xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบปะทะเดือด...ตำรวจฉีดน้ำ-แก๊สน้ำตา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - ตร.ฉีดน้ำผสมแก๊สน้ำตา สกัดม็อบคณะราษฎร ที่ลุยฝ่าแนวกั้นบุกรัฐสภา เพื่อกดดันให้รับร่างแก้ไขรธน.ฉบับ "ไอลอว์" และเกิดเหตุปะทะกับกลุ่มเสื้อเหลือง บาดเจ็บกันทั้งสองฝ่าย ก่อนรุกนำมวลชนบุกถึงหน้ารัฐสภาได้สำเร็จ แม้จะเจอด่านสกัดเจ้าหน้าที่เป็นระยะ แกนนำขึ้นปราศรัยโจมตีรัฐบาล ยุติการชุมนุม และนัดรวมพลใหญ่ที่แยกราชประสงค์วันนี้ ขณะที่ ส.ส.-ส.ว. ทยอยเผ่นออกจากสภาทั้งทางเรือ-รถ หลังสะพัดม็อบเตรียมบุกยึดห้องประชุมสภา ตร.แจงม็อบชุมนุมผิดกฎหมาย ยันไม่ได้สลายชุมนุม เป็นการบังคับใช้กม.ตามปกติ ขณะที่มีเสียงคล้ายปืนหลายนัด มีผู้บาดเจ็บถูกนำส่งรพ.

วานนี้ (17พ.ย.) ที่บริเวณด้านหน้ารัฐสภา เกียกกาย ถนนสามเสน ตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ได้ตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ในระหว่างการประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาญัตติการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยการตั้งแท่งปูนแบริเออร์ วางลวดหนามหีบเพลง และนำรถฉีดน้ำแรงดันสูงมาจอดไว้ ไม่ให้ผู้ชุมนุ,เข้ามายังหน้ารัฐสภาได้

ทั้งนี้ ในช่วงเช้า นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานกลุ่มไทยภักดี นำมวลชนสวมเสื้อเหลือง เดินทางไปบริเวณหน้ารัฐสภา เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการแก้ไขรธน. ไม่เห็นด้วยในการรับร่างแก้ไขรธน.ทั้ง 7 ฉบับ ที่จะนำไปสู่การล้มล้างสถาบันฯ และเปลี่ยนโครงสร้างประเทศผ่านรธน. โดย นพ.วรงค์ได้ยื่นหนังสือถึงประธานรัฐสภา ผ่านพล.อ. สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองปธ.วุฒิสภา ที่เป็นตัวแทนรับมอบ

ขณะที่ในช่วงบ่าย ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐสภามีการพิจารณา อภิปราย ร่างรัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ ทางกลุ่มผู้ชุมนุมคณะราษฎร ก็ได้มาชุมนุมเช่นกัน กระทั่งเวลาประมาณ 14.00 น. การ์ดผู้ชุมนุมเริ่มใช้คีมตัดเหล็ก ตัดลวดหนามหีบเพลง และแท่นปูนออกอย่างต่อเนื่อง จึงถูกเจ้าหน้าที่ฉีดน้ำเข้าใส่ ก่อนเจ้าหน้าที่จะขอเจรจากับหัวหน้าการ์ด โดยในส่วนของตำรวจ มี พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. รับหน้าที่เจรจา และให้สัมภาษณ์สื่อว่า กลุ่มที่จะมาชุมนุมทั้งสิ้น 4 กลุ่ม โดยกลุ่มที่ 1-3 มีการแจ้งว่าจะมีการชุมนุม และจะยุติเวลา 14.00 น. ส่วนกลุ่มคณะราษฎร ไม่ได้มีการแจ้งการชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ไว้ จึงเป้นการชุมนุมที่ฝ่าฝืนกฎหมาย เมื่อผู้ชุมนุม เริ่มทำการทำลายสิ่งกีดขวาง เจ้าหน้าที่ได้มีการเจรจาประกาศ และแจ้งเตือนแล้ว 3-4 ครั้ง กลุ่มผู้ชุมนุมก็ยังไม่หยุดทำลายสิ่งกีดกั้น ทางเจ้าหน้าที่จึงทำการฉีดน้ำ โดยครั้งแรกเป็นการฉีดน้ำเปล่า แต่ผู้ชุมนุมไม่หยุดทำลายสิ่งกีดกั้น เจ้าหน้าที่จึงฉีดน้ำตามยุทธวิธีของตำรวจ โดยครั้งที่ 4 เป็นการฉีดน้ำที่มีการผสมแก๊สน้ำตา

