xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : เมียหลวงแห่งชาติ-แม่ผัวบันลือโลก | อนุทินยืนหนึ่งไว้วางใจ | อาลัยหมอปัญญา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 15-21 ก.พ. 2564)


อันดับ 1 : เมียหลวงแห่งชาติ ผัว ส.ต.อ. แต่งหญิงร้านทอง บุกโชว์ทะเบียนสมรสกลางงานแต่ง แม่ผัวบันลือโลกตบสั่งสอน

ไม่มีข่าวไหนทอล์คออฟเดอะทาวน์ได้เท่ากับข่าวนี้ เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ภรรยาหลวงใจกล้าพร้อมกับแม่สามีและลูก บุกเข้าไปในงานแต่งงานที่บ้านหลังหนึ่งใน ต.ท่าชัย อ.เมืองฯ จ.ชัยนาท ก่อนโชว์ทะเบียนสมรสถ่ายคลิปแล้วเผยแพร่บนเฟซบุ๊ก เรียกเสียงฮือฮาให้กับชาวโซเชียลฯ ซ้ำด้วยวีดีโอคลิปขณะที่แม่สามีตบศีรษะลูกตัวเองระหว่างฟังพระสวด โดยสามีคนดังกล่าวคือสิบตำรวจเอก อายุ 34 ปี ผู้บังคับหมู่งานป้องกันปราบปราม สภ.เมืองชัยนาท ขณะที่เจ้าสาวป้ายแดงเป็นพนักงานห้างทองเยาวราชสินทวี สาขาโลตัสชัยนาท ภายหลังภรรยาหลวงฟ้องเรียกค่าทดแทนต่อศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดชัยนาท

ภายหลัง พ.ต.อ.ปฏิกรณ์ หาญหัตถกิจ ผกก.สภ.เมืองชัยนาท ตั้งกรรมการสอบ เพราะเข้าข่ายผิดวินัยตำรวจ หากผิดจริงมีบทลงโทษกักขัง 30 วัน ส่วนฝ่ายชายขอโทษสังคมและครอบครัวฝ่ายหญิง ขอยอมรับผิดแต่เพียงผู้เดียว ส่วนจะกลับมาคืนดีหรือไม่ ขออยู่ตรงกลาง แต่พร้อมเลี้ยงดูลูกสาวทั้งสองคน ขณะที่เจ้าสาวป้ายแดง ถูกห้างทองให้ออกจากงานเพราะทำเสื่อมเสียชื่อเสียง ออกสื่อขอโทษอีกฝ่าย อ้างความรักที่มีให้กัน จึงยอมทำทั้งที่รู้ว่าผิด ตอนนี้ทั้งอายทั้งเครียดทั้งตกงาน แต่ฝ่ายภรรยาหลวงไม่ขอรับคำขอโทษ ขอเป็นเงินสดแทน ทนายความเผย คดีนี้นัดหมายเดือน เม.ย.นี้ เรียกค่าเสียหาย 300,000 บาท


อันดับ 2 : อนุทินยืนหนึ่ง รัฐมนตรีไว้วางใจแซงหน้าบิ๊กตู่-บิ๊กป้อม ณัฏฐพลต่ำเตี้ย โปรย้ายค่าย ส.ส.เพื่อไทย-ก้าวไกลโหวตสวน

การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ 10 รัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. ก็เสร็จสิ้นลงเมื่อวันที่ 20 ก.พ. พบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้รับคะแนนไว้วางใจ 272 ต่อ 206 เสียง งดออกเสียง 3 แต่พบว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ได้คะแนนไว้วางใจมากที่สุด 275 ต่อ 201 งดออกเสียง 6 โค่นแชมป์เก่าอย่าง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้รับคะแนนไว้วางใจ 274 ต่อ 204 เสียง งดออกเสียง 4 น้อยที่สุดคือนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ได้คะแนนไว้วางใจ 258 ต่อ 215 เสียง งดออกเสียง 8

