xs
xsm
sm
md
lg

จับโป๊ะ “โทนี่” โดนยึดอำนาจ 15 ปีก่อน อย่าอ้างว่าไม่อยากสู้ ที่แท้มือไม่ถึง ใช้คนไม่เป็น ! **บทเรียน “เอาดังแบบควายๆ” จาก “อ.เฉลิมชัย” ถึง “หนุ่ม กรรชัย” พึงสังวร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข่าวปนคน คนปนข่าว

**จับโป๊ะ “โทนี่” โดนยึดอำนาจ 15 ปีก่อน อย่าอ้างว่าไม่อยากสู้ ที่แท้มือไม่ถึง ใช้คนไม่เป็น !

ยิ่งใกล้วันครบรอบ 15 ปี รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 “ทักษิณ ชินวัตร” หรือ “โทนี่ วู้ดซัม” ตามชื่อใน “คลับเฮาส์” ก็ยิ่งออกมาเคลื่อนไหวหนัก ล่าสุด เมื่อคืนวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา “โทนี่” เล่าย้อนความหลังเหตุการณ์ 19 กันยาฯ ให้สาวกฟัง ถึงเหตุการณ์ที่โดนกองทัพออกมายึดอำนาจ ขณะที่เขาอยู่ระหว่างไปร่วมประชุมสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

สรุปใจความได้ว่า ก่อนเกิดเหตุเขาคิดว่าจะคุมอยู่ เพราะมีเพื่อนคุมกำลังหลายจุดเพียงแต่ยังโตไม่ทัน ต้องอาศัยรุ่นพี่ “พล.อ.เรืองโรจน์ มหาศรานนท์” เป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุด ขณะนั้น จะอาศัยคนข้างล่างข้ามหัว ผบ.ทบ. (พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าคณะปฏิวัติ) ได้ แต่ไม่ง่ายขนาดนั้น ผบ.ทบ. ยังอยู่ การย้ายทหารระดับนายพล ต้องเสนอโปรดเกล้าฯ ย้ายฉุกเฉินไม่ได้มี อำนาจตามกฎหมายของสำนักนายกฯ ที่จะย้ายหน่วยงานอื่น นอกจากข้าราชการพลเรือน ย้ายไม่ได้

นอกจากนี้ “โทนี่” ยังบอกว่า ก่อนไปอเมริกา ก็ได้เขียนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไว้แล้ว อยู่ที่ “นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช” เลขาธิการนายกรัฐมนตรี และ “พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์” รองนายกฯ และยังได้เซ็นไว้เรียบร้อยแล้ว เมื่อเห็นท่าไม่ดี ก็จะให้ประกาศ

ทักษิณ ชินวัตร - นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช
“โทนี่” บอกอีกว่า พอเกิดเหตุ คนของตน 2 คน ไปตามหารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม คือ “พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา” แต่วันนั้นรัฐมนตรีกลาโหม ถูกพาไปซ่อนที่ไหนก็ไม่รู้ 2 คนนี้ก็ไม่กล้าตัดสินใจ พอตนโดนปฏิวัติ ก็เลยขาดการสั่งการในทางนี้ จะขึ้นเครื่องบินกลับประเทศไทยไม่ได้ เพราะถ้าตนกลับมา สนุกแน่ แต่เครื่องบินการบินไทยถูกล็อกไว้ก่อน จนกระทั่งตอนหลัง ตนแจ้งบินไปอังกฤษ

นั่นเป็นเหตุการณ์จากปากของ “โทนี่” ที่พูดกล่อมสาวกในคลับเฮาส์ แต่ข้อมูลอีกด้านหนึ่ง ดูเหมือนจะตรงกันข้าม โดยเฉพาะในแฟนเพจ Paisal Puechmongkol ของ “ไพศาล พืชมงคล” อดีตที่ปรึกษา “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ที่ได้โพสต์ข้อความเมื่อเช้า วันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา เนื้อความว่า

“คุณโทนี่เคลื่อนไหวหนักในช่วงนี้ แต่เรื่องหนึ่งซึ่งคุณโทนี่ไม่ทราบ คือ ที่คุณโทนี่พูดย้ำหนักหนาว่าคืน 19 กันยานั้น ไม่ได้กลัวและคิดสู้ แต่ไม่รู้ว่ารัฐมนตรีกลาโหมไปไหน จึงไม่สั่งการฝ่ายทหาร ทำให้คุณโทนี่บินกลับประเทศไทยไม่ได้

“15 ปีแล้วจะบอกให้คุณโทนี่ทราบว่า

1. รัฐมนตรีกลาโหม คือ พล.อ.ธรรมรักษ์

พล.อ.ธรรมรักษ์ คือ เด็กป๋า ในบังคับบัญชา ลุงจิ๋ว! (พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯ) เป็นนายทหารสายข่าวกรองชั้นสูง ที่มีฝีมือการข่าวยอดเยี่ยม มีหรือจะไม่รู้ว่ากำลังเกิดอะไรขึ้น และมือการข่าวระดับนี้เขาหายตัวได้ !!

