xs
xsm
sm
md
lg

“ทนง” ชี้วิกฤต “การเมือง-โควิด” เปิดทางสหรัฐฯเดินเกม Global Reset ป้องกันจีนขึ้นแซง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ทนง” เชื่อ “ทรัมป์” ถูกกระทำจากผู้มีอำนาจตัวจริง หวังเชือดไก่ให้ลิงดู บวกวิกฤต “การเมือง-โควิด” เปิดทางอเมริกาเดินเกม Global Reset โดยเฉพาะระบบการเงิน หลังจีนจ่อขึ้นแซงวันที่ 12 ม.ค. 2564 นายทนง ขันทอง ผู้เชี่ยวชาญข่าวต่างประเทศ และ ผอ.สื่อสาร บลจ.บัวหลวง ร่วมสนทนาในรายการ “คนเคาะข่าว” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ช่อง “นิวส์วัน” ในหัวข้อ “วิกฤตทรัมป์ นำร่องสู่ Global Reset”

โดย นายทนง กล่าวในช่วงนึงว่า กลุ่มผู้ชุมนุมที่บุกเข้าไปในสภาสหรัฐฯ ได้ ไม่แน่ใจว่าใช่กลุ่มสนับสนุนทรัมป์หรือเปล่า เพราะเจ้าหน้าที่เปิดทางให้พวกนี้เข้าไปโดยง่าย มีการชี้ทางให้ด้วยให้ไปทางนี้ โดยเข้าไปในเชิงแสดงสัญลักษณ์มากกว่า ไม่ได้ติดอาวุธร้ายแรงอะไร

เป็นประเด็นให้พวกบิ๊กเทคทั้งหลาย เริ่มด้วยทวิตเตอร์แบนแอคเคานต์ทรัมป์ เป็นเรื่องที่ช็อกโลก เพราะบิ๊กเทคใหญ่กว่าประธานาธิบดีได้ยังไง และตามมาด้วยเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และโซเชียลฯ อื่น แบนหมดเลย ไม่ต้องพูดถึงสื่อกระแสหลักที่โจมตีทรัมป์มาตลอด นี่ขนาดทรัมป์มีอำนาจสูงสุด มีอำนาจในการกดปุ่มนิวเคลียร์ น่าจะอะไรอยู่เบื้องหลังในการแบนครั้งนี้ คงเป็นผู้มีอำนาจตัวจริง เป็นพวกอีลิท รัฐบาลเงา ทรัมป์คงไปทำอะไรให้เขาไม่พอใจ

นายทนง กล่าวอีกว่า ในสายตาตน ทรัมป์ถูกกระทำ แต่สื่อมองว่าทรัมป์สมควรถูกกระทำ ตนมองว่าระบบการเมืองอเมริกาตอนนี้ล่มสลายแล้ว เชื่อว่ามีโกงเลือกตั้ง แล้วไม่สามารถจับมือใครดมได้

การเมืองสหรัฐฯ ตอนนี้ เราเห็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประธานาธิบดี การเลือกตั้งที่ไม่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย การไม่มีการบังคับใช้กฎหมาย ทรัมป์ถูกกระทำแต่ถูกกล่าวหาว่าทรัมป์เป็นผู้กระทำ นี่คือ วิกฤตการณ์การเมืองของประชาธิปไตยที่ทุกคนมองว่าสหรัฐฯ เป็นแม่แบบ

ตอนนี้อเมริกาเจอวิกฤต 2 วิกฤตควบคู่กัน คือ การเมือง และโควิด จะทำให้นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างคาดไม่ถึง วิถีชีวิตของเราจะเปลี่ยนไป สำหรับตน สองวิกฤตนี้สำคัญมาก ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อกลบปัญหาพื้นฐานของอเมริกาหรือเปล่า ก็คือเรื่องของระบบการเงิน ที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลง ดอลลาร์เป็นเงินสกุลหลักมาตลอด ตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ระบบการเงินสหรัฐฯ มาถึงจุดที่ต้องมีการปรับเปลี่ยน ถ้าโดดๆ แล้ว อาจยื้อเวลาได้ แต่ตอนนี้ยื้อไม่ได้ เพราะมีจีนขึ้นมา จีนมีปัจจัยพื้นฐานที่เข้มแข็ง Think Tank ของอังกฤษ ทำนายเร็วขึ้น ว่าภายในปี 2028 เศรษฐกิจจีนจะใหญ่กว่าสหรัฐฯ ต่อไปจีนก็จะเป็นผู้กำหนดกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ของโลก เนื่องจากมีเทคโนโลยีล้ำหน้ามาก

ด้วยเหตุนี้สหรัฐฯ จะอยู่ในระบบเดิมไม่ได้ เลยต้องมีการปรับตัว ช่วงก่อนที่จะมีการปรับ เราเห็นสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในระบบการเงินสหรัฐ ตั้งแต่ปี 2008 มีการทำคิวอี มาถึงตอนนี้มีการกดดอกเบี้ยลงเหลือศูนย์เปอร์เซ็นต์ แล้วก็เพิ่มเงินมหาศาลในระบบ เหมือนการไล่แจกเงินให้เศรษฐี เกิดเศรษฐีขึ้นใหม่หลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกที่มีทรัพย์สินด้านการเงินในตลาดหุ้นจะรวยขึ้น อย่าง อีลอน มัสก์ รวยขึ้นอันดับ 1 แซงเจฟฟ์ เบซอส แต่เอาเข้าจริง บริษัทเทคโนโลยีต่างๆ ปีที่แล้วขึ้น 40% เทียบกับตลาดโดยรวมขึ้นแค่ 16-20 เปอร์เซ็นต์ ทำให้พวกนี้ยิ่งรวยขึ้น เลยกลายเป็นเข้ามามีอำนาจเหนือโลก จากการเป็นเจ้าของบริษัทเทคโนโลยี

นายทนง กล่าวอีกว่า อเมริกากำลังเข้าสู่การปรับตัวทางระบบต่างๆ เพื่อเข้าสู่ระบบดิจิทัล อย่าลืม Amazon, Microsoft ดูแลเรื่อง Cloud Computing ต่อไปจะใช้ตัวนี้ในระบบการทำงานทุกอย่างของรัฐบาลกลางของอเมริกาหรือเปล่า เรื่องการเงินด้วยก็จะเปลี่ยน อาจทำธุรกรรมแบบใหม่ พิมพ์ดิจิทัลดอลลาร์ ฉะนั้นการเชือดทรัมป์ให้ลิงดู เพื่อต่อไปจะง่ายต่อการควบคุม

สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลายๆ คนอาจไม่ยอมรับ ถ้าเป็นสถานการณ์ปกติ แต่เกิดวิกฤตทุกคนก็มัวต้องทำมาหากิน สนใจเรื่องตัวเอง และสนในการเมืองสหรัฐฯ แต่ไม่ได้สนใจเรื่องการเงิน


กำลังโหลดความคิดเห็น...