xs
xsm
sm
md
lg

โดนทั้งขึ้นทั้งล่อง “ฟู้ดแพนด้า” เจอฝ่ายม็อบราษฎรแบนบ้าง หลังจ่อลงโทษไรเดอร์ก่อเหตุในที่ชุมนุม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แอปพลิเคชันส่งอาหารชื่อดัง “ฟู้ดแพนด้า” เจอฝ่ายม็อบราษฎรแบน หลังปรากฏคลิปผู้ก่อเหตุในที่ชุมนุมมากับกระเป๋าสีชมพู พบก่อนหน้านี้ก็โดนติ่งลุงตู่แบนไปรอบหนึ่งหลังถอนโฆษณาช่องเนชั่น

วันนี้ (18 ก.ค.) รายงานข่าวแจ้งว่า ในโซเชียลมีเดียได้มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งโพสต์วิดีโอคลิปชายรายหนึ่งเข้ามาก่อเหตุความรุนแรงบริเวณถนนราชดำเนินนอก ในการชุมนุมของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าราษฎร โดยระบุว่า “มีผู้ชุมนุมบางรายพยายามวางเพลิงพระบรมฉายาลักษณ์ มีการร้องเตือนบ้าง สำหรับหน้าตา เบาะแสผู้ก่อเหตุอยู่ในเธรดครับ ฝาก จนท.พิจารณาดำเนินคดีด้วย” ขณะเดียวกันยังได้โพสต์วิดีโอคลิป ระบุว่า “เบาะแสผู้ก่อเหตุ ตั้งใจมาทำเรื่อง ถอดป้ายทะเบียนรถออก” โดยพบว่าผู้ก่อเหตุมาพร้อมกับผู้หญิงอีกคนหนึ่ง ขับขี่รถจักรยานยนต์ที่มีกล่องใส่อาหารสีชมพูของฟู้ดแพนด้า (Foodpanda)

กระทั่งทวิตเตอร์ @foodpanda_th เข้ามาตอบกลับ โดยระบุว่า “ทางเราจะเร่งดำเนินการตามกฎระเบียบขั้นเด็ดขาดของบริษัท โดยให้พ้นสภาพการเป็นพนักงานทันที ขอเรียนให้ทราบว่าทางฟู้ดแพนด้ามีนโยบายต่อต้านความรุนแรงและการก่อการร้ายทุกรูปแบบ และยินดีช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการดำเนินคดีต่อคนร้ายอย่างเต็มที่ค่ะ” ภายหลังข้อความนี้ได้ถูกลบไป

อย่างไรก็ตาม ข้อความดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กลุ่มผู้สนับสนุนการชุมนุมของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าราษฎร อ้างว่าสนับสนุนเผด็จการ สนับสนุนการใช้ความรุนแรงต่อผู้ชุมนุม เกิดแฮชแท็ก #แบนfoodpanda และมีอีกส่วนหนึ่งแสดงออกด้วยการแคปฯ หน้าจอขณะลบแอปพลิเคชันฟู้ดแพนด้าออกจากเครื่องอีกด้วย

ขณะที่ฟู้ดแพนด้าก็ตอบกลับว่า “สวัสดีค่ะ ขณะนี้ทางบริษัทฯ อยู่ในขั้นตอนการเร่งสืบหาว่าชายที่แต่งกลายคล้ายพนักงานส่งอาหารในเครือฟู้ดแพนด้าเป็นพนักงานของเราจริงหรือเป็นเพียงบุคคลทั่วไปที่สวมใส่เครื่องแบบฟู้ดแพนด้าหรือแต่งกายคล้ายเครื่องแบบฟู้ดแพนด้า ซึ่งหากพบว่าเป็นพนักงานที่ยังคงทำงานอยู่จริง”

ล่าสุด เมื่อเวลา 22.58 น. ทวิตเตอร์ @foodpanda_th โพสต์ข้อความระบุว่า “เราขออภัยสำหรับข้อความจากทีมงานที่โพสต์ก่อนหน้า เรายังคงตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ เราขออภัยอย่างสูงสำหรับการตอบกลับคอมเมนต์และการตัดสินอย่างไม่ละเอียดถี่ถ้วนที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ ในขณะที่ทีมงานยังคงตรวจสอบข้อเท็จจริงของสิ่งที่เกิดขึ้น

เราเสียใจที่ทำให้ลูกค้าทุกท่านและร้านค้าพันธมิตรผิดหวังกับการแก้ไขสถานการณ์ในครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกท่านไว้ใจว่าเราจะตรวจสอบเรื่องนี้อย่างระมัดระวังที่สุด ก่อนที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมในลำดับต่อไป”

อนึ่ง ก่อนหน้านี้แพลตฟอร์มฟู้ดแพนด้าก็เคยถูกแบนจากกลุ่มผู้สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังประกาศถอนโฆษณาช่องเนชั่นทีวีในช่วงที่กลุ่มผู้ชุมนุมที่เรียกตัวเองว่าราษฎร จุดกระแสแบนโฆษณาเนชั่น เนื่องจากผู้ประกาศข่าวบางคน เช่น นายกนก รัตน์วงศ์สกุล น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก นำเสนอข่าวที่ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจ ภายหลังนายกนก และ น.ส.อัญชลี และทีมงานได้ลาออกจากช่องเนชั่นทีวีไปทำงานให้กับสถานีโทรทัศน์ท็อปนิวส์