xs
xsm
sm
md
lg

“หมออั้ม” เสียดายม็อบเคยจุดติด มีแต่มาเฟียประชาธิปไตย “การ์ดสมบัติ” บอกกูเลิกไปม็อบเด็ดขาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“หมออั้ม อิราวัต อารีกิจ” ระบุเสียดายม็อบที่เคยจุดติด เพดานไปไกล มาเฟียประชาธิปไตย เฟกนิวส์ บูลลี่ ดิสเครดิตรายวัน เตือนอย่าสบประมาท เปิดพื้นที่ให้คนอื่นบ้าง เอะอะก็หิวแสง ทั้งที่คนพูดกินแสงไปไม่รู้เท่าไหร่ ด้าน “สมบัติ ทองย้อย” การ์ดเสื้อแดงเดือด “เฮียบุ๊ง-ไมค์” แหย่ ถาม “นี่หรือม็อบปัญญาชน” ไหนบอกคนเท่ากัน ลั่น “กูเลิกไปม็อบนี้เด็ดขาด”

วันนี้ (22 ก.พ.) รายงานข่าวแจ้งว่า ในโลกโออนไลน์ได้มีการแชร์ข้อความของเฟซบุ๊ก “อั้ม อิราวัต อารีกิจ” ของนายอิราวัต อารีกิจ อดีตนักร้อง และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ระบุหัวข้อ “เสียดายม็อบที่เคยจุดติด ในฐานะที่ผมและหลายๆ คนสนับสนุนข้อเรียกร้องให้ประยุทธ์ (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม) ออก สนับสนุนการเริ่มเปลี่ยนแปลงการแก้รัฐธรรมนูญ ฯลฯ จาก “จิ๊กซอว์ชิ้นแรก” ก่อน ในฐานะที่ได้ร่วมบริจาคช่วยคดีม็อบกับศูนย์ทนายสิทธิฯ และอีกหลายองค์กร ในฐานะที่ร่วมบริจาคอุปกรณ์ป้องกันโควิด ทั้งหน้ากากอนามัย และแอลกอฮอล์เป็นตันๆ ให้น้องๆ พี่ๆ เสมอมา ขอพูดตรงนี้ว่ามีหลายคนคิดแบบผม คือ “เสียดาย” มากครับ

เสียดาย ... แต่ไม่หมดหวัง ยังคอยให้กำลังใจในจุดที่เคยสนับสนุน จุดยืนและหลักการผมเหมือนเดิม ไม่เคยเปลี่ยนแปลง แต่เมื่อเพดานมันไปไกล และต้องมาเจอ #มาเฟียประชาธิปไตย ที่ปล่อยเฟกวส์รายวัน บูลลี่คนรายคืน คอยล่าแม่มด คอยดิสเครดิตคนคิดต่าง แม้ว่าจะสนับสนุนประชาธิปไตยเหมือนๆ กัน มันทำให้เกิด #ความเสื่อมในกระบวนการ และเกิด #ความเสี่ยงกับผู้ชุมนุมหลายคน ก็ถอยออกมา เพราะไม่อยากเปลืองตัว คอยมองไกลๆ เอาใจช่วยห่างๆ สนับสนุนเงียบๆ เพราะพูดอะไรไป เห็นต่างตักเตือน ก็โดนบูลลี่ โดนปั่นข่าวปลอมใส่ พาพวกมาลงทัวร์ ล่าสุดหนักถึงขั้นบิดเบือนจุดยืน บางคนเคยปกป้องสิทธิสตรี สิทธิมนุษยชน แต่กลับมาบูลลี่กันเอง เพียงเพราะ “อคติ” หลักการพังทลายหมด ไม่เหลือ

