xs
xsm
sm
md
lg

ทช.เผยสาเหตุการตายของพะยูนแม่ลูกอ่อน ถูกแทงลำตัวทะลุอวัยวะ จนเสียเลือดมากทำให้ลูกตายตาม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทีมสัตวแพทย์ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เผยสาเหตุการตายของพะยูนแม่ลูกอ่อน คาดว่า เกิดจากการถูกของมีคมแทงทะลุจนถึงอวัยวะภายในร่างกาย ส่งผลให้สัตว์มีการเสียเลือดมากและส่งผลกระทบต่อลูกสัตว์ภายในท้อง

จากกรณีพบพะยูนลอยคอตายกลางทะเล ที่บริเวณปากคล้ายถูกตัดเขี้ยวออกไป และที่แย่ไปกว่านั้นคือ ลูกในท้องนั้นตายไปด้วย เหตุเกิดที่กลางทะเลระหว่างเกาะแหวนกับเกาะกระดาน จ.ตรัง

ต่อมา เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. เฟซบุ๊ก “Thon Thamrongnawasawat” หรือ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เผยข้อมูลจากทีมสัตวแพทย์ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รายงานว่า “สรุปสาเหตุการเสียชีวิตคาดว่าเกิดจากการถูกของมีคมแทงทะลุจนถึงอวัยวะภายในร่างกาย ส่งผลให้สัตว์มีการเสียเลือดมาก และส่งผลกระทบต่อลูกสัตว์ภายในท้อง ร่วมกับพะยูนอยู่ในภาวะใกล้คลอด ทำให้ลูกและแม่พะยูนเสียชีวิตอย่างฉับพลัน” ยังพบว่า แม่พะยูนอยู่ในระยะใกล้คลอด เริ่มหลั่งน้ำนม พร้อมเลี้ยงลูกน้อยเพศเมีย แต่เธอไม่มีโอกาสให้นมลูกแล้ว นางเงือกถูกฆ่าพร้อมลูกน้อยในท้อง เจ้าตัวเล็กที่ไม่มีโอกาสลืมตาดูโลก ยาว 82 เซนติเมตรเท่านั้น ยังมีร่องรอยการเลาะเขี้ยวด้านซ้ายของแม่พะยูน

การฆ่าแม่พะยูนท้องแก่เพื่อตัดเขี้ยว เป็นการกระทำที่อุกอาจ ไม่คำนึงถึงกฎหมาย เพราะเป็นที่ทราบกันทั่วไปว่าพะยูนเป็นสัตว์สงวน การกระทำดังกล่าวทำร้ายความรู้สึกของคนไทยอย่างมาก จนบางท่านถึงขั้นหลั่งน้ำตา (ท่านไหน-ผมเอง และเพื่อนธรณ์อีกเพียบ) ในสถานการณ์ที่ทะเลกำลังดีขึ้น คนไทยกำลังมีความสุขกับการพบสัตว์ทะเลหายากจำนวนมาก กรณีเช่นนี้ ถือเป็นเรื่องเลวร้ายที่สุดของทะเลไทยในปีนี้ ในอดีตอาจมีการพบพะยูนถูกเลาะเขี้ยวบ้าง แต่ไม่มีหลักฐานชัดเจนว่าถูกแทงเช่นครั้งนี้ ในฐานะผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการทะเลแห่งชาติฯ และประธานคณะทำงานสัตว์ทะเลหายาก ขอเสนอแนะว่า

1. ดำเนินการอย่างเฉียบขาด จับกุมผู้กระทำผิดให้ได้โดยเร็วที่สุด จะตั้งรางวัลนำจับ หรือใดๆ ก็ได้เพื่อให้เกิดผล

2. ร่วมกับหน่วยงานฝ่ายปกครอง/มั่นคง สืบสวน/จัดการขบวนการลักลอบตัด/ขายเขี้ยวพะยูนเพื่อเป็นของขลัง

3. เร่งรัดประกาศกระทรวงทรัพยากรฯ คุ้มครองทะเลในจังหวัดตรัง (ทราบว่า ผ่าน ครม.แล้ว อยู่ระหว่างการตรวจของกฤษฎีกา)

4. เร่งรัดการนำแผน “พะยูนแห่งชาติ/มาเรียมโปรเจกต์” ที่ผ่านการพิจารณาของคณะทะเลแห่งชาติ เพื่อนำเสนอต่อ ครม. โดยเร่งด่วน ในแผนมีการยกระดับการดูแลพะยูนและสัตว์หายากทั้งประเทศครบถ้วน จะมีส่วนช่วยเรื่องต่างๆ เป็นอย่างมาก

5. ขอร้องพี่น้องสื่อมวลชนช่วยกันติดตามกรณีนี้ด้วยครับ

6. สุดท้ายคือ การขอร้องเพื่อนธรณ์ จะแชร์ จะไลก์ จะเขียนใหม่ จะทำอะไรก็ได้ ขอให้เรื่องนี้ไม่เงียบหายไป เพราะเมื่อเรามองเจ้าตัวน้อยที่ไม่มีโอกาสเกิด มันเจ็บใจ โกรธ เราไม่สามารถเบือนหน้าหนี “กรณีทำร้ายสัตว์ทะเลที่โหดร้ายที่สุดในรอบปี” จึงใคร่ขอความกรุณาช่วยกันทุกทาง และช่วยสนับสนุนการทำงานของกระทรวงทรัพยากรฯ และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพราะความชั่วเช่นนี้ไม่สมควรมีในทะเลไทยครับกำลังโหลดความคิดเห็น...