนาธร เดินทางมาฉีด จากการโทรตามของเจ้าหน้าที่ รพ. นั่นเอง

- คำสัมภาษณ์ของ ผอ.รพ. ยิ่งทำให้งงหนักเข้าไปใหญ่ เพราะหากวัคซีนเหลือ ทำไมถึงไม่ฉีดให้คนในพื้นที่ก่อน แต่กลับรอให้ นายธนาธร เดินทางข้ามจังหวัด เพื่อมาฉีดวัคซีนที่ปล่อยทิ้งไว้นานไม่ได้

- และนายธนาธร อายุ 42 ไม่ได้เป็นกลุ่มเสี่ยง 7 โรคเรื้อรัง หรือเป็นผู้สูงอายุ แต่อย่างไร ซ้ำยังเป็นนักกีฬา สุขภาพแข็งแรง ใช้ขวานทุบประตูจนแหลกคามือได้ แม้กางเกงในจะบาดไข่จนเป็นหนองในบางครั้งก็ตาม

- ยิ่งไปกว่านั้น หลังจากนั้นเพียงแค่วันเดียว ในวันที่ 2 ก.ค. กลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ สมุทรปราการ โดยเฉพาะ รพ.พระสุมทรเจดีย์ ก็ถูกเลื่อนคิวจองวัคซีนไปข้ามเดือน

- จึงเป็นเรื่องสงสัยว่า ทำไมธนาธร ที่ไม่ได้ลงทะเบียนใด ๆ แต่กลับมีเจ้าหน้าที่ รพ. โทรไปตามให้มาฉีดวัคซีนก่อนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ ที่เขาจองวัคซีนกันมาเป็นเดือน ๆ

- เรื่องยิ่งปวดหัวกันไปใหญ่ เมื่อ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ เผยว่า ในวันที่ 1 ก.ค. 64 ทาง รพ.พระสมุทรเจดีย์ มีวัคซีนเหลือส่วนหนึ่ง ดูสิ ทีมงานของนายธนาธร ไม่ต้องเป็นอภิสิทธิ์ชน ไม่ต้องลงทะเบียน ไม่ต้องรอคิว แค่ติดต่อมาขอ Walk in ก็ได้ฉีดวัคซีน ก่อนกลุ่มเสี่ยง เหมือนประชาชนธรรมดาเลย นั่นหมายความว่า ไม่ใช่ธนาธรคนเดียวที่ได้ #วัคซีนวีไอพี ในวันนั้น จึงไม่ใช่ #ตั๋วทอน แต่เป็น #ตั๋วจึง

- ทำเอาประชาชนธรรมดา งุนงงว่า ในช่วงนั้นวัคซีนมีจำกัด เพราะจำเป็นต้องให้กลุ่มเสี่ยงฉีดก่อน และยังไม่มีการ Walk in ฉีดวัคซีน ทำไม รพ. ถึงมีวัคซีนเหลือให้กับคนนอกพื้นที่ เดินทางเข้ามารับวัคซีนกันเป็นหมู่คณะได้ โดยที่ประชาชนในพื้นที่ ต้องรอวัคซีนเป็นเดือน ๆ

- ส่วนสาม... หลังจากรับรู้ข่าวนี้แล้ว ก็พากันแถว่า พวกตนได้รับวัคซีนก่อนธนาธรซะอีก ดังนั้น การแย่งวัคซีนคนแก่ของธนาธร ถือเป็นเรื่องถูกต้อง พวกสลิ่มมันจะกลบข่าวหมูแพงล่ะสิ ทีไอ้ตู่มึงใช้สิทธิ์นายกฯ ฉีดก่อนใคร นั่นไม่อภิสิทธิ์ชนเหรอ บ้างก็บอกว่า นายธนาธรเป็นคนดัง เขาเลยให้ไปฉีด เพื่อประชาสัมพันธ์ไงล่ะ

- ส่วน ส.ส.ผู้เกลียดอภิสิทธิ์ชน และ เกลียดพวกแย่งวัคซีนประชาชน อย่าง ท่านวิโรจน์ ก็เงียบกริบ เอาแต่ปั่นเรื่องอื่น โดยแกล้งทำเป็นไม่เห็น ไม่รู้ ไม่รู้ ไม่รู้ ไม่ตอบคำถามใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้

- โดยหลังจากที่ นายธนาธร พาพรรคพวกไปแย่งฉีดวัคซีนคนแก่ในพื้นที่เสี่ยง เรียบร้อยแล้วนั้น ในวันที่ 3 ก.ค. นายธนาธร ก็ได้โพสต์โจมตีวัคซีนของสยามไบโอไซเอนซ์ ต่อไป เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และปิดข่าวเรื่องแอบไปฉีดวัคซีน ไม่ยอมบอกใคร จนกระทั่งความจริงปรากฏขึ้นมา

- ส่วน นส.เบนจา รุ่นน้องสุดรัก ที่หลงเชื่อนายธนาธร แล้วไปชูป้าย "ผูกขาดวัคซีน หาซีนให้เจ้า"​ จนโดนคดีต่างๆ นั้น ไม่รู้ว่าเธอรู้หรือยังว่า นายธนาธร แอบไปฉีดวัคซีนที่ปั่นข้อมูล หลอกเธอให้ไปชูป้ายด่าจนติดคุกยาวมาจนถึงวันนี้

#โตไปไม่ทอน #วัคซีนทอน #ฉีดไปด่าไป #ที่หลวงก็จะเอาวัคซีนเจ้าก็จะฉีด"

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่
กำลังโหลดความคิดเห็น