xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิ” วิเคราะห์ 10 ข้อเรียกร้องปฏิรูปสถาบันฯ แท้จริงคือ “ล้มเจ้า”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สนธิ ลิ้มทองกุล” วิเคราะห์ 10 ข้อเรียกร้องของม็อบปลดแอกให้ปฏิรูปสถาบัน อ้างว่าต้องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ให้อยู่กับระบอบประชาธิปไตยอย่างมีเสถียรภาพ แต่เมื่อเจาะลึกเป็นข้อๆ พบเป้าหมายแท้จริงคือการ “ล้มเจ้า” โดยมีนักวิชาการที่เคียดแค้นชิงชังสถาบันฯ เช่น สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อยู่เบื้องหลัง

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ได้ไลฟ์สด “SONDHI TALK” ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “คุยทุกเรื่องกับสนธิ” และช่องยูทูป “Sondhitalk” โดยกล่าวตอนหนึ่งในรายการระบุว่า 10 ข้อเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันฯ ที่ชูกันมาตลอดเวลานั้น เมื่อวิเคราะห์จริงๆ คือ การล้มเจ้า แม้จะอ้างว่าต้องการปฏิรูปสถาบันให้อยู่กับระบอบประชาธิปไตยได้อย่างมีเสถียรภาพ แต่นั่นคือเกมซ่อนกลเอาไว้ เป็นกลลวง พฤติกรรมการปราศรัยของผู้ชุมนุม รวมทั้งหลักฐานต่างๆ ที่ปรากฏมาเป็นจำนวนมาก ยกตัวอย่างเช่น เรียกร้องให้เป็นสาธารณรัฐไทย (Republic of Thailand) การใส่ร้ายสถาบันว่าเป็นฆาตกร การจาบจ้วง ชูนิ้วกลางขวางขบวนเสด็จฯ ของพระราชินี เหล่านี้ไม่ได้เกิดจากเด็กเพียงกลุ่มเดียว แต่คนที่คุมเกม-บงการให้ท้ายอยู่เบื้องหลังเป็นนักวิชาการ NGO สื่อมวลชนบางกลุ่ม นักการเมือง รวมทั้งคนที่ทำตัวเป็นอีแอบกบดานอยู่ต่างประเทศ และอยู่ในประเทศ เช่น นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ที่อยู่ญี่ปุ่น นายจรัล ดิษฐาภิชัย ที่อยู่ฝรั่งเศส รวมทั้งที่กบดานอยู่ในประเทศไทย แสดงออกมาทั้งต่อหน้าและลับหลัง


นายสนธิได้อ้างถึงข้อความที่มีคนโพสต์ในเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2563 ซึ่งจะเห็นว่าข้อเรียกร้องการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ 10 ข้อนั้น ไปไกลกว่าการปฏิรูป เมื่อแจกแจงเป็นข้อๆ มีรายละเอียดดังนี้

ข้อที่ 1 เขาจะขอให้ยกเลิกมาตรา 6 ของรัฐธรรมนูญ ที่ว่า ผู้ใดจะกล่าวหาฟ้องร้องกษัตริย์มิได้ แล้วเพิ่มบทบัญญัติให้สภาผู้แทนราษฎรสามารถพิจารณาความผิดของกษัตริย์ได้ เช่นเดียวกับที่เคยบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ฉบับคณะราษฎร 2475

ทำไมผมถึงพูดว่าข้อนี้เป็นการล้มล้างสถาบันกษัตริย์? ท่านผู้ชมครับ ถ้าเรายกเลิกมาตรานี้ไปแล้ว สมมติว่า ปิยบุตร ธนาธร สมศักดิ์ ปวิน หรือใครๆ กุเรื่องขึ้นมาฟ้องร้องต่อศาล ด้วยความเท็จใดๆ ทั้งความแพ่งและอาญา ในกระบวนการสู้คดี พระมหากษัตริย์ต้องมาประทับในคอกจำเลย ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมรับได้ไหม? อีกอย่าง การต่อสู้คดีในศาลรวม 3 ศาล ก็ 10 ปี กว่าชนะคดีได้ ท่านจะกลายเป็นเป้าโจมตีนานมากกว่าจะพิสูจน์ความจริงได้ หรือ กลุ่มสมศักดิ์ ก็ตั้งลูกน้องทั้งหมดเลย ที่ไม่เอาเจ้า ไม่เอาสถาบันกษัตริย์ มารุมฟ้องกษัตริย์ ฟ้องไปเลยร้อยคดี พันคดี หมื่นคดี ขั้นต่อไป ใครมีตังค์ ได้ทุนจากต่างชาติ ที่หวังทำลายชาติ ก็แต่งทนายฟ้องท่านทุกๆ วัน ติดๆ กันเหมือนทัวร์ลงในโซเชียลมีเดีย พอจะนึกออกไหมครับ สาดสีกันแบบนี้ ท่านผู้ชมครับ อันนี้ถือว่าเป็นการล้มสถาบันกษัตริย์หรือเปล่า ? เป็นการล้มสถาบันกษัตริย์อย่างแน่นอน

