xs
xsm
sm
md
lg

#MGRTOP7 : มะตูมสเปรดเดอร์ | "ก้าวไกล" ศักดินาจงพินาศแต่เครื่องราชฯ ก็เอา | "ยิ่งยง" ถั่งเช่าทำพิษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รวบตึงทุกเรื่องราว คัดข่าวเด็ด เบ็ดเสร็จในที่เดียว ... MGR Online ขอนำเสนอ “Top 7 ข่าวฮอตในรอบ 7 วัน” สรุปข่าวเด่น ประเด็นฮอตที่พลาดไม่ได้ เป็นประจำทาง mgronline.com และเฟซบุ๊ก MGR Online Live แฮชแท็ก #MGROnline #MGRTOP7

(สรุปข่าวประจำวันที่ 24-31 ม.ค. 2564)


อันดับ 1 : มะตูมสเปรดเดอร์! มั่วสุมจัดปาร์ตี้วันเกิดฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 1 ก.พ.คลายล็อกทั่วประเทศเว้นสมุทรสาคร

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่น่าสนใจในรอบสัปดาห์ คงหนีไม่พ้นอาการป่วยของดีเจมะตูม-เตชินท์ พลอยเพชร ติดโควิด-19 เมื่อวันที่ 19 ม.ค. แม้เจ้าตัวจะเปิดเผยไทม์ไลน์แต่บอกความจริงไม่หมด เพราะฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินจัดงานเลี้ยงฉลองวันเกิดตัวเองที่โรงแรมบันยันทรี เมื่อวันที่ 9 ม.ค. เชื่อมโยงมายังกลุ่มสถานบันเทิง จ.เชียงใหม่ และปาร์ตี้วันเกิดที่โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์ เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ที่มีนาย ส.กรกฏ ยอดไชย ผู้ประกาศช่องเอ็นบีทีติดโควิด-19 ทำให้มีผู้ติดเชื้อรวม 29 ราย กรุงเทพมหานครแจ้งความให้ตรวจสอบและดำเนินคดีกับการจัดงานปาร์ตี้วันเกิดของดีเจมะตูมแล้ว

ขณะที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) มีมติคลายล็อกมาตรการเข้ม ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. แบ่งออกเป็น 5 พื้นที่ เหลือแค่สมุทรสาครจังหวัดเดียว เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดยปิดโรงเรียน สถานศึกษา งดประชุมงานเลี้ยง กิจกรรมประเพณีที่รวมกลุ่มจำนวนมาก ส่วนกรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด แต่ให้จัดการเรียนการสอนแบบผสมผสานได้ นอกนั้นจะเป็นพื้นที่ควบคุม 20 จังหวัด พื้นที่เฝ้าระวังสูง 17 จังหวัด และพื้นที่เฝ้าระวัง 35 จังหวัด ส่วนการค้นหาเชิงรุกพบว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ใน จ.สมุทรสาคร 700-800 รายต่อวัน จากผู้ตรวจเชื้อแล้วกว่า 1.15 แสนคน


อันดับ 2 : ศักดินาจงพินาศแต่เครื่องราชฯ ก็เอา! ส.ส.ก้าวไกลกรอกเองเซ็นเอง 2 ส.ส. ขอแหกคอกไม่เซ็นแก้ ม.112

สังคมกำลังตั้งคำถามพรรคก้าวไกล ที่มีจุดยืนสนับสนุนกลุ่มคณะราษฎร 2563 ขับไล่รัฐบาล พาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ เมื่อวันที่ 22 ม.ค. มีการประกาศพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก และเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ปี 2563 พบว่า ส.ส.พรรคก้าวไกลราว 25 ราย และอดีตพรรคอนาคตใหม่ 7 รายได้รับเครื่องราชฯ แม้จะอ้างว่าเป็นขั้นตอนราชการ แต่ก็พบเอกสาร นายคารม พลพรกลาง, นายณัฐวุฒิ บัวประทุม, นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร, นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์, นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์, นายวาโย อัศวรุ่งเรือง และนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร กรอกเองเซ็นเอง

