xs
xsm
sm
md
lg

พาณิชย์ระนองอ้าง ทีมงานจุรินทร์ยังอุดหนุนกาแฟระนอง แม้เจ้าตัวจะดื่มคาเฟ่อเมซอนก็ตาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พาณิชย์จังหวัดระนองชี้แจงกรณีทีมงานเสิร์ฟคาเฟ่อเมซอนให้รองนายกฯ ทั้งที่บุกถึงถิ่นกาแฟ ระบุถามเจ้าของร้านแล้ว ดีใจที่ทีมงานรองนายกฯ ช่วยอุดหนุนกาแฟระนอง ส่วนข้อความที่โพสต์คงไม่ทราบข้อเท็จจริง ด้านเจ้าของร้านกาแฟระนองเปรย “กาแฟกับการเมืองอยู่รอบตัวเรา” ชี้เรื่องเล็ก แต่อะไรก็ตามถูกโยงเข้าการเมืองไปหมด เพราะการเลือกตั้งใหญ่ก็จะเกิดขึ้น

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. จากกรณีที่ในโลกโซเชียลฯ มีการแชร์บทความหัวข้อ “กาแฟดีที่ระนองถูกตบหัวทิ่มด้วยทีมงานรองนายกฯ จุรินทร์” จากผู้ใช้เฟซบุ๊ก “พรชัย เอี่ยมโสภณ” ระบุว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ ลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจในจังหวัดระนอง โดยได้แวะที่กลุ่มมังคุดบ้านบกกราย อ.กระบุรี จ.ระนอง ซึ่งเป็นอำเภอที่มีชื่อเสียงเรื่องกาแฟระนอง และปลูกกาแฟโรบัสตามากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศ ปรากฏว่าทีมงานเสิร์ฟกาแฟร้อนยี่ห้อดัง (คาเฟ่อเมซอน) ทำให้เกิดความรู้สึกเหมือนถูกตบหน้าจนชาในฐานะคนในพื้นที่ ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

อ่านประกอบ : กาแฟดีที่ระนองที่ “จุรินทร์” รองนายกฯ ไม่ดื่ม เพราะทีมงานเสิร์ฟ “คาเฟ่อเมซอน”

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. น.ส.ทิพย์สุดา อินทรสุวรรณ พาณิชย์จังหวัดระนอง เปิดเผยกรณีดังกล่าวว่า ภายหลังได้สอบถามไปยังเจ้าของร้านกาแฟระนองแล้ว ได้รับแจ้งว่าตนเป็นร้านขายกาแฟ และทราบว่าจะมีกิจกรรม จึงนำกาแฟมาจำหน่าย และก็ยังดีใจที่ทีมงานรองนายกฯ ช่วยอุดหนุนกาแฟระนองของตน ส่วนข้อความที่มีการนำไปโพสต์ไม่ได้เป็นผู้ให้ข่าวหรือแสดงความคิดเห็นแต่อย่างใด จึงเข้าใจว่าผู้ที่โพสต์น่าจะไม่ทราบข้อเท็จจริง ในส่วนของกาแฟระนอง สำนักงานพาณิชย์จังหวัดระนอง ได้ร่วมกับสำนักงานเกษตรจังหวัดระนอง จัดให้มีการฝึกอบรมดูงานการผลิตคั่วบด การจัดการ รวมถึงสนับสนุนการตลาด ซึ่งพาณิชย์จังหวัดก็มีหน้าที่เป็นเซลส์แมนจังหวัดที่ต้องสนับสนุนผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของจังหวัดอยู่แล้ว

ด้านเฟซบุ๊ก Gong Coffee ของ นายสุพจน์ กรประสิทธิ์วัฒน์ หรือ ก้อง กาแฟ เจ้าของวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลิตภัณฑ์กาแฟคั่วมือในจังหวัดระนอง ได้เฟซบุ๊กไลฟ์หัวข้อ “กาแฟและการเมืองอยู่รอบตัวเรา” ระบุว่า เมื่อวันที่ 11 ก.ย.ตนไปเลี้ยงกาแฟ ขนาด ฯพณฯ (นายจุรินทร์) ไม่ได้ดื่มกาแฟของตนก็ยังยกไปเป็นประเด็น เรื่องเล็กๆ จริงๆ ก็ไม่ได้อะไรมากมาย จริงๆ แล้วการเมืองอยู่กับเรา ทุกอย่างมีเรื่องการเมืองเกี่ยวข้องไม่ว่าทางใดทางหนึ่ง ตนเป็นเหยื่อทางการเมือง เพราะหลายคนก็รู้จัก ผู้นำมีหลากหลายแบบ เพราะสังคมก็มีองค์กรหลวมๆ ตามธรรมชาติ ยิ่งองค์กรใหญ่ๆ มีผู้นำโดยตำแหน่ง ตนไม่มีตำแหน่งใดๆ ทุกคนมีประสบการณ์เรื่องกาแฟกันทั้งนั้น หากถอดมายาออกไปดื่มกาแฟดีๆ ก็จบ

“กาแฟกับการเมืองอยู่รอบๆ ตัวเรา ไม่น่าเชื่อเลย เมื่อวันก่อนทีมงานกับรองนายกฯ ไม่ได้เสิร์ฟกาแฟที่ดี ไปเสิร์ฟกาแฟในปั๊มให้ ก็กลายเป็นเรื่องประเด็นของจังหวัดไป ซึ่งผมไม่เกี่ยว อะไรก็ตามถูกโยงเข้าการเมืองไปหมดชั่วโมงนี้ เพราะการเลือกตั้งใหญ่ก็จะเกิดขึ้นแล้ว เราคงจะได้เห็นว่าจริงๆ แล้วบางทีเรื่องผลประโยชน์ของชาติเขาไม่ได้มองมัน บางคนไม่เข้าใจ คิดว่าเรื่องการเมืองจะต้องเป็นนักการเมืองอย่างเดียว ผมบอกไม่ใช่ การเมืองเป็นเรื่องของทุกคน การที่เราคั่วกาแฟขายเล็กก็เกี่ยวกับการเมือง ถ้าการเมืองดี เสถียรภาพดี ผลผลิตก็ได้ราคาดี เราก็มีชีวิตที่ดีขึ้น ความเป็นอยู่ก็ดีขึ้น การเมืองคือเรื่องของปากท้อง เราต้องอยู่ดีกินดี ส่วนใหญ่ถึงเลือกนักการเมืองเพื่อที่จะช่วยให้เราอยู่ดีกินดี แต่ถ้าไม่เราก็ทำตัวเราเอง บางทีไม่ต้องไปรอความหวัง รอความฝัน ก็เริ่มจากเรา” นายสุพจน์ระบุ

ภาพ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระนอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...