ท่านผู้ชมตามผมมา ทุกประเทศ รวมทั้งประเทศที่เป็นสาธารณรัฐ ต่างมีกฎหมายคุ้มกันมิให้ฟ้องร้องประมุข ซึ่งเรียกว่า หลักว่าด้วยความไม่ต้องรับผิดชอบของประมุขของรัฐ นอกจากนี้ ตามหลักสากลแล้ว แม้กระทั่งในประเทศที่ปกครองด้วยระบอบสาธารณรัฐ ที่พวกม็อบหลายคนต้องการให้ประเทศไทยเป็นสาธารณรัฐ ก็มีกฎหมายและบทคุ้มกันประมุขไม่ให้ถูกฟ้องร้องเช่นกัน เช่น สิงคโปร์ ฝรั่งเศส รวมถึงสหรัฐอเมริกา บทคุ้มกันประมุขรัฐ ผมจะยกตัวอย่างให้ดู ตามรัฐธรรมนูญของสิงคโปร์

สิงคโปร์ เป็นประเทศปกครองระบอบสาธารณรัฐ ในฐานะเป็นประธานาธิบดีและประมุขรัฐ จะได้รับการคุ้มกันจากการฟ้องร้อง ในการกระทำตามหน้าที่และฐานะส่วนตัว ตามมาตรา 22K (1), (2) บทคุ้มกันประมุขของรัฐ ประธานาธิบดีตามรัฐธรรมนูญสาธารณรัฐสิงคโปร์ มีคุณสมบัติ ประธานาธิบดีจะได้รับการคุ้มกันจากการฟ้องร้อง ทั้งในการทำหน้าที่และส่วนตัวด้วย

เอาละ มาที่ฝรั่งเศส ในระบบการปกครอง ไม่ว่าจะเป็นในระบอบใด หลักว่าด้วยความไม่ต้องรับผิดชอบของประมุขของรัฐ (Le Principe d'irresponsabilite') ถือได้ว่าเป็นจารีตประเพณี และกฎหมายที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไป สาธารณรัฐฝรั่งเศสก็เช่นกัน ในรัฐธรรมนูญฉบับปี พ.ศ. 2563 ระบุหลักการว่าด้วยความไม่ต้องรับผิดชอบของประมุขของรัฐ

คุณปิยบุตร คุณเป็นผู้เชี่ยวชาญประเทศฝรั่งเศส คุณควรจะรู้ใช่ไหมว่าในฝรั่งเศสที่คุณเรียนรู้ คุณเรียนรู้อย่างเดียว คือ ในยุคของการฆ่ากษัตริย์ฝรั่งเศส คุณแม่นในเรื่องนั้น แต่ทำไมอันนี้คุณไม่มาเล่าให้ประชาชนเขาฟังบ้าง มาตรา 68 บัญญัติว่า ประธานาธิบดีฝรั่งเศสไม่ต้องรับผิดชอบต่อการดำเนินการใดๆ ในการปฏิบัติหน้าที่ในขณะการดำรงตำแหน่ง แต่กรณีที่มีการทรยศต่อประเทศชาติอย่างร้ายแรง ประธานาธิบดีจะถูกกล่าวหาว่าการกระทำดังกล่าวได้ แต่ต้องมีมติของสภาทั้งสองที่ได้ออกคะแนนเสียงอย่างเปิดเผย

