xs
xsm
sm
md
lg

ย้อนรอยเพลงฮิต สาวจันทร์กั้งโกบ ผลงานของ พรศักดิ์ ส่องแสง เพลงอมตะจากรุ่นสู่รุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ย้อนรอยเพลง “เต้ยสาวจันทร์กั้งโกบ” ผลงานเพลงฮิตเมื่อ 35 ปีก่อนที่สร้างชื่อเสียงแก่ พรศักดิ์ ส่องแสง นักร้องเพลงลูกทุ่งหมอลำผู้ล่วงลับ พบนำมาร้องมีทั้ง เบิร์ด ธงไชย ปาล์มมี่ และล่าสุด ตูมตาม เดอะสตาร์

การเสียชีวิตของ นายบุญเสาร์ ประจันตะเสน หรือ พรศักดิ์ ส่องแสง นักร้องเพลงลูกทุ่งหมอลำชื่อดัง เจ้าของฉายา “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร” เนื่องจากหัวใจวายเฉียบพลัน เมื่อเวลา 20.40 น.ของวันที่ 15 ต.ค. 2564 ที่ผ่านมา รวมอายุได้ 61 ปี ถือเป็นการสูญเสียศิลปินระดับตำนาน ซึ่งเคยสร้างผลงานเพลงลูกทุ่งหมอลำเป็นที่ติดหูของผู้คนตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน

หนึ่งในเพลงฮิตของ พรศักดิ์ ส่องแสง คือเพลงที่มีชื่อว่า “สาวจันทร์กั้งโกบ”

สาวจันทร์กั้งโกบ หรือชื่อเต็มคือ เต้ยสาวจันทร์กั้งโกบ เป็นเพลงที่อยู่ในอัลบั้มที่วางแผงเมื่อเดือนกันยายน 2529 หรือเมื่อ 35 ปีก่อน ประพันธ์คำร้องและทำนองโดย อาจารย์สุมทุม ไผ่ริมบึง หรือนายแสนคม พลโยธา เจ้าของเดียวกับเพลง “สาวอีสานรอรัก” สร้างชื่อเสียงให้นักร้องสาว อรอุมา สิงห์ศิริ และเพลง “คิดถึงทุ่งลุยลาย” กับ “ผัวสามสไตล์” ที่ขับร้องโดย เย็นจิตร พรเทวี ที่โด่งดังเช่นกัน

ความหมายของคำว่า กั้งโกบ หมายถึง อาการยกมือขึ้นป้องหน้าเพื่อส่องหาหรือมองหาบางสิ่งบางอย่าง คำว่า “สาวจันทร์กั้งโกบ” จึงหมายถึง สาวจันทร์ป้องหน้าเพื่อมองหาชายคนรักที่ถูกเชยชมแล้วทิ้ง เลยขอรับอาสาดูแล โดยมีเนื้อร้องดังนี้

“ไม่อยากจะคิดสงสาร ไม่อยากจะคิดสงสาร เมื่อเห็นสาวจันทร์นั่งซึม
มีแฟนแล้วเขาก็ลืม เขายืมร่างกายสาวจันทร์เชยชม
หมดสิ้นความสาวแล้วเขาก็ไปลอยลม
สาวจันทร์คร่ำครวญโศกตรม เขาเบื่อเขาชมหนีไปไม่ลา

ยามเขาป๋า หนีนั่นน่ะโอยน่อสาวจันทร์เจ้ากั้งโกบส่อง
ให้เขาลองกันจนเบิ่ดทุกท่า ทุกท่าโอ๊ยทุกท่าทุกท่า
เขากินแล้วแม่นแซ่วหนี อ้ายคนหวังดีคอยเตือนคอยห้าม
สาวจันทร์คนงามเจ้าเคียดให้พี่
เขากินแล้วหนีกั้งโกบพ่อว่อ พ่อว่อโอ๊ยพ่อว่อพ่อว่อ

ถูกเขาล่อจังแม่นสมหัวอกเจ้าตรมสมใจอ้ายเด่
หัวอกเจ้าเพสมใจฉัน หัวอกเจ้าเด่สมใจอ้าย สมใจอ้าย

พอใจหรือยังสาวจันทร์ หรือฝันหาชายคนใหม่
โหยหวนชวนให้สงสาร เฝ้าบ้านท้องนับวันจะใหญ่
ไผเห็นเขาก็แห่งคิดชัง นอนนั่งเจ้าก็หมองหัวใจ

กะจังวาไผ กันหล่าสิขันอาสารับเดนคนเก่า
สาวจันทร์เอ้ยข้อยนี้บ่อยากเว่า อยากเว่าโอ๊ยอยากเว่าอยากเว่า
ให้เธอเศร้าแม่นหม่นหมอง ไม่อยากสำรองเพราะน้องอวดเก่ง
คงนอนร้องเพลงหัวใจช้ำ คงนอนร้องเพลงหัวใจช้ำ หัวใจช้ำ อืออื้อ

