xs
xsm
sm
md
lg

“วราวุธ” สั่งเดินหน้าแก้ไขปัญหาขยะทะเลหลัง ทช.ลงนามความร่วมมือ The Ocean Cleanup ด้าน “บิ้กป้อม” เร่งรัดจัดการด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (3 ก.พ.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เปิดเผยว่า ช่วงปีที่ผ่านมา การแก้ไขปัญหาขยะตกค้างในสิ่งแวดล้อมมีความคืบหน้าและเห็นผลเป็นที่ประจักษ์ โดยในวันนี้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้ลงนามร่วมกับองค์กร The Ocean Cleanup จากประเทศเนเธอร์แลนด์ ในการนำนวัตกรรม Interceptor ในการดักเก็บขยะในแม่น้ำก่อนไหลลงสู่ทะเล ซึ่งได้ผ่านการศึกษาความเหมาะสมมาอย่างละเอียด รวมถึงผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายและแผนการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งแห่งชาติ ซึ่งมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งรองนายกฯ ได้เร่งรัดให้จัดทำความร่วมมือและใช้เครื่องมือดังกล่าวแก้ไขปัญหาโดยเร็ว

นายวราวุธ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา ตนได้พยายามหาแนวทางและผลักดันการดำเนินงานเชิงนโยบายในการแก้ไขปัญหาขยะตกค้างในสิ่งแวดล้อม ทั้งความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐ และภาคส่วนต่างๆ ในประเทศ ซึ่งระยะต่อไป ทส. โดย นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. จะได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับสถานเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ เพื่อจัดการสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และเศรษฐกิจหมุนเวียน ซึ่งร่างข้อตกลงดังกล่าวอยู่ระหว่างการนำเสนอคณะรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบ

นายวราวุธ กล่าวต่อว่า เมื่อปลายปี 2562 ตนได้มีโอกาสหารือกับทาง นายโบแยน สแลต ผู้ก่อตั้งองค์กร The Ocean Cleanup จากประเทศเนเธอร์แลนด์ และผู้คิดค้นเครื่อง Interceptor ในการดักขยะในแม่น้ำก่อนลงสู่ทะเล จึงได้มอบหมายให้ ทช. ไปศึกษาความเหมาะสมและความเป็นไปได้ในการนำมาใช้งานในประเทศไทย และให้นำเสนอคณะกรรมการนโยบายและแผนการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งแห่งชาติ ซึ่งมี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งท่านได้ให้เร่งทำความตกลงร่วมกับทาง TOC และนำเครื่องดังกล่าวมาทดลองใช้ในประเทศไทย ทั้งนี้ ตนได้สั่งการให้เดินหน้าดำเนินการทันที และให้วางแผนขยายผลในการศึกษา วิจัย และพัฒนาศักยภาพเจ้าหน้าที่ ให้สามารถดำเนินงานได้ตามมาตรฐานระดับสากล ต่อไป

ด้าน นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ได้ให้สัมภาษณ์ว่า นับตั้งแต่ กรม ทช. ได้ประสานหน่วยงานพันธมิตร ร่วมกันศึกษาความเหมาะสมและความเป็นไปได้ในการใช้งานในประเทศไทย ทั้งนี้ ตนก็เห็นว่า นวัตกรรมดังกล่าวจะช่วยลดปัญหาขยะตกค้างในสิ่งแวดล้อมก่อนไหลลงสู่ทะเล อีกทั้ง ยังช่วยลดผลกระทบที่จะเกิดต่อสัตว์ทะเลหายาก ทรัพยากรทางทะเลและระบบนิเวศชายฝั่งอีกด้วย และที่สำคัญเครื่อง Interceptor ใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ในการทำงาน สามารถจัดเก็บขยะได้ 3-4 ตันต่อวัน ซึ่ง TOC เลือกประเทศไทยเป็นพื้นที่ดำเนินการ เนื่องจากความเหมาะสมและความพร้อมทั้งในด้านสถานที่ บุคคลากรเจ้าหน้าที่ และนักวิชาการ

“สำหรับพิธีลงนามความร่วมมือในวันนี้ ผมในฐานะผู้แทนกรมฯ ได้ลงนามร่วมกับนายโบแยน สแลต ประธานกรรมการบริหารองค์กร The Ocean Cleanup (TOC) ผ่านระบบออนไลน์ โดยมี Mr.Kee Rede เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย, ดร.สุรชา อุดมศักดิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี ดูแลงานเทคโนโลยีและนวัตกรรม ผู้แทนทหารเรือ กรมควบคุมมลพิษ จังหวัดสมุทรปราการ และกรุงเทพมหานคร ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ห้องประชุมกรมทรัพยากรทางทะและชายฝั่ง กว่า 50 คน และผ่านทางช่องทางออนไลน์อีกกว่า 50 คน ทั้งนี้ กรมฯ จะมีการติดตามผลการดำเนินงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด และร่วมพัฒนาแนวทางการดำเนินงานในอนาคต ต่อไป”
ส่วนทาง นายโบแยน สแลต ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้งองค์กร The Ocean Cleanup ได้กล่าวผ่านทางออนไลน์ พร้อมกล่าวแสดงความยินดีที่ได้ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจการใช้นวัตกรรม Interceptor กับทาง ทช. ซึ่งเป็นการสืบสานพันธกิจขององค์กรในการกำจัดขยะก่อนไหลออกสู่ทะเล โดยคาดหวังที่จะเห็น การจัดการขยะในแม่น้ำโดยใช้เครื่อง Interceptor ได้ในเร็ววัน และคาดหวังถึงความสำเร็จที่จะเกิดขึ้นในอนาคต รวมถึงผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นกับสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อมทางทะเลของประเทศไทย อีกทั้งจะสานความร่วมมือกับ ทช. ในการพัฒนาการจัดการปัญหาขยะทะเลต่อไปในอนาคต


กำลังโหลดความคิดเห็น