xs
xsm
sm
md
lg

สุดเศร้า! “วาฬเพชฌฆาตดำ” เกยตื้นทะเลชุมพร เกิดอาการช็อกและตาย (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจ “กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง” ได้ออกมาโพสต์ข้อความรายงานเพิ่มเติม กรณีวาฬเพชฌฆาตดำเกยตื้น ทะเลชุมพร ได้เกิดอาการช็อกต่อมาตายลง ด้านศูนย์วิจัยฯ เตรียมผ่าชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิต

จากกรณีพบวาฬเพชฌฆาตดำ ความยาวประมาณ 4 เมตร ได้เกยตื้นแบบมีชีวิตมาบริเวณชายหาดบางเบิด หน้าโครงการพัฒนาส่วนพระองค์ ในหลวง ร.๙ อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันผลักดันออกสู่ทะเล แต่วาฬไม่สามารถว่ายน้ำออกไปได้จึงเคลื่อนย้ายมาในพื้นที่อ่าวเกาะเตียบซึ่งมีคลื่นลมสงบ และพยายามผลักดันสู่ทะเลอีกครั้ง แต่วาฬก็กลับมาเกยตื้นซ้ำ จากนั้นมีเจ้าหน้าที่เฝ้าดูอาการตลอด

ล่าสุด วันนี้ (28 พ.ย.) เพจ “กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง” ได้ออกมาโพสต์ข้อความพร้อมคลิปวิดีโอ เผยว่า วาฬเพชฌฆาตดำเกิดอาการช็อกต่อมาได้ตายลง โดยทางเพจระบุว่า “กรม ทช.โดยศูนย์วิจัย ทช.อ่าวไทยตอนกลาง ขอรายงานการเสียชีวิตของวาฬเพชฌฆาตดำที่เข้ามาเกยตื้น บริเวณบ้านเกาะเตียบ อ.ปะทิว จ.ชุมพร วันนี้ วาฬสามารถกินปลาได้เพียง 5 กิโลกรัม มีอัตราเต้นของหัวใจ 60-90 ครั้งต่อนาที มีลักษณะหัวใจเต้นแบบสั่นพริ้ว อัตราการหายใจอยู่ที่ 20-30 ครั้งต่อ 5 นาที มีลักษณะการหายใจเร็วและแรง พบเสมหะออกจากรูหายใจเล็กน้อย ผลการตรวจร่างกาย ผลเลือด

และพฤติกรรมของวาฬบ่งบอกถึงความเครียดค่อนข้างรุนแรงตั้งแต่คืนวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีคลื่นลมแรงและพายุ วาฬได้สำลักน้ำเข้าไปบางส่วน และขยับตัวว่ายน้ำค่อนข้างน้อย จึงให้ยาซึมและคลายกังวลเพื่อควบคุมความเครียดถึง 3 ครั้ง แต่ไม่ตอบสนองต่อยาเท่าใดนัก ทั้งนี้ สัตวแพทย์ได้ตรวจร่างกาย จัดเวรเฝ้าระวังอาการอย่างต่อเนื่อง โดยบริเวณที่พักฟื้นของวาฬมีคลื่นลมแรง วาฬมีความเสี่ยงต่อการสำลักน้ำและเครียดมาก จึงพิจารณาย้ายแพรักษามายังอีกด้านของเกาะเพื่อหลบลมและคลื่น

ทั้งนี้ จากภาวะเครียดของวาฬจึงปล่อยวาฬลงในกระชัง เพื่อลดความเครียดและกระตุ้นการใช้กล้ามเนื้อ แต่เนื่องจากคลื่นลมแรงร่วมกับภาวะความเครียดสูง วาฬจึงมีภาวะช็อกและสำลักน้ำตามมา ทีมสัตวแพทย์จึงพยายามกู้ชีพและให้ยากระตุ้นหัวใจ แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตวาฬไว้ได้ วาฬจึงตายในที่สุด ทั้งนี้จะเคลื่อนย้ายซากของวาฬมายังศูนย์วิจัยฯ เพื่อผ่าชันสูตรหาสาเหตุการตายโดยละเอียดต่อไป”กำลังโหลดความคิดเห็น