xs
xsm
sm
md
lg

แบงก์ชาติเตือนภัย SMS “คุณได้รับสินเชื่อจาก ธปท.” ไม่จริง ถูกหลอกแน่นอน อย่ากดลิงก์เด็ดขาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศเตือนภัย SMS “คุณได้รับสินเชื่อจาก ธปท.” อย่ากดลิงก์กรอกข้อมูลเด็ดขาด เพราะจะหลอกขอเอกสารส่วนตัวและหลอกให้โอนเงินค่าธรรมเนียม ค่ามัดจำ เงินค้ำประกัน สุดท้ายเจอข้ออ้างไม่ได้เงินกู้ แถมสูญเงินไปฟรีๆ ย้ำไม่ปล่อยกู้แก่ประชาชนทั่วไป

วันนี้ (29 ก.ย.) จากกรณีที่มีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือได้รับข้อความ SMS ระบุว่า “คุณได้รับสินเชื่อจาก ธปท.” พร้อมจำนวนเงินและแนบลิงก์เพื่อหลอกขอข้อมูลส่วนตัว ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ออกประกาศเตือนภัย SMS ทางโทรศัพท์มือถือที่มีข้อความดังกล่าวว่า ไม่เป็นความจริง อย่ากดลิงก์หรือกรอกข้อมูลเป็นอันขาด เนื่องจากแบงก์ชาติไม่ได้มีการปล่อยกู้แก่ประชาชนทั่วไป อีกทั้งยังมีความเสี่ยงถูกนำข้อมูลไปใช้ในทางทุจริตได้

ทุกวันนี้มิจฉาชีพระบาดอย่างหนัก โดยอาศัยช่วงที่ประชาชนมองหาแหล่งเงินกู้ แอบอ้างเป็นผู้ให้บริการเงินกู้แล้วหลอกลวงเงินจากประชาชน ผ่านช่องทางทั้ง SMS ไลน์ เฟซบุ๊ก แอปฯ เงินกู้ และโทรศัพท์ โดยใช้ข้อความชวนเชื่อว่า กู้ง่าย ได้เร็ว ดอกเบี้ยต่ำ ใช้เอกสารน้อย ไม่ต้องมีหลักประกัน ติดแบล็กลิสต์ก็กู้ได้

หากเหยื่อหลงเชื่อก็จะให้สมัครผ่านแอปฯ เงินกู้ หลังจากนั้นจะเริ่มขอเอกสารส่วนตัว เช่น สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน หน้าสมุดบัญชี แล้วหว่านล้อมหลอกให้เราโอนเงินค่าธรรมเนียม ค่ามัดจำต่างๆ หรือเงินค้ำประกันให้ก่อน จึงจะได้เงินกู้ตามจำนวนที่ต้องการ ซึ่งหากประชาชนหลงเชื่อแล้วอาจพบเจอกับสถานการณ์เหล่านี้

- แจ้งว่าเหยื่อกรอกเลขที่บัญชีผิด ต้องโอนเงินค่าธรรมเนียมในการแก้ไขข้อมูลเพิ่ม

- หากเหยื่อเปลี่ยนใจไม่อยากกู้แล้ว ก็อ้างว่าไม่สามารถยกเลิกได้ ให้เดินทางไปติดต่อที่สำนักงานใหญ่ หรือแบงก์ชาติ และข่มขู่ให้เหยื่อกลัว

- หากเหยื่อเริ่มรู้ตัวว่าโดนหลอก มิจฉาชีพก็จะปิดการติดต่อโดยการบล็อกไลน์ทำให้ไม่สามารถติดต่อมิจฉาชีพได้อีก

สุดท้ายมิจฉาชีพหายเงียบไปพร้อมค่าธรรมเนียม รู้ตัวอีกทีก็โดนหลอกเสียแล้ว ถ้าผู้ให้กู้รายใดแจ้งให้โอนเงินก่อน สันนิษฐานเลยว่าอาจจะเป็นมิจฉาชีพหลอกลวง ห้ามโอนเงินก่อนเด็ดขาด จนกว่าจะตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีตัวตนอยู่จริง

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัย โปรดสังเกตให้รู้เท่าทัน อย่าหลงเชื่อกลโกงของมิจฉาชีพ ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้ให้บริการเหล่านั้นได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจอย่างถูกต้อง และโทร.ติดต่อไปยังผู้ให้บริการที่ถูกอ้างชื่อถึงก่อนตัดสินใจกู้เงิน

พร้อมกันนี้ ธปท.ยังให้ประชาชนตรวจสอบรายชื่อผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตประกอบธุรกิจสินเชื่อจาก ธปท.ก่อนกู้เงินทุกครั้ง หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ติดต่อศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) หมายเลขโทรศัพท์ 1213กำลังโหลดความคิดเห็น