ขณะเดียวกันพบว่า ส.ส.ก้าวไกล 4 คน ได้แก่ นายขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส.ชลบุรี, นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ, นายพีรเดช คำสมุทร และนายเอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย โหวตไว้วางใจนายอนุทิน ทำให้พรรคก้าวไกลลงโทษไม่ให้ ส.ส.ทั้ง 4 คนเข้าร่วมกิจกรรมของพรรคทั้งหมด ส่วน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ พบว่ามี น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี, นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย และนายอนุมัติ ซูสารอ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาชาติ ไว้วางใจ ส่วน น.ส.ปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัช และนายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติ งดออกเสียง


อันดับ 3 : หมอปัญญา-มหาสารคาม แพทย์ไทยคนแรกสังเวยโควิด-19 คนไข้กลุ่มงานเลี้ยงโต๊ะแชร์ฐานะร่ำรวยปกปิดประวัติ

นับเป็นความสูญเสียบุคลากรทางการแพทย์รายแรกของไทย จากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 นับตั้งแต่การแพร่ระบาดในไทยเมื่อเดือนมกราคม 2563 ที่ผ่านมา นพ.ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ อายุ 66 ปี อดีตแพทย์อายุรกรรม โรงพยาบาลมหาสารคาม เจ้าของคลินิกปัญญาการแพทย์ ถนนศรีราชวงศ์ ต.ตลาด อ.เมืองฯ จ.มหาสารคาม ได้เสียชีวิตเมื่อเวลา 01.19 น.วันที่ 18 ก.พ. ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หลังพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาสารคามเมื่อวันที่ 1 ก.พ. แต่อาการไม่ดีขึ้น เพราะเชื้อลงปอด ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ก่อนเสียชีวิต

จากการสอบสวนโรคพบว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 คน จากกลุ่มงานเลี้ยงโต๊ะแชร์ฐานะร่ำรวยในจังหวัดมหาสารคาม ที่มีผู้ติดเชื้อ 18 คน ทยอยมาตรวจร่างกายที่คลินิกปัญญาการแพทย์ ในวันที่ 13 ม.ค., 19 ม.ค. และ 25 ม.ค. ก่อนพบว่า 1 ใน 3 คนติดเชื้อโควิด-19 เมื่อเย็นวันที่ 28 ม.ค. จึงปิดคลินิกและไปตรวจโควิดในวันต่อมา คาดว่าได้รับเชื้อมาจากการที่ให้ผู้ป่วยอ้าปากและส่งเสียง หายใจแรงๆ เพื่อตรวจฟังเสียงปอด ทำให้ฝอยละอองเชื้อโรคออกมาจากผู้ป่วย แล้วพบว่าผู้ป่วยปกปิดประวัติ เรื่องนี้ชาวมหาสารคามแสดงความไว้อาลัย และเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคามเข้มงวดสถานการณ์มากกว่านี้


อันดับ 4 : เราชนะไม่โอนเงินสด คนไม่มีสมาร์ทโฟนลงทะเบียนล้นกรุงไทย ไวรัลสองตายายป้อนข้าวคนใจบุญโอนไวได้ 6 ล้าน

โครงการเราชนะ ที่รัฐบาลสนับสนุนวงเงินช่วยเหลือค่าครองชีพ สูงสุด 7,000 บาท นอกจากจะให้วงเงินผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" แล้ว สำหรับคนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน และผู้ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ ได้เปิดโอกาสให้นำบัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ด ลงทะเบียนผ่านสาขาธนาคารกรุงไทยทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมา ปรากฎว่ามีบรรดาชาวบ้านและผู้สูงอายุเข้าคิวลงทะเบียนแน่นขนัด รัฐบาลจึงตัดสินใจขยายเวลาจากเดิมวันที่ 25 ก.พ. มาเป็นวันที่ 5 มี.ค. พร้อมขยายจุดลงทะเบียนไปยังจุดบริการเคลื่อนที่ของธนาคารของรัฐ ใกล้ชุมชน หรือสาขาของธนาคารของรัฐใกล้บ้าน