ในอเมริกา ผมจะยกตัวอย่างให้ฟัง ในอเมริกา ประเทศที่ทั้งธนาธร ทั้งพวกก้าวไกล ทั้่งพวกเด็กๆ พวกม็อบเทิดทูนบูชากัน ปี 2553 ศาลเมืองหลุยส์วิลล์ เมืองเคนทักกี จำคุกชายหนุ่มอายุ 28 ปี เป็นเวลา 33 เดือน ด้วยข้อหาข่มขู่นายบารัค โอบามา ซึ่งตอนนั้นดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดี นายคนนี้ชื่อ นายจอห์นนี โลแกน สเปนเซอร์ เป็นชาวเมืองหลุยส์วิลล์ ถูกศาลสั่งจำคุก เขาทำอะไรรู้ไหมท่านผู้ชม? เขียนบทกวีข่มขู่ประธานาธิบดีเมื่อเดือนธันวาคม 2553 แค่เขียนกวีข่มขู่ นี่เด็กบ้า ไอ้สถุน ที่มายืนชูนิ้วกลางให้ขบวนเสด็จฯ สมควรไหม ไม่สมควรจะต้องโดนตำหนิ สมควรที่จะถูกกระทืบเสียด้วยซ้ำ นี่เขาแค่เขียนบทกวีในประเทศ ที่พวกคุณเทิดทูนว่าเป็นประเทศพ่อของคุณ คือสหรัฐอเมริกา เขียนแค่บทกวียังโดนจำคุกไป 33 เดือน

คุณปิยบุตร คุณเป็นผู้เชี่ยวชาญประเทศฝรั่งเศส คุณควรจะรู้ใช่ไหมว่าในฝรั่งเศสที่คุณเรียนรู้ คุณเรียนรู้อย่างเดียว คือในยุคของการฆ่ากษัตริย์ฝรั่งเศส คุณแม่นในเรื่องนั้น แต่ทำไมอันนี้คุณไม่มาเล่าให้ประชาชนเขาฟังบ้าง มาตรา 68 บัญญัติว่า ประธานาธิบดีฝรั่งเศสไม่ต้องรับผิดชอบต่อการดำเนินการใดๆ ในการปฏิบัติหน้าที่ในขณะการดำรงตำแหน่ง แต่กรณีที่มีการทรยศต่อประเทศชาติอย่างร้ายแรง ประธานาธิบดีจะถูกกล่าวหาว่าการกระทำดังกล่าวได้ แต่ต้องมีมติของสภาทั้งสองที่ได้ออกคะแนนเสียงอย่างเปิดเผย

ในอเมริกา ผมจะยกตัวอย่างให้ฟัง ในอเมริกา ประเทศที่ทั้งธนาธร ทั้งพวกก้าวไกล ทั้่งพวกเด็กๆ พวกม็อบเทิดทูนบูชากัน ปี 2553 ศาลเมืองหลุยส์วิลล์ เมืองเคนทักกี จำคุกชายหนุ่มอายุ 28 ปี เป็นเวลา 33 เดือน ด้วยข้อหาข่มขู่นายบารัก โอบามา ซึ่งตอนนั้นดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดี นายคนนี้ชื่อ นายจอห์นนี่ โลแกน สเปนเซอร์ เป็นชาวเมืองหลุยส์วิลล์ ถูกศาลสั่งจำคุก เขาทำอะไรรู้ไหมท่านผู้ชม ? เขียนบทกวีข่มขู่ประธานาธิบดีเมื่อเดือนธันวาคม 2553 แค่เขียนกวีข่มขู่ นี่เด็กบ้า ไอ้สถุน ที่มายืนชูนิ้วกลางให้ขบวนเสด็จ สมควรไหม ไม่สมควรจะต้องโดนตำหนิ สมควรที่จะถูกกระทืบเสียด้วยซ้ำ นี่เขาแค่เขียนบทกวีในประเทศ ที่พวกคุณเทิดทูนว่าเป็นประเทศพ่อของคุณ คือสหรัฐอเมริกา เขียนแค่บทกวียังโดนจำคุกไป 33 เดือน

ท่านผู้ชมครับ ผู้พิพากษาโจเซฟ เอช. แม็กคิลลีย์ จูเนียร์ ได้ตัดสินคำพิพากษา 33 เดือน ของนายโลแกน สเปนเซอร์ ว่า บทกวีเป็นสิ่งที่อันตรายอย่างยิ่งยวด แล้วหลังจากนั้นจะถูกคุมประพฤติอีก 3 ปี หลังพ้นการจำคุก เพราะฉะนั้นแล้ว บทกวีดังกล่าวระบุพรรณนาว่ามือปืนสาดกระสุนปลิดชีวิตทรราช ซึ่งต่อมาได้ระบุชัดเจนว่าเป็นประธานาธิบดี ทำให้เขาถูกตั้งข้อหาจากรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ว่ากระทำการข่มขู่ประธานาธิบดี และข่มขู่เอาชีวิต หรือทำร้ายร่างกายผู้เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในข้อหาข่มขู่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นข้อหาที่ร้ายแรง มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับสูงสุด 250,000 เหรียญ

