xs
xsm
sm
md
lg

ส่อง 3 แกนนำ “คณะแผ่นดินสยาม” ชุมนุม 25 พ.ย.เสี่ยงชนม็อบ “คณะราษฎร”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดประวัติ 3 แกนนำ “คณะแผ่นดินสยาม” นำโดย “ป๋าชู วัดเศวต” คนดังฝั่งธนบุรี พร้อมด้วย “สาธุ อนุโมทนามิ” สายตรงพ่อมดดำ และ “เม่น” การ์ดสายอาชีวะ จับตา 25 พ.ย. “คณะสามนิ้ว” ไปสำนักทรัพย์สินฯ เสี่ยงม็อบชนม็อบหรือไม่

การชุมนุมของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “คณะแผ่นดินสยาม”นำโดย นายบัญชา ปานนิวัฒน์, นายสุเมธ ตระกูลวุ่นหนู และ นายสาธุ อนุโมทามิ นัดชุมนุมที่ถนนเลียบคลองผดุงกรุงเกษม ตรงข้ามวัดมกุฏกษัตริยาราม ในวันที่ 24 พ.ย. เป็นที่จับตามองอย่างยิ่ง

เพราะในวันที่ 25 พ.ย. กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า “คณะราษฎร 2563”นัดชุมนุมใหญ่ที่หน้าสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ถนนนครราชสีมา หลายฝ่ายเป็นห่วง เกรวงว่าจะเกิดการเผชิญหน้า เหมือนการชุมนุมที่หน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน ยังพบว่า คณะแผ่นดินสยาม ถือเป็นกลุ่มเคลื่อนไหวเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ยังไม่เคยเห็นมาก่อน เมื่อเทียบกับกลุ่มไทยภักดี ของ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม, กลุ่มอดีตพระพุทธะอิสระ และกลุ่มจากโซเชียลมีเดีย เช่น กลุ่มเชียร์ลุง ฯลฯ

มาทำความรู้จักกับแกนนำ “คณะแผ่นดินสยาม” ว่าเป็นใคร มาจากไหน?


เริ่มจาก นายบัญชา ปานนิวัฒน์ หรือ “ป๋าชู วัดเศวต”หัวหน้าข่าวอาชญากรรม หนังสือพิมพ์กะฉ่อนดอทคอม ประธาน อปพร. เขตคลองสาน อีกทั้งยังที่ปรึกษาสมาคมศิลปินตลก (ประเทศไทย) คนดังฝั่งธนบุรี มีคอนเนกชันทั้งสายตำรวจ และสายธรรมะ

ครั้งหนึ่งเมื่อเดือนมกราคม 2561 มีคนของฝั่ง นายเสี่ยโป้ อานนท์เน็ตไอดอลชื่อดัง มาท้าตีท้าต่อยกับลูกน้องป๋าชู ก่อนที่เสี่ยโป้จะทักมาว่า “น้าเป็นผู้ใหญ่อะไรให้เด็กจูงจมูก” ทั้งที่ไม่ได้รู้จักกัน และว่า แล้วแต่น้าเลย จะเอาไงกับผมก็ได้

งานนี้ ป๋าชู ต่อสายไปยัง นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เจ้าของสโลแกน “ใจถึงพึ่งได้”เล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง นายวัน ตอบกลับมาว่า ถ้าเด็กผิดก็ตามนั้น พี่ไม่เกี่ยวพี่ไม่ยุ่ง พร้อมถามกลับถึงเสี่ยโป้ ว่าทักมาจริงหรือไม่

ภายหลังเรื่องนี้จบลงที่เสี่ยโป้อ้างว่า คุยกับทางผู้ใหญ่แล้วว่ามีมือที่สามทำให้เข้าใจผิดกัน ก่อนโทรศัพท์ไปขอโทษป๋าชูแล้ว และกราบขอโทษผ่านทางเฟซบุ๊กไลฟ์ ที่ปีนเกลียว ลามปาม ก้าวร้าวคนรุ่นพ่อ เพราะไม่เคยได้คุยกันก่อนหน้านี้

ถือว่าสงบศึกกันไป...