เรื่องนี้ทำเอาผู้สนับสนุนนายธนาธรและพรรคก้าวไกลออกมาโจมตีว่า ทรยศอุดมการณ์ เกลียดตัวกินไข่ เกลียดปลาไหลกินน้ำแกง ปล่อยให้นักกิจกรรมโดนมาตรา 112 ถูกจับ นอกจากนี้ยังพบว่า นายขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส.ชลบุรี พรรคก้าวไกล อ้างว่าบางจุดยืนพรรคไม่ใช่จุดยืนตน ขอไม่ลงชื่อแก้ไขมาตรา 112 ตามมติพรรค ขณะที่นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อ้างว่าเคยรับเครื่องราชฯ มาครั้งหนึ่งสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แต่ครั้งนี้ขอให้ภรรยา เพราะขอเงินภรรยา เปรียบการเมืองเหมือนอาหาร บางคนชอบสเต็ก อาหารฝรั่งเศส ตนชอบส้มตำ ปลาร้า ยืนยันไม่เซ็นร่างแก้ไขมาตรา 112 อีกคน


อันดับ 3 : อาหารเสริมทำพิษ! "กาละแมร์" ตีมึนอ้างไม่รู้หลักเกณฑ์โฆษณา "ยิ่งยง" ขายถั่งเช่าโดนหางเลขด้วย

ยังไม่จบสำหรับอดีตผู้ประกาศข่าวช่อง 3 "กาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ" หลังถูกสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ดำเนินคดีโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณอาหารเสริมเกินจริง ปรากฎว่าตำรวจ บก.ปคบ. ออกหมายเรียกไปแล้วเจ้าตัวไม่มา แต่ไปโผล่ในที่ประชุมคณะกรรมาธิการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร เจ้าตัวอ้างว่าเป็นผู้ประกอบการมือใหม่ พูดตามประสบการณ์และความรู้สึก รีวิวประสบการณ์ตรงของลูกค้า แต่ไม่ทราบมาก่อนว่าพูดไม่ได้ ไม่รู้หลักเกณฑ์กฎหมายโฆษณา นอกจากนี้ยังไลฟ์สดอ้างบุคคลที่มีชื่อเสียงอย่าง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ คิดค้นสิ่งใหม่ๆ อย่างหลอดไฟ หรือพี่น้องตระกูลไรท์คิดค้นเครื่องบินได้

อีกคดีหนึ่ง ตำรวจ บก.ปคบ.ออกหมายเรียกนายประยงค์ บัวงาม หรือ ยิ่งยง ยอดบัวงาม นักร้องลูกทุ่ง หลัง อย. ร่วมกับสำนักงาน กสทช. สั่งระงับโฆษณาและดำเนินคดี กรณีโฆษณาขายผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าผสมวิตามิน ที่มีดารา นักร้องเป็นพรีเซนเตอร์ อวดอ้างสรรพคุณรักษาโรคผ่านโทรทัศน์ ทำให้ประชาชนเสียโอกาสรักษาโรคอย่างถูกต้อง ภายหลังยิ่งยงออกมาให้ข่าวผ่านอินสตาแกรม อ้างว่าหมายเรียกยังไม่มา แต่เคยถูก กสทช.ปรับกรณีบริษัทโฮมช้อปปิ้งจัดทำและออกอากาศ ยืนยันชำระค่าปรับเรียบร้อยแล้ว ส่วนโฆษณาอื่นๆ มีใบอนุญาตโฆษณาอาหาร (ฆอ.) หมดทุกสื่อโฆษณา พร้อมจะเข้าไปชี้แจงด้วยตัวเอง


อันดับ 4 : รันทด! ผู้สูงอายุถูกเรียกเงินคืนเกือบแสน เหตุรับซ้ำซ้อน กรมบัญชีกลางเชื่อมฐานข้อมูลท้องถิ่นเพิ่งเจอ

เรื่องช็อกของผู้สูงอายุที่ถูกเรียกเงินคืนหลวงครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 ม.ค. นางบวน โล่ห์สุวรรณ อายุ 89 ปี ชาวบ้านใน ต.เจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ถูกกรมบัญชีกลางส่งหนังสือถึง อบต.เจริญสุข ให้ชำระเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุที่จ่ายไป 10 ปีพร้อมดอกเบี้ยรวมกว่า 84,000 บาท หลังจากพบว่าได้รับเงินบำนาญพิเศษ กรณีที่ จ.ส.อ.จักราวุทธ โล่ห์สุวรรณ ลูกชายเสียชีวิตจากเหตุคลังแสงระเบิดที่ จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 2544 เดือนละ 5,000 บาท ไม่รู้มาก่อนว่ารับเงินซ้ำซ้อน ปล่อยให้ล่วงเลยมาถึง 10 ปี แล้วเพิ่งจะมาทวงถาม ไม่รู้จะหาเงินที่ไหน ขณะที่ลูกสาวยอมติดคุกแทนแม่เพราะไม่มีปัญญาหาเงินคืน