พอใจหรือยังสาวจันทร์ หรือฝันหาชายคนใหม่
โหยหวนชวนให้สงสาร เฝ้าบ้านท้องนับวันจะใหญ่
ไผเห็นเขาก็แห่งคิดชัง นอนนั่งเจ้าก็หมองหัวใจ

กะจังว่าไผกันหล่า สิขันอาสารับเดนคนเก่า
สาวจันทร์เอ๋ยข้อยนี้บ่อยากเว่า อยากเว่า โอ้ยอยากเว่า อยากเว่า
ให้เธอเศร้าแม่นหม่นหมอง ไม่อยากสำรองเพราะน้องอวดเก่ง
คงนอนร้องเพลงหัวใจช้ำ คงนอนร้องเพลงหัวใจช้ำ หัวใจช้ำ อืออื้อ”

เพลงสาวจันทร์กั้งโกบสร้างชื่อเสียงให้แก่พรศักดิ์ ส่องแสง ออกตระเวนแสดงทั่วประเทศ และออกไปแสดงถึงในต่างประเทศ นอกจากนี้ เพลงดังกล่าวยังมีศิลปินทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นต่างนิยมนำมาขับร้อง ทั้งการขับร้องตามงานต่างๆ รวมทั้งการประกวดร้องเพลงและเรียลิตีโชว์

ครั้งหนึ่งเคยมีการจัดคอนเสิร์ตประชันกันระหว่าง พรศักดิ์ ส่องแสง กับ เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ด้วยดนตรีสองแนวต่างสไตล์ โดยใช้คอนเสิร์ตชื่อว่า “คอนเสิร์ต 2 คน 2 คม” รายการคาราวานลูกทุ่ง แสดงเมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2530 ที่สนามกีฬาเวลโลโดรม หัวหมาก หนึ่งในเพลงที่นำมาแสดงก็คือ “สาวจันทร์กั้งโกบ”

ชมคลิป 2 คน 2 คม : เต้ยสาวจันทร์กั้งโกบ - พรศักดิ์ ส่องแสง & ธงไชย แมคอินไตย์ (2530)
อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่คอนเสิร์ตประกบคู่กับเบิร์ด ธงไชย ซุป'ตาร์ชื่อดังเพียงอย่างเดียว ยังรวมไปถึงคอนเสิร์ต “คำภีร์ไลฟ์ ก็ใจมันบงการ” ของศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง ปู-พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ ที่ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2559 ก็ยังมีแขกรับเชิญอย่าง พรศักดิ์ ส่องแสง ที่ขอขึ้นโชว์ด้วยเพลง เต้ยสาวจันทร์กั้งโกบ และหนุ่มนานครพนม ร่วมกันอีกด้วย

มาถึงช่วงสถานการณ์ของโควิด-19 ในโซเชียลมีเดียมีชาลเลนจ์ #cover19challenge ที่คนบันเทิงพร้อมใจกันสร้างเสียงเพลงและความสุขจากบ้าน หนึ่งในนั้นคือนักร้องสาวมาดเซอร์ ปาล์มมี่ อีฟ ปานเจริญ เลือกร้องเพลงสาวจันทร์กั้งโกบของ พรศักดิ์ ส่องแสง พร้อมโชว์ฝีมือเล่นกีตาร์โปร่งในไลฟ์ และส่งต่อกิจกรรมไปยัง พรศักดิ์ ส่องแสง ซึ่งภายหลังพรศักดิ์ได้ร้องเพลง ดวงจำปา ของสุรชัย จันทิมาธร หรือ หงา คาราวาน จากบ้านที่ จ.หนองบัวลำภูนอกจากนี้ ยังมี ตูมตาม เดอะสตาร์ หรือ ยุทธนา เบื้องกลาง นักร้องหนุ่มจากเวทีเดอะสตาร์ เคยนำบทเพลงเต้ยสาวจันทร์กั้งโกบมาขับร้องเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง “อีหล่าเอ๋ย” ของค่าย เอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ (M39) อีกด้วย ถือเป็นการรีมาสเตอร์บทเพลงดังระดับตำนานในรอบ 30 ปี โดยเจ้าตัวใช้เวลาร้องในห้องอัดกว่า 4 ชั่วโมง โดยที่พรศักดิ์และเจ้าของค่ายไม่ได้เข้ามาไกด์เพื่อไม่ให้ตูมตามกดดัน ก่อนส่งให้พรศักดิ์ฟัง และชื่นชมว่าตูมตามทำได้ดีมาก

ปัจจุบัน เพลงสาวจันทร์กั้งโกบ เจ้าของลิขสิทธิ์คือ บริษัท เสียงสยามแผ่นเสียง-เทป จำกัด ของนายวัฒนา อัศวฤกษ์ ถือเป็นเพลงอมตะไม่มีวันตาย แม้ตัวของพรศักดิ์ ส่องแสง จะลาจากโลกนี้ไปแล้วก็ตาม


กำลังโหลดความคิดเห็น