ในทางการเมืองพบว่า เคลื่อนไหวในนาม “กลุ่มคนฝั่งธนรักสันติ” เคยชุมนุมต่อต้านกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 19 ม.ค. และเคยมอบกุหลาบขาวและยื่นหนังสือให้กำลังใจกองทัพบก เมื่อ 20 ก.พ. 2562


อีกคนหนึ่ง คือ นายสาธุ อนุโมทนามิ ที่เห็นชื่อแล้วอาจจะต้องขยี้ตาหลายรอบ เพราะเป็นคำที่แสดงถึงความชื่นชมยินดีในบุญ หรือความดีที่ผู้อื่นทำ ที่ชาวพุทธมักจะพูดกันจนติดปาก

นายสาธุ มีชื่อเดิมว่า นายวิโรจน์ พูลสุขนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ทั้งเรื่องการจัดสรรคลื่นความถี่ วิทยุชุมชน และเคยร่วมผลักดันให้บรรจุคำว่า “พระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ”ในรัฐธรรมนูญฉบับปี 2550

ผู้ใช้นามปากกา “ขุนน้ำหมึก” ในเว็บไซต์คมชัดลึก ระบุว่า เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2561 นายสาธุ ได้เข้าพบ นายสุชาติ ตันเจริญ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ เพื่อบอกเล่าเรื่องการจัดตั้ง พรรคพลังไทยดี ซึ่งได้จดจองชื่อพรรคไว้เมื่อ 15 มิถุนายน 2561

นอกจากนี้ เมื่อปี 2543 เคยร่วมกับ นายณรงค์เลิศ สุรพล อดีตหัวหน้าพรรคกิจสังคม ร่างนโยบายกองทุนหมู่บ้าน ก่อนที่ นายสุวิทย์ คุณกิตติ จะนำไปเสนอ นายทักษิณ ชินวัตร จนกลายเป็นนโยบายพรรคไทยรักไทย

วันที่ 23 ตุลาคม 2561 กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มพลังประชาชนและภาคีเครือข่าย 33 องค์กร จัดประชุมจัดตั้งพรรคพลังไทยดี ที่สันนิบาตสหกรณ์แห่งประเทศไทย ก่อนที่จะเสนอชื่อนายสาธุเป็นหัวหน้าพรรค โดยไม่มีคู่แข่ง

พรรคพลังไทยดี ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อปี 2562 แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง จากนั้นได้ร่วมก่อตั้ง กลุ่มสามัคคีสร้างชาติร่วมกับพรรคการเมืองขนาดเล็ก 25 พรรค สนับสนุน นายพันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ เลขาธิการพรรคภราดรภาพ เป็นผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.


ส่วน นายสุเมธ ตระกูลวุ่นหนู หรือ เม่น อดีตการ์ดกลุ่มนักรบองค์ดำ สมาชิกกลุ่มซีลราชสิทธิ์ และอดีตหัวหน้าการ์ด กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ ปัจจุบันเป็นแกนนำศูนย์กลางประสานงานนักศึกษา อาชีวะ ประชาชน ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ (ศอปส.)

เมื่อดูจากองค์ประกอบแกนนำคณะแผ่นดินสยาม ทำให้ช่วงนี้จะได้เห็นข่าวลือข่าวปล่อยมีเพียบ โดยเฉพาะ “กลิ่นโชยรัฐประหาร” ที่แกนนำม็อบคณะราษฎร 2563 บางคน และผู้ใหญ่ระดับ “มาสเตอร์มายด์” บางคนพยายามกระพือให้คนออกมากันเยอะๆ

โดยที่ไม่รู้ว่า ถึงเวลาจริงๆ เหตุการณ์จริงๆ จะลงเอยกันแบบไหน?


กำลังโหลดความคิดเห็น...