xs
xsm
sm
md
lg

สรุปข่าวเด่นในรอบสัปดาห์ 9-15 พ.ค.2564

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์1.“เพนกวิน” ส่อท้าทายศาลหลังได้ประกันตัว ลั่นจะสู้เพื่อปฏิรูปสถาบันต่อ ด้าน “รุ้ง-ไมค์” ติดโควิด!

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ได้นัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน จำเลยที่ 1, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ จำเลยที่ 6 แกนนำม็อบกลุ่มราษฎร และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือแอมมี่ เดอะบอตทอมบลูส์ จำเลยที่ 17 ในคดีหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และข้อหาอื่น กรณีถูกคุมขังยังไม่ได้ประกันตัวในคดีชุมนุม 19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร

เป็นที่น่าสังเกตว่า ในการไต่สวนคำร้องขอประกันตัวครั้งนี้ นายพริษฐ์ได้แถลงต่อศาลด้วยความสมัครใจว่า หากศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว จะไม่ไปกระทำการใดๆ ที่จะทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่เข้าร่วมกิจกรรมใดๆ ที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง รวมถึงการกระทำใดๆ ในพื้นที่สื่อสังคมออนไลน์เฉพาะที่ตนดูแลด้วย ไม่เดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล รวมทั้งจะมาศาลตามกำหนดนัด และเข้าร่วมกระบวนพิจารณาคดีของศาล หากศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว จะยอมติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (EM)

โดยมีบิดาและมารดาของนายพริษฐ์ รวมถึง ผศ. ดร.อดิศร จันทรสุข รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกันแถลงยืนยันว่า นายพริษฐ์ สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ให้ไว้ต่อศาลได้ และจะร่วมกันกำกับดูแลให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ให้ไว้ต่อศาลอย่างเคร่งครัด

ขณะที่นายไชยอมร แถลงต่อศาลด้วยความสมัครใจว่า หากศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว จะไม่กระทำการใดๆ ที่เสื่อมเสียต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่เดินทางออกนอกราชอาณาจักรไม่ก่อการใดๆ อันจะก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง และจะมารายงานตัวต่อศาลตามกำหนดนัด รวมทั้งยินยอมติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (EM) ด้วยความสมัครใจ แต่กังวลในส่วนของการเดินทางไปเล่นคอนเสิร์ต เกรงว่า สัญญาณจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (EM) อาจกระทบต่อสัญญาณเครื่องดนตรี แต่อย่างไรก็ตาม ยินดีหากศาลจะกำหนดเงื่อนไขดังกล่าว โดยมีบิดาและมารดาของนายไชยอมรร่วมกันแถลงยืนยันว่า จะกำกับดูแลให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่แถลงต่อศาล

ด้านศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า กรณีถือได้ว่าพฤติการณ์แห่งคดีได้เปลี่ยนแปลงไป จึงอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวนายพริษฐ์ และนายไชยอมร โดยตีราคาประกันในส่วนของนายพริษฐ์คดีละ 200,000 บาท ส่วนนายไชยอมร คดีหนึ่งตีราคาประกัน 50,000 บาท ส่วนอีกคดีตีราคาประกัน 200,000 บาท โดยมีเงื่อนไขห้ามนายพริษฐ์และนายไชยอมร กระทำการใดในลักษณะเช่นเดียวกับที่ถูกกล่าวหาตามฟ้อง อันเป็นที่เสื่อมเสียแก่สถาบันพระมหากษัตริย์ หรือเข้าร่วมในกิจกรรมใดที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรเว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากศาล และให้มาศาลตามกำหนดนัดโดยเคร่งครัด

ทั้งนี้ ก่อนปล่อยตัว ศาลได้แจ้งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองทราบ และมีคำสั่งตั้ง ผศ.ดร.อดิศร จันทรสุข เป็นผู้กำกับดูแลนายพริษฐ์ และตั้งนายคมชาญ กับนางอรวรรณ แก้ววิบูลย์พันธุ์ เป็นผู้กำกับดูแลนายไชยอมร โดยให้ทำหน้าที่สอดส่องดูแลให้ผู้ถูกปล่อยตัวชั่วคราวปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ศาลกำหนดอย่างเคร่งครัด หากมีการผิดเงื่อนไข ให้ผู้กำกับดูแลรายงานให้ศาลทราบโดยเร็ว

สำหรับนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ จำเลยที่ 6 เนื่องจากศาลได้รับแจ้งจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เกี่ยวการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ของจำเลยที่ 6 ว่าไม่พบเชื้อ อย่างไรก็ตาม ผลการตรวจดังกล่าวเป็นผลการตรวจตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค. 64 มิใช่ผลการตรวจในระยะเวลาอันใกล้ ประกอบกับข้อเท็จจริง ปรากฏว่า จำเลยที่ 6 มีประวัติการสัมผัสกับนายอานนท์ นำภา ซึ่งได้รับการยืนยันแล้วว่าติดเชื้อโควิด-19 เพื่อความปลอดภัยของผู้เกี่ยวข้อง จึงเห็นควรให้เลื่อนไปรอฟังผลการตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ของจำเลยที่ 6 โดยขอให้เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครตรวจหาเชื้อไวรัสดังกล่าวให้แก่จำเลยที่ 6 และรายงานผลการตรวจให้ศาลทราบ หากศาลได้รับแจ้งผลการตรวจเมื่อใด จึงจะได้กำหนดนัดไต่สวนคำร้องของจำเลยที่ 6 ต่อไป ซึ่งภายหลัง ผลตรวจนายภาณุพงศ์ เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ปรากฏว่า ติดโควิด ทางเรือนจำจึงได้ส่งตัวไปรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ด้านนายพริษฐ์และนายไชยอมร หลังศาลให้ประกันตัว ได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในช่วงค่ำวันที่ 11 พ.ค. โดยมีมวลชนมารอให้กำลังใจ โดยนายไชยอมรได้นั่งรถยนต์ส่วนตัวพร้อมกับมารดา ออกจากเรือนจำ และได้ลดกระจกลงเพื่อทักทายมวลชน ก่อนขับออกไปอย่างรวดเร็ว

หลังจากนั้น นายพริษฐ์ ได้ขึ้นรถตู้โรงพยาบาลวิภาวดี พร้อมกับมารดา ออกจากเรือนจำ เพื่อไปตรวจโรคต่อ และได้ลดกระจกลง เพื่อทักทายมวลชนที่มารอให้กำลังใจ โดยมี น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำกลุ่มราษฎร เดินทางมารอรับและให้กำลังใจด้วย

เป็นที่น่าสังเกตว่า ช่วงค่ำวันเดียวกับที่ น.ส.ปนัสยา เดินทางไปให้กำลังใจนายพริษฐ์ น.ส.ปนัสยา ได้รับแจ้งผลตรวจว่า ติดโควิด-19 ก่อนที่เจ้าตัวจะโพสต์แจ้งผ่านเฟซบุ๊กในวันต่อมา (12 พ.ค.) ว่า ตนเองติดโควิด ซึ่ง น.ส.ปนัสยา ได้รับการประกันตัวและออกจากทัณฑสถานหญิงกลางเมื่อวันที่ 6 พ.ค. จึงไม่แน่ชัดว่า ติดโควิดจากในเรือนจำหรือนอกเรือนจำกันแน่ แต่ทางเรือนจำเผยว่า หลัง น.ส.ปนัสยา ได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 6 พ.ค. ได้มีการตรวจหาเชื้อเชิงรุก 100% ในแดนที่ น.ส.ปนัสยากักตัวอยู่เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ไม่มีผู้ต้องขังคนใดที่อยู่ร่วมกับ น.ส.ปนัสยา ติดเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด ทั้งนี้ นอกจาก น.ส.ปนัสยา จะติดดโควิดแล้ว พี่สาวของ น.ส.ปนัสยา ก็ติดโควิดเช่นกัน