ต่อมาวันที่ 18 ก.พ. กลุ่มผู้ใช้แอปฯ เป๋าตัง ได้รับวงเงินงวดแรก 2,000 บาท มีเสียงวิจารณ์ว่าไม่ได้ให้เป็นเงินสด ทำให้นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน ชี้แจงว่า เป็นมาตรการดูแลซึ่งกันและกัน ไม่ได้ให้เงินไปใช้จ่ายอย่างไม่มีระบบ อีกด้านพบว่ามีการนำวงเงินไปแลกเป็นเงินสดโดยหักค่าหัวคิว 10-20% สำนักงานเศรษฐกิจการคลังประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติตรวจสอบ หากพบจะถูกระงับสิทธิและดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนชาวเน็ตแห่แชร์ตายายแม่ลูกชาว อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ป้อนข้าวรอลงทะเบียน ปรากฎว่ามีคนใจบุญโอนเงินให้ด้วยความสงสาร รวมกันเกือบ 6 ล้านบาท


อันดับ 5 : คลับเฮาส์โซเชียลใหม่ สื่อสารกันด้วยเสียงล้วนๆ นักการเมืองเข้าไปสิงสถิตเพียบ ตำรวจเตือนภัยระวังละเมิดสิทธิ

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาแอปพลิเคชัน "คลับเฮาส์" ที่สื่อสารกันด้วยเสียง ไม่มีภาพ กึ่งพอตคาสต์ กึ่งประชุมออนไลน์ กึ่งโซเชียลมีเดีย พัฒนาโดยบริษัทอัลฟา เอ็กซ์พลอเรชัน กลายเป็นโซเชียลมีเดียน้องใหม่ ก่อนหน้านี้ได้รับความนิยมในต่างประเทศ แต่สำหรับในประเทศไทย กลุ่มคนแรกๆ ที่ใช้งานจะเป็นบรรดาสายไอที สายนักลงทุน นักการตลาดดิจิทัล รวมถึงผู้ที่ต้องการหาโซเชียลมีเดียใหม่ๆ ที่ให้ประโยชน์เข้ามาใช้งาน แต่ข้อจำกัดตรงที่ปัจจุบันอยู่ในช่วงทดสอบ คนที่จะเข้ามาได้ต้องได้รับคำเชิญจากเพื่อนเท่านั้น อีกทั้งยังจำกัดเฉพาะผู้ใช้สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการไอโอเอส (iOS) เช่น ผู้ใช้ไอโฟนเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม พบว่ามีบรรดานักการเมือง และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง เข้าใช้งานคลับเฮาส์เพื่อสื่อสารกับผู้สนับสนุนอย่างคึกคัก อาทิ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ, นายปิยบุตร แสงกนกกุล, นายรังสิมันต์ โรม, คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รวมทั้งนายปวิน ชัชวาลย์พงษ์พันธ์ ผู้ต้องหาหลบหนีคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตือนให้ระวังผู้ใช้บางคนพูดพาดพิงหรือละเมิดสิทธิผู้อื่น ข้อมูลที่บิดเบือน ทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิดหรือเกิดความสับสนวุ่นวาย รวมทั้งอาจมีมิจฉาชีพปลอมบัญชีเป็นบุคคลอื่นหลอกลวงเอาทรัพย์สินหรือก่ออาชญากรรมในรูปแบบอื่นอีกด้วย


อันดับ 6 : กักตัวไม่ตรงปก หนุ่มรีวิวโรงแรม State Quarantine จอมเทียน ประสบการณ์สุดหลอน แถมโรงแรมแจ้งความกลับ

