xs
xsm
sm
md
lg

นักข่าวชาย “เดอะ รีพอตเตอร์ส” ลาออกแล้ว แจงไม่ใช่นักข่มขืน พร้อมหาทางออกให้คู่กรณี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้สื่อข่าวชายประจำสำนักข่าว เดอะ รีพอตเตอร์ส ตัดสินใจลาออก หลังถูกแฉว่าเคยข่มขืนกระทำชำเราผู้หญิงคนหนึ่งสมัยที่เรียนมหาวิทยาลัย พร้อมยินดีเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย หรือปรับความเข้าใจ เพื่อหาทางออกร่วมกัน พร้อมชี้แจงไม่ใช่นักข่มขืน หรือผิดปกติทางจิตใจ

วันนี้ (26 พ.ย.) จากกรณีที่ น.ส.ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ เดอะ รีพอตเตอร์ส สั่งพักงานผู้สื่อข่าวชายรายหนึ่ง เป็นเวลา 1 เดือน หลังจากที่มีเพื่อนร่วมคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยของรัฐแห่งหนึ่งย่านคลองหลวง จ.ปทุมธานี ออกมาแฉว่า ผู้สื่อข่าวชายรายนี้ สมัยที่ยังเป็นนักศึกษาเคยข่มขืนกระทำชำเราในห้องพัก หลังฝ่ายหญิงจำเป็นต้องอาศัยที่ห้องของเพื่อน ซึ่งเป็นรูมเมทของผู้สื่อข่าวชายคนดังกล่าว ในหอพักของมหาวิทยาลัย (หอใน) เพราะเพิ่งประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ และที่ผ่านมา ไม่เคยได้รับรู้ถึงความรู้สึกผิดอย่างจริงใจ อย่างมากแค่บังเอิญเจอกันในร้านเหล้า แล้วขอโทษที่ทำวันนั้นเท่านั้น ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

อ่านประกอบ : “ฐปณีย์” สั่งพักงานนักข่าวชาย 1 เดือน หลังถูกแฉเป็น “นักข่มขืน” สมัยเรียนมหาวิทยาลัย
ล่าสุด ผู้สื่อข่าวชายคนดังกล่าวได้ลาออกจากงานแล้ว และยินดีเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย หรือปรับความเข้าใจกับคู่กรณีเพื่อหาทางออก ระบุว่า “ในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ผมเสียใจและเจ็บปวดอย่างมากต่อข้อกล่าวหาที่เกิดขึ้น ผมขอชี้แจงว่า ในรายละเอียดเหตุการณ์ทั้งหมดที่เพื่อนได้ชี้แจงนั้น คลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริงและบริบทที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นอยู่มาก ผมไม่อาจเล่ารายละเอียดเหตุการณ์สู่ที่สาธารณะได้ เพราะไม่เป็นผลดีต่อใครเลย หลังเหตุการณ์ผมทราบดีว่าได้ส่งผลกระทบต่อจิตใจของเขา ผมพยายามขอโทษทุกทางทั้งต่อหน้าในตอนนั้นและทางอื่นๆ ผมไม่ได้รับการให้อภัยหรือให้โอกาสในการอธิบาย ผมไม่สามารถติดต่อเขาได้อีกจนถึงปัจจุบันนี้

ผมจึงขอใช้พื้นที่ตรงนี้ขอโทษอีกครั้งจากใจจริงที่ผมมีส่วนทำให้เพื่อนต้องตกอยู่ในสภาพจิตใจที่ย่ำแย่มาตลอด 4 ปี

ผมยินดีที่จะเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย หรือการได้ตกลงพูดคุยปรับความเข้าใจกันต่อคู่กรณี เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดในเรื่องนี้ต่อไป ผมพร้อมจะขอโทษต่อหน้าเพื่อนโดยตรง หากจะสามารถเยียวยาจิตใจเพื่อนได้

ผมขออภัยที่ทำให้หลายคนรอบตัวผิดหวัง และต้องเดือดร้อนจากเรื่องราวที่ผมถูกพาดพิงทั้งหมด ผมขอยืนยันว่า ผมไม่ได้มีพฤติกรรมเป็นนักข่มขืน การทำเป็นกระบวนการร่วมกับผู้อื่น หรือมีความผิดปกติทางจิตใจแต่อย่างใด ทุกกรณีที่ผมถูกพาดพิงล้วนแล้วแต่มีบริบทของเหตุและความสัมพันธ์ที่แตกต่างกันไป ในฐานะลูกผู้ชายผมไม่เคยแม้แต่จะคิดรังแกหรือล่วงละเมิดอิสตรี และในฐานะมนุษย์ ผมพร้อมพิสูจน์ความบริสุทธิ์ตามกระบวนการยุติธรรม เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง

ทั้งนี้ ในปัจจุบันผมมีหน้าที่การงาน เป็นสื่อมวลชน ที่มีความสำคัญยิ่งต่อการตั้งถามและหาคำตอบ รวมถึงการให้คุณค่าต่อความเป็นมนุษย์ของปัจเจกบุคคล ผมจึงขอประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้สื่อข่าวของสำนักข่าว The Reporters ตั้งแต่วันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เป็นต้นไป เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อการถูกตั้งคำถามถึงความเป็นมนุษย์ของผม และเพื่อรักษาไว้ซึ่งจรรยาบรรณและเจตจำนงแห่งวิชาชีพต่อไป”

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่


กำลังโหลดความคิดเห็น...