xs
xsm
sm
md
lg

นักศึกษาธรรมศาสตร์เดินทางพบตำรวจ ยันตัวเองเป็นแพะหลังถูก ตร.ออกหมายจับ ม.112

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (15 ม.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. นายชยพล ดโนทัน หรือ เดฟ นักศึกษาปี 2 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต สมาชิกแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้เดินทางมาที่ สภ.คลองหลวง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ม.112 ซึ่งมี นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และ นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง, นายณัฐชนน ไพโรจน์ พร้อม นศ.กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม พร้อมการ์ดเดินทางมาให้กำลังใจ โดย นายชยพล ดโนทัน หรือ เดฟ นักศึกษาปี 2 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต สมาชิกแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้นั่งรถโฟล์คสวาเกน หมายเลขทะเบียน ฮจ 4338 กรุงเทพมหานคร โดยมีกลุ่มการ์ดนั่งรถมาด้วยเต็มคันรถ ซึ่งบรรยากาศโดยทั่วไปได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนจำนวน 1 กองร้อย ได้มาตั้งแนวที่แผงเหล็กหน้า สภ.คลองหลวง โดยมี พ.ต.อ.ฤทธินันท์ ปุ้ยพันธ์วงศ์ รอง ผบก.จ.ปทุมธานี และ พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ มิตรปราสาท ผกก.สภ.คลองหลวง คอยควบคุมเหตุการณ์ ต่อมาได้มีกลุ่มมวลชนจะนำรถเครื่องขยายเสียงเข้าไปที่หน้า สภ.คลองหลวง แต่ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนกั้นเอาไว้ ทางด้านกลุ่มมวลชนจึงจอดรถอยู่ข้างถนน

ด้าน นายชยพล ดโนทัน หรือ เดฟ ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว ว่า วันนี้ตนเองมามอบตัวเพื่อยืนยันว่า ตนเองไม่ได้เป็นคนกระทำความผิดตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับ และวันเกิดเหตุตนเองไม่อยู่ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ตนอยู่ที่ จ.ภูเก็ต และจะมีการดำเนินการตามกฎหมายกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างแน่นอน เพราะค่าเครื่องบินจากหาดใหญ่มาปทุมธานี ก็หลายพันบาท ตนจะมาเสี่ยงกับโควิดทำไม ซึ่งไม่มีความจำเป็นเลย และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังไม่รู้เลยว่าตนเองเป็นคนผิดจริงหรือเปล่า จริงอยู่รถจักรยานยนต์ที่ นิว สิริชัย นำไปใช้ก่อเหตุนั้น เป็นรถผม ซึ่งเป็นชื่อพ่อกับแม่ผม แต่มันก็ไม่ได้พิสูจน์ว่าตนเองได้ซ้อนท้าย นิว สิริชัย ไปด้วย เพราะฉะนั้นตำรวจมีดุลพินิจอย่างไร ในการออกกหมายจับผม และตนได้นำหลักฐานในหลายส่วนที่ยืนยันว่าตนไม่ใช่เป็นคนทำ มายืนยันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย และตนเองก็มีตั๋วเครื่องบินที่ตนพึ่งเดินทางกลับมาเมื่อคืน มายืนยันด้วย และทางอาจารย์ธรรมศาสตร์ และผู้สื่อข่าวได้สอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง ว่า ได้ออกหมายจับ นายชยพล ดโนทัน หรือ เดฟ หรือไม่ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่าไม่ได้ออกหมายจับ เพียงแต่ให้มาเป็นพยานเฉยๆ ซึ่งเมื่อวานนี้ตนเองอยู่ที่สนามบินหาดใหญ่ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบนำหมายจับมาจับผม ซึ่งพวกคุณทำแบบนี้ได้อย่างไร

ด้าน นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า การที่ตำรวจออกหมายจับไปแล้วและไม่ได้เพิกถอนหมายจับ ก็ไม่รู้ว่าวันไหนเจ้าหน้าที่ตำรวจจะจับตัว นายชยพล ดโนทัย หรือ เดฟ ซึ่งวันนี้ตนมีหลักฐานชัดเจนว่าในวันเกิดเหตุ นายชยพล ดโนทัย หรือ เดฟ ได้อยู่ที่ต่างจังหวัด ไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุ ไม่ได้เกี่ยวข้อง ถ้าเกิดพนักงานสอบสวนยืนยันว่า จะไม่ตั้งข้อกล่าวหา สิ่งที่เป็นไปได้ คือ ไปร้องขอให้ศาลเพิกถอนหมายจับ เพื่อคืนความเป็นธรรมให้ทุกฝ่าย และทุกอย่างจะจบได้

ทางด้าน พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ มิตรปราสาท ผกก.สภ.คลองหลวง เปิดเผยว่า ทาง สภ.คลองหลวง ยังไม่ได้มีการตั้งข้อหาหรือแจ้งข้อกล่าวหา ปัจจุบันนี้ นายชยพล ดโนทัย หรือ เดฟ ไม่ได้มีหมายจับ และไม่ได้มีหมายเรียก ซึ่งการที่ นายชยพล ดโนทัย หรือ  เดฟ เดินทางมาในวันนี้ เป็นการสอบเป็นพยานเท่านั้น

ในเวลาต่อมา นายชยพล ดโนทัย หรือ เดฟ นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ขึ้นไปบนห้องสอบสวน สภ.คลองหลวง เพื่อพบพนักงานสอบสวน โดยมีกลุ่ม นศ.แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม คอยให้กำลังใจด้านนอก พร้อมดีดกีตาร์ขับร้องเพลงเพื่อให้กำลังใจ และมีกลุ่มเพื่อนๆ ได้นำแพะมาจำนวน 2 ตัว โดยมีการนำป้ายผ้า 112 มาคลุมที่ตัวแพะด้วย

กระทั่งเวลา 12.32 น. นายชยพล ดโนทัย หรือ เดฟ พร้อมทนายความ ได้พบพนักงานสอบสวนแล้วเสร็จ จึงเดินทางลงมาให้สัมภาษณ์ว่า ตนเองได้มีการให้ข้อมูลกับพนักงานสอบสวนและลงบันทึกประจำวันไว้ ว่า ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2563 ถึงวันที่ 14 มกราคม 2564 ตนเองอยู่ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา วันนี้จึงมาปรากฏตัวต่อหน้าพนักงานสอบสวน


กำลังโหลดความคิดเห็น...