xs
xsm
sm
md
lg

ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร "พรศักดิ์ ส่องแสง" : ผู้สร้างปรากฏการณ์หมอลำเข้าเธค, ปะทะ "เบิร์ด ธงไชย"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ถือเป็นข่าวชวนช็อกวงการเพลงบ้านเราอย่างแท้จริงกับการเสียชีวิตของนักร้องลูกทุ่งหมอลำคนดังวัย 61ปี “พรศักดิ์ ส่องแสง” เจ้าของเพลงดังมากมาย อาทิ สาวจันทร์กั้งโกบ, ลอยแพ, หนุ่มนานครพนม, มีเมียเด็ก, เมียไม่มีไม่เจอ ฯลฯ จากอาการหัวใจวาย

(อ่านข่าว :ช็อก! หมอลำดัง "พรศักดิ์ ส่องแสง" หัวใจวายเสียชีวิตฉับพลัน)
...
ผู้นำหมอลำเข้าเธค
"พรศักดิ์ ส่องแสง" มีชื่อจริงว่า บุญเสาร์ ประจันตะเสน เกิดที่บ้านโนนสมบูรณ์ อำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น เป็นบุตรคนที่ 2 ในจำนวน 6 คน เรียนจบการศึกษาชั้น ป. 4 ก่อนเข้ารับราชการทหารและออกมาตั้งวงดนตรีชื่อ "แชมป์อีสาน" บันทึกเทปชุดแรกเมื่อ พ.ศ. 2524 ชื่อชุด "เสือสำนึกบาป"

ในช่วงที่เข้าวงการใหม่ๆ นั้น "พรศักดิ์" จะร้องเพลงหมอลำแบบลำล่อง (ร้องกับแคนตัวเดียว) เป็นหลัก ก่อนที่ "ครูคำหอม" (รักษ์ วัฒนยา) ซึ่งเป็นคนตั้งชื่อและคณะ "พรศักดิ์ ส่องแสง" ให้จะมาปรับเปลี่ยนแนวการร้องของเจ้าตัวให้ร้องในแบบลำแพน ลำเพลิน รวมถึงลำเต้ย หรือแม้กระทั่งการนำเอาเพลงลูกทุ่งมาผสม ซึ่ง "พรศักดิ์" เคยให้สัมภาษณ์ถึงครูคำหอมไว้ว่า...

"คือความคิดของท่านคิดว่าจะเอาเพลงหมอลำเข้าเธค เราก็อธิบายกลับไปว่ามันจะทำได้เหรอพ่อ มันผิดประเพณีนะ เพราะจะต้องลำเป็นภาษาอีสาน แต่ครูท่านก็เอาเพลงลูกทุ่งมาผสมกับภาษาอีสาน พอผสมมาท่านก็ยังบอกเหมือนเดิม ผมก็ยังทะเลาะกับท่านเลยว่าไม่อยากร้องตามที่บอก"

"ครูท่านก็บอกว่าทำไปเถอะ ทำอะไรก็ทำให้แปลกกว่าเขา อย่าตามเขา ให้เขาตามเรา ขนาดเพลงร็อกหรือเพลงแร็ปผมก็เคยร้องเลย ดังบ้างไม่ดังบ้าง แต่ไม่มีครูนะ ซื้อเพลงมาแล้วก็ร้อง แต่มันก็ดังทุกชุดนะ อย่างลำแพนก็มีเพลงอย่าง “คนไกลบ้าน” หรือเพลง “ปริญญาบ้าบอ” ที่จะเป็นแบบลำเพื่อชีวิต แต่เพลง สาวจันทร์กั้งโกบ ก็เป็นลำเต้ยแต่มีเพลงลูกทุ่งมาผสม ทุกวันนี้ก็ตามกันอย่างนี้แหละ"

"ต่อมาเพลงหมอลำก็ได้เข้าเธค จริงๆ อย่างที่แกว่า ทำให้คนทุกภาคเขายอมรับซึ่งก่อนหน้านี้เขาไม่ยอมรับภาษาอีสานเลย"
...
เดินสายทั่วโลก ปะทะ "เบิร์ด ธงไชย"
ความนิยมของ "(เต้ย)สาวจันทร์กั้งโกบ" ส่งผลให้ชื่อของ "พรศักดิ์ ส่องแสง" โด่งดังเป็นพลุแตก มีงานเดินสายไปทั่วประเทศ และก็ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น หากแต่เจ้าตัวยังถือเป็นหมอลำคนแรกๆ ที่มีโอกาสได้เดินสายแสดงคอนเสิร์ตไปในหลายๆ ประเทศที่มีคนไทยไปอยู่ด้วย

