xs
xsm
sm
md
lg

คาเฟ่ไอเดียเจ๋ง! ให้ลองบด-ดริปกาแฟเอง งาน “บ้านแพ้ว แลนด์แอนด์คอฟฟี่” ที่สมุทรสาคร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จังหวัดสมุทรสาคร จัดงาน “บ้านแพ้ว แลนด์แอนด์คอฟฟี่” หน้าที่ว่าการอำเภอบ้านแพ้ว พบคาเฟ่ไอเดียเจ๋ง จัดชุดกาแฟทำมือมาให้ทดลองทำกาแฟดริปด้วยตัวเอง ในบรรยากาศริมคลองดำเนินสะดวก จัดถึงวันอาทิตย์ที่ 1 พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 30 ต.ค. ที่บริเวณที่ว่าการอำเภอบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาครได้จัดงาน “บ้านแพ้ว แลนด์ แอนด์ คอฟฟี่” เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวกาแฟในสวน และของดีประจำอำเภอบ้านแพ้วให้เป็นที่รู้จัก โดยมี นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานเปิดงาน ร่วมด้วย ร.ต.ประพันธ์ ถึกสกุล นายอำเภอบ้านแพ้ว หัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้บริหารท้องถิ่น และประชาชนชาวอำเภอบ้านแพ้ว ภายในงานจะเป็นการออกร้านกาแฟในสวน อาทิ หัวโตคาเฟ่, ร้านบ้านตาล, เดอะไปป์คอฟฟี่, บ้านสวนพาฝัน, ออลกู๊ดเฮ้าส์, ณ บ้านแพ้ว, โฟล์คคาเฟ่, ครัวบ้านสวนติดดิน, ด้วงมะพร้าวคาเฟ่, เดอะไปป์คอฟฟี่, พร้าวหอม เป็นต้น โดยแต่ละร้านมีเมนูเด็ด เช่น กาแฟสดมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว กาแฟสกัดเย็น

ที่น่าสนใจคือ ร้านโฟล์คคาเฟ่ ได้นำชุดกาแฟทำมือ มาให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทดลองชงกาแฟดริปด้วยตัวเอง ในบรรยากาศริมคลองดำเนินสะดวก มีที่นั่งคล้ายกับการออกปิกนิก โดยเริ่มจากการนำเมล็ดกาแฟ มาใส่ในอุปกรณ์บดเมล็ดกาแฟ ปิดฝา จากนั้นเสียบแกนหมุนเข้าที่ด้านบน แล้วหมุนอุปกรณ์จนกว่าความรู้สึกฝืดจะหายไป ซึ่งหมายถึงเมล็ดกาแฟถูกบดหมดแล้ว จากนั้นนำน้ำดื่มสะอาด 1 แก้ว เทใส่อุปกรณ์ชงกาแฟที่เรียกว่า โมกาพอต (Mokapot) นำส่วนที่เป็นกรวยมาวาง แล้วเทผงกาแฟที่ผ่านการบดจากอุปกรณ์เรียบร้อยแล้ว นำที่กดทับผงกาแฟมากดทับ แล้วใส่แผ่นฟิลเตอร์กลมๆ สีขาวทับลงไป

จากนั้นประกอบส่วนที่เป็นกาด้านบนเข้าด้วยกัน แล้วหมุนให้สนิท ตั้งเตาแก๊สแบบพกพาขนาดเล็ก ก่อนนำอุปกรณ์โมกาพอตวางลงไปบนเตาแก๊สพกพา รