xs
xsm
sm
md
lg

“เอกชัย หงส์กังวาน” มือลั่นเอกสารลับ Watchlist 183 ราย ทนายม็อบจี้ให้ลบ-มีชื่อเยาวชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นักเคลื่อนไหวดังมือลั่น โพสต์ภาพเอกสารลับที่สุดจาก ตม.แบบเดียวกับที่ “โรม” ออกมาแฉ เจอทนายม็อบ-บก.ฟ้าเดียวกันวอนให้ลบ ชี้ไม่อยากให้เปิดเผยชื่อและใบหน้า บางคนยังเป็นเยาวชน

วันที่ 9 ส.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า เฟซบุ๊ก “เอกชัย หงส์กังวาน” ของเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวชื่อดัง โพสต์ภาพเอกสารลับที่สุด ที่ออกโดย พ.ต.ท.หญิงรายหนึ่ง สังกัดสารวัตรกองกำกับการสืบสวนปราบปราม กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 (กก.สส.ปป.บก.ตม.2) อัปเดตเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา ระบุชื่อนักเคลื่อนไหวทางการเมือง 183 ราย ระบุสถานะทางคดี สถานภาพ และรูปภาพ ระบุว่า “รู้สึกแปลกใจที่หลายคนมีชื่อ และหลายคนไม่ปรากฏชื่อ ดูแล้วน่าจะเป็นรายชื่อของผู้ที่ต้องคดีจากม็อบเด็กมากกว่า”

อย่างไรก็ตาม ได้มีผู้ติดตามเฟซบุ๊กนายเอกชัยพยายามเรียกร้องให้ลบโพสต์ดังกล่าว อาทิ นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความแกนนำม็อบราษฎร โพสต์ข้อความระบุว่า “หลายคนเขาอาจจะไม่อยากให้เปิดเผยชื่อและภาพใบหน้า ผมว่าไม่เคยเอามาเปิดเผยแบบนี้นะครับ”

เช่นเดียวกับ นายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ระบุว่า “ไม่ควรเปิดเผยใบหน้านะครับโดยเฉพาะกับเยาวชน รวมทั้งชื่อและนามสกุลด้วย”

นอกจากนี้ ยังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกรายหนึ่งระบุว่า “พี่คะ หนูว่าไม่ควรเอามาเปิดเผยแบบนี้นะคะ เพราะเพื่อนหนูที่อยู่ในรายชื่อบางคนไม่โอเคกับการเปิดเผยใบหน้าและชื่อค่ะ” หรือ “พี่เอกชัยครับ ผมเป็นห่วงน้องๆ ครับ พี่เปิดเฉพาะคนที่เขาโพสต์ของตัวเองเถอะครับ” เป็นต้น

สำหรับรายชื่อ 183 รายชื่อที่นายเอกชัยเปิดเผย เป็นรายชื่อเดียวกับที่ นายรังสิมันต์ โรม ​ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อมูลในเพจเฟซบุ๊ก ระบุถึงเอกสารหลุด ลิสต์รายชื่อบุคคล 183 รายชื่อ และบัญชีโซเชียลมีเดีย 19 บัญชีที่ถูกระบุเป็น Watchlist และสถานะคดีของผู้ถูกหมายตาจากรัฐ ปรากฏชื่อนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค น.ส.อมรัตน์ โชคปมิตกุล และรายชื่อของตน อยู่ในบัญชี Watchlist ของฝ่ายความมั่นคงด้วย รวมถึงอีกหลายคนที่ดูแล้วก็เป็นประชาชนธรรมดาๆ ไปจนถึงผู้ชุมนุมและอดีตผู้บริหารพรรคอนาคตใหม่ที่ถูกยุบไปแล้ว อย่างนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายปิยบุตร แสงกนกกุล และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช


กำลังโหลดความคิดเห็น