ในส่วนของนายพริษฐ์ หรือเพนกวิน หลังได้รับการประกันตัวเมื่อวันที่ 11 พ.ค. ปรากฏว่า วันที่ 12 พ.ค. นายพริษฐ์ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หัวข้อ สาส์นแรกแห่งอิสรภาพ โดยยืนยัน แม้ศาลจะกำหนดเงื่อนไขห้ามกระทำการใดที่จะทำให้สถาบันกษัตริย์เสื่อมเสีย แต่ตนจะต่อสู้เพื่อปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ต่อไป และพร้อมจะเข้าร่วมทุกกิจกรรมหลังวิกฤตการณ์โรคระบาดระลอกนี้ผ่านพ้นไปแล้ว แม้ศาลจะกำหนดเงื่อนไขห้ามเข้าร่วมชุมนุมที่ก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองก็ตาม

2.โควิดในไทยยังหนัก กทม.พบ 27 คลัสเตอร์ ขณะที่เรือนจำผู้ติดเชื้อเพียบ ด้าน ศบค.ผ่อนคลายนั่งกินในร้านอาหารได้ 25% เริ่ม 17 พ.ค.นี้!


สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในไทยยังหนัก เริ่มจากเมื่อวันที่ 9 พ.ค. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,101 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 17 ราย วันที่ 10 พ.ค. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,630 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 22 ราย วันที่ 11 พ.ค. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,919 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 31 ราย วันที่ 12 พ.ค. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,983 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 34 ราย วันที่ 13 พ.ค. มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4,887 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 32 ราย

ทั้งนี้ สาเหตุที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวันที่ 13 พ.ค.พุ่งขึ้นกว่าเท่าตัว เนื่องจากเป็นผู้ติดเชื้อจากการตรวจคัดกรองในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 1,795 ราย และทัณฑสถานหญิงกลาง 1,040 ราย

ด้านนายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า ในส่วนของทัณฑสถานหญิงกลาง การติดเชื้อมาจากผู้ต้องขังเข้าใหม่ ส่วนเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ติดเชื้อจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งทุกคนที่ตรวจพบเชื้อ ได้ส่งรักษาแล้ว มีการจำแนกผู้ต้องขังที่ติดเชื้อทั้งหมด

วันที่ 14 พ.ค. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,256 ราย (เป็นผู้ต้องขังในเรือนจำ 183 ราย) มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 30 ราย ล่าสุด 15 พ.ค. พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,218 ราย (เป็นผู้ต้องขังในเรือนจำ 877 ราย) มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 17 ราย

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เผยว่า ในพื้นที่กรุงเทพฯ พบการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งหมด 27 คลัสเตอร์ กระจายไปใน 17 เขตหลัก ได้แก่ ดินแดง วัฒนา คลองเตย หลักสี่ ลาดพร้าว ราชเทวี พระนคร ป้อมปราบศัตรูพ่าย สวนหลวง ปทุมวัน สาทร สัมพันธวงศ์ จตุจักร สีลม ประเวศ และวังทองหลาง โดยใน 27 คลัสเตอร์นี้ ดำเนินการสอบสวนแล้วเสร็จ 7 คลัสเตอร์ และอยู่ระหว่างการสอบสวนและควบคุมโรคอีก 20 คลัสเตอร์

สำหรับกลุ่มเฝ้าระวังสูงสุดของกรุงเทพมหานคร ได้แก่ เขตดินแดง ตลาดห้วยขวาง แฟลตดินแดง, เขตคลองเตย ที่พักคนงานก่อสร้าง และชุมชนแออัด, เขตหลักสี่ แคมป์ก่อสร้าง, เขตลาดพร้าว บริษัทประกัน, เขตราชเทวี บริษัทไฟแนนซ์ และย่านประตูน้ำ, เขตพระนคร ปากคลองตลาด, เขตดุสิต สี่แยกมหานาค สะพานขาว ตลาดผลไม้ และเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย คลองถมเซ็นเตอร์ เสือป่า วงเวียน 27 วรจักร และโบ๊เบ๊

นอกจากนี้ ยังพบคลัสเตอร์ใหม่อีก 5 เขต ได้แก่ เขตราชเทวี ชุมชนริมคลองสามเสน แฟลตรถไฟมักกะสัน, เขตประเวศ ตลาดบุญเรือง อัตราการติดเชื้อ 5.71%, เขตบางรัก สีลม อัตราการติดเชื้อ 2.15%, เขตทวีวัฒนา ชุมชนแออัด อัตราการติดเชื้อ 15.23% และเขตสวนหลวง ร้านฟอร์นิเจอร์

