xs
xsm
sm
md
lg

“แกรมมี่” ขายหุ้นจีเอ็มเอ็ม แชนแนล โฮลดิ้งให้ “ช่องวัน” เปิดทาง “บอย ถกลเกียรติ” คุมช่อง GMM 25

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ ขายหุ้น “จีเอ็มเอ็ม แชนแนล โฮลดิ้ง” ให้แก่ “เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์” พร้อมแต่งตั้งตัวแทนการตลาดช่องจีเอ็มเอ็ม 25 เปิดทางให้ “บอย ถกลเกียรติ” เข้าบริหาร ส่วนแกรมมี่ยังคงจัดตั้งนายสถานี และจ่ายค่าใบอนุญาตทีวีดิจิทัลแก่ กสทช.ที่เหลืออีก 9 ปี

วันนี้ (27 พ.ย.) น.ส.บุษบา ดาวเรือง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ทำหนังสือแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ระบุว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 26 พ.ย. มีมติขายหุ้นในบริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล โฮลดิ้ง จำกัด ให้บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด เจ้าของสถานีโทรทัศน์ช่องวัน 31 ซึ่งมีจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ถือหุ้น 31.27% นายถกลเกียรติ วีรวรรณ ถือหุ้น 18.73% และบริษัท ประนันท์ภรณ์ จำกัด ของกลุ่มปราสาททองโอสถ ถือหุ้น 50% รวมมูลค่า 1,200 ล้านบาท พร้อมปรับโครงสร้างบริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล โฮลดิ้ง จำกัด ระหว่างการซื้อขายหุ้นกับ บริษัท สิริดำรงธรรม จำกัด ของนายฐาปน สิริวัฒนภักดี ทายาทผู้ผลิตเครื่องดื่มตราช้าง ที่ถือหุ้นอยู่ 50%

ส่งผลทำให้บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล โฮลดิ้ง จำกัด จะมีบริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ถือหุ้นอยู่ 100% โดยมีบริษัทย่อย ได้แก่ บริษัท จีเอ็มเอ็ม มีเดีย จำกัด ถือหุ้น 99.80% บริษัท เอ-ไทม์ มีเดีย จำกัด ถือหุ้น 100% และกลุ่มบริษัทที่จีเอ็มเอ็ม แชนแนล โฮลดิ้ง ถือหุ้นเกิน 99% ได้แก่ บริษัท จีเอ็มเอ็ม ทีวี จำกัด, บริษัท จีเอ็มเอ็ม สตูดิโอส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และบริษัท เช้นจ์ 2561 จำกัด ส่วนบริษัท จี เอ็ม เอ็ม โฮลดิ้ง จำกัด จะเข้าซื้อหุ้นบริษัท จีเอ็มเอ็ม 25 จำกัด, บริษัท คอนเทนต์ แอนด์ อาร์ตติสท์ เน็ตเวิร์ค จำกัด และบริษัท เอ-ไทม์ ทราเวิลเลอร์ จำกัด (อยู่ระหว่างการดําเนินการชําระบัญชี)

พร้อมกันนี้จะอนุมัติการเข้าสัญญาแต่งตั้งตัวแทนการตลาด สถานีโทรทัศน์ช่อง GMM25 และสัญญาอนุญาตให้ใช้ชื่อและลิขสิทธิ์รายการทางสถานีโทรทัศน์ GMM25 กับ จีเอ็มเอ็ม โฮลดิ้ง ที่ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ถือหุ้นอยู่ 100% โดยจะจัดสรรรายได้ระหว่าง จีเอ็มเอ็ม โฮลดิ้ง 30% และจีเอ็มเอ็ม แชนแนล โฮลดิ้ง (ที่จะมี เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ ถือหุ้นทั้งหมด) 70% โดยสัญญาจะมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2564 และสิ้นผลเมื่อใบอนุญาตของสถานีโทรทัศน์ช่อง GMM 25 ครบระยะเวลาตามที่กำหนดในปี 2572 โดยบริษัท จีเอ็มเอ็ม 25 จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ จีเอ็มเอ็ม โฮลดิ้ง ยังคงทำหน้าที่บริหารจัดการสถานี จัดให้มีนายสถานี และเป็นผู้ชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่กับ กสทช. รวมทั้งค่าธรรมเนียมเข้ากองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (USO)

