xs
xsm
sm
md
lg

โวยบากบั่นเหยียดคนอินเดีย ตีก่อนงูเห่า หอการค้ายื่นโนติสถึงเนชั่นจี้ขอโทษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานหอการค้าอินเดีย-ไทย ทำหนังสือถึงสถานีโทรทัศน์เนชั่นทีวี เรียกร้อง “บากบั่น บุญเลิศ” ผู้ดำเนินรายการขอโทษ หลังกล่าวพาดพิงชาวอินเดียทำให้เกิดความเกลียดชัง ทำนองว่า “เจอคนอินเดียกับงูเห่าให้ตีคนอินเดียก่อน” ในรายการข่าวข้นคนข่าว เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 9 ก.ค. นายรวี เซกัล ประธานหอการค้าอินเดีย-ไทย ได้ทำหนังสือถึงกองบรรณาธิการ สถานีโทรทัศน์เนชั่นทีวี เพื่อเรียกร้องให้ นายบากบั่น บุญเลิศ ประธานกรรมการ บริษัท ฐานเศรษฐกิจ มัลติมีเดีย จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ออกมาขอโทษ สาระสำคัญก็คือ รายการข่าวข้นคนข่าว ทางสถานีโทรทัศน์เนชั่นทีวี ออกอากาศวันที่ 6 ก.ค. 2564 ที่ผ่านมา ทำให้เกิดความวิตกกังวลต่อชาวอินเดียที่อาศัยในประเทศไทย เนื่องจากนายบากบั่นกำลังกล่าวคำพูดที่ทำให้เกิดความเกลียดชังไปยังชาวอินเดียโดยตรง โดยใช้การเปรียบเทียบที่น่ากลัวและไร้เหตุผล โดยเฉพาะคำว่า “ตีชาวอินเดียก่อนตีงู” ที่สื่อให้เห็นถึงความรุนแรงและการเหยียดเชื้อชาติ นายบากบั่น น่าจะเป็นคนที่มีชื่อเสียงอย่างสูง แต่คำพูดของเขาที่ออกอากาศกลับแสดงให้เห็นเป็นอย่างอื่น คำพูดของเขามีผลสะท้อนกลับมาอย่างคาดไม่ถึง มีชาวอินเดียจำนวนมากอาศัยอยู่ในประเทศไทย ครอบครัวหลายรุ่นเรียกประเทศไทยเป็นบ้าน

ผู้คนทั่วโลกต่างรู้สึกโดดเดี่ยวและหวาดกลัว เมื่อโรงเรียนและธุรกิจปิดตัวลง ผู้คนต่างกังวลเกี่ยวกับสุขภาพ ครอบครัว หน้าที่การงาน และอนาคตของพวกเขา ความกังวลทั้งหมดเหล่านี้มีเหตุผล และแน่นอนว่า ความกลัวไม่ใช่เรื่องผิด แต่ในขณะที่ผู้คนกำลังแชร์ข่าวสาร ความกลัว และความวิตกกังวลนั้น คนบางกลุ่มกำลังแชร์บางสิ่งบางอย่างที่เหยียดเชื้อชาติและความเกลียดกลัวต่างชาติ (Xenophobia) บุคคลสาธารณะอย่างนายบากบั่นน่าจะรู้ตัวดี ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เราต้องการคำขอโทษด้วยวาจาและคำอธิบายจากนายบากบั่น สำหรับคำพูดที่ต่ำต้อย ในรายการข่าวครั้งต่อไปของเขา เราเชื่้อว่าอย่างน้อยคือสิ่งที่เขาพึงจะทำได้ ขอขอบคุณและขอแสดงความนับถือ

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า รายการข่าวข้นคนข่าว ออกอากาศเมื่อวันที่ 6 ก.ค. ในช่วงวิเคราะห์สถานการณ์โดยนายบากบั่น และนายวีระศักดิ์ พงศ์อักษร บรรณาธิการบริหาร หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ได้ออกมาวิเคราะห์ถึงประสิทธิภาพของวัคซีน สกัดการแพร่ระบาด โดยเฉพาะกับโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ที่นายบากบั่นใช้คำว่า สายพันธุ์อินเดีย ที่แพร่รุนแรงและก้าวร้าวมากขึ้น เมื่อเทียบกับสายพันธุ์อัลฟา เมื่อนายวีระศักดิ์ กล่าวว่า “มีอีกปัจจัยหนึ่งซึ่งพี่โอ (ชื่อเล่นนายบากบั่น) ฟังแล้ว และผู้ชมฟังแล้วน่าจะหนาวและตกใจ ก็คือว่า อัลฟาเนี่ยผลต่อปอด คือเข้าลงปอด แล้วปอดอักเสบเนี่ย ใช้เวลา 7-10 วัน พี่โอติดปั๊บ 7-10 วัน ถึงจะลงปอด” นายบากบั่น ทำท่ายกมือไหว้พร้อมกับกล่าวว่า “สาธุ” นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า "แต่เดลตาอินเดียเนี่ย ใช้เวลา 3-5 วัน ลงปอด” นายบากบั่น กล่าวว่า “ผมเข้าใจแล้วว่าทำไมเจองูเห่ากับเจอคนอินเดีย เค้าถึงตีคนอินเดียก่อน เพราะอินเดียติดปุ๊บลงปอดอักเสบ 3-5 วัน สายพันธุ์อังกฤษปาไปเท่าไหร่ 7-10 วัน แสดงว่าระยะเวลาในการกัดกินปอดของพวกเราเร็วขึ้น” กลายเป็นชนวนเหตุที่ทำให้ประธานหอการค้าอินเดีย-ไทย ส่งหนังสือดังกล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น