นพ.ทวีศิลป์ เผยด้วยว่า ที่ประชุม ศบค.มีมติปรับระดับพื้นที่ควบคุมทั่วราชอาณาจักรที่มีการประกาศใช้เมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยลดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) จาก 6 จังหวัด เหลือ 4 จังหวัด คือ กทม. นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ

ส่วนมาตรการที่ใช้สำหรับ 4 จังหวัด ยังห้ามจัดกิจกรรมรวมคนมากกว่า 20 คน แต่การบริโภคในร้านอาหาร นั่งในร้านได้ ไม่เกิน 25% โต๊ะ 4 คน นั่งได้ 1 คน เปิดได้ไม่เกินเวลา 21.00 น. สั่งกลับบ้านได้ไม่เกินเวลา 23.00 น. ยังงดการจำหน่ายและดื่มสุราภายในร้าน ร้านค้าสะดวกซื้อ เปิดบริการ 04.00-23.00 น. และยังงดใช้อาคารสถานที่เพื่อจัดการเรียนการสอน สนามกีฬากลางแจ้งเปิดได้ไม่เกิน 21.00 น. แข่งขันได้โดยไม่มีผู้ชม ห้างสรรพสินค้าเปิดได้ตามปกติ ไม่เกิน 21.00 น.

ส่วนพื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) ลดจาก 45 จังหวัด เหลือ 17 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ตาก นครปฐม นครศรีธรรมราช นราธิวาส ประจวบคีรีขันธ์ พระนครศรีอยุธยา เพชรบุรี ยะลาระนอง ระยอง ราชบุรี สมุทสาคร สงขลา สุราษฎร์ธานี

มาตรการสำหรับพื้นที่สีแดง คือ ห้ามจัดกิจกรรม รวมคนมากกว่า 50 คน บริโภคในร้านได้ ไม่เกิน 23.00 น. งดการจำหน่ายและดื่มสุราภายในร้าน สามารถใช้อาคารสถานที่เพื่อจัดการเรียนการสอนได้โดยผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด สนามที่เล่นกีฬาเปิดได้ไม่เกิน 21.00 น. แข่งขันได้โดยจำกัดผู้ชม และผู้เล่น

สำหรับพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) เพิ่มจาก 25 จังหวัด เป็น 56 จังหวัด ได้แก่ กระบี่ กาฬสินธุ์ กำแพงเพชร ขอนแก่น จันทบุรี ชัยภูมิ ชัยนาทชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตรัง ตราด นครนายก นครพนม นครราชสีมา นครสวรรค์ น่าน หนองคาย บึงกาฬ บุรีรัมย์ ปราจีนบุรี ปัตตานี พังงา พัทลุง พะเยา พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ แพร่ภูเก็ต มหาสารคาม มุกดาหาร แม่ฮ่องสอน ยโสธร ร้อยเอ็ด ลพบุรี ลำปาง ลำพูน เลย ศรีสะเกษ สกลนคร สตูล สระแก้ว สระบุรี สมุทรสงคราม สิงห์บุรี สุโขทัย สุพรรณบุรี สุรินทร์ หนองบัวลำภู อ่างทอง อุดรธานี อุตรดิตถ์ อุทัยธานี อุบลราชธานีอำนาจเจริญ

มาตรการสำหรับพื้นที่สีส้ม คือ ห้ามจัดกิจกรรมรวมคนมากกว่า 50 คน บริโภคในร้านได้ตามปกติ งดการจำหน่ายและดื่มสุราภายในร้าน สามารถใช้อาคารสถานที่เพื่อจัดการเรียนการสอนได้ตามมาตรการที่กำหนด สนามที่เล่นกีฬาเปิดได้ปกติ แข่งขันได้โดยจำกัดผู้ชมและผู้เล่น

ทั้งนี้ ล่าสุด มาตรการดังกล่าว ได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค.นี้เป็นต้นไป

