xs
xsm
sm
md
lg

“ฐปณีย์” สั่งพักงานนักข่าวชาย 1 เดือน หลังถูกแฉเป็น “นักข่มขืน” สมัยเรียนมหาวิทยาลัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ เดอะ รีพอตเตอร์ส ประกาศพักงานผู้สื่อข่าวชายในสังกัด 1 เดือน หลังถูกแฉว่าไปข่มขืนเพื่อนนักศึกษา สมัยที่เรียนคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยของรัฐชื่อดังแห่งหนึ่งย่านคลองหลวง

วันนี้ (25 พ.ย.) รายงานข่าวแจ้งว่า น.ส.ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ เดอะ รีพอตเตอร์ส ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “ตามที่มีการตั้งคำถามเกี่ยวกับพฤติกรรมในอดีตของผู้สื่อข่าว เดอะ รีพอตเตอร์ส เราไม่ได้ละเลยกับสิ่งที่เกิดขึ้น และได้สอบถามข้อเท็จจริงจากทุกฝ่ายแล้ว โดยเฉพาะน้องผู้หญิง ที่เข้าใจในความรู้สึกและสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แม้จะเป็นเรื่องในอดีต ก่อนการเข้ามาทำงานกับ เดอะ รีพอตเตอร์ส และยังไม่ได้มีการพิสูจน์กันในทางกฎหมาย แต่เพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบทางจริยธรรม และเปิดโอกาสให้คู่กรณีหาแนวทางในการจัดการปัญหา เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด และเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงขอประกาศพักงานผู้สื่อข่าวคนดังกล่าว เบื้องต้นเป็นเวลา 1 เดือน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย. เป็นต้นไป”


เหตุการณ์ดังกล่าวสืบเนื่องมาจากผู้สื่อข่าวชายรายหนึ่งของเว็บไซต์ เดอะ รีพอตเตอร์ส ได้ไปออกโฆษณาให้กับเฟซบุ๊กเพจ “มนุษย์กรุงเทพ” บอกเล่าแรงบันดาลใจในการเป็นผู้สื่อข่าว กระทั่งมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง แชร์ข้อความระบุว่า “ใจก็สงสัยนะ ทำไมเขาพูดถึงแต่ด้านดีของตัวเอง ทำไมนะ ไม่พูดบ้างว่าทำอะไรใครไว้บ้าง ทำไมไม่พูดบ้างว่า ชีวิตเคยกระทำใครหรืออะไรบ้าง ทำไมมีแต่คนโอเคนะ หรือว่าฉันจะดูไม่ Move On (ตัดใจ) จริงๆ นะ พูดบ้างสิ เรื่องที่ตัวเองเคยทำอะไรใครไว้อ่ะ พูดบ้างสิ ว่ารู้สึกผิดอ่ะ ไม่ใช่พูดแต่เรื่องดีๆ ของตัวเอง”


ต่อมาผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้โพสต์ข้อความระบุว่า “โกรธจนตัวสั่น โกรธมาก อยากรู้มากว่า เคยรู้สึกผิดบ้างไหม เคยรู้สึกอยากจะยอมรับการกระทำตัวเองบ้างไหม เคยที่จะออกมาพูดในฐานะคนกระทำบ้างไหม เคยไหมที่จะรู้สึกว่าคนที่โดนคุณกระทำจะใช้ชีวิตต่อยังไง อาจฟังดูนางร้าย ใช้อารมณ์ก็ได้นะ แต่ฉันไม่เคยได้รับความจริงใจ ความตั้งใจ ความรู้สึกผิด อะไรจากคนแบบเขาเลย มากสุดก็แต่บังเอิญเจอร้านเหล้า แล้วก็ขอโทษที่ทำกับฉันวันนั้น มันเหมือนคนบังเอิญเจอ อ้าว หวัดดี แต่เปลี่ยนเป็น อ้าว ขอโทษที่ข่มขืนมึงนะวันนั้น เห้ย เอาจริงดิ เอาจริงๆ ดิ ถ้าจะบอกว่าเจ้าคิดเจ้าแค้นก็ได้ แต่คนแบบเขาไม่ควรจะมีหน้ามีตาอยู่ในวงการสื่อมวลชนด้วยซ้ำ ถ้ายังชำระเรื่องที่ตัวเองทำไม่ได้ และที่พูดเนี่ย ไม่ได้ต้องการความสงสารอะไรเลยนะ ต้องการการยอมรับ และขอโทษออกสื่อบ้าง เราอยากให้คนที่ชื่นชมเขา รู้บ้างว่าเขาทำอะไรกับเราไว้ เราไม่อาย เพราะเราไม่ผิด และตอนนี้เราพร้อมแลก เราโกรธ ที่คุณพูดแต่เรื่องดีดีของตัวเอง พี่แยมเขารู้ไหมว่าสำนักข่าวเขา มีนักข่มขืนเป็นผู้สื่อข่าว”

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่


ด้านเฟซบุ๊กเพจ “อ๊บไสไม้ไดอารี่” ซึ่งเป็นรุ่นพี่ของฝ่ายหญิง โพสต์บอกเล่าเหตุการณ์ มีใจความโดยสรุปว่า สมัยที่เรียนคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยของรัฐชื่อดังแห่งหนึ่ง ย่านเชียงราก ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี คืนนั้นฝ่ายหญิงไปกินดื่มกับเพื่อนๆ กลับมาพบว่า ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ทุกคนสร่างเมา และช็อกกันหมด ใช้เวลาทำใจอยู่นาน ก่อนกลับเข้าไปพักผ่อนที่หอพักในมหาวิทยาลัย ฝ่ายหญิงจำเป็นต้องอาศัยที่ห้องของเพื่อน ซึ่งมีรูมเมทคือฝ่ายชายที่ปัจจุบันทำงานเป็นผู้สื่อข่าว หลังจากนั้น ก็ได้ปิดไฟนอนปกติ แต่ปรากฏว่า ฝ่ายชายพยายามล่วงละเมิดทางเพศ แม้ฝ่ายหญิงจะป้องกันตัวด้วยการกัดปากและทุบตี ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ ถูกข่มขืนกระทำชำเราจนสำเร็จความใคร่ และไม่ใช้ถุงยางอนามัย ขณะที่รูมเมทอีกคนหนึ่งนอนหลับอยู่ แต่มาทราบภายหลังว่าแกล้งหลับเพื่อให้ฝ่ายชายข่มขืนกระทำชำเราได้สะดวกขึ้น

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่

ล่าสุด ฝ่ายชายได้โพสต์ข้อความชี้แจง ระบุว่า “จากกรณีที่มีการกล่าวถึงผม ว่าเคยกระทำสิ่งที่ไม่เหมาะสมกับเพื่อนผู้หญิงนั้น ผมใช้เวลาทบทวนเรื่องนี้อย่างละเอียด ถี่ถ้วน เพราะไม่อยากให้เกิดผลกระทบบานปลาย ผมเสียใจ เมื่อทราบว่า เพื่อนเกิดผลกระทบทางจิตใจมาโดยตลอด เหตุเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ผมคงไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดในที่สาธารณะได้ ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ผมเอง เข้าใจทุกอย่างผิดไป ที่ผ่านมา ผมไม่เคยมีโอกาสได้ขอโทษอย่างตรงไปตรงมา วันนี้จึงอยากขอใช้พื้นที่ตรงนี้ ขอโทษด้วยความจริงใจครับ”

อ่านโพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่


กำลังโหลดความคิดเห็น...