xs
xsm
sm
md
lg

“หมอ รพ.แม่สอด” เผยเคสคนไข้พม่าวิกฤตโควิดปอดขาวโพลน ล่าสุดหายใจเองแล้ว รอ 4 วันได้กลับบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



“หมอเบียร์” อายุรแพทย์โรคติดเชื้อโรงพยาบาลแม่สอด เผยอาการล่าสุดของเคสคนไข้สาวชาวเมียนมาที่มีอาการโคม่าจากการติดเชื้อโควิด-19 และปอดของเธอมีลักษณะขาวโพลน ซึ่งตอนนี้อาการดีขึ้นสามารถหายใจได้ปกติ หยุดใช้ออกซิเจน อีก 4 วันครบ 14 วันเธอจะได้กลับบ้านแล้ว

จากกรณี แพทย์หญิง ณัฐกานต์ ชื่นชม หรือหมอเบียร์ อายุรแพทย์โรคติดเชื้อโรงพยาบาลแม่สอด โพสต์เฟซบุ๊กเล่าเรื่องราวของผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการโคม่ามีปอดขาวโพลน แพทย์คาดคนไข้อาการหนักเสี่ยงเสียชีวิตสูง และสุดท้ายรอดปาฏิหาริย์ ซึ่งหมอเชื่อว่ามาจากแรงใจจากครอบครัวและแรงกายในการทุ่มเทรักษาของเจ้าหน้าที่ ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 22 ก.ย. เพจ “เรื่องเล่าหมอชายแดน” ของ พญ.ณัฐกานต์ ชื่นชม หรือ หมอเบียร์ อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ โรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก ได้ออกมาเผยความคืบหน้าเคสคนไข้รายดังกล่าวเพิ่มเติม โดยระบุข้อความว่า “หมอเบียร์ขออัปเดตอาการของหญิงชาวเมียนมา วัย 35 ปีที่ติดเชื้อโควิดปอดขาวโพลน วันนี้ล่วงเข้าวันที่ 10 อาการของเธอดีขึ้นมาก เอกซเรย์ปอดดีขึ้น หายใจได้ปกติหยุดใช้ออกซิเจนแล้ว (room air) วัดออกซิเจนปลายนิ้วได้ 98 เปอร์เซ็นต์ และย้ายออกวอร์ดกึ่งวิกฤตไปแล้ว เมื่อกี้ขึ้นไปเยี่ยมที่วอร์ดพักฟื้น เธอเพิ่งอาบน้ำสระผมเสร็จ นั่งรอข้าวอยู่ที่เตียง เธอก็เป็นคนหน้าตาคมขำ สะสวยคนหนึ่งเลย อีก 4 วันครบ 14 วันเธอจะได้กลับบ้าน หากไม่มีการติดเชื้อแทรกซ้อนค่ะ

โดยหมอเบียร์ขอเป็นตัวแทนคนไข้และเจ้าหน้าที่กล่าวขอบคุณทุกกำลังใจทั่วไทยที่ส่งผ่านมาทางตัวอักษรออนไลน์ ถ้าเธออ่านภาษาไทยได้ ..เธอคงยิ้มไม่หุบแน่ๆ”