ท่านผู้ชม ข้ามทะเลไปถึงประเทศอังกฤษ ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกไป มีวัยรุ่นอังกฤษคนหนึ่งทะลึ่ง ปรากฏว่า หลังมีการเรียกนายบารัค โอบามา ว่าพริก ก็คือศิวลึงค์ ของลับ สื่อมวลชนอังกฤษได้รายงานเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2553 ว่า นายลุก แองเจล อายุ 17 ปี ม็อบนักศึกษาทั้งหลายนี่ก็อายุขนาดนั้น เมืองซิลโซ ในเบดฟอร์ดเชียร์ ได้ส่งอีเมลไปที่ทำเนียบขาว หลังจากที่เขาได้ดูรายการทีวีเกี่ยวกับผู้ก่อการร้ายโจมตีสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544 แล้วก็เรียกนายโอบามาว่า “A prick” เป็นแสลงของภาษาอังกฤษ นั่นก็คือของลับ อีเมลดังกล่าวได้ถูก FBI ดักตรวจได้ เลยส่งข้อมูลให้ตำรวจอังกฤษทำการสืบสวนสอบสวนต่อ และสามารถระบุถึงตัวตนคนส่งอีเมลได้ ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ได้ดำเนินคดีกับเด็กวัยรุ่นชาวอังกฤษคนนี้ แต่หมอนี่ถูกขึ้นบัญชีดำ ห้ามเดินทางเข้าสหรัฐฯ ตลอดชีวิต

ท่านผู้ชมครับ นี่ลำพังประเทศสาธารณรัฐ บทคุ้มกันประมุขรัฐมิให้ถูกฟ้องร้องมีในรัฐธรรมนูญทุกประเทศ แม้จะเป็นรัฐที่เป็นสาธารณรัฐ มิได้จำกัดเฉพาะรัฐที่เป็นราชอาณาจักร หรือรัฐที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขเท่านั้น จะมีข้อแตกต่างเพียงแต่ว่า ในระบบประธานาธิบดีจะมีกระบวนการถอดถอนออกจากตำแหน่ง แต่ในระบบราชอาณาจักรจะถอดถอนพระมหากษัตริย์ออกจากตำแหน่งไม่ได้ เพราะฉะนั้นแล้วท่านผู้ชมเห็นด้วยกับผมไหมว่า บทคุ้มกันประมุขของรัฐจึงเป็นหลักการสำคัญที่ต้องมีอยู่ในทุกรัฐ และนี่เป็นข้อหนึ่งที่พวกต้องการจะปฏิรูปบอกให้ยกเลิก เห็นหรือยังครับเจตนาที่แท้จริง ต้องการล้มสถาบันกษัตริย์ ไม่ใช่ต้องการปฏิรูป

ข้อที่ 2 ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 รวมถึงเปิดให้ประชาชนได้ใช้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นต่อสถาบันกษัตริย์ และนิรโทษกรรมให้กับผู้ถูกดำเนินคดีเพราะวิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ทุกคนข้อนี้ทำไมถึงว่าล้มเจ้า ?

แสดงว่าลูกเล็กเด็กแดงสามารถโพสต์บูลลี่ ใส่ร้ายป้ายสีพระมหากษัตริย์ได้ พาทัวร์ลงได้ทุกวันอย่างที่ทำกันอยู่ในเฟซบุ๊ก หรือในอินสตาแกรม ได้อย่างนั้นหรือ? ทุกวันนี้ก็ทำกันอยู่แล้วไม่ใช่หรือ ไปดูทวิตเตอร์ ไปดูอินสตาแกรมของเด็กรุ่นใหม่ แล้วอีกอย่าง ข้อเท็จจริง ท่านผู้ชมครับ กษัตริย์ทุกวันนี้ ท่านทรงพระกรุณาฯ ไม่ให้ดำเนินคดีด้วยมาตรา 112 อยู่แล้ว เทียบกับบุคคลธรรมดาแล้ว โดยทั่วไป ถ้าคุณมาด่าผม คุณคอมเมนต์มาแล้วก็พูดจาหยาบคายกับผม ผมยังฟ้องเลย แล้วก็มากราบขอขมาผมตั้งหลายคน แล้วคุณลองนึกดู ท่านผู้ชมลองนึกดู ถ้าพระองค์ท่านต้องมอบอำนาจไล่ฟ้องเหมือนคนหมิ่นประมาทด้วยกฎหมายธรรมดา มันจะเหมาะหรือ ก็จะถูกใส่ร้ายป้ายสีว่ารังแกประชาชน และที่สำคัญ ศาลจะตัดสินอย่างไรถ้ามีการฟ้องร้องอย่างที่ว่าจริง เห็นหรือยังท่านผู้ชม ซ่อนเอาไว้

ข้อที่ 3 ยกเลิกพระราชบัญญัติจัดระเบียบทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ พ.ศ. 2561 และให้แบ่งทรัพย์สินออกเป็น ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ที่อยู่ภายใต้การควบคุมของกระทรวงการคลัง และทรัพย์สินส่วนพระองค์ที่เป็นของส่วนตัวของกษัตริย์อย่างชัดเจน ทำไมข้อนี้ถึงว่าล้มเจ้า?

อธิบายอย่างภาษาชาวบ้านก็แล้วกัน คุณจะไปยึดทรัพย์สินของท่านเอามาแจกจ่ายประชาชนแบบโรบินฮูด แบบนี้ถือว่าล้มไหม? แล้วท่านผู้ชมฟังให้ดีๆ นะ ตรงนี้ฟังให้ดีๆ ประวัติศาสตร์จากสมัยปฏิวัติ 2475 คณะราษฎร ที่พวกนี้เทิดทูนว่าเป็นผู้บังเกิดเกล้า สมาชิกคณะราษฎรก็ทำให้เห็นแล้ว สุดท้าย คุณก็ยึดทรัพย์สินของพระมหากษัตริย์มา พวกคณะรัฐประหาร คนยึดอำนาจ เอามาแจกจ่ายกันเอง ไม่ได้เอามาพัฒนาประเทศอย่างที่คุณเอามาอ้างก่อนการปฏิวัติ


ข้อที่ 4 ตัดลดงบประมาณแผ่นดินที่จัดสรรให้กับสถาบันกษัตริย์ ให้สอดคล้องกับสภาวะเศรษฐกิจของประเทศ ก็เช่น กันทำไมข้อนี้ผมถึงว่าล้มเจ้า?

ภารกิจโครงการช่วยเหลือประชาชนของพระเจ้าอยู่หัวมีมากมาย คุณไปลดเงินตรงนี้ แล้วถ้าบางโครงการต้องลดคนทำงานลงไป แล้วคนที่ตกงานไม่ใช่คนหรือ? แล้วโครงการที่มีอยู่ เป็นโครงการที่มีประโยชน์ สัมผัสได้ ไม่ใช่ไอ้บ้าคนหนึ่งมาโพสต์อินสตาแกรม หรือโพสต์เฟซบุ๊ก บอกว่าปลานิลที่รัชกาลที่ ๙ ให้เลี้ยงนั้น สัมผัสไม่ได้ สัมผัสไม่ได้อะไรกัน คนกินกันทั่วประเทศไทย ไม่ใช่เพราะท่านเป็นคนริเริ่มหรือ ปลานิล เห็นหรือยัง

ข้อที่ 5 ยกเลิกส่วนราชการในพระองค์ หน่วยงานที่มีหน้าที่ชัดเจน เช่น หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ให้ย้ายไปสังกัดหน่วยอื่น และหน่วยงานที่ไม่มีความจำเป็น เช่น คณะองคมนตรี ให้ยกเลิก ก็อีกล่ะ ข้อนี้ทำไมถึงบอกว่าไม่ใช่เป็นการปฏิรูป แต่เป็นการล้มเจ้า?

