xs
xsm
sm
md
lg

กระแสคริปโตอินโดนีเซียบานสะพรั่ง รบ.ลั่นไม่แบนเงินดิจิตอลดุเด็ดตามจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การประกาศแบนคริปโตของจีนเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วฉุดราคาสกุลเงินดิจิตอลทั่วโลกตกไปตามๆ กัน
อินโดนีเซียยันไม่แบนการทำธุรกรรมคริปโตเบ็ดเสร็จแบบจีน แต่จะหาทางป้องกันไม่ให้สกุลเงินดิจิตอลถูกนำไปใช้ในกิจกรรมผิดกฎหมาย ขณะที่มูลค่าการเทรดคริปโตในแดนอิเหนาขยายตัวถึง 40% ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ และจำนวนผู้เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมสินทรัพย์คริปโตเพิ่มเป็น 6.5 ล้านคนในเดือนพฤษภาคม มากกว่าจำนวนนักลงทุนในตลาดหุ้นเกือบล้านคน

มูฮัมหมัด ลุตฟี รัฐมนตรีการค้าอินโดนีเซีย ยืนยันผ่านข้อความตัวอักษรที่ส่งถึงจาการ์ตา โกลบเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา (24) ว่า อินโดนีเซียจะไม่ห้ามการทำธุรกรรมคริปโต แต่จะยกระดับกฎระเบียบให้เข้มงวดขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้มีการนำสกุลเงินดิจิตอลไปใช้ในกิจกรรมผิดกฎหมาย

ปัจจุบัน แดนอิเหนาถือว่า เหรียญคริปโต เช่น บิตคอยน์ อีเธอเรียม หรือโดชคอยน์ เป็นสินทรัพย์หรือสินค้าโภคภัณฑ์ และอนุญาตให้ประชาชนซื้อขายได้ แต่ยังไม่อนุญาตให้ใช้คริปโตเป็นเครื่องมือการชำระเงิน

ทั้งนี้ เมื่อวันศุกร์ ธนาคารประชาชนจีน (PBoC) หรือแบงก์ชาติจีน ทำให้เทรดเดอร์คริปโตทั่วโลกเสียวสันหลังไปตามๆ กันด้วยการประกาศว่า การทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตทั้งหมดในจีนถือว่า ผิดกฎหมาย ผู้ฝ่าฝืนจะถูกสอบสวนในคดีอาญาและต้องรับโทษ

แบงก์ชาติจีนห้ามทำกิจกรรมการเงินทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิตอล เช่น การเทรดคริปโต การขายโทเคน การทำธุรกรรมเกี่ยวกับอนุพันธ์ของสกุลเงินเสมือน และการระดมทุนผิดกฎหมาย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายของจีนในการจัดการกับคริปโต หลังจากช่วงหลายเดือนก่อนหน้านี้ได้แบนการเทรดคริปโตและไล่ปิดเหมืองขุดเหรียญ ส่งผลให้บริษัทขุดคริปโตมากมายพากันหนีไปอเมริกา อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริงนั้น ขณะนี้ยังมีการเทรดและขุดคริปโตในแดนมังกร

บิตคอยน์และคริปโตอีกหลายสกุลดิ่งแรงหลังการประกาศของจีน จากข้อมูลของอินโดแด็กซ์ ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายคริปโตใหญ่ที่สุดในแดนอิเหนา ราคาบิตคอยน์ร่วง 7.4% อยู่ที่ 595 ล้านรูเปียห์ (ต่ำกว่า 41,000 ดอลลาร์) จาก 643 ล้านรูเปียห์ ทันทีที่ PBoC ประกาศแบนคริปโตเบ็ดเสร็จเมื่อวันศุกร์ ก่อนที่จะกระเตื้องขึ้นมาอยู่ที่ 609 ล้านรูเปียห์ (42,650 ดอลลาร์) ช่วงเช้าวันเสาร์ (25)

ขณะเดียวกัน การเทรดคริปโตในอินโดนีเซียเติบโตอย่างมากในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา คณะกรรมการกำกับดูแลตลาดซื้อขายล่วงหน้า (Bappebti) เผยว่า การทำธุรกรรมคริปโตโดยรวมในตลาด 13 แห่งที่ได้รับอนุมัติให้ดำเนินการในอินโดนีเซียขยายตัวถึง 40% คิดเป็นมูลค่า 370 ล้านล้านรูเปียห์ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ จาก 65 ล้านล้านรูเปียห์ (4,500 ล้านดอลลาร์) ตลอดปีที่แล้ว

ขณะเดียวกัน จำนวนผู้ที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมสินทรัพย์คริปโตเพิ่มขึ้นเป็น 6.5 ล้านคนในเดือนพฤษภาคม จาก 4 ล้านคนเมื่อปลายปีที่แล้ว เทียบกับจำนวนนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์อินโดนีเซีย (IDX) ที่มีเพียง 5.6 ล้านคนเมื่อสิ้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

วันพุธที่แล้ว (22) ลูโล อินโดนีเซีย หนึ่งในตลาดคริปโตแดนอิเหนา แสดงความเชื่อมั่นว่า จำนวนนักลงทุนบนแพลตฟอร์มจะเพิ่มขึ้น 2-3 เท่าจาก 700,000 คนในขณะนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น