วันเดียวกัน (15 พ.ค.) กรมราชทัณฑ์ได้เผยยอดผู้ติดเชื้อจากการตรวจค้นหาเชิงรุกแบบ 100% โดยเฉพาะในเรือนจำและทัณฑสถานในกลุ่มลาดยาวที่เป็นพื้นที่เสี่ยงสูง พบยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกจำนวน 1,219 ราย ใน 3 เรือนจำ ประกอบด้วย เรือนจำกลางคลองเปรม 510 ราย เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 88 ราย และเรือนจำพิเศษธนบุรี 621 ราย โดยเป็นผู้ต้องขังกลุ่มสีแดงที่มีการส่งตัวรักษาโรงพยาบาลภายนอกจำนวน 6 ราย ที่เหลือเกือบทั้งหมดเป็นผู้ติดเชื้อกลุ่มสีเขียวที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อย

3. ลูกยางสาวไทย-จนท.ติดโควิดอื้อ เกือบต้องถอนตัวลุยเนชั่นส์ลีก ล่าสุด ส่ง 5 เซียนนำทัพลุยแทน!เมื่อวันที่ 12 พ.ค. สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยได้ออกแถลงการณ์ด่วนว่า พบเชื้อโควิด-19 ในแคมป์ลูกยางสาวไทย โดยได้ตรวจหาเชื้อจำนวน 37 คน เมื่อวันที่ 11 พ.ค. และได้รับแจ้งผลการตรวจจากโรงพยาบาลปิยะเวท พบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 22 คน ซึ่งมีทั้งผู้ฝึกสอน เจ้าหน้าที่ และนักกีฬา

“ด้วยเมื่อวันจันทร์ที่ 10 พ.ค. ได้ตรวจพบเจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์การกีฬา ที่ไปช่วยสนับสนุนการเตรียมทีมนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ซึ่งจะเดินทางไปร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลเนชั่นส์ลีก ระหว่างวันที่ 25 พ.ค. ถึง 19 มิ.ย. ณ เมือง RIMINI ประเทศอิตาลี ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จํานวน 4 คน โดยที่นักวิทยาศาสตร์การกีฬาทั้ง 4 คน มีความใกล้ชิดกับนักกีฬามาก โดยเฉพาะการสนับสนุนการทําร่างกายหลังฝึกซ้อม"


"ดังนั้น ทันทีที่ทราบข่าว เมื่อเช้าวันอังคารที่ 11 พ.ค. สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยได้ประสานโรงพยาบาลปิยะเวท ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่สนับสนุนสมาคมฯ อย่างเป็นทางการ ขอนําผู้ฝึกสอน เจ้าหน้าที่ นักกีฬา และผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ารับการตรวจหา เชื้อไวรัสโควิด-19 จํานวน 37 คน ได้รับแจ้งผลการตรวจเช้าวันที่ 12 พ.ค. ว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งมีทั้งผู้ฝึกสอนเจ้าหน้าที่ และนักกีฬา จํานวน 22 คน โดยโรงพยาบาลปิยะเวทจะรับตัวทั้งหมดมาเข้ารับการดูแลรักษาที่โรงพยาบาล โดยทั่วไปก็ยังมีอาการเป็นปกติดี ส่วนนักวิทยาศาสตร์การกีฬา 4 คน เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนครปฐม"

แถลงการณ์ของสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ระบุด้วยว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วกระชั้นชิด ทางสมาคมฯ จึงไม่สามารถเตรียมทีมเข้าร่วมการแข่งขันเนชั่นส์ลีก ระหว่างวันที่ 25 พ.ค. ถึงวันที่ 19 มิ.ย.นี้ ณ เมือง RIMMINI ประเทศอิตาลี ได้ทัน ดังนั้นสมาคมฯ จะรีบแจ้งสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ เพื่อขอถอนทีมด้วยเหตุผลความจําเป็นดังกล่าว

สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยขอโทษพี่น้องแฟนวอลเลย์บอลชาวไทย ที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ซึ่งที่ผ่านมา ทุกฝ่ายก็พยายามอย่างดีที่สุดแล้ว และเชื่อว่า ไม่มีใครต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ เมื่อเกิดเหตุขึ้นแล้ว สมาคมฯ และทุกฝ่ายจะดูแลทุกคนอย่างดีที่สุดในฐานะของความเป็นครอบครัววอลเลย์บอลเดียวกัน และจะช่วยกันดําเนินกิจกรรมด้านการพัฒนากีฬาวอลเลย์บอลในทุกมิติ เพื่อนําความสุขมาสู่คนไทยอย่างที่เคยปฏิบัติมาต่อไป

สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยขอขอบคุณท่านสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ท่านสุนทร แก้วพิจิตร ประธานสภาเทศบาลนครนครปฐม ท่านเสรินทร์ แก้วพิจิตร นายกเทศมนตรีนครนครปฐม พ.ต.ท.ดร.สินธพ แก้วพิจิตร นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดนครปฐม และเจ้าหน้าที่เทศบาลนครนครปฐมที่อนุเคราะห์และอํานวยความสะดวกในช่วงการเก็บตัวฝึกซ้อมที่จังหวัดนครปฐมอย่างดียิ่ง และขอขอบคุณผู้อํานวยการโรงพยาบาลนครปฐม ที่ดูแลนักวิทยาศาสตร์การกีฬาเป็นอย่างดี

เป็นที่น่าสังเกตว่า หลังจากสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยได้ออกแถลงการณ์การตรวจพบเชื้อโควิดในผู้ฝึกสอน เจ้าหน้าที่ และนักกีฬาจำนวน 22 คน และส่งผลให้ต้องถอนตัวจากการแข่งขันเนชั่นส์ลีก ได้สร้างความไม่พอใจให้กับแฟนกีฬาลูกยางชาวไทยเป็นอย่างมาก โดยมีการนำภาพที่นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เมื่อครั้งเดินทางไปเยี่ยมนักกีฬา ที่ศูนย์กีฬาเยาวชนเทศบาลนครปฐม จ.นครปฐม สถานที่เก็บตัวฝึกซ้อมของทัพวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา

โดยแฟนเพจของสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้มีการเผยแพร่ภาพของนายกสมพร ที่ไม่ได้สวมใส่หน้ากากอนามัย ซึ่งถูกวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม เนื่องจากประเทศไทยอยู่ระหว่างการระบาดของไวรัสครั้งใหญ่ที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจำนวนมาก พร้อมกันนี้ยังมีการเรียกร้องให้นายสมพร ลาออกจากตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลฯ เพื่อรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) ได้ให้โอกาสทีมลูกยางสาวไทยเปลี่ยนชื่อนักกีฬาใหม่ได้ ซึ่งล่าสุด (15 พ.ค.) เอฟไอวีบีได้เผยรายชื่อทีมชาติไทยออกมาแล้วผ่านทางเว็บไซต์ volleyball.world โดยมีชื่อของ 5 เซียน อรอุมา สิทธิรักษ์, นุศรา ต้อมคำ, ปลื้มจิตร์ ถินขาว, มลิกา กันทอง, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ นำทัพ ขณะที่มีเรืออากาศเอกจักรสุวรรณ โตเจริญ เลขาธิการสมาคมกีฬาวอลเลย์บอล เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน และไม่มีชื่อนักกีฬาและทีมสตาฟจากทีมชุดเดิมร่วมทีมแม้แต่คนเดียว

สำหรับรายชื่อทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยในศึกเนชั่นส์ลีก 2021 ประกอบด้วย ปลื้มจิตร์ ถินขาว, นุศรา ต้อมคำ, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, อรอุมา สิทธิรักษ์, มลิกา กันทอง, อำพร หญ้าผา, กุลภา เปี่ยมพงษ์สานต์, โสรยา พรหมหล้า, สิริมา มานะกิจ, ภัททิยา จวงจันทร์, สุทัตตา เชื้อวู้หลิม, ฉัตรสุดา นิลภา, วัชรียา นวลแจ่ม, คารีน่า เค้าเซอร์ , ฐิราวรรณ แสงอบ และลิเบอร์โร่ ปิยนุช แป้นน้อย กับ ฐาปไพพรรณ ไชยศรี