คุณจะลอบปลงพระชนม์พระองค์ท่านหรืออย่างไร นี่ขนาดมีอำนาจ มีกฎหมายอยู่ทุกวันนี้ ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร คุณยังยืนชูนิ้วกลางให้กับขบวนเสด็จฯ ของสมเด็จพระราชินี ถ้าหมดอันนี้ไปแล้ว เป็นไปได้ไหมว่าคุณจะลอบปลงพระชนม์ หลายประเทศไม่มีกษัตริย์ แต่มีผู้นำประเทศ ไปเช็กดูได้เลย ทุกประเทศ ไม่ว่าจะเป็นรัสเซีย ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา ไม่ว่าจะเป็นอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นสิงคโปร์ ไม่ว่าจะเป็นเวียดนาม เขามีหน่วยงานอารักขา VIP แยกเฉพาะออกจากหน่วยธรรมดา ป้องกันความลับในหมายกำหนดการการเดินทางต่างๆ เพื่อความปลอดภัย ท่านผู้ชมรู้ไหมว่าที่อเมริกาเขาทุ่มงบมหาศาลคุ้มครอง VIP

ท่านผู้ชมครับ องคมนตรี คือตัวแทนกษัตริย์ ไปทำหน้าที่แทนกษัตริย์ในแต่ละวัน จึงจำเป็นต้องมี การเดินทาง องคมนตรีทุกคนมีงานทำกันหมด เดินทางไปจังหวัดโน้นจังหวัดนี้ พล.อ.ดาว์พงษ์ มีความจำเป็นที่จะต้องเดินทางไป เพราะว่าถูกมอบหมายให้ดูระบบมหาวิทยาลัยราชภัฏ ก็จะไปประชุมกับกรรมการสภาราชภัฏ อธิการบดีราชภัฏ หาทางปรับปรุง จะทำอย่างไรให้ดีขึ้น อีกหลายท่านก็เดินทางไปแจกผ้าห่ม อีกหลายท่านก็ไปดู ติดตามผลงานโครงการพระราชดำริซึ่งกำลังดำเนินการต่อเนื่อง

ท่านผู้ชม ผมจะยกตัวอย่างให้ฟัง 2560 ผมเอาข้อมูลนี้มาจากนิตยสารไทม์ สภาคองเกรสอนุมัติงบประมาณประจำปี จำนวน 120 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 3,750 ล้านบาท เพื่อจ่ายเฉพาะค่ารักษาความปลอดภัยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใช้เงินในการดำเนินการ เวลาบินไป 1 ชั่วโมง 6.5 ล้านบาท ถ้าบินไป-กลับ วอชิงตัน ดี.ซี. กับปาล์มบีช บ้านพักตากอากาศของนายทรัมป์ ใช้เวลาไป 2 ชั่วโมง กลับ 2 ชั่วโมง รวม 4 ชั่วโมง ค่าใช้จ่าย 26 ล้านบาท เพราะฉะนั้นแล้วจะเห็นได้ชัดว่า ไม่ใช่คุณไม่มีสถาบันกษัตริย์แล้ว คุณจะไม่มีค่าใช้จ่ายและไม่ต้องใช้งบประมาณด้านความมั่นคง ความปลอดภัยของผู้นำหรือประมุขรัฐ


ข้อที่ 6 ยกเลิกการบริจาคและรับบริจาคโดยเสด็จพระราชกุศลทั้งหมด เพื่อกำกับให้การเงินของสถาบันกษัตริย์ให้อยู่ภายใต้การตรวจสอบทั้งหมด ผมไม่รู้ว่าคนที่คิดอันนี้มา นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล คุณคิดออกมาได้อย่างไร คุณเก่ง ผมยอมรับ คุณปั่นหัวเด็กทั้งหลาย ข้อนี้ล้มเจ้าหรือเปล่า? ยกเลิกการบริจาค

ถ้าประชาชนเขาศรัทธา แล้วเขาบริจาคให้สถาบันกษัตริย์ เพื่อนำไปประกอบสาธารณกุศล คุณไปยุ่งอะไร คุณกำลังละเมิดสิทธิของท่านหรือเปล่า เวลาไปถวายเงินให้กับพระมหากษัตริย์ จะมีข้อตกลง ถวายโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย หมายความว่า เมื่อเงินก้อนนี้ให้พระองค์ท่านแล้ว พระองค์ท่านจะใช้เงินก้อนนี้เฉพาะในเรื่องงานการกุศลเท่านั้น อย่างเช่น ให้สมาคมการกีฬา ให้บ้านเด็กพิการ ให้บ้านเด็กกำพร้า โดยเสด็จพระราชกุศล แต่ถ้าถวายเป็นการส่วนพระองค์ นั่นก็เป็นเรื่องความพอใจของแต่ละคน

