xs
xsm
sm
md
lg

ออกหมายเรียกก๊วน “เพนกวิน” 17 ราย ชุมนุมทำเนียบฯ เตือน “ม็อบ 18 กรกฎา” ผิดหลายข้อหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - นครบาลออกโรงเตือน ม็อบ 18 กรกฎา” ผิด 5 ข้อหา วอนอย่ารวมตัวหวั่นเกิดคลัสเตอร์ใหม่ หลังตำรวจติดเชื้อโควิด ดำเนินคดีกราวรูดชุมนุม 2-11 ก.ค. โดนแล้ว 99 คน สน.นางเลิ้ง ออกหมายเรียก “เพนกวิน” พร้อมพวกรวม 17 ราย ชุมนุมหน้าทำเนียบฯ

วันนี้ (16 ก.ค.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.ในฐานะโฆษก บช.น.กล่าวถึงการเตรียมความพร้อม กรณีการรวมตัวชุมนุมของกลุ่มราษฎร กลุ่มเยาวชนปลดแอก (Free Youth) และกลุ่มภาคีเครือข่ายแนวร่วมต่างๆ “#ม็อบ 18 กรกฎา” เวลา 14.00 น. ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และเคลื่อนขบวนไปที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า บช.น.อยากเตือนว่าในขณะนี้กรุงเทพฯเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด การรวมตัวตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป กระทำการเกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง มีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ (มาตราการควบคุมโรค), พ.ร.บ.โรคติดต่อ, พ.ร.บ.จราจรทางบก, พ.ร.บ.ความสะอาดฯ, พ.ร.บ.เครื่องขยายเสียงฯจะดำเนินคดีกับทุกรายโดยไม่มีข้อยกเว้น

สำหรับการชุมนุมเมื่อวันที่ 2-4 ก.ค. วันที่ 6 ก.ค. และวันที่ 9-11 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด ดังนี้

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. “กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม” นำโดย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน รวมตัวที่แยกอุรุพงษ์ เคลื่อนขบวนมาที่หน้าทำเนียบรัฐบาล สน.นางเลิ้ง ได้รับคำร้องทุกข์ดำเนินคดีกับ นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน พร้อมพวกรวม 17 ราย พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาทั้งหมดเข้าพบในวันที่ 22 ก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. “กลุ่มไทยไม่ทนฯ” นำโดย นายจตุพร พรหมพันธุ์ และ นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ รวมตัวที่แยกผ่านฟ้า เคลื่อนขบวนมาที่หน้าทำเนียบรัฐบาล สน.นางเลิ้ง ได้รับคำร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา 24 ราย, “กลุ่มประชาชนคนไทย” นำโดย นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา, “กลุ่มคาร์ม็อบ” นำโดย นายสมบัติ งามบุญอนงค์ หรือ บก.ลายจุด รวมตัวที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย สน.ชนะสงคราม ได้รับคำร้องทุกข์ในเบื้องต้นมีผู้ต้องหา 10 ราย ที่สามารถพิสูจน์ตัวบุคคลได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบตัวบุคคลเพิ่มเติม ยังไม่มีการออกหมายเรียกผู้หนึ่งผู้ใด

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. “กลุ่มโมกหลวงริมน้ำ”นำโดย นายโสภณ สุรฤทธิ์ธำรง รวมตัวที่เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ สน.นางเลิ้ง ได้ออกหมายเรียกมาดำเนินคดีแล้ว

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. “กลุ่มกิจกรรม Bangkok sandbox”นำโดย นายพรหมศร วีระธรรมจารี รวมตัวที่หน้าทำเนียบรัฐบาล สน.นางเลิ้ง ตรวจสอบพบผู้กระทำความผิดแล้ว 10 ราย

เมื่อวันที่ 9 ก.ค. “กลุ่มอาชีวะปกป้องประชาชนเพื่อประชาธิปไตย” นำโดย นายธนเดช ศรีสงคราม รวมตัวที่หน้าทำเนียบรัฐบาล สน.ดุสิต ได้เรียกตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. “กลุ่มประชาชนคนไทย” นำโดย นายนิติธร ล้ำเหลือ หรือ ทนายนกเขา รวมตัวที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เคลื่อนขบวนไปที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย สน.สําราญราษฎร์ ได้เรียกตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. “กลุ่มคาร์ม็อบ” นำโดย นายสมบัติ งามบุญอนงค์ หรือ บก.ลายจุด รวมตัวที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เคลื่อนขบวนไปที่แยกราชประสงค์ บช.น.ได้มอบหมายให้ สน.ชนะสงคราม เป็นผู้รับผิดชอบคดี

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวต่อว่า การชุมนุมเมื่อวันที่ 2-4 ก.ค. วันที่ 6 ก.ค. และวันที่ 9-11 ก.ค.นั้น เกิดเหตุในพื้นที่ สน.นางเลิ้ง สน.ชนะสงคราม สน.ดุสิต และ สน.สําราญราษฎร์ ในความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ (มาตรการควบคุมโรค), พ.ร.บ.โรคติดต่อ, พ.ร.บ.จราจรทางบก, พ.ร.บ.ความสะอาดฯ, พ.ร.บ.เครื่องขยายเสียงฯ ได้มีการรับคำร้องทุกข์ไว้ เพื่อสอบสวนดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมทั้งสิ้น 10 คดี ขณะนี้สามารถพิสูจน์ตัวผู้กระทำความผิด จำนวน 99 ราย และอยู่ระหว่างพิสูจน์ตัวผู้กระทำความผิดอีกจำนวนหนึ่ง

ทั้งนี้ ถ้าพยานหลักฐานชัดเจนสามารถพิสูจน์ทราบได้ว่า ผู้ใดเป็นผู้ร่วมกระทำความผิด จะมีการเรียกตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ส่วนกรณีที่มีการนัดหมายเชิญชวนผ่านโซเชียลมีเดีย จะมีการแยกดำเนินคดีโดยให้ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) เป็นผู้ดำเนินการ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กรุงเทพฯมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตำรวจไม่อยากให้ออกมาชุมนุม เพราะอาจเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ก่อนหน้านี้ ตำรวจที่ไปปฏิบัติหน้าที่ได้รับเชื้อจากผู้ชุมนุมบางส่วน ก็ขอให้พึงระมัดระวังตรงนี้ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น