ภายหลังลูกหลานเจรจาว่าจะหาเงินมาจ่ายทั้งหมด แต่ยืดเวลาผ่อนชำระจาก 1 ปี เป็น 20 เดือน กระทั่งมณฑลทหารบกที่ 21 นครราชสีมา รวบรวมเงินบริจาคมอบให้ อีกด้านหนึ่งพบว่า มีชาวบ้านถูกเรียกคืนเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะ จ.นครราชสีมา มีมากถึง 610 ราย ด้านกรมบัญชีกลางชี้แจงว่า ที่ผ่านมาองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้จ่ายเงินเอง กรมบัญชีกลางไม่มีข้อมูล แต่ได้ร่วมมือกับกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จัดทำระบบบูรณการฐานข้อมูลสวัสดิการสังคมตั้งแต่ปี 2563 จึงพบว่ารับเงินซ้ำซ้อน เข้าใจว่าไม่มีเจตนาและไม่ได้ทุจริต แต่ไม่มีอำนาจเรียกเงินคืน จึงให้คลังจังหวัดไปทำความเข้าใจ


อันดับ 5 : วิบากกรรม "ลุงพล" ถูกจับรุกป่าสงวน สร้างวังพญานาค คดี "ชมพู่" ไม่คืบ แม้ผลเครื่องจับเท็จออกแล้ว

แม้ความคืบหน้าการเสียชีวิตของเด็กหญิงชมพู่ อายุ 3 ขวบ บนภูเหล็กไฟ บ้านกกกอก ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร จะยังไม่มีความคืบหน้าถึงขั้นออกหมายจับใครได้ แต่เมื่อวันที่ 25 ม.ค. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ระบุแต่เพียงว่า ผลตรวจพิสูจน์และสอบปากคำบุคคลผ่านเครื่องจับเท็จออกมาแล้ว แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ขณะที่นายไชย์พล วิภา หรือลุงพล หนึ่งในผู้ต้องสงสัย ถูกมรสุมชีวิตไม่หยุด ตั้งแต่ถูกป่าไม้แจ้งความเอาผิดข้อหาครอบครองไม้มะค่าแต้ ที่ลุงพลอ้างว่าเป็นไม้ตะเคียนเจ้าแม่โสรภี ถูกนักข่าวช่องอมรินทร์แจ้งความเอาผิดข้อหาทำร้ายร่างกาย ข่มขืนจิตใจ และพยายามชิงทรัพย์

ต่อมาวันที่ 27 ม.ค. ตำรวจ บก.ปทส. ควบคุมตัวนายไชย์พลไปดำเนินคดีข้อหาทำลายป่า และบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติดงภูพาน หลังพบว่านำพื้นที่ข้างบ้าน เนื้อที่ 2 งานไปก่อสร้างวังพญานาคปู่ปาริจิตนาคราชให้คนกราบไหว้บูชา ความยาว 44 เมตร สูง 8 เมตร ผิดวัตถุประสงค์ที่ป่าไม้อนุโลมให้ชาวบ้านทำการเกษตรและอยู่อาศัย กระทั่งวันที่ 28 ม.ค. เข้าตรวจยึดรูปปั้นพญานาค พร้อมติดป้าย สั่งให้หยุดก่อสร้างและออกจากพื้นที่ทันที ด้านนายไชย์พลแถลงข่าวประกาศสู้คดี บอกว่าไม่เสียดายงบ 6 แสนบาทที่ก่อสร้าง เพราะเป็นเงินบริจาคแฟนคลับ อ้างว่าที่สร้างวังพญานาคไม่ได้อยู่อาศัย แต่หวังให้คนกราบไหว้ตามศรัทธา


อันดับ 6 : ร่อนทองกำมะลอ! หนุ่มราชบุรีอ้างเจอทองในคลองชลประทาน หลอกชาวบ้านแห่ไปงมเสี่ยงโควิด

เรื่องฮือฮาในสังคมออนไลน์ ทำชาวบ้านแตกตื่นลงคลองกันวุ่นวายครั้งนี้เกิดขึ้นที่ จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 15 ม.ค. นายกรภัทร พรของแม่ วัย 33 ปี อ้างตัวว่าเป็นครูปฐมวัย โพสต์ภาพเศษทองที่อ้างว่าเป็นทองนพคุณลงเฟซบุ๊กกลุ่มราชบุรี อ้างว่าคนขับรถสิบล้อบอกว่าคลองชลประทานแถวสนามกอล์ฟดอนแจง ใกล้คอกม้ามีเศษทอง เลยไปร่อนเจอ ทำเอาชาวราชบุรีและต่างถิ่นที่ทราบข่าว แห่ลงไปร่อนทองในคลองนับร้อยคน มีบางคนได้เศษทอง พระเครื่อง 3 องค์ และเครื่องราง 1 ชิ้น ทางการต้องสั่งหยุดร่อนทอง หวั่นเกิดการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 เมื่อตรวจสอบทางธรณีวิทยาพบว่าคลองเส้นนี้ไม่พบสินแร่ทองมาก่อน