ท่านผู้ชม เวลาเราไปถวายเงินวัด เวลาผมเอาเงินไปถวายวัด ผมจะบอกว่า วันนี้ข้าพระพุทธเจ้าเอาเงินจำนวนนี้มามอบให้วัด สมมติว่าวัดธรรมสถิต ที่ จ.ระยอง ผมบอกหลวงพ่อสุชินว่า หลวงพ่อครับ เงินก้อนนี้ขอถวายให้วัดเพื่อทำนุบำรุงศาสนสถานในวัดธรรมสถิต หลวงพ่อสุชินท่านได้รับมา ท่านก็ตั้งเป็นกองนี้ ซ่อมอุโบสถ ปูกระเบื้อง ก็ใช้เงินก้อนนี้ไป แต่ผมอาจจะไปหยิบมาอีกก้อนหนึ่งแล้วผมก็บอกว่า พระอาจารย์ครับ ค่าใช้จ่ายส่วนตัวของพระอาจารย์ก็มี ผมขอถวายให้อีกก้อนหนึ่ง 10,000-20,000 บาท ให้เป็นปัจจัยส่วนตัวกับพระอาจารย์ ท่านก็บอก อนุโมทนานะโยม หมายความว่าอย่างไร ท่านก็มีพระ ท่านก็มีลูก ท่านก็มีครอบครัว ท่านมีพ่อ มีแม่ มีพี่ มีน้อง น้องชายท่านก็อาจจะต้องการค่าเทอม จะได้เอาเงินก้อนนี้ที่ท่านได้รับเป็นปัจจัยส่วนตัวมา

ท่านผู้ชมครับ ที่สำคัญทุกโครงการ ทุกมูลนิธิ ต้องทำรายงานประจำปี ทูลเกล้าฯ นำเสนอรายรับ-รายจ่ายของแต่ละโครงการอยู่แล้ว ไปเช็กดูได้ แม้กระทั่งสภากาชาดไทยก็มี ทุกบาททุกสตางค์เข้าไปต้องมีรายรับ-รายจ่ายหมด มูลนิธิชัยพัฒนาก็มี ว่าเงินเข้ามาปีนี้เท่าไร แล้วใช้จ่ายไปทางไหนบ้าง นี่มันเกเรนะท่านผู้ชมเห็นหรือยัง เพราะว่าแฝงเจตนารมณ์ต้องการจะล้มสถาบันกษัตริย์

ท่านผู้ชมครับ แม้แต่ในอังกฤษ หรือญี่ปุ่น ที่ม็อบอ้างว่าอยากปฏิรูปสถาบันฯ ของไทยให้เป็นเหมือนอังกฤษ หรือญี่ปุ่น ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ที่อังกฤษ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายวิลเลียม และเคต มิดเดลตัน ทุกคนมีมูลนิธิของตัวเองรับบริจาค ทำงานการกุศลของตัวเองทั้งนั้น คุณอ้างนักไม่ใช่หรือว่าอยากเป็นอย่างเขา แต่ทำไมคุณจะต้องไปเสนอข้อเรียกร้องสุดโต่งเพื่อเอาใจอย่างนี้ ที่คุณเสนออย่างนี้เพราะคุณต้องการล้มสถาบันกษัตริย์ โธ่ ไอ้สันขวาน! คุณคิดว่าผมไม่รู้เหรอ ผมรู้ ผมทนไม่ได้ ผมต้องอธิบายให้ฟัง เพราะเห็นเรื่องนี้พูดกันมาแล้ว ผมตัดสินใจต้องพูดเสียที


ข้อที่ 7 ยกเลิกพระราชอำนาจในการแสดงความเห็นทางการเมืองในที่สาธารณะ ทำไมข้อนี้ถึงบอกว่าล้มเจ้า?

ปากของคุณเวลาชุมนุม ม็อบ บอกทุกคนมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิด จากข้อเรียกร้องที่ 2 ยังบอกเลย เปิดเสรีทางความคิดที่มีต่อสถาบัน แล้วข้อที่ 7 ที่คุณเสนอมาปฏิรูปนี้ ย้อนแย้ง ห้ามสถาบันแสดงความคิดเห็น แล้วจะเป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร อ๋อ คุณแสดงความคิดเห็นได้ แต่คุณไม่ให้กษัตริย์แสดงความคิดเห็นบ้างเหรอ

ข้อที่ 8 ยกเลิกการประชาสัมพันธ์และการให้การศึกษาที่เชิดชูสถาบันกษัตริย์แต่เพียงด้านเดียวจนเกินงามทั้งหมด ข้อนี้ทำไมผมถึงบอกว่าล้มเจ้า?