4. มารดา “อัพ VGB” ฟ้องเรียกค่าเสียหายจาก ศบค.-นายกฯ 4.5 ล้าน หลังช่วยเหลือลูกชายล่าช้าจนเสียชีวิตเพราะโควิด!เมื่อวันที่ 14 พ.ค. นายกุลเชษฐ์ วัฒนผล พี่ชายของนายกุลทรัพย์ วัฒนพล หรือ “อัพ VGB” อดีตผู้บุกเบิกวงการอี-สปอร์ตของไทย ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 รายที่ 137 เพราะประสานหาที่ตรวจไม่ได้และได้รับการรักษาช้า รับมอบอำนาจจากมารดา เข้ายื่นฟ้องศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เลขาธิการนายกรัฐมนตรี สำนักนายกรัฐมนตรี และนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ถูกฟ้องที่ 1-4 ต่อศาลปกครองกลาง เพื่อขอให้พิจารณาสั่งให้ผู้ถูกฟ้องทั้งหมดร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายจำนวน 4,530,000 บาท จากกรณีละเลยต่อหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติ หรือปฏิบัติหน้าที่ล่าช้าเกินสมควร เป็นเหตุให้นายกุลทรัพย์ต้องเสียชีวิต

นายกุลเชษฐ์ระบุว่า การเสียชีวิตของนายกุลทรัพย์มาจากการไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ทำให้เชื้อโควิด-19 ทำลายปอดจนไม่สามารถรักษาได้และเสียชีวิตในวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งจากการปฏิบัติหน้าที่ของ ศบค.ที่ประกาศแจ้งว่า มีศูนย์ช่วยเหลือกรณีฉุกเฉินตามหมายเลขสายด่วน ได้แก่ 1330, 1422, 1668, 1669, 1323 เป็นสายด่วนของกรมควบคุมโรค และสายด่วนด้านการแพทย์ฉุกเฉิน ซึ่งประชาชนสามารถติดต่อขอความช่วยเหลือได้ แต่ปรากฏว่า ขณะที่นายกุลทรัพย์มีลักษณะอาการตามที่ ศบค. เคยประกาศให้เป็นวิธีสังเกตตนเองว่าติดเชื้อแล้วหรือยัง และได้พยายามติดต่อขอความช่วยเหลือตามหมายเลขสายด่วนดังกล่าว ซึ่งมีทั้งติดต่อไม่ได้และติดต่อได้ แต่ไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

อีกทั้งการที่ผู้ถูกฟ้องคดีทั้งหมดละเลยปล่อยให้มีการเปิดสถานบริการ สถานบันเทิง จนเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในคลัสเตอร์ทองหล่อในเดือน มี.ค. แต่ผู้ถูกฟ้องคดีทั้งหมดกลับไม่ได้มีการประกาศห้ามเดินทาง หรือออกมาตรการป้องกันการระบาดจากสถานบันเทิงสู่สังคม โดยยังคงให้ประชาชนเดินทางกลับไปต่างจังหวัดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จนการแพร่ระบาดขยายสู่ประชาชนเป็นวงกว้าง ทำให้มีผู้ติดเชื้อถึงวันละ 2,000 คน การกระทำดังกล่าวของผู้ถูกฟ้องทั้งหมดจึงเข้าข่ายจงใจประมาทเลินเล่อ ปฏิบัติหน้าที่โดยปล่อยปละ หรือปฏิบัติหน้าที่ล่าช้าเกินสมควร

“ที่นายกุลทรัพย์เสียชีวิตครั้งนี้ เนื่องจากไม่ได้รับการช่วยเหลือให้เข้ารับการรักษาพยาบาลในเวลาที่เหมาะสมทันท่วงที ถ้าได้รับการรักษาตั้งแต่เริ่มติดเชื้อ เชื้อยังไม่ทำลายปอด ก็ย่อมไม่ถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้นความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่นายกุลทรัพย์ ทางครอบครัวต้องจัดการงานศพอันเป็นค่าปลงศพ 30,000 บาท มารดาซึ่งเป็นผู้ฟ้องคดี ต้องขาดไร้ซึ่งการส่งเสียอุปการะเลี้ยงดูจากนายกุลทรัพย์ เดือนละ 15,000 บาท ซึ่งคิดจากช่วงอายุที่นายกุลทรัพย์เสียชีวิต คือ 35 ปี จนถึงนายกุลทรัพย์อายุ 60 ปี รวมระยะเวลา 25 ปี รวมเป็นเงิน 4,530,000 บาท ที่ขอให้ศาลสั่งให้ผู้ถูกฟ้องคดีต้องร่วมกันรับผิดในทางละเมิดต่อครอบครัว”