ต่อมานายกรภัทรถูกโลกโซเชียลฯ โจมตี กล่าวหาว่ากุเรื่อง ตอนกลางคืนเอาเศษทองมาโยนลงคลอง ปรากฎว่าเมื่อวันที่ 27 ม.ค. เจ้าตัวยอมรับว่าเป็นคนกุเรื่องเอง เพราะเมื่อวันที่ 9 ม.ค. ไปหาหอยที่คลองพบเศษทอง จึงเอาไปลงในเฟซบุ๊ก ยอมรับว่าเป็นคนเอาพระกับเหรียญเก่าๆ ไปโยนไว้ในคลองตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค. เพียงแค่หวังให้ชาวบ้านไปเจอจะได้ชื่นใจ นอกจากนี้ ยังยอมรับว่าตัวเองไม่ได้เป็นครู แต่ขายกุญแจตามตลาดนัด และอ้างว่าเคยเป็นผู้ป่วยทางจิต เป็นโรคซึมเศร้า แต่ไม่วายกล่าวหาว่ามีนักข่าวราชบุรีจัดฉากและโกงเงินค่าตัว ทำเอานักข่าวชี้แจงว่ารายการโทรทัศน์โอนเงินเข้าบัญชีเจ้าตัวโดยตรง ไม่ผ่านใคร


อันดับ 7 : ผู้กองหนุ่มถูกสวมเขา! กินอยู่กับภรรยา ผอ.โรงเรียน 15 ปี มีลูก 2 คน จับได้มีชู้กับ ผอ.หนุ่มต่างโรงเรียน

จุดอ่อนจากการที่ไว้ใจ คือโดนทำร้ายแทบเสียคน เรื่องนี้เกิดขึ้นที่ จ.บุรีรัมย์ ตำรวจยศ ร.ต.อ. นายหนึ่งร้องเรียนกับสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 29 ม.ค. ว่า ภรรยาวัย 38 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนใน อ.หนองกี่ ไปมีความสัมพันธ์ทางเพศกับฝ่ายชาย คือนายกบ (นามสมมติ) ผู้อำนวยการโรงเรียนใน อ.หนองหงส์ นานนับปี ทั้งที่อยู่กินด้วยกันมากว่า 15 ปี มีลูกด้วยกัน 2 คน ที่ผ่านมาต่างคนต่างทำงาน ไม่เคยระแคะระคายว่าภรรยาจะแอบนอกใจ และไม่เคยแสดงพฤติกรรมผิดปกติอะไรให้เห็น กระทั่งเย็นวันที่ 27 ม.ค. ถูกจับได้ว่าภรรยาใช้มือถือคนละเครื่องกับที่ใช้ประจำ จึงขอดูว่าโทรศัพท์ใคร แต่ภรรยากลับไม่ให้ดู จึงเกิดการยื้อแย่งกัน

เมื่อแย่งมือถือมาได้แล้วเปิดไลน์ พบว่ามีข้อความแชตไลน์และคลิปการมีเพศสัมพันธ์ ระหว่างภรรยากับนายกบ ภาพถ่ายคู่จับมือกัน โดยพบว่าภรรยามีเพศสัมพันธ์กับนายกบที่รีสอร์ตระหว่างไปทำงาน มานานเกือบ 1 ปี จึงรู้สึกเสียใจมาก ไม่คิดว่าภรรยาจะทำได้ถึงขนาดนี้ ยืนยันว่าจะเอาผิดทั้งทางวินัยและอาญากับทั้งคู่ให้ถึงที่สุด เพราะเป็นถึงพ่อพิมพ์ แม่พิมพ์ของชาติ ส่วนชีวิตคู่ตนกับภรรยาคงจบกันแค่นี้เพราะรับไม่ได้ อย่างไรก็ตาม หลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพบว่าฝ่ายหญิงได้ลาป่วยไป 2 วัน ส่วนนายกบเพิ่งจะย้ายเข้ามาที่โรงเรียนใน อ.หนองหงส์ได้เพียง 3 เดือน ก่อนหน้านี้เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนที่ อ.ลำปลายมาศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...