xs
xsm
sm
md
lg

จับตาละคร “ฉอด” ที่ช่อง GMM25 เมื่อ “บอย-ถกลเกียรติ” นั่งเก้าอี้บริหารควบ One 31

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปี 2020 เดินทางมาถึงโค้งสุดท้ายปลายปีแล้ว

ปลายปีแบบนี้ ไม่วายมีข่าวใหญ่ที่เชื่อว่าน่าจะสะท้านสะเทือนวงการทีวีดิจิทัลแว่วออกมาเป็นการทิ้งทวน

ไม่ใช่เรื่องช่อง 3 .......... ที่ข่าวคราวการปลดพนักงานมีออกมาครั้งแล้วครั้งเล่า

ไม่ใช่เรื่องช่อง 7 ..........ที่ดาราตัวท็อปทยอยหมดสัญญาแล้วไม่เซ็นต่อกันจนแทบจะหมดช่อง

ไม่ใช่ช่อง PPTV ..........ที่วุ่นอยู่กับการแถลงข่าวโต้กันไปโต้กันมาอันเนื่องมาจากเวที Miss Universe Thailand

แต่ข่าวคราวมุ่งตรงไปลงที่ตึกอโศก..........อีกแร้วววววครับทั่น

เป็นอันรู้กันว่าตึกอโศก อันเป็นศูนย์บัญชาการรบของธุรกิจในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และถือสัมปทานช่องทีวีดิจิทัลอยู่ 2 ช่องด้วยกัน

หนี่งคือช่อง One 31 กับอีกหนึ่งคือช่อง GMM 25

โดยที่ก่อนหน้านั้น ทั้งสองช่องแยกอำนาจการปกครองกันอย่างชัดเจน (ในที่นี้พูดถึงเฉพาะเรื่องของการบริหาร ไม่ได้ก้าวล่วงไปพูดถึงเรื่องของนายทุนผู้ถือหุ้นของแต่ละช่อง)

ช่อง One 31 นั้น เติบโตมาจากค่ายเอ็กแซ็กท์ แน่นอนว่าอำนาจในการบริหารย่อมอยู่ในมือของ “คุณหนูบอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ” อย่างไม่ต้องสงสัย


ขณะที่ช่อง GMM 25 ในยุคก่อตั้งนั้น ดูแลโดย “เจ๊ฉอด-สายทิพย์ มนตรีกุลฯ” ก่อนจะมีคำสั่งปลดฟ้าผ่าเมื่อต้นปี2018 ฝ่ายเจ๊ฉอด แยกตัวไปเปิดบริษัท Change 2561 และเติบโตในสายงานการผลิตคอนเทนต์เต็มตัว โดยเฉพาะละคร ที่กระจายกำลังไปรับจ้างผลิตแทบจะทุกช่อง ทั้ง GMM 25 ทั้ง อมรินทร์ทีวี แม้กระทั่งช่องพี่ช่องน้องอย่าง One 31 ก็สร้างความสำเร็จมาแล้วจากละคร “ใบไม้ที่ปลิดปลิว” ล่าสุดยังสยายปีกบุกไปผลิตละครถึงช่อง 3 พระราม 4 อีกต่างหาก

เรียกว่าใครที่เคยปรามาสว่าเจ๊ฉอดขาลง ตอนนี้ก็กลืนน้ำลายกันไม่ทันกันเลยทีเดียว


แหละ....ท่ามกลางการคาดเดาว่าใครจะก้าวขึ้นมาเป็นหัวเรือใหญ่ของช่อง GMM 25 แทนเก้าอี้ตัวเดิมของเจ๊ฉอด สุดท้ายหวยก็มาออกที่ “สถาพร พานิชรักษาพงศ์” ที่เข้ามาควบตำแหน่งผู้บริหารช่อง เป็นหมวกใบที่สอง พร้อมๆ กับดูแลภาคการผลิตคอนเทนต์ภายใต้โลโก้ของ GMM TV.

ในเบื้องแรกของการเข้ามาดำรงตำแหน่งผู้บริหารช่องคนใหม่ ก็สร้างผลงานจนเรตติ้งของช่องขยับขึ้นมาเรื่อยๆ เรียกว่าความหวังที่จะไต่ขึ้นมาเป็นช่อง TOP 10 อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม แต่สุดท้าย ก็รอเก้อทั้งตึก เพราะไต่ยังไงก็ยังคงต่ำสิบเหมือนเดิม แม้ว่าผลงานซิรี่ส์แนววายจะได้กระแสในฐานะที่เป็นเจ้าตลาด แต่ก็ไม่ได้ในแง่ของเรตติ้ง และซ้ำร้ายที่สุด ก็คือไม่ได้เงิน !!!

จึงเป็นที่มาของข่าวลือที่คนนอกพูดกันให้แซ่ด ว่าตำแหน่งผู้บริหารของช่อง GMM 25 ถูกแขวนลืม เพื่อรอแถลงการณ์การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอย่างเป็นทางการอีกครั้ง !!!

ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่าจะ “คืนช่อง” เพราะดูทรงแล้ว จะขืนดันทุรังไป ก็มีแต่จะเข้าเนื้อเรื่อยๆ ด้วยความหวังที่จะขยับขึ้นมาชูคออยู่ในอันดับ TOP 10 ยิ่งนับวันก็ยิ่งเลือนราง มองยังไงก็ไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ เพราะสถิติอันดับล่าสุดก็ยังคงย่ำอยู่ที่อันดับ 12 เป็นช่องบันเทิงที่อันดับต่ำเตี้ยยิ่งกว่าช่องข่าวเสียด้วยซ้ำ

แต่ข่าวล่าสุด คำสั่งที่จะคืนช่องถูกยกเลิกไปเรียบร้อยแล้ว และเปลี่ยนทิศทางมาใช้นโยบายควบรวม

นั่นคือมอบหมายภาระหน้าที่ให้คุณหนูบอย ดูแลช่อง One 31 กับช่อง GMM25 ไปพร้อมๆ กัน เพราะคงตรีกตรองกันมาหลายตลบแล้วว่า แทนที่จะหาผู้บริหารคนใหม่เข้ามาดูแล ซึ่งก็คาดเดาไม่ได้อีกว่าจะทำงานเข้าเป้ามากน้อยขนาดไหน ไหนเลยจะสู้ให้คนที่รู้มือกันดีอย่างคุณหนูบอยเข้ามาบริหาร เพราะเห็นผลงานกันมาจากการผลักดันช่อง One 31 ให้ผงาดขึ้นมาอยู่ในอันดับ TOP 5 ได้อย่างสง่างาม ถ้าตัดช่อง 7 กับช่อง 3 ที่อยู่มานาน สะสมฐานแฟนคลับจนเหนียวแน่น ช่อง One 31 ก็นับว่าเป็นช่องที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 2 รองจาก MONO 29

ว่ากันว่านโยบายดังกล่าวน่าจะมีผลบังคับใช้ในเร็วๆ นี้

แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้ช่อง One 31 ก็เริ่มช้อปรายการของช่อง GMM 25 เข้ามาอยู่ในช่องแล้ว หนึ่งในนั้นก็คือรายการ “แฉ” รายการแม่เหล็กที่อยู่ยงคงกระพันมาตั้งแต่สมัยเจ๊ฉอด ก็มีแนวโน้มว่ากำลังจะถูกดูด แต่ดูดแบบมีเงื่อนไข คือเลือกเอาไปเฉพาะแบรนด์แอมบาสเดอร์อย่าง “มดดำ-คชาภา” ไม่ได้เหมาเอาไปทั้งทีม !!!

และที่ต้องจับตามองก็คือ เมื่อคุณหนูบอยเขยิบเข้าเป็นผู้บริหารช่อง GMM 25 จะส่งผลกระทบไปถึงละครค่าย Change 2561 หรือไม่ ? อย่างไร ? เพราะแม้ว่าละครของค่ายเจ๊ฉอดจะโผล่ไปเกือบทุกช่อง แต่ก็ต้องไม่ปฏิเสธว่าช่อง GMM25 เป็นช่องหลัก

แปลว่า....หลังจากนี้ ถ้าเจ๊ฉอดจะเสนอละครช่อง GMM25 ก็ต้องเสนอผ่านคุณหนูบอย !!!

ประเด็นมันอยู่ตรงที่ว่า สัมพันธภาพระหว่างคุณหนูบอยกับเจ๊ฉอดนั้น แม้จะไม่ได้มีเรื่องปะทะกันตรงๆ แต่ก็รู้กันดีว่าก็แอบกินนัยกันอยู่ในที 

คดีล่าสุดก็คือกรณีของละคร “กระเช้าสีดา” ที่ทางเจ๊ฉอดปัดฝุ่นมาสร้างใหม่ และหมายใจจะไปออนแอร์ที่ช่อง GMM25 แต่คุณหนูบอยก็ใช้วิทยายุทธ์และกำลังภายในชิงมาออกที่ช่อง One31 จนได้


เมื่อคุณหนูบอยมาดูแลช่อง GMM25 ก็เท่ากับมีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในการพิจารณาละครของค่ายเจ๊ฉอดเต็มๆ และที่ต้องไม่ลืมก็คือคุณหนูบอยเอง ก็มีทีมผลิตละครมือซ้ายมือขวาอยู่แล้ว โดยเฉพาะทีม “พอดีคำ” ของ “ธงชัย ประสงค์สันติ”


เพราะฉะนั้นโอกาสที่เจ๊ฉอดจะครองผังละครของช่อง GMM25 เหมือนเก่า ก็อาจจะไม่ได้ราบรื่นอีกต่อไป

กับอีกหนึ่งคำถามที่เชื่อว่าทุกคนคงรอคำตอบจากคุณบอย ว่าจะบริหารจัดการสองช่องนี้ให้มีความแตกต่างกันอย่างไร?

เพราะถ้าทำไปทำมา แล้วช่อง GMM25 กลายเป็นช่องอวตารของ One31 ก็ไม่มีประโยชน์ที่จะมีสองช่อง จริงมั้ย !!??? 

ผู้จัดการ  360 องศา สุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 21-27พฤศจิกายน 2563 


กำลังโหลดความคิดเห็น