5. ศาลออกหมายจับ “ลุงวิศวะ” หลังเบี้ยวฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดียิงวัยรุ่นดับใกล้ตลาดอ่างศิลา!เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ศาลจังหวัดชลบุรีได้นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีที่นายสุเทพ โภชนสมบูรณ์ อายุ 56 ปี วิศวกรบริษัทไมคอล เอนจิเนียริ่ง จำกัด เป็นจำเลยในความผิดฐานพกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร และความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา จากกรณีก่อเหตุยิงนายนวพล ผึ่งผาย หรือปอนด์ อายุ 17 ปี จากเหตุวิวาทเรื่องที่จอดรถ เหตุเกิดใกล้ตลาดอ่างศิลา จ.ชลบุรี เมื่อช่วงค่ำวันที่ 4 ก.พ.2560

คดีนี้ ศาลชั้นต้นพิพากษาเมื่อวันที่ 27 ก.ย.2561 ว่า นายสุเทพมีความผิดฐานพกพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน และทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควรและไม่ได้รับอนุญาต ใช้อาวุธปืนยิงผู้ตายจริง ให้จำคุกฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา 15 ปี ลดโทษให้ 1 ใน 3 จำคุก 10 ปี ฐานพกพาอาวุธปืนฯ ปรับ 4,000 บาท ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงปรับ 2,000 บาท รวมจำคุก 10 ปี และปรับ 2,000 บาท และให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทน 340,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี นับตั้งแต่วันยื่นคำร้องขอเป็นต้นไป จนกว่าจะชำระเสร็จ แก่ผู้ร้อง

ต่อมา ศาลอุทธรณ์พิพากษาว่า เหตุที่จำเลยมีพฤติการณ์เช่นนี้ เนื่องจากจำเลยมีอาวุธปืนติดตัวไปด้วย แสดงให้เห็นถึงนิสัยและพฤติกรรมของจำเลยว่า พร้อมที่จะสมัครใจวิวาท เมื่อพวกของผู้ตายขับรถยนต์เก๋งมาถึงที่เกิดเหตุ จำเลยหักหัวรถอย่างกะทันหันในลักษณะปาดหน้า และขัดขวางมิให้รถยนต์เก๋งของพวกผู้ตายขับต่อไปได้ แสดงให้เห็นว่า จำเลยมีเจตนาวิวาทกับผู้ตายและพวกมาตลอดเส้นทาง จำเลยจึงจำต้องชักปืนออกมายิงเพื่อป้องกันชีวิตของจำเลยและคนในครอบครัว อันเป็นการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมาย จึงพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น หลังจากนั้น นายสุเทพได้ยื่นประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นฎีกา ด้วยเงินสด 874,000 บาท พร้อมระบุว่า ยอมรับคำตัดสินของศาล แต่ต้องการต่อสู้เพื่อให้ความจริงปรากฏ

แต่เมื่อถึงวันนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา กลับปรากฏว่า จำเลยไม่เดินทางมาศาล ขณะที่ทนายฝ่ายจำเลยก็ไม่เดินทางมาศาลเช่นกัน

เมื่อไม่มีวี่แววว่าจำเลยและทนายจำเลยจะเดินทางมาศาล ผู้พิพากษาจึงทำตามกระบวนการของกฎหมาย ด้วยการสั่งริบเงินประกันจำนวน 874,000 บาท พร้อมออกหมายจับนายสุเทพ หากภายใน 1 เดือนจับกุมตัวได้ ก็จะคุมตัวมาฟังคำพิพากษา แต่หากเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมตัวไม่ได้ ก็จะอ่านคำพิพากษาลับหลังในวันที่ 17 มิ.ย. 2564 ในเวลา 09.00 น.ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...