ดรามาสถานที่กักตัวที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 ก.พ. เมื่อหนุ่มรายหนึ่งรีวิวโรงแรมแห่งหนึ่ง บนถนนสุขุมวิท ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หลังเดินทางกลับจากต่างประเทศ ถ่ายภาพบรรยากาศของห้องพักที่ใช้กักตัว พบว่าห้องพักเต็มไปด้วยยุง แมลงสาบ ที่นอนอับชื้น เชื้อราขึ้น อาหารที่แจกพบสิ่งแปลกปลอม ไม่ว่าจะเป็นหนอน แมลง ขาแมลงสาบ ส่วนอาหารที่สามารถสั่งได้ก็ราคาแพงมาก พร้อมระบุว่า รู้สึกเสียใจที่ไม่จ่ายค่ากักตัวด้วยเงินของตัวเองตั้งแต่แรก กลายเป็นการกักตัว 14 วันที่แย่ที่สุดในชีวิต ทางโรงแรมก็ยืนยันว่าเป็นนโยบายของผู้บริหาร ไม่สามารถช่วยอะไรได้

ด้านโรงแรมที่ถูกพาดพิงออกหนังสือถึงลูกค้า สื่อมวลชน และผู้ที่เกี่ยวข้อง ชี่แจงกรณีข้อความที่ปรากฎในเฟซบุ๊ก ระบุว่า ได้มีบุคคลบางกลุ่มได้กระทำการลงข้อความอันเป็นเท็จ โดยมีความมุ่งหวังให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียงของโรงแรม เพื่อเป็นการปกป้องและรักษาสิทธิ์โดยชอบด้วยกฎหมาย จึงได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด นอกจากนี้ยังได้ออกจากการเป็น State Quarantine มาตั้งแต่วันที่ 12 ก.พ. ที่ผ่านมา ขณะที่ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม อยากให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย เพราะผู้ประกอบการเองก็เสียสละ จึงอยากให้เข้ามาพูดคุยหารือกัน


อันดับ 7 : โลตัสเปลี่ยนใหม่ไม่มีเทสโก้ กลับสู่อ้อมกอดกลุ่มซีพี ปรับโฉมนำร่องสาขาแรกเลียบด่วนรามอินทรา-เอกชัย 99

เครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้ฤกษ์วันที่ 15 ก.พ. เปิดตัวตราสัญลักษณ์และสโตร์โฉมใหม่ ภายใต้ชื่อโลตัส (LOTUS'S) แทนที่แบรนด์ เทสโก้ โลตัส (TESCO LOTUS) ตามกฎของการโอนถ่ายกิจการ หลังซื้อกิจการค้าปลีกเทสโก้ โลตัส ในไทย และเทสโก้ มาเลเซีย จากกลุ่มเทสโก้ ประเทศอังกฤษ เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2563 ด้วยมูลค่า 10,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 336,400 ล้านบาท) โดยเริ่มต้นที่โลตัส สาขาเลียบทางด่วนรามอินทรา และร้านสะดวกซื้อ โลตัส โก เฟรช (LOTUS'S GO FRESH) สาขาเอกชัย 99 โดยนับจากนี้จะทยอยรีโนเวทสาขาอ่อนนุช สาขาพระราม 4 และสาขาอื่นๆ ในประเทศไทยและมาเลเซียต่อไป

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า อนุญาตให้รวมธุรกิจระหว่างเครือเจริญโภคภัณฑ์ กับเทสโก้ (เดิม) ด้วยเงื่อนไขบางประการ เช่น ห้ามรวมธุรกิจค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ สินค้าอุปโภคบริโภค (ไม่รวมตลาดอี-คอมเมิร์ช) 3 ปี, ให้ซีพี ออลล์ และโลตัสส์ เพิ่มสัดส่วนยอดขายสินค้าเอสเอ็มอี สินค้าเกษตร สินค้าชุมชน สินค้าโอทอป ไม่น้อยกว่า 10% เป็นเวลา 5 ปี ให้คงไว้เงื่อนไขสัญญาข้อตกลงต่างๆ กับผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายสินค้าหรือวัตถุดิบรายเดิม 2 ปี และกำหนดเวลาให้สินเชื่อทางการค้า (Credit Term) ไม่เกิน 30-45 วัน โดยชี้ว่าการรวมธุรกิจจะทำให้มีอำนาจตลาดเพิ่มมากขึ้น แต่ไม่เป็นการผูกขาด


กำลังโหลดความคิดเห็น...