xs
xsm
sm
md
lg

ถึงขั้นด่าว่าสัตว์ SMS ทวงหนี้อาละวาด ขู่ไม่จ่ายส่งไปตามทุกวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กสทช.มีไว้ทำไม? ขบวนการแอปฯ กู้เงินเกรี้ยวกราดขึ้นทุกวัน พบ SMS ทวงหนี้ด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย ถึงขั้นด่าว่าสัตว์ อ้างว่าเป็นบุคคลค้ำประกัน บีบให้ลูกหนี้จ่ายเงิน ขู่ถึงขั้นพ่อแม่ต้องรับโทษประจานด่าทุกวัน บางคนไปเหน็บว่าไฮโซอีก

วันนี้ (29 ก.ย.) จากกรณีที่กลุ่มมิจฉาชีพส่งข้อความ SMS แจ้งว่ามีบุคคลรายหนึ่งซึ่งไม่รู้จัก กู้เงินจากแอปฯ เงินกู้เถื่อนรายหนึ่ง ขณะนี้ยังไม่ได้ชำระ และอ้างว่าผู้รับ SMS เป็นบุคคลอ้างอิงของเจ้าหนี้รายนี้ หากไม่ชำระคืนจะข่มขู่จนกว่าจะปิดยอด และอ้างว่าข้อมูลส่วนบุคคลจะส่งไปยังเครดิตบูโร พร้อมกับให้เบอร์มือถือที่อ้างว่าเป็นเจ้าหนี้ พร้อมระบุหมายเลขบัตรประชาชนลูกหนี้ ซึ่งที่ผ่านมามีประชาชนได้รับ SMS ในลักษณะแบบนี้หลายราย ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญและละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

ล่าสุดเฟซบุ๊ก “การตลาดวันละตอน” ได้โพสต์ภาพแคปฯ หน้าจอ SMS ระบุชื่อผู้ส่ง Hcloud ระบุข้อความด้วยถ้อยคำหยาบคาย ระบุว่า “ไอ้สั...! มาชำระเงิน CashMap:นาย...(ชื่อผู้กู้เงิน) ID:...(เลขที่บัตรประชาชนผู้กู้เงิน) กู้เงินหนีไปไม่จ่าย บอกว่ามึงเป็นบุคคลค้ำประกันจะรับผิดชอบทั้งหมด พ่อแม่มึงต้องรับโทษประจานด่าทุกวัน ติดต่อแจ้งให้ชำระ:...(เบอร์มือถือเจ้าหนี้) ถ้าไม่ปิดยอดจะส่งไปตามทุกวัน”

เจ้าของเพจระบุว่า “#SmsSpam เพิ่งได้รูปนี้มาจากเพื่อนในเฟซส่วนตัวสดๆ ร้อนๆ วันก่อน กสทช. ประกาศไปมีใครฟังไหมครับ? ใครยังได้รับ SMS แบบนี้อยู่บ้างครับ และใช้ค่ายไหนอยู่ครับคนที่ได้รับ”

อย่างไรก็ตาม ได้มีชาวเน็ตหลายคนระบุว่า ได้รับข้อความจากแอปฯ กู้เงินในลักษณะเดียวกัน เช่น

“...(ชื่อผู้กู้เงิน) เลขประจำตัว... เบอร์ลูกหนี้... โกงเงินจากสินเชื่อโชคดี 2,502 บาท ตอนนี้หนีไปไม่ยอมจ่าย เขาแอบอ้างมึงเป็นบุคคลค้ำประกันของเขา ระบบกำลังส่งข้อความทวงกับญาติพี่น้องของมึงไปหมด กู้ก้อนนี้มึงต้องรับผิดชอบด้วย”

“สินเชื่อ Money More ข้อความอัตโนมัติได้เริ่มส่งข้อมูลบุคคลไปขายที่ Facebook แล้ว น.ส. ...(ชื่อผู้กู้เงิน) แอบอ้างข้อมูลใส่เป็นหนี้บุคคลค้ำประกันต้องรับผิดชอบชำระคืนหนี้ให้เรียบร้อยหากคุณไม่ยอมรับขอรีบติดต่อเบอร์ระงับข้อมูล... (เบอร์มือถือ)”

“ไฮโซ:นาย...(ชื่อผู้กู้เงิน) ID:...(เลขที่บัตรประชาชน) กู้เงินหนีไปไม่จ่าย บอกว่ามึงเป็นบุคคลค้ำประกันจะรับผิดชอบทั้งหมด พ่อแม่มึงต้องรับโทษประจานด่าทุกวัน ติดต่อแจ้งให้ชำระ... (เบอร์มือถือ)”

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า กลุ่มมิจฉาชีพที่ส่ง SMS ดังกล่าวได้ข้อมูลมาจากสมุดโทรศัพท์รายชื่อผู้ติดต่อ (Contact หรือ Phonebook) บนโทรศัพท์มือถือของเหยื่อที่ติดตั้งแอปฯ กู้เงิน ซึ่งจะต้องให้สิทธิการเข้าถึงข้อมูลบนโทรศัพท์มือถือ หลังจากนั้นเมื่อชำระคืนล่าช้า กลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้จะส่ง SMS ไปยังบุคคลที่อยู่ในรายชื่อผู้ติดต่อของเหยื่อ เพื่อข่มขู่และบีบให้ลูกหนี้ชำระเงินจนได้รับความอับอาย ซึ่งที่ผ่านมามิจฉาชีพเหล่านี้มักจะบวกค่าธรรมเนียมสุดโหด จนทำให้ลูกหนี้ผ่อนชำระไม่ไหว


กำลังโหลดความคิดเห็น