xs
xsm
sm
md
lg

ผลชันสูตรวาฬเพชฌฆาตดำ พบเศษอวนอุดตันกระเพาะ!! ขยะจากมนุษย์อีกแล้ว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ - ก้อนเศษอวนน้ำหนัก 0.5 กก.ในกระเพาะอาหารส่วนต้น
ทช.เผยผลชันสูตรวาฬเพชฌฆาตดำ จากความผิดปกติที่พบ คาดว่าวาฬติดเครื่องมือประมงไม่ทราบชนิดมาก่อน และมีการสำลักน้ำ ส่งผลให้ปอดเกิดการอักเสบและติดเชื้อตามมา จนทำให้เกิดการป่วยเรื้อรังก่อนที่วาฬเข้ามาเกยตื้น นอกจากนี้ การกินเศษอวนและพบพยาธิจำนวนมากในลำไส้ ส่งผลให้เกิดการอักเสบ อุดตันของทางเดินอาหารบางส่วนและทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของทางเดินอาหารลดลง

จากกรณีพบ “วาฬเพชฌฆาตดำ” เมื่อวันที่14 พฤศจิกายน 2563 โดยมีการรายงานว่า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.)ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โครงการส่วนพระองค์ฯ อ.ปะทิว จ.ชุมพร ว่าพบ วาฬเกยตื้น บริเวณชายหาดหน้าโครงการฯ ผลการตรวจสอบเป็น วาฬเพชฌฆาตดำ ความยาวประมาณ ๔ เมตร เกยตื้นแบบมีชีวิต เจ้าหน้าที่จึงได้ช่วยกันผลักดันออกสู่ทะเล แต่วาฬไม่สามารถว่ายน้ำออกไปได้ จึงเคลื่อนย้ายมาในพื้นที่อ่าวเกาะเตียบ ซึ่งมีคลื่นลมสงบ และพยายามผลักดันสู่ทะเลอีกครั้ง แต่วาฬก็กลับมาเกยตื้นซ้ำ จึงเริ่มปฐมพยาบาล และเฝ้าดูอาการมาอย่างต่อเนื่อง

จนกระทั่ง เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2563 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร รายงานการเสียชีวิตของวาฬเพชฌฆาตดำ วาฬสามารถกินปลาได้เพียง ๕ กก. มีอัตราเต้นของหัวใจ ๖๐-๙๐ ครั้งต่อนาที มีลักษณะหัวใจเต้นแบบสั่นพริ้ว อัตราการหายใจอยู่ที่ ๒๐-๓๐ ครั้งต่อ ๕ นาที มีลักษณะการหายใจเร็วและแรง พบเสมหะออกจากรูหายใจเล็กน้อย ผลการตรวจร่างกาย ผลเลือด และพฤติกรรมของวาฬบ่งบอกถึงความเครียดค่อนข้างรุนแรงตั้งแต่คืนวันที่ ๒๖ พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เนื่องจากมีคลื่นลมแรงและพายุ วาฬได้สำลักน้ำเข้าไปบางส่วน และขยับตัวว่ายน้ำค่อนข้างน้อย จึงให้ยาซึมและคลายกังวลเพื่อควบคุมความเครียดถึง ๓ ครั้ง แต่ไม่ตอบสนองต่อยาเท่าใดนักทั้งนี้ สัตวแพทย์ได้ตรวจร่างกาย จัดเวรเฝ้าระวังอาการอย่างต่อเนื่อง โดยบริเวณที่พักฟื้นของวาฬ มีคลื่นลมแรง วาฬมีความเสี่ยงต่อการสำลักน้ำและเครียดมาก จึงพิจารณาย้ายแพรักษามายังอีกด้านของเกาะ เพื่อหลบลมและคลื่น ทั้งนี้จากภาวะเครียดของวาฬ จึงปล่อยวาฬลงในกระชัง เพื่อลดความเครียดและกระตุ้นการใช้กล้ามเนื้อ แต่เนื่องจากคลื่นลมแรงร่วมกับภาวะความเครียดสูง วาฬจึงมีภาวะช็อคและสำลักน้ำตามมา ทีมสัตวแพทย์จึงพยายามกู้ชีพและให้ยากระตุ้นหัวใจ แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตวาฬไว้ได้ วาฬจึงเสียชีวิตในที่สุด

ภาพ - วาฬเพชฌฆาตดำ เมื่อวันที่14 พฤศจิกายน 2563
เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2563 กรม ทช.โดยศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร รายงานผลผ่าชันสูตรซากวาฬเพชฌฆาตดำ พบว่า จากการตรวจสอบอย่างละเอียด วาฬมีความยาว 4.33 เมตร ค่อนข้างผอม บาดแผลภายนอกที่เกิดจากการเกยตื้นสมานได้ดี พบรอยถูกรัดบริเวณครีบหลัง และโคนหาง กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจพบจุดเลือดออกโดยเฉพาะห้องซ้ายล่าง ในหลอดลมมีของเหลวปนอากาศ ปอดซ้ายมีก้อนหนองและมีหนองอยู่ภายในจำนวนมาก ซึ่งสอดคล้องกับอาการลอยตัวเอียงของวาฬ ประกอบกับต่อมน้ำเหลืองบริเวณฝั่งซ้ายของลำตัวอักเสบและมีขนาดใหญ่กว่าปกติ พบเศษปลา และก้อนเศษอวนน้ำหนัก 0.5 กก.ในกระเพาะอาหารส่วนต้น คาดว่าทำให้เกิดการอุดตันบางส่วนของกระเพาะอาหาร พบพยาธิจำนวนมากในลำไส้เล็ก จนทำให้เกิดการตีบของลำไส้ ตับอ่อนอักเสบ มีจุดเลือดออก

ทั้งนี้ จากความผิดปกติที่พบ จึงคาดว่าวาฬติดเครื่องมือประมงไม่ทราบชนิดมาก่อน และมีการสำลักน้ำ ส่งผลให้ปอดเกิดการอักเสบและติดเชื้อตามมา จนทำให้เกิดการป่วยเรื้อรังก่อนที่วาฬเข้ามาเกยตื้น นอกจากนี้ การที่วาฬกินเศษอวนและพบพยาธิจำนวนมากในลำไส้ ส่งผลให้เกิดการอักเสบ อุดตันของทางเดินอาหารบางส่วนและทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของทางเดินอาหารลดลง จากอาการป่วยเรื้อรังของวาฬดังกล่าว ประกอบกับความเครียดที่เกิดจากคลื่นลมแรง ทำให้วาฬช็อก การทำงานของหัวใจและระบบหายใจล้มเหลว และเสียชีวิตในที่สุด ทั้งนี้ เก็บตัวอย่างอวัยวะเพื่อศึกษาในห้องปฏิบัติการต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น