xs
xsm
sm
md
lg

กาแฟดีที่ระนองที่ “จุรินทร์” รองนายกฯ ไม่ดื่ม เพราะทีมงานเสิร์ฟ “คาเฟ่อเมซอน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คนระนองหน้าชากันเป็นแถบๆ เมื่อรองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” ลงพื้นที่กาแฟระนอง แต่ดันถูกทีมงานเสิร์ฟ “คาเฟ่อเมซอน” กาแฟร้านดังกลุ่ม ปตท. จนคนระนองโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ

วันนี้ (12 ก.ย.) ในโลกโซเชียลฯ มีการแชร์บทความหัวข้อ “กาแฟดีที่ระนองถูกตบหัวทิ่มด้วยทีมงานรองนายกฯ จุรินทร์” จากผู้ใช้เฟซบุ๊ก “พรชัย เอี่ยมโสภณ” ระบุว่า

“บทความนี้เขียนด้วยความรู้สึกของผู้ที่ผลักดันและส่งเสริมกาแฟระนองมาหลายปี

11 ก.ย. 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจในจังหวัดระนอง โดยได้แวะที่กลุ่มมังคุดบ้านบกกราย อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง อำเภอที่มีผลผลิตทางการเกษตรที่มีชื่อเสียงหลายตัวโดยเฉพาะ “กาแฟระนอง” ผมได้พบกับพี่ #ก้องกาแฟ Billy Gong ขนอุปกรณ์และกาแฟมาชงให้กับผู้มาร่วมงานได้จิบดื่มกันฟรีๆ มีพี่ๆ ทำจำปาดะทอดมาแจก อีกหนึ่งของอร่อยให้กับผู้มาร่วมงานได้กินกันฟรีๆ

เมื่อรัฐมนตรีมาถึง ทักทายพูดคุยกับผู้มาต้อนรับ และมานั่งที่โต๊ะประธาน จำปาดะทอดถูกเสิร์ฟวางบนโต๊ะ ผมนึกในใจ ..ดีจังท่านจะได้รู้ว่ามันอร่อยขนาดไหน และเมื่อออกสื่อก็อาจจะมีคนถามว่าไอ้ลูกกลมๆ สีน้ำตาลบนโต๊ะรัฐมนตรีมันคืออะไร

แต่ก็รู้สึกยินดีได้ไม่ถึง 1 นาทีก็ถึงกับหน้าชา เมื่อกาแฟที่บรรจุในแก้วของร้านยี่ห้อดังสีเขียว ถูกนำมาเสิร์ฟให้กับรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในดินแดนที่มีการปลูกกาแฟโรบัสตามากที่สุดอันดับ 2 รองจากชุมพร และมีหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องแทบทุกหน่วยสนับสนุนเกษตรกรด้วยคำว่า “กาแฟดีที่ระนอง”

วันนี้ “กาแฟดีที่ระนอง” ถูกตบหัวทิ่มด้วยทีมงานของรองนายกรัฐมนตรี อาจจะด้วยความไม่รู้ หรืออาจจะด้วยหน้าที่ที่ต้องดูแลเจ้านายให้มีกาแฟถูกปากที่จิบดื่มอยู่เป็นประจำ จนลืมไปว่าดินแดนที่ท่านเหยียบอยู่นั้นมีกาแฟดีที่เกษตรกรตั้งใจปลูกอยู่มากมาย และผมก็เชื่อว่าถ้าทีมงานบอกกับพื้นที่หรือว่าเจ้านายชอบกาแฟแบบไหน กาแฟดีๆ ที่มีอยู่ในมือพี่ก้องก็พร้อมจะถูกปรุงแล้วเสริมให้กับเจ้านาย

วันนี้ผมต้องขับรถไป-กลับร้อยกว่ากิโลฯ จากระนองถึงกลุ่มมังคุดบกกรายเพื่อไปทำข่าวและกลับมาด้วยความรู้สึกที่หดหู่อย่างยิ่ง และยังนึกย้อนไปว่า ถ้าวันนี้รองนายกฯ ได้มีโอกาสยกแก้วจิบดื่มกาแฟระนองแล้วพูดสั้นๆ ว่า กาแฟระนองอร่อย ภาพของกาแฟระนองคงจะดี และเป็นการส่งเสริมพี่น้องผู้ปลูกกาแฟระนองเป็นอย่างยิ่ง

วันนี้พี่ก้องกาแฟซึ่งอยู่ในงานตลอดเช่นกัน จะรู้สึกอย่างไรกับภาพที่เห็น และเมื่อภาพข่าวถูกนำเสนอออกไป จะมีคำถามตามมาไหมว่า ทำไมรองนายกฯ กับผู้ว่าฯ ระนอง ถึงดื่มกาแฟร้านดัง ก็ไหนคุยกันนักหนาไม่ใช่หรือว่ามี “กาแฟดีที่ระนอง”

ฝากไว้ให้ทีมงานได้คิดและละเอียดรอบคอบมากกว่านี้ เวลานายของท่านลงพื้นที่ใดๆ อย่าให้ผลิตภัณฑ์หรือสิ่งดีๆ ที่มีอยู่ในพื้นที่ต้องถูกตบหัวทิ่มเหมือน “กาแฟดีที่ระนอง” ในวันนี้

#กาแฟดีที่ระนองที่รองนายกฯ ไม่กิน”

ด้านชาวเน็ตต่างพากันแชร์บทความนี้กว่า 280 ครั้ง และวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมของนายจุรินทร์ต่างๆ นานา

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับแก้วกาแฟสีเขียวในภาพเป็นกาแฟจากร้าน “คาเฟ่อเมซอน” ของบริษัท ปตท. น้ำมัน และการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือโออาร์กำลังโหลดความคิดเห็น...