2. เหตุที่คุณโทนี่บินกลับประเทศไทยไม่ได้ เกี่ยวกับการที่ไม่ได้ขึ้นพูดในเวทีสหประชาชาติ

พล.อ.ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา - พล.อ.เรืองโรจน์ มหาศรานนท์
คงจำได้นะว่า ขณะนั้น คุณโทนี่ กำลังเตรียมจะขึ้นพูดที่เวทีประชุมใหญ่ของสหประชาชาติ ถ้าขึ้นพูดได้ก็เท่ากับสหประชาชาติรับรอง ที่ขึ้นพูดไม่ได้ ก็เพราะว่าทูตไทยประจำ UN รับคำสั่ง “น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ” อดีตรัฐมนตรีว่าการต่างประเทศ สั่งห้ามไม่ให้คุณโทนี่ ขึ้นไปพูดไงล่ะครับ

เท่ากับ UN ไม่รับรองคุณโทนี่ในนาทีนั้นแล้ว

และในคืนนั้น คุณโทนี่ ก็จะขอกลับประเทศไทย แต่ไม่ได้รับอนุญาต !!

ไม่ใช่จะกลับมาต่อสู้อะไรหรอก เพราะการยึดอำนาจเบ็ดเสร็จไปตั้งแต่ประมาณ 19:00 น. แล้ว
ช่วงหลังจากนั้นเป็นกระบวนการที่ต่อเนื่องจากการยึดอำนาจเสร็จสิ้นเท่านั้น
3. คุณโทนี่เตรียมการต้านรัฐประหารจริง

แต่ฝีมือไม่ถึง และใช้คนด้านนี้ไม่เป็น!!!

นั่นคือตั้ง “พล.อ.เรืองโรจน์” อดีต ทส.พี่จ๊อด (พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ อดีต ผบ.สส.) คนสนิทป๋า เป็นผู้บัญชาการสถานการณ์ “พล.ต.อ.ชิดชัย” เป็น ผู้อำนวยการสถานการณ์ และหมอพรหมินทร์ เป็นผู้กำกับงาน


ทันทีที่ พล.ต.อ.ชิดชัย และ หมอพรหมินทร์ ไปถึงกองบัญชาการต้านรัฐประหาร ก็ถูกควบคุมตัวอย่างละม่อม ในขณะที่พล.อ.เรืองโรจน์ ยังอยู่ที่บ้านกำลังทำกับข้าวอยู่”
เรื่องราวก็เอวังด้วยประการฉะนี้
แถมท้าย “ลุงไพศาล” ยังตั้งปริศนาเล็กๆ ในภาพประกอบการโพสต์ว่า คนนั่งซ้าย-ขวามือลุงป้อม คือใครหนอ
เมื่อลองเพ่งพินิจดู ก็คลับคล้ายคลับคลา ว่า คนขวาก็คือ “พ.ต.ต.ยงยุทธ สาระสมบัติ” อดีตเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ในรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร นั่นเอง!**บทเรียน “เอาดังแบบควายๆ” จาก “อ.เฉลิมชัย” ถึง “หนุ่ม กรรชัย” พึงสังวร

เพิ่งจะคว้าพิธีกรยอดเยี่ยมรางวัลนาฎราชมาหมาดๆ “หนุ่ม” กรรชัย กำเนิดพลอย ก็มีงานเข้าจากการทำหน้าที่รายการดังของตัวเองซะแล้ว

เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์
ต่อเนื่องจากกรณีรายการโหนกระแส โดย “หนุ่ม” กรรชัย กำเนิดพลอย เชิญ “สุขุม มีพันแสน” ศิลปินวาดภาพ มาออกรายการ โดยอวดตัวว่าได้นำกระดูกนิ้วของศิลปินชื่อดังที่ล่วงลับไปแล้ว เช่น “อ.ถวัลย์ ดัชนี” ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) และ “อ.สุวัฒน์ แสนขัติยรัตน์” ศิลปินครูพุทธศิลป์ มาห้อยคอเวลาที่วาดภาพทำให้ตัวเองและภาพมีพลัง ซึ่งต่อมา “ดอยธิเบศร์ ดัชนี” บุตรชาย อ.ถวัลย์ ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก จดหมายถึง “หนุ่ม กรรชัย” เพื่อปกป้องพ่อ ยืนยันว่า ได้ลอยอังคารกระดูกพ่อไปแล้ว การที่นำกระดูกมาแขวนคอแล้ววาดภาพ ถือเป็นการทำลายระบบคิดของวงการศิลปะ วัฒนธรรมของชาติในการสร้างค่านิยมที่ไม่ถูกต้อง อวดอุตริ เป็นเรื่องของไสยศาสตร์ เป็นการสร้างมูลค่าทางศิลปะในทางที่ผิด บิดเบือนข้อเท็จจริง
ถ้าเป็นแบบนี้จริง คนที่เป็นศิลปินคงไม่ต้องเรียนหนังสือ ไม่ต้องฝึกฝนไม่ต้องมีสถาบันศิลปะ ขอเพียงแค่ไปขุดเอากระดูกศิลปินดังๆ มาห้อยคอ เพียงแค่นี้ก็วาดรูปเก่งแล้ว

