xs
xsm
sm
md
lg

“ดอยธิเบศร์” ยื่นโนติส “เสี่ยสุขุม” หยุดพฤติกรรมแอบอ้าง อวดอุตริกระดูกอาจารย์ถวัลย์อีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลูกชาย อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ฝากถึงเสี่ยสุขุม เจ้าของภาพวาด ขอบคุณที่คืนกระดูกที่หายไปโดยมิชอบ ร้องหยุดพฤติกรรมแอบอ้างถึงกระดูกพ่อ ทั้งอ้างว่านำเอากระดูกมาแขวนคอแล้วมีพลัง หรือกล่าวอ้างติดต่อ อ.ถวัลย์ ทางจิตอีก หากละเมิดพร้อมดำเนินคดีทั้งแพ่งและอาญา

วันนี้ (18 ก.ย.) เฟซบุ๊ก Doytibet Duchanee ของ ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี บุตรชาย อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ โพสต์ข้อความในหัวข้อ “#ถึงกระดูกพ่อที่หายไป” ระบุว่า

ถึง คุณสุขุม มีพันแสน

ขอบคุณที่คืนกระดูกพ่อผมที่ได้ไปโดยมิชอบ ให้กลับไปอยู่ในที่ที่ควรอยู่ ความยิ่งใหญ่ของอาจารย์ถวัลย์ ไม่ได้อยู่ที่กระดูกของท่าน หากแต่เป็นผลงานและคุณความดีที่สร้างทิ้งไว้ให้แก่โลก กระดูกของท่านเป็นสิ่งแทนใจสำหรับทายาทและทุกคนในตระกูลดัชนี เพื่อเอาไว้กราบไหว้บูชา และทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ท่านตามประเพณี

ผมขอให้ครั้งนี้เป็นบทเรียนแก่คุณสุขุม และสังคมให้ได้เรียนรู้ถึงเรื่อง การละเมิดและเคารพสิทธิ์ของผู้อื่น

ในฐานะที่คุณสุขุมเป็นผู้ใหญ่ มีอายุและประสบการณ์ชีวิตมากกว่าผม ผมขอร้องว่า “ขอให้หยุดพฤติกรรมแอบอ้างถึงกระดูกอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ในทางที่จะนำมาซึ่งความเสียหายต่อชื่อเสียง และชี้นำให้สังคมเข้าใจว่า เอากระดูกมาแขวนคอแล้วมีพลัง หรือกล่าวอ้างว่าติดต่ออาจารย์ถวัลย์ ได้ทางจิต หรือกระทำการอื่นใดก็ตาม ที่จะส่งผลเสียในทุกๆ มิติ ต่อ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี และครอบครัวดัชนี”

ผมขอยืนยันว่า หาก คุณสุขุม มีพันแสน รวมถึงใครก็ตาม หากละเมิดไม่ว่าทางหนึ่งทางใดในทุกมิติ และส่งผลเสียต่ออาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ผมในฐานะ ทายาทผู้สืบสันดานแต่เพียงผู้เดียว, ผู้จัดการมรดกของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ตามคำตัดสินของศาลสูงสุดแต่เพียงผู้เดียว, ผู้ดูแลลิขสิทธิ์ของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี แต่เพียงผู้เดียว และ ผู้จัดการพิพิธภัณฑ์บ้านดำ จะขอดำเนินคดี ตามกฎหมายทั้งทางแพ่งและทางอาญาโดยถึงที่สุด

จึงขอประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน

#ลูกราชสีห์ย่อมสู้จนตัวตายเยี่ยงราชสีห์และจะไม่หนีตายเยี่ยงหมาข้างถนน

ดร.ดอยธิเบศร์ ดัชนี

17/9/2564"

เรื่องนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 14 ก.ย. รายการโหนกระแส ดำเนินรายการโดย หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ได้เชิญ นายสุขุม มีพันแสน นักธุรกิจรีสอร์ตและศิลปินวาดภาพ ระบุว่า ได้เก็บเถ้ากระดูกส่วนนิ้วของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ มาบูชา เชื่อว่าจะเสริมพลังให้ภาพที่วาดเป็นอย่างดี ปรากฏว่า นายดอยธิเบศร์ ดัชนี ลูกชายอาจารย์ถวัลย์ ชี้แจงว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะได้ลอยอังคารกระดูกพ่อไปหมดแล้ว ขณะที่ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินชื่อดัง ตอบโต้ว่า เอาดังแบบควายๆ พร้อมเตือนหนุ่ม กรรชัย ว่าอย่าจัดรายการเพียงแค่เอามันหรือเอากระแสอย่างเดียว เพราะเสียหายต่อภาพรวมของวงการศิลปิน

ต่อมาวันที่ 17 ก.ย. นายดอยธิเบศร์ เปิดเผยว่า ได้โทรศัพท์หา นายมินนา ปัญญาเลิศ ลูกศิษย์อาจารย์ถวัลย์ ที่ไม่ได้ติดต่อมานาน 7 ปี หลังทราบว่าเป็นคนที่นายสุขุมอ้างว่าได้รับกระดูกมา ปรากฏว่า นายมินนา สารภาพว่า เป็นคนหยิบไปจริง และนำเอาไปให้นายสุขุมจริง เช่นเดียวกับนายสุขุม ระบุว่า นายมินนา มอบกระดูกมาให้เมื่อปี 2562 หลังเกิดเรื่องได้มอบกระดูกคืนนายมินนา และส่งต่อให้นายดอยธิเบศร์ไปแล้ว ซึ่งนายดอยธิเบศร์เรียกร้องให้นายสุขุมขอโทษต่อสังคมและวงการศิลปะ เพราะมีผลกระทบโดยตรง ส่วน หนุ่ม กรรชัย โทรศัพท์ไปเคลียร์กับนายดอยธิเบศร์ ยอมรับว่าพลาด และจะนำไปเป็นบทเรียนครั้งต่อไป

อ่านประกอบ : ลูกชาย อ.ถวัลย์ ยันกระดูกนิ้วมือพ่อ มีคนหยิบไปให้ศิลปินจริง ล่าสุด ได้รับกระดูกพ่อคืนแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...