ระหว่างที่ พ.ต.อ.กฤษณะ กำลังให้สัมภาษณ์อยู่นั้น เกิดการปะทะกันอีก โดยเจ้าหน้าที่ได้ฉีดน้ำใส่ผู้ชุมนุม ขณะที่ผู้ชุมนุมก็ตอบโต้ด้วยการขว้างพลุควันสี มายังฝั่งของเจ้าหน้าที่ สถานการณ์ตึงเครียดหนักขึ้น จนกระทั่งกลุ่มผู้ชุมนุมสามารถฝ่าแนวกั้นได้แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ล่าถอยออกจากพื้นที่ ส่งผลให้ผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎรปะทะกับกลุ่มม็อบเสื้อเหลือง โดยมีการปาสิ่งของเข้าใส่กันเช่นขวดน้ำ ถังสี และสิ่งของอื่นๆ อย่างชุลมุน หลังจากนั้น ได้เคลื่อนขบวน พร้อมรถติดเครื่องขยายเสียง นำโดยมีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ปราศรัยอยู่ด้านบน วิ่งเข้ามาบนถนนสามเสน เพื่อที่จะไปปักหลักบริเวณประตูใหญ่หน้าอาคารรัฐสภา ซึ่งเป็นการตลบหลังเจ้าหน้าที่ เนื่องจากมีผู้ชุมนุมอีกส่วนอยู่บริเวณหน้าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ บริเวณหน้าบริษัทบุญรอดฯ ซึ่งจุดดังกล่าวไม่สามารถฝ่าแนวกั้นเข้ามาได้ หลังจากใช้ความพยายามกว่า 5 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ผู้ชุมนุมที่เคลื่อนมาจากแยกเกียกกาย ได้มาหยุดบริเวณกองพันทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ ซึ่งอยู่ห่างจากประตูใหญ่รัฐสภาเพียง 50 เมตร โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้เจรจาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจถอยออกไป

รายงานบรรยากาศจากรัฐสภา เกียกกาย ว่า ผู้ชุมนุมราษฎรกลุ่มราษฎร จากฝั่งแยกเกียกกายได้ เคลื่อนขบวนฝ่าแนวตำรวจมาจนถึงด้านหน้าทางเข้าอาคารรัฐสภาแล้ว ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมฝั่งหน้าบริษัทบุญรอดฯ ได้ร่วมกันย้ายแผงกั้นแบริเออร์ และเปิดทางเคลื่อนย้ายเข้าสู่ถนนหน้ารัฐสภาได้สำเร็จ โดยขณะนี้กลุ่มผู้ชุมนุมได้รวมตัวกันอยู่บริเวณด้านหน้าประตูทางเข้ารัฐสภา มีแกนนำสลับกันขึ้นปราศรัยโจมตีรัฐบาลตลอดเวลา
ม็อบประณามรัฐสลายการชุมนุม

ขณะที่เกิดการปะทะกันนั้น เพจเฟซบุ๊ก"แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม - United Front of Thammasat and Demonstration" ได้โพสต์ประณามการพยายามสลายการชุมนุมอันแสนหยาบช้าของรัฐ! Thailand is the land of Compromise เป็นคำหลอกลวง We love them all the same เป็นเรื่องโกหก! เราไม่จำเป็นจะต้องสุภาพกับรัฐแบบนี้อีกต่อไปแล้ว นี่คือการเรียกร้อง! ไม่ใช่การร้องขอ! พร้อมกันเวลานี้ที่รัฐสภาเกียกกาย! # ม็อบ17พฤศจิกา # กูสั่งให้มึงอยู่ใต้รัฐธรรมนูญ”

เวลาประมาณ 16.00น. ได้มี ส.ส. และ ส.ว.จำนวนหนึ่ง ที่ไม่มีคิวอภิปราย รวมทั้ง นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ทยอยเดินทางออกจากอาคารรัฐสภา ขึ้นเรือตรวจการณ์เจ้าท่า เนื่องจากเกรงจะไม่ปลอดภัยจากการชุมนุม ที่มีแนวโน้มจะเกิดความรุนแรง ซึ่งต่อมา ม็อบคณะราษฎร ได้เช่าเรือเหมา 4 ลำ บุกขึ้นยึดท่าเรือเกียกกาย

ต่อมาเวลา 17.13 น. ที่แยกเกียกกาย มีการขว้างปาสิ่งของข้ามแนวกัน ใส่กันระหว่างม็อบคณะราษฎร และกลุ่มเสื้อเหลือง โดยที่ตำรวจควบคุมฝูงชนที่อยู่ใกล้เคียงไม่ได้เข้ามาควบคุมแต่อย่างใด ในขณะที่แกนนำของทั้งสองฝ่ายได้พยายามห้ามปรามการใช้ความรุนแรงในกลุ่มของตัวเอง เพื่อลดการเผชิญหน้ากันแล้ว

