xs
xsm
sm
md
lg

หน้ากระทรวงสาธารณสุขเดือดม็อบทวงวัคซีน ปะทะตำรวจเจ็บ 6 ราย หลังหนึ่งในแกนนำถูกล็อกตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมกลุ่มผู้ชุมนุมทวงคืนวัคซีนหน้ากระทรวงสาธารณสุข ปะทะเดือดเจ้าหน้าที่ตำรวจ หลังพยายามบุกเข้าจับหนึ่งในแกนนำ สถานการณ์สงบพบผู้บาดเจ็บ 6 ราย

วันนี้ (16 ก.ค.) บริเวณหน้ากระทรวงสาธารณสุข นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง และ นายธนเดช ศรีสงคราม หรือ ม่อน อาชีวะ จัดกิจกรรมทวงถามประเด็นการจัดหาวัคซีนชนิด mRNA จากนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากก่อนหน้านี้ทางกลุ่มได้มาดำเนินกิจกรรมบริเวณดังกล่าวแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 9 ก.ค. โดยกิจกรรมในวันนี้เริ่มต้นในเวลา 15.00 น. นายชินวัตร ได้ประกาศผ่านรถเครื่องขยายเสียงให้มวลชนเคลื่อนขบวนจากบริเวณปากทางกระทรวงสาธารณสุข ประตูฝั่งสถานีรถไฟฟ้า MRT สาธารณสุข เข้าไปภายในรั้วกระทรวงสาธารณสุข

เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนมาถึงประตูทางเข้ากระทรวงสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.เมืองนนทบุรี ได้ปิดประตูรั้วสกัดกั้นกลุ่มผู้ชุมนุม พร้อมวางแนวกั้นปิดประตูทางเข้า อีกทั้งยังมีการถือโล่และเตรียมถังดับเพลิง พร้อมรถควบคุมตัวผู้ต้องหาจอดภายในรั้ว สธ. โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศมาตรการตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เนื่องจากอยู่ในช่วงของการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ห้ามรวมตัวกันเกินจำนวน 5 คน หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมายและปรับไม่เกิน 20,000 บาท พร้อมแจ้งเตือนให้ผู้ชุมนุมยุติกิจกรรม

อย่างไรก็ตาม นายธนเดช ได้จัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์บริเวณประตูทางเข้าด้วยการนำหุ่นจำลองมาวางไว้บนโต๊ะ และนำแผ่นป้ายจำลองรูปเข็มฉีดยาระบุข้อความ ซิโนแวค โมเดอร์นา และไฟเซอร์ ปักลงไปบริเวณร่างของหุ่นจำลอง พร้อมพูดคุยปราศรัยเกี่ยวกับประเด็นการนำเข้าวัคซีน นอกจากนี้ นายชินวัตร ยังระบุด้วยว่า ทางกลุ่มต้องการเข้าไปภายในสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเรียกร้องให้นายอนุทินออกมาชี้แจงประเด็นการนำเข้าวัคซีน ซึ่งกำหนดว่า เวลาประมาณ 17.00 น. หากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เปิดประตูให้กลุ่มผู้ชุมนุม ทางกลุ่มอาจหาวิธีการเคลื่อนไหวเข้าไปภายในกระทรวง ส่วนนายชินวัตรนั้น จะนอนหน้ากระทรวง และจะเริ่มอดอาหารเพื่อเรียกร้องตามข้อเสนอของกลุ่ม

นายชินวัตร กล่าวก่อนเริ่มกิจกรรมว่า จากข้อเรียกร้องที่เคยมายื่นหนังสือในวันที่ 9 ก.ค. เพื่ออยากให้รัฐมนตรีมีส่วนร่วมในการจัดหาวัคซีนที่มีคุณภาพสูงกว่าวัคซีนซิโนแวคมามอบให้ประชาชน เพราะที่ผ่านมา มีคุณหมอรายหนึ่งที่ฉีดไป 2 เข็ม แต่ภูมิคุ้มกันลดลง หมายความว่า วัคซีนดังกล่าวนี้ ไม่ได้ช่วยเหลือคนไทย พร้อมตั้งคำถามว่า เหตุใดจึงไม่ซื้อวัคซีนที่มีคุณภาพมากกว่ามาบริการให้แก่ประชาชน วันนี้ตนเองยืนยันว่า หากไม่ได้คำตอบจากนายอนุทิน ตนเองจะไม่กลับบ้าน สำหรับกรณีที่มีประกาศห้ามออกนอกเคหสถานในเวลา 21.00-04.00 น. ยืนยันว่า หากมีการจับกุมดำเนินคดี ตนเองก็ยอมรับเพื่อแลกเปลี่ยนกับการให้ประชาชนได้รับวัคซีนที่มีคุณภาพ ส่วนการชุมนุมในวันที่ 18 ก.ค. นั้น นายชินวัตร เผยว่า ตนเองยินดีที่จะเข้าร่วมการชุมนุมกับทุกกลุ่ม แต่ต้องเป็นการชุมนุมโดยสันติ อหิงสา ปราศจากอาวุธ และต้องมีการป้องกันที่ดีด้วย

โดยเวลา 17.09 น. มีการตั้งแนวเข้าไปปะทะเจ้าหน้าที่และทุบถีบเข้าที่โล่ของตำรวจ จากนั้นแนวของกลุ่มอาชีวะถอยห่างจากแนวของตำรวจประมาณ 20 เมตร สถานการณ์สงบ ตำรวจขยับเดินแนวขึ้นหน้าประมาณ 2 เมตร เวลา 17.11 น. ผู้กำกับฯ สั่งจับกุม ม่อน-ธนเดช มวลชนเข้าไปดึงตัวนายธนเดชออกมา ผู้ที่เข้าไปช่วยคนหนึ่งมีการใช้กำลังกับตำรวจนอกเครื่องแบบ ตำรวจนายนั้นล้มลงที่พื้น มวลชนบางส่วนตะโกนว่า อย่าทำ ตำรวจตั้งแนวล้อมเพื่อรักษาสถานการณ์ ต่อมาหลังการคุมตัวม่อนได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ ต้องรีบปฐมพยาบาล ล่าสุด มีผู้บาดเจ็บจำนวน 6 ราย เจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 ราย ผู้ประท้วง 3 ราย


กำลังโหลดความคิดเห็น