xs
xsm
sm
md
lg

“หมอยงค์ศักดิ์” เผยความร้ายกาจ “สายพันธุ์เดลต้า” ฉีดวัคซีนแล้วก็แพร่เชื้อได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายแพทย์ ยงค์ศักดิ์ เลียงอุดม ศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์โรคกระดูกสันหลัง โรงพยาบาลกรุงเทพ โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาสามารถแพร่กระจายได้แม้จะฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม เป็นการดับความหวังเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ชี้ต้องยอมรับความจริงที่เจ็บปวดนี้ แต่ถึงอย่างไรการฉีดวัคซีนก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็น แนะปรับตัวที่จะอยู่กับโรค

วันนี้ (11 ส.ค.) นายแพทย์ ยงค์ศักดิ์ เลียงอุดม ศัลยศาสตร์ทางมือและจุลศัลยศาสตร์, ศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์โรคกระดูกสันหลัง โรงพยาบาลกรุงเทพ ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว “ตามข่าวกับหมอยงค์” ในประเด็น “Lockdown คือการซื้อเวลา” โดยได้ระบุข้อความว่า

“ในขณะนี้เรามาถึงจุดที่เจ็บปวดที่สุดที่ความจริงทางวิทยาศาสตร์ได้พลิกผันอีกครั้งหนึ่ง เมื่อปรากฏหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่า Delta variant สามารถแพร่กระจายไปได้ถึงแม้ว่าจะฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม ในการระบาดที่ Province town รัฐ Massachusetts พบว่าคนไม่ฉีดวัคซีน 84 คน และคนที่ฉีดวัคซีน 127 คนที่ติดเชื้อมี virus load มากเหมือนกันในลำคอ และ 90% เป็น Delta variants ส่วนใหญ่ฉีด mRNA วัคซีน

ความจริงอันนี้ทำให้ Head ของ Oxford vaccination program คือ Professor Sir Andrew Pollard บอกว่า Delta variant ถึงแม้จะฉีดวัคซีนจำนวนมากเท่าไหร่ก็ตามก็ไม่สามารถหยุดการเเพร่กระจาย Delta variant ได้ คือทำอย่างไรก็ตาม herd immunity ก็บรรลุไม่ได้ เพราะคนฉีดวัคซีนแล้วก็ยังแพร่กระจาย Delta variant ได้ และ Delta variant จะไม่เหมือน measles ที่ฉีดวัคซีนให้ชุมชนได้ 95% จะหยุดการระบาดได้

จากเอกสารลับของ CDC อเมริกาที่ได้มาโดย Washington post รายงานว่า Delta variant เป็นโรคระบาดที่แพร่กระจายได้ง่ายกว่าโรคระบาดใดที่เคยมีมา ระบาดได้ดีกว่า ฝีดาษ small pox อีสุกอีใส หัด ไข้หวัด Flu และ Sars และ Mers เมื่อหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เป็นเช่นนี้ ก็จะดับความหวังของการเดินทางระหว่างประเทศของผู้ฉีดวัคซีนแล้ว เพราะผู้ฉีดวัคซีนแล้วสามารถกระจาย Delta variant ข้ามประเทศได้ ทำให้ความหวังของประเทศที่จะหารายได้จากการท่องเที่ยวหลังฉีดวัคซีนอาจจะหมดไป วัคซีน passport ที่ระบุว่ามีการฉีดวัคซีนแล้วคงไม่เกิดประโยชน์

ในที่ประชุมของคณะกรรมการวัคซีนอังกฤษมีการถกเถียงกันว่าเมื่อเป็นเช่นนี้ การทำ mass testing และการทำการติดตาม contract tracing ผู้มีอาการน้อยก็ไม่เป็นประโยชน์อันใด จึงเสนอให้หยุดการทำ mass testing เพราะคงต้องอยู่กับไวรัสเพราะจะฉีดวัคซีนมากเท่าไหร่ Delta variant ก็ยังแพร่กระจายอยู่ ดังนั้น mass testing ที่จีนทำอยู่อาจไม่เป็นประโยชน์

ดังนั้น การ lockdown จึงเป็นการซื้อเวลาเท่านั้น ประเทศที่ lockdown ต้องใช้ลงทุนลงเเรง lockdown อย่างน้อย 8 อาทิตย์ รอเวลาที่ Delta variant จะเล็ดลอดเข้าไปใหม่ ด้วยความสามารถของ Delta variant ที่จะพังกำแพงเข้าไป ซึ่งแม้เเต่กำแพงแห่ง herd immunity ก็ยังเอาไม่อยู่

อย่างไรก็ตาม การฉีดวัคซีนก็ยังมีความสำคัญอยู่ เพราะถึงแม้จะป้องกันการ spread ของ Delta variant ไม่ได้ แต่สามารถรักษาชีวิตคนได้ ป้องกันไม่ให้ระบบโรงพยาบาล overload ได้ และถึงแม้ฉีดวัคซีนแล้วไวรัส load ยังมากอยู่แต่วัคซีนยังเปลี่ยน shredding time ของไวรัส ยังทำให้ไวรัสอ่อนกำลังลง

ดูเหมือน Delta variant จะมีข้อมูลใหม่ๆ มาให้โลกเกือบทุกวัน และข้อมูลใหม่ในวันนี้จะเป็น game changer ที่สำคัญและเจ็บปวด ก็คือฉีดวัคซีนแล้ว Delta variant ก็ยังเเพร่กระจายได้ ถึงอย่างไรก็ตามวัคซีนก็ยังจำเป็นที่จะต้องฉีดอยู่ และนโยบาย Zero tolerance ของหลายประเทศคงจะไม่ได้ผล โลกคงจะต้องปรับตัวอยู่กับ Covid-19 การทำ mass testing ดูเหมือนจะไม่เกิดประโยชน์

สิ่งสำคัญก็คือ มีคำถามว่าถ้า concept ที่บางประเทศร่ำรวยจะฉีดวัคซีนในเด็กเพื่อการป้องกันการแพร่กระจายสู่ผู้ใหญ่ ถ้าฉีดวัคซีนแล้วยังแพร่กระจายได้ สู้นำวัคซีนเหล่านี้ไปฉีดให้ผู้ใหญ่ในประเทศที่ขาดแคลนดูจะดีกว่า เพราะจะช่วยรักษาชีวิตผู้คนได้อีกมาก”กำลังโหลดความคิดเห็น