ส่วนในที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งกำลังมีการพิจารณาร่างแก้รธน.ไอลอว์ อยู่นั้น นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล หารือให้นายชวน หลีกภัย ใช้สิทธิประธานรัฐสภา เรียกผู้บัญชาการเหตุการณ์มาหารือ และใช้มาตรการที่อะลุ้มอะหล่วยกับผู้ชุมนุม ใช้การเจรจาแทนการฉีดน้ำ ใช้แก๊สน้ำตา

ทั้งนี้ นายชวน ได้ กล่าวกับที่ประชุมว่า ได้กำชับให้เลขาธิการสภาฯ รวบรวมข้อมูลเพื่อรายงานให้สมาชิกรัฐสภาได้รับทราบ ทั้งนี้ การชุมนุมนั้น รัฐสภาไม่เลือกปฏิบัติอย่างที่เข้าใจ ก่อนที่จะตัดบทเพื่อเข้าสู่การอภิปรายต่อไป
ม็อบ 2 ฝ่ายปะทะเดือดกันอีกแล้ว เสียงคล้ายปืนหลายครั้ง

ต่อมาเมื่อเวลา 20.20 น. มวลชนคณะราษฏรได้ปะทะกับกลุ่มเสื้อเหลืองปกป้องสถาบันเป็นครั้งที่สอง พร้อมกับมีเสียงดังคล้ายปืนดังขึ้นเป็นระยะๆ เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บด้วย คาดว่าจะถูกยิง ถูกนำตัวส่งรพ.แล้ว ตอนนี้แกนนำประกาศให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องกลับไปสมทบหน้ารัฐสภา ให้เหลือเพียงทีมการ์ดในบริเวณดังกล่าว

เวลาประมาณ 20.50 น. เพนกวิ้น ขึ้นปราศรัยที่หน้ารัฐสภา ประกาศยุติการชุมนุม และจะเคลื่อนไหวรวมตัวในวันที่ 18 พ.ย. เวลา16.00 น.ที่หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมกับเตรียมกระป๋องสีด้วยเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์

ด้านนายอานนท์ นำภา แกนนำคณะราษฎร ขึ้นปราศรัยบนเวที อ้าง มีการปาระเบิดปิงปองใส่กลุ่มผู้ชุมนุม ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย ซึ่งหลังจากนี้ จะไม่มีการประนีประนอมใดๆ ทั้งสิ้น พรุ่งนี้ จะมีการโหวตอะไร ก็โหวตไป แต่พรุ่งนี้ขอนัดชุมนุมใหญ่ เวลา 16.00 น. บริเวณแยกราชประสงค์ และ จะเปลี่ยนชื่อแยกเป็นราษฎรประสงค์
ม็อบด่าขรม! หน.พรรคพท.ทิ้งมวลชน หนีลงเรือสปีดโบ้ต

ในช่วงเย็นวันเดียวกันนี้ ทวิตเตอร์ @KhaosodOnline ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอความยาว 7 วินาที เป็นภาพ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เดินขึ้นเรือเร็วออกจากรัฐสภา ที่โดนกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มปลดแอกปิดล้อม

“นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เดินขึ้นเรือสปีดโบ้ต ที่มารอรับที่ท่าเรือเกียกกาย โดยโบกมือไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน” ผู้สื่อข่าว นสพ.ข่าวสด ระบุ ขณะที่มีเสียงทักท้วงในคลิประบุว่า “จะรีบไปไหน”

ภาพดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทย และผู้ชุมนุมเป็นอย่างมาก จนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างว่าทอดทิ้งกลุ่มผู้ชุมนุม

ต่อมา นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความลงในแฟนเพจ Wan Ubumrung ระบุว่า “ถ้าผมลงไปหน้าม็อบแล้ว ขอร้องให้ตำรวจหยุดฉีดน้ำใส่ประชาชนแล้วตำรวจหยุดฉีดตามผมร้องขอนะ...ผมจะไปให้เดี๋ยวนี้เลย!!!! ...เจ้าหน้าที่เค้าไม่ฟัง ส.ส.หรอกครับ”

จากนั้น เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเข้าไปถามนายวัน ว่า “ดูข่าวเมือกี้เหมือนเห็นป๋ายืนอยู่แถวท่าเรือค่ะ/????” นายวัน ก็เข้ามาตอบว่า “ใช่”


กำลังโหลดความคิดเห็น...