กรรชัย กำเนิดพลอย
ทั้งนี้ ศิลปวัฒนธรรมเป็นภูมิปัญญา เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ ศิลปินแห่งชาติ และศิลปินชั้นนำอีกร้อยอีกพันคน ถือเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า ต้องสงวนและรักษาไว้

ในฐานะของพิพิธภัณฑ์บ้านดำ ในฐานะคนทำงานศิลปะ ในฐานะลูกคนหนึ่งที่ออกมาปกป้องพ่อ จะไม่ยอมให้ใครคนใดคนหนึ่งมาทำแบบนี้

ขณะเดียวกัน “หนุ่ม กรรชัย” ได้รีบโทร.เคลียร์ทายาท อ.ถวัลย์ ซึ่ง ดอยธิเบศร์ ไม่ได้ติดใจ เพราะเชื่อว่า หนุ่ม กรรชัย ไม่มีเจตนาที่ทำให้ใครไม่สบายใจ และยังคงเป็นพิธีกรที่ชื่นชมอยู่เสมอ

งานนี้ทำท่าจะจบลง แต่เมื่อวานนี้ (16 ก.ย.) “อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์” ศิลปินชื่อดัง ได้ออกมาสนับสนุน “ดอยธิเบศร์ ดัชนี” ว่า ทำถูกต้องแล้วที่ออกมาปกป้องพ่อ พร้อมฝากข้อความไปถึง “หนุ่ม กรรชัย” พิธีกรรายการโหนกระแส

ถวัลย์ ดัชนี
โดยระบุว่า...ถูกแล้วน้องรัก ต้องปกป้องพ่อ “แม่งเอาดังแบบควายๆ” ฝากไปถึงไอ้น้องหนุ่มโหนกระแสหน่อย เพราะความไม่รู้เรื่อง ไม่ศึกษา และเข้าใจงานศิลปะที่ทรงคุณค่าจริงๆ ไม่รู้จักระดับของศิลปินที่เป็นการยอมรับในแวดวง แค่เอาแปลก อะ มันจึงทำให้ประชาชนที่ไม่เข้าใจศิลปะอยู่แล้ว ยิ่งเข้าใจผิดต่องานศิลปะ และศิลปินผู้สร้างสรรค์งานมากยิ่งขึ้น
มีศิลปินระดับศิลปินแห่งชาติ ศิลปินศาสตราจารย์เกียรติคุณ และศิลปินชั้นเยี่ยมโทร.หาพี่หลายคน บอกว่า.. ไอ้เหลิม มึงเป็นเสาหลักของวงการ ออกไปจัดการที เพราะมันเสียหายต่อภาพรวมของวงการเรา จึงขอฝากตรงนี้ถึงไอ้น้องหนุ่มน้องรักว่า..
“ตั้งแต่นี้ หนุ่มต้องระวังในการจัดใครมาออกรายการด้วยนะครับ หากหนุ่มเอาแค่มัน เอาแปลก แล้วไม่กระทบต่ออาชีพของวงการใคร ลุยสนุกไปไร้สาระได้เลยไอ้น้อง พี่แก่แล้วไม่อยากมาออกทีวีกับหนุ่มเพื่อชี้แจง พูดแค่นี้คงพอแล้ว แต่ถ้าหนุ่มอยากจะเอาศิลปินดังจริง งานดีจริง พี่แนะนำหนุ่มให้เชิญท่านศิลปินชั้นเยี่ยม ศาสตราจารย์ ถาวร โกอุดมวิทย์ ไปออกรายการสิ เขาเป็นรุ่นน้องพี่ ท่านพร้อมและยินดีที่จะมาออกรายการ คิดถึงนะหนุ่ม ขอให้เจริญๆ รวยๆ คนรักยิ่งๆ ขึ้นไปนะ”
เรียกว่า ผู้ใหญ่สั่งสอนเตือนสติ งานนี้ถือเป็นบทเรียนสำหรับ “หนุ่ม กรรชัย” ที่ต้องพึงสังวรจริงๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น