xs
xsm
sm
md
lg

“หมอธีระ” ตั้งคำถาม? หากให้ยา Favipiravir แก่ผู้ป่วยที่ตรวจ ATK เหตุใดจึงไม่นับยอดผู้ติดเชื้อรวมในรายงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้ตั้งคำถามประกาศว่า จะให้ยา Favipiravir ให้แก่คนที่ตรวจ ATK เป็นผลบวก เหตุใดจึงไม่รวมยอด ATK เข้าเป็นผู้ติดเชื้อในรายงาน ชี้ตัวเลขที่ประกาศนั้นไม่ใช่ แนะตรวจโควิดด้วย ATK อาจได้ผลลบปลอมและเสี่ยงแพร่เชื้อโดยไม่รู้ตัว

วันนี้ (22 ส.ค.) เฟซบุ๊ก “Thira Woratanarat” หรือ นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ตั้งคำถามระบุข้อความว่า “เมื่อประกาศว่าจะให้ยา Favipiravir ให้แก่คนที่ตรวจ ATK เป็นผลบวก เหตุใดจึงไม่รวมยอด ATK เข้าเป็นผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 ในรายงาน?
ยา มีไว้รักษาโรค ดังนั้น หากให้ยา ก็ย่อมแปลโดยมีนัยยะชัดเจนว่ายอมรับว่าเป็นโรค ยอดติดเชื้อจึงต้องรวม ATK เข้าไปด้วย เพื่อให้สาธารณะได้เห็น ได้เข้าใจว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อเป็นเท่าใด อย่ามาพล็อตเส้นกราฟ เพื่อจะหาทางสนับสนุนว่าเป็นไปตามโมเดลที่ทำนายเลยครับ เพราะรู้กันดีจากสถานการณ์จริงว่า มันไม่ใช่”


ก่อนหน้านั้น คุณหมอได้แสดงความคิดเห็นถึงการใช้ชุดตรวจ RDT​ Rapid Diagnostic Test หรือชุดตรวจ ATK โพสต์ว่า “บรรยายถึงสถานการณ์โควิด-19 ของไทย โดยตอนหนึ่งระบุข้อความว่า รอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ติดเพิ่ม 146,521 คน ลดลงกว่าสัปดาห์ก่อน 1% (สัปดาห์ก่อนหน้านั้น ติดไป 148,505 คน) แต่จำนวนการเสียชีวิตนั้นมีถึง 1,700 คน สูงกว่าสัปดาห์ก่อนถึง 34% (สัปดาห์ก่อนหน้านั้นเสียชีวิตไป 1,272 คน) อย่างไรก็ตาม การดูตัวเลขรายงานเป็นทางการดังกล่าวนั้น ต้องดูอย่างมีวิจารณญาณ และตระหนักว่าโดยแท้จริงแล้วมีคนที่ใช้วิธีการตรวจแบบ Antigen test kit (ATK) อีกจำนวนไม่น้อย ที่ได้ผลบวก และเข้าสู่การระบบการดูแลรักษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน home isolation ซึ่งจำนวนเหล่านั้นไม่ได้นำมารวมในรายงานอย่างเป็นทางการ

ดังนั้น จำนวนการติดเชื้อรายสัปดาห์ที่แท้จริง จึงมากกว่าที่รายงานอย่างเป็นทางการ และอาจมากกว่าสัปดาห์ก่อนหน้าได้ ดังที่เห็นในรูปประกอบ ซึ่งนำจำนวนคนที่ตรวจผลบวกจาก ATK ในเดือนสิงหาคมมารวม จะพบว่า สถานการณ์การระบาดของไทยยังวิกฤต อนึ่ง การตรวจ ATK นั้น สิ่งที่เราควรระวัง คือ ผลลบปลอม เพราะมีค่าความไวไม่สูงมาก แปลว่า ติดเชื้อแต่ตรวจแล้วได้ผลลบ อาจเข้าใจผิดว่าไม่ติดเชื้อทั้งๆ ที่ติดเชื้อ และหากไม่ป้องกันตัวให้ดี ก็จะแพร่ไปให้คนในบ้าน หรือคนอื่นๆ ในสังคมได้ ส่วนเรื่องผลบวกปลอมนั้น เกิดได้ แต่น้อยกว่าผลลบปลอม เพราะมีค่าความจำเพาะสูง เมื่อมีการนำ ATK มาใช้ในสถานการณ์ระบาดหนักแบบปัจจุบัน หากตรวจพบว่าเป็นผลบวกแล้ว โอกาสที่จะติดเชื้อจริงมีสูงมาก

การต่อสู้ในสถานการณ์การระบาดนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ความพยายามที่จะต้องรวบรวมข้อมูลอย่างครบถ้วน ไม่ให้หลุด และเป็นปัจจุบันให้มากที่สุด เพราะจะส่งผลต่อการประเมิน เพื่อวางแผนนโยบายและมาตรการได้อย่างถูกต้องเหมาะสมสำหรับประชาชนอย่างพวกเราทุกคน ขอให้ตระหนักว่าการระบาดรุนแรง กระจายไปทั่ว ยังควบคุมตัดวงจรการระบาดไม่ได้ ใส่หน้ากากนะครับ สองชั้น ชั้นในเป็นหน้ากากอนามัย ชั้นนอกเป็นหน้ากากผ้า สำคัญมากเตรียมตัว เตรียมงาน เตรียมสถานที่ เตรียมข้าวของเครื่องใช้และอุปกรณ์จำเป็นภายในบ้านไว้เผื่อยามจำเป็น และเตรียมใจเพื่อสู้กับศึกโรคระบาดระยะยาว และที่สำคัญมากตั้งแต่ไตรมาสสุดท้ายของปี การวางแผนการเงินและการใช้จ่ายเป็นสิ่งจำเป็นมากกำลังโหลดความคิดเห็น...