นอกจากนี้ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จะให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ โดยคํ้าประกันเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน 31.27% ของเงินกู้จำนวน 2,200 ล้านบาท เพื่อเป็นแหล่งเงินทุนของ เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ สําหรับนําไปชําระราคาซื้อขายหุ้นของจีเอ็มเอ็ม แชนแนล โฮลดิ้ง คิดเป็นวงเงินค้ำประกันจำนวนสูงสุดไม่เกิน 1,100 ล้านบาท โดยผลประโยชน์ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นจะทำให้จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ มีเงินทุนที่เพียงพอสำหรับการขยายธุรกิจของบริษัทฯ และการลงทุนในอนาคตที่ให้ผลตอบแทนที่มากกว่า และดำเนินการชำระคืนเงินกู้ของบริษัท เพื่อลดดอกเบี้ยและลดภาระการค้ำประกัน รวมทั้งสร้างรายได้ และกระแสเงินสด รวมถึงลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายของช่องจีเอ็มเอ็ม 25 พร้อมทั้งเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทกับ เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ ซึ่งมีศักยภาพในการผลิตคอนเทนต์สำหรับทีวีดิจิทัลและช่องทางออนไลน์ต่างๆ มาอย่างยาวนาน

ด้าน น.ส.นรากร ติยายน อดีตผู้อำนวยการฝ่ายงานบริหารข่าวช่องวัน 31 ที่เคยร่วมงานกับนายถกลเกียรติ ระบุในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ช่วยชี้แจงว่าไม่ได้มีการยุบช่องจีเอ็มเอ็ม 25 ยังออกอากาศตามปกติ มีรายการต่างๆ ทั้งบันเทิง และข่าว ไม่มีการหยุดออกอากาศ เพียงแต่มีการยุบฝ่ายข่าวของช่อง 25 และให้ฝ่ายข่าวช่องวัน 31 เป็นผู้ผลิตข่าวให้ โดยจะออกอากาศรายการข่าวตามผังปกติของช่อง 25 โดยมอบหมายให้นายถกลเกียรติ วีรวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารช่องวัน 31 มาควบตำแหน่งผู้บริหารช่องจีเอ็มเอ็ม 25 อีกช่องหนึ่ง ส่วนผังรายการอื่นๆ นอกเหนือจากรายการข่าว ยังจะมีทั้งละคร วาไรตี้ และรายการอื่นๆ เหมือนเดิม รายการแฉ ตอนดึกของมดดำ คชาภา ตันเจริญ ยังอยู่ที่ช่องจีเอ็มเอ็ม 25 เหมือนเดิม ไม่ได้ย้ายไปช่องวัน 31 และยังจะมีการเพิ่มรายการ แฉ ตอนเช้าเพิ่มเข้ามาอีก

น.ส.นรากรเห็นว่า นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ น่าจะมอบอำนาจให้นายถกลเกียรติ บริหารช่อง 25 และผังรายการทั้งหมด เพราะความเชื่อมั่นและไว้วางใจ เพราะนายถกลเกียรติทำผลงานบริหารช่องวัน 31 ได้ดี จนมีเรตติ้งติดอันดับ 1 ใน 5 ในฐานะที่เคยทำงานที่ช่องวันกับนายถกลเกียรติ แม้ว่าจะมีทัศนคติไม่ตรงกันหลายเรื่อง แต่ยอมรับ และนับถือในวิสัยทัศน์การผลิตรายการโทรทัศน์ และได้เรียนรู้มุมมองความคิดสร้างสรรค์จากนายถกลเกียรติมากมาย นอกจากความสามารถเฉพาะตัวแล้ว ยังมีทีมงานที่เก่ง รู้มือ รู้ใจกันเป็นอย่างดี คุณสมบัติต่างๆ เหล่านี้จะสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงในช่องจีเอ็มเอ็ม 25 ได้อย่างแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...