พลังของประชาชนมีมากมายมหาศาล อย่าไปสบประมาท หรือหมิ่นประมาทเขา บางคนเขาไม่ได้ออกไปม็อบทุกครั้ง แต่เขาก็ช่วยเหลือตลอด ทางอ้อม บางคนเหมารถทัวร์จะมานอนม็อบ ก็ต้องหันหัวรถกลับ เพราะความไม่แน่นอน และข้อเรียกร้องที่ไม่ตรงกัน บางคนเคยเป็นคนที่เราเรียกว่าสลิ่ม แต่ครั้งนี้ออกมาไล่ประยุทธ์ ออกมาไล่รัฐบาลกับเรา พอน้องๆ โดนปั่นให้เปลี่ยนเพดานข้อเรียกร้อง ในม็อบมีการบูลลี่ หมิ่นประมาทฯ แบบเกินเลย พวกเขาก็ถอยออกมา พลังมวลชนก็หายไป เราจะเรียกร้องรวมพลังกันได้อย่างไร ถ้าเรายังบูลลี่กันเอง ยังวนเวียนอยู่กับความขัดแย้ง เชื่อผมเถอะ แบบนี้ไปไม่ได้ไกลแน่ๆ

แม้จะเสียดายม็อบที่เคยจุดติด แต่ก็ยังไม่ท้อใจที่จะคอยสนับสนุนและแนะนำให้กำลังใจต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยที่แท้จริงต่อไป หลายๆ คนคิดแบบผม แต่ไม่กล้าโพสต์ เพราะกลัวมาเฟีย กลัวอันธพาลออนไลน์ในคราบนักประชาธิปไตย มาวุ่นวาย แต่ผมไม่กลัว และไม่เคยกลัว นาทีนี้ต้องยอมรับความจริงได้แล้ว ควรรับฟัง และควรเปิดพื้นที่ในใจให้ผู้ร่วมอุดมการณ์เขาได้แสดงออก ได้แนะนำ ได้ร่วมคิดบ้าง ไม่ใช่เอะอะก็ทึกทักว่าเขา “หิวแสง” ทั้งที่คนพูด กินแสงไปเท่าไหร่ก็ไม่เคยอิ่ม มุมมืดในหัวใจไม่เคยสว่างสักที มันย้อนแย้งและทำให้ทุกอย่างแย่ลง ยังมีเวลาตั้งหลัก และลุยต่อครับ ขอเป็นหนึ่งในกำลังใจคนฝั่งประชาธิปไตยตลอดมาและตลอดไป”


ขณะที่เฟซบุ๊ก “สมบัติ ทองย้อย” ของนายสมบัติ ทองย้อย การ์ดคนเสื้อแดง โพสต์ข้อความหลังถูกนายปกรณ์ พรชีวางกูร หรือเฮียบุ๊ง นายทุนม็อบราษฎร และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ แกนนำกลุ่มราษฎร กล่าวพาดพิง ซึ่งนายปกรณ์โพสต์ภาพคนชูป้าย “ตามหาสมบัติ ทองย้อย” ที่หน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 20 ก.พ. และนายภาณุพงศ์โพสต์ข้อความว่า “อยากเห็นพี่สมบัติจัดม็อบครับ อยากรู้ว่าทำได้แบบที่พูดไหม (หัวเราะ)” โดยกล่าวว่า “ในเมื่อเงียบมาหลายวันเพื่อให้ทุกอย่างเงียบสงบ แต่ถ้าไม่อยากจบ ได้ ยินดี นี่หรือคือม็อบปัญญาชน คนมีการศึกษา ล่าแม่มดกันแบบนี้ ระดับแกนนำลงมาเล่นกับการ์ดแก่ๆ กระจอกๆ ที่ไม่ได้มีบทบาทอะไรเลย เป็นเพียงแค่มวลชนคนธรรมดาคนนึง เพียงแค่คิดต่าง เห็นต่างกับการกระทำของม็อบ และตักเตือนด้วยความหวังดี แล้วนี่หรือการเคารพสิทธิคนอื่น นี่หรือคนเท่ากัน นี่หรือที่บอกว่าเราจะส่งประชาธิปไตยที่สวยงามสู่คนรุ่นหลัง การกระทำแบบนี้มันใช่สินะ บอกเลยนะ กูเลิกไปม็อบนี้เด็ดขาด แล้วไม่ต้องขี้นป้ายตามหากู ไม่ต้องมาท้ากูจัดม็อบ ใครอยากไปเชิญ กูไม่ไป เลิกไปม็อบ”กำลังโหลดความคิดเห็น...