xs
xsm
sm
md
lg

ตร.เตือนภัย! ระวัง SMS ชักชวนกู้เงินออนไลน์ อย่ากรอกข้อมูลส่วนตัว เสี่ยงถูกแฮก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - รองโฆษก ตร. เตือนประชาชนพบ SMS พร้อมลิงก์ ชักชวนกู้เงิน-เล่นพนันออนไลน์ ห้ามกรอกข้อมูลส่วนตัว อาจตกเป็นเหยื่อถูกล้วงบัญชีส่วนตัว

วันนี้ (27 ก.ย.) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัตน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันประชาชนเกิดความสงสัยมีข้อคำถามว่า ถูกแฮกข้อมูลจากกรณีที่ได้รับ SMS แนบลิงก์ ทางโทรศัพท์มือถือหรือไม่ และควรปฏิบัติตนอย่างไร โดย SMS ดังกล่าวมักจะปรากฏข้อความแนบลิงก์ เช่น มีเงินเข้าบัญชี, ท่านได้รับสิทธิฉีดวัคซีน, ท่านได้รับบัตรกำนัล, ท่านได้รับสิทธิสินเชื่อ, ลุ้นรับรางวัล เล่นเกมง่ายๆ ได้ 1 ล้าน ฯลฯ เมื่อกดลิงก์เข้าไปดูมักจะพบว่าจะเป็น 3 ลักษณะ ซึ่งอาจสร้างความเสียหายให้กับพี่น้องประชาชน ได้แก่ 1. แอปพลิเคชันเงินกู้ออนไลน์ ที่มีการเรียกเก็บดอกเบี้ยเงินกู้เกินอัตราที่กฎหมายกำหนด และมีการทวงหนี้ในลักษณะผิดกฎหมาย เช่น ดูหมิ่น ประจาน ขู่ประทุษร้ายต่อร่างกาย ฯลฯ 2. เว็บไซต์พนันออนไลน์ ที่จะพยายามโน้มน้าวชักชวนให้เข้าเล่นการพนัน และ 3. หลอกลวงให้กรอกข้อมูลส่วนตัว รหัส เพื่อนำข้อมูลไปใช้ในทางทุจริต เช่น แฮกข้อมูล แฮกบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ แฮกบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิต ฯลฯ

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวอีกว่า หากพี่น้องประชาชนได้รับ SMS ในลักษณะดังกล่าว และยังไม่ได้กดลิงก์ที่ได้รับ หรือกดลิงก์แล้วแต่ยังไม่ได้กรอกข้อมูลหรือดำเนินการใดๆ ขอเรียนว่าท่านจะยังไม่ถูกแฮก ถูกหลอกเอาข้อมูลหรือได้รับความเสียหายใดๆ จนกว่าท่านจะกดลิงก์ที่ได้รับมาทาง SMS และกรอกข้อมูลสำคัญในลิงก์ที่แนบมา เช่น ข้อมูลส่วนตัว อีเมล รหัสผ่านบัญชีธนาคาร หมายเลขบัตรเครดิตพร้อมหมายเลขรหัสหลังบัตร กดอนุญาตให้มีการเข้าถึงข้อมูลของท่าน การสมัครกู้เงินหรือเล่นการพนัน เป็นต้น

“สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนระมัดระวังและตั้งสติ ไม่ควรกดลิงก์แปลกๆที่แนบมากับ SMS หรือ ก่อนที่จะกดลิงก์ใดๆ ก็ตาม ที่ได้รับทาง SMS ขอให้ตรวจสอบความน่าเชื่อถือก่อนที่จะกรอกข้อมูล ในลิงก์ดังกล่าวและไม่ควรกู้เงินผ่านแอปพลิเคชันเงินกู้ที่ไม่ใช่สถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือหรือเข้าร่วมเล่นการพนันออนไลน์ตามลิงก์ที่มากับ SMS ทั้งนี้ขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชน หากพบเห็น SMS ในลักษณะดังกล่าว กรุณาแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 หรือสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง”
กำลังโหลดความคิดเห็น