คุณห้ามรายงาน ไม่มีข่าวในพระราชสำนัก นี่คือ การปิดกั้นสื่อ โลกนี้มีกฎหมายคุ้มครองสื่ออยู่ ในไทยก็มี ในรัฐธรรมนูญปี 2540, 2550, 2560 บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น การพูด การเขียน การพิมพ์ การโฆษณา การสื่อความหมายด้วยวิธีอื่น เอาละ ยกตัวอย่างก็แล้วกัน ต่อไปถ้าเอาตามคุณบอก สื่ออย่าทำข่าวรายการโครงการในพระราชดำริต่างๆ ที่ก่อประโยชน์ต่อประชาชน เหมือนกับกรณี บริษัท สยาม ไบโอไซเอนซ์ ที่ผมพูดไปอาทิตย์ที่แล้วว่ากำลังจะได้รับสิทธิ์ในการผลิตวัคซีนโควิด-19 จาก บริษัท แอสตราเซเนกา ผมมีผู้สื่อข่าว จะไปทำข่าว ทำไม่ได้เหรอ กฎหมายห้ามนี่ เป็นประโยชน์กับประชาชน

ข้อที่ 9 สืบหาความจริงเกี่ยวกับการสังหารเข่นฆ่าราษฎรที่วิพากษ์วิจารณ์หรืรอมีความเกี่ยวข้องใดๆ เกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ ท่านผู้ชมครับ คนที่คิดแบบนี้มันบ้าไปแล้ว สติไม่สมบูรณ์ คุณกำลังใส่ร้ายท่านว่าฆ่าคนตาย แค่เขียนข้อนี้ขึ้นมาก็เป็นการกล่าวหาแล้ว ถ้าปิยบุตร ธนาธร สมศักดิ์ ปวิน หรือใครๆ เกิดแจ้งตำรวจให้ดำเนินคดี กล่าวหากษัตริย์อย่างไรก็ได้ เห็นหรือยัง ถ้ายอมมันแต่ละข้อ อย่างมาตรา 6 นี่ แจ้งความ

ข้อที่ 10 ห้ามมิให้ลงพระปรมาภิไธยรับรองการรัฐประหารครั้งใดอีก ทำไมถึงเรียกว่าล้มเจ้า?

การเขียนข้อเรียกร้องแบบนี้เพื่อจะใส่ร้ายสถาบันว่าสนับสนุนเผด็จการ การเขียนข้อเรียกร้องจากความเกลียดชัง มันสะท้อนเจตนาให้เห็นได้ชัดเจนมาก ถ้าเทียบคนพวกนี้กับคณะราษฎร ที่พวกนี้บูชาราวกับเป็นบิดาบังเกิดเกล้า ที่ร่างรัฐธรรมนูญ 2475 ของคณะราษฎรแล้ว รัฐธรรมนูญ 2475 ของคณะราษฎร ยังรู้ฟ้าสูงแผ่นดินต่ำ ยังมีกลิ่นไอของการปฏิรูปให้เห็นบ้าง อย่างมาตรา 3 “องค์พระมหากษัตริย์ดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้” แต่ข้อเรียกร้องของสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ กลุ่มนักวิชาการทั้งหลาย ตลอดจนคนที่อยู่เบื้องหลังนิตยสาร "ฟ้าเดียวกัน" ทีมงานของธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จรัล ดิษฐาอภิชัย และอีกหลายคน มุ่งล้างสมอง ให้ข้อมูลด้านเดียวกับเด็กๆ โดยมีกลิ่นไอของความเกลียดชัง อาฆาตแค้น ฝังอยู่ในทุกตัวอักษร

“ท่านผู้ชมครับ ผมรับไม่ได้จริงๆ ฟังทุกอย่างที่ผมพูดด้วยเหตุด้วยผล คนที่ไม่เห็นด้วยกับผมไม่เข้าใจ เปิดคลิปนี้ย้อนกลับไป ฟังตั้งแต่ข้อที่ 1 ฟังยกตัวอย่างของผมว่ามันเป็นอย่างนี้ๆๆ คุณอาจจะดวงตาเห็นธรรมก็ได้” นายสนธิกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...