"ผมไปมาทั่วโลก ไปในประเทศที่มีคนไทยอยู่ อย่างเวลาคนท้องถิ่นฟังเพลงของเรามันก็เหมือนกับเราฟังเพลงฝรั่ง อย่างไปสวิส อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส คนไทยที่แต่งงานที่นั่นเขาก็พาแฟนมาเที่ยว คือถ้าได้ยินเพลงอีสาน ยังไงมันก็ต้องมีเซิ้ง คือศิลปะอีสานมันเป็นหนึ่ง"

"เหมือนกับที่เราฟังเพลงฝรั่งถ้ามันๆ เราก็อยู่เฉยไม่ได้หรอก คือเขาฟังไม่รู้เรื่องหรอก ถ้าจังหวะมันได้ยังไงก็ต้องเต้น แล้วจังหวะลำเต้ยมันมีมนต์ขลังไง เสียงแคน เสียงพิณ คือมันโอเค"

นอกจากนี้เจ้าตัวยังเคยประชันกับ "เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์" ใน "คอนเสิร์ตสองคนสองคม" แสดงเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2530 ที่ สนามกีฬาเวโลโดรม หัวหมาก มาแล้ว

"ภาพในวันนั้นก็ยังไม่เคยลืม ยังติดตาอยู่ แม้ว่าเวลาจะผ่านมากกว่า 30 ปี ก็ยังคิดถึงอดีตเก่าอยู่ ส่วนเพลงที่ถือว่าดังในยุคนั้นเลยก็คงเป็นเพลงสาวจันทร์กั้งโกบ ซึ่งมีผมและคุณเบิร์ดได้ร้องร่วมกัน เราก็ไม่ได้คิดว่าคุณเบิร์ดจะสามารถร้องเพลงหมอลำได้ ผมคิดว่าเขาเก่งและอัจฉริยะนะที่สามารถร้องเพลงหมอลำได้"

"เช่นเดียวกัน พรศักดิ์ก็ได้ร้องเพลงของคุณเบิร์ดด้วย เพลงด้วยรักและผูกพัน ทำให้การแสดงของผมและคุณเบิร์ดมีความสนุกด้วยกัน คือเราไม่ได้แข่งกัน แต่เราสนุกร่วมกัน ถือว่าเป็นนักร้องอีสานคนแรกที่มาร่วมกันร้องกับคุณเบิร์ดก็ว่าได้ แต่ช่วงนั้นคุณเบิร์ดก็ยังเป็นพิธีกรรายการ 7 สีคอนเสิร์ต เราก็มีการเจอะเจอกันบ่อย แต่คอนเสิร์ตครั้งนั้นถือว่าเป็นครั้งแรก"
...
ที่มาของฉายา "ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร"
สำหรับที่มีของฉายา "ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร" นั้นก็มาจากการที่เจ้าตัวมีการสักลายดังกล่าวตั้งแต่ก่อนจะมีชื่อเสียง โดยคนที่หยิบเอาลายสักดังกล่าวมาตั้งเป็นฉายาให้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนเป็น "ครูคำหอม" นั่นเอง

"คือทุกคนก็ถามเราเหมือนกันหมดแหละว่าฉายาเป็นยังไง คือต้นฉบับจริงๆ มันคือไม่ได้สักอยู่ยงคงกระพัน คือเราสักมาตั้งแต่หนุ่ม สักให้มันเท่เฉยๆ แต่เราก็ไม่รู้ว่าเวลาต่อมาเราได้เป็นพรศักดิ์ จู่ๆ มาอัดเพลงแล้วเพลงมันดัง"

"ตั้งแต่ก่อนเขาก็ไม่ค่อยยอมรับกันหรอกในเรื่องสัก ไม่เหมือนกับทุกวันนี้ที่เป็นศิลปะไปแล้ว แล้วเพลงมันเกิดดังขึ้นมา จะให้ลบก็ลบไม่ได้ ซึ่งจะเกิดผลข้างเคียงต่างๆ ครูคำหอมก็เลยบอกกับผมว่า ถ้าอย่างนั้นไม่ต้องลบ ท่านเลยตั้งฉายาให้ผมเลยว่าไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง ตัวจริงเสียงจริง ท่านว่าเป็นต้นฉบับเลย"

(ที่มา : เปิดใจ "ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร" พรศักดิ์ ส่องแสง)กำลังโหลดความคิดเห็น