xs
xsm
sm
md
lg

สังคมเถื่อนเพราะสื่อถ่อย “โบว์ ณัฏฐา” จวก “จอห์น-คำ ผกา” กล่าวหาคลิปถ่ายเองปล่อยเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“โบว์ ณัฏฐา” สุดทน! “จอห์น วิญญู-คำ ผกา” จัดรายการเสียดสี หลังฟ้อง ปอท. เอาผิด “แม่ปวิน” ฟังแล้วปรี๊ดถูกใส่ความ “ถ่ายเองปล่อยเองเพราะอยากจับผู้ชาย” ยันแจ้งความเรื่องคลิปแอบถ่ายไปเมื่อสองปีที่แล้ว ไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ตามเองไม่ไหว ฝากแฮชแท็ก #สังคมเถื่อนเพราะสื่อถ่อย

วันนี้ (15 ก.พ.) น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โพสต์ข้อความลงในทวิตเตอร์ @NuttaaBow ระบุว่า “พิธีกรชายหญิงคู่หนึ่งอ่านข่าวการละเมิดออนไลน์ บอกว่า ถ้ามีคนเอาคลิปแอบถ่ายคุณมาปล่อยจะไปฟ้องเค้าทำไม ทำคลิปที่เด็ดกว่ามาปล่อยโต้สิ แล้วก็หัวเราะสนุกสนานแสดงความก้าวหน้าเหนือชั้น #สังคมเถื่อนเพราะสื่อถ่อย”ขณะที่เฟซบุ๊ก Bow Nuttaa Mahattana โพสต์ข้อความพร้อมกับวิดีโอคลิปรายการ Daily Topics วันที่ 12 ก.พ. ดำเนินรายการโดย นายวิญญู วงศ์สุรวัฒน์ หรือ จอห์น วิญญู และ น.ส.ลักขณา ปันวิชัย หรือ แขก (คำ ผกา) นักเขียนชื่อดัง กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ณัฏฐา แจ้งความ บก.ปอท.ดำเนินคดีต่อ นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ จากการเผยแพร่ข้อความเท็จที่เป็นการละเมิดต่อเนื่องหลายเดือน และมีการนำภาพจากอาชญากรรมออนไลน์มาเผยแพร่ต่อ ระบุว่า

“ถึงคุณคำ ผกา และ จอห์น วิญญู นะคะ

1. เราแจ้งความเรื่องการสอดแนมแอบถ่ายไปสองปีแล้วที่ สน.ห้วยขวาง ค่ะ ไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่จะให้ไปจับโจรเอง คงไม่มีปัญญาจริงๆ ขอโทษด้วยที่ทำให้ไม่ได้

2. ที่ไม่ได้ฟ้องสื่อที่รายงานข่าว เพราะเขาแค่รายงานข่าว ไม่ได้ขยายผลด้วยการใส่ความว่าเรา “ถ่ายเองปล่อยเองเพราะอยากจับผู้ชาย” แบบที่คนที่ถูกฟ้องตามข่าวทำมานับครั้งไม่ถ้วนต่อเนื่องหลายเดือน ขนาดผู้ชายที่ถูกพาดพิงไปคอมเมนท์ยืนยันเองยังถูกลบ แล้วโพสต์ต่อทุกช่องทาง ดังนั้น มันจึงไม่ใช่ “ความเสียหายเท่าเดิม” แบบที่คุณคำผกาเดาเอาเองแล้วผลักภาระให้เหยื่อว่าทำไมไม่ไปฟ้องทุกคนที่เคยรายงานภาพข่าวนี้

3. จะให้ออกมาตอบโต้ทุกครั้งที่มีการใส่ร้ายคงไม่ไหว แค่นี้คนก็คงเบื่อและมีการด่ากันว่าหิวแสงแล้ว (ใช่ คนที่ถูกละเมิดไม่หยุดแล้วปกป้องสิทธิตัวเองเพื่อให้เหยื่อในอนาคตกล้าสู้ กลายเป็นคนหิวแสง) เพราะทุกครั้งที่ชี้แจงก็คือการต้องพูดถึงข้อความที่เป็นเท็จนั้นด้วย #กฎหมายหมิ่นประมาทมีไว้เพื่อไม่ให้ใครทำร้ายและทำลายกันได้อย่างลอยนวล ทุกครั้งที่มีการพูดเท็จ มีคนเชื่อค่ะ ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการเผยแพร่ข้อความเท็จนั้นเกิดไปแล้วไม่ว่าเราจะอธิบายตามหลังอย่างไร การทำร้ายกันด้วยวิธีนี้ สำหรับชีวิตเรา หนักกว่าทำร้ายร่างกายมาก

4. เราไม่ได้ฟ้อง พ.ร.บ.คอมฯ ในการแจ้งความ ตำรวจจะพิจารณาองค์ประกอบความผิดแล้วตั้งข้อหาเอง โบว์เช็คองค์ประกอบความผิดไปเรื่องเดียวคือหมิ่นประมาท ที่เหลือแล้วแต่กระบวนการ ตลกดีนะคะ นอกจากถูกกระทำแล้ว ยังถูกตำหนิที่ไปแจ้งความด้วย

เป็น 11 นาทีที่เจ็บปวดมากที่ได้เห็นว่าสื่อมวลชนทำหน้าที่กันแบบนี้กับข่าวอาชญากรรม

จริงๆ คิดว่าประเด็นของเราจบตั้งแต่ไปดำเนินคดีแล้ว ไม่อยากรบกวนพื้นที่ของทุกคนกับเรื่องบ้าๆ นี้อีก แต่วันนี้ขอพูดว่า เรื่องอะไรที่มีผู้เสียหาย ตรวจสอบข้อเท็จจริงพื้นๆ บ้างก่อนจะสื่อสารกับสาธารณชนก็จะดีค่ะ ฝากไว้ให้เป็นบรรทัดฐานสื่อมวลชน"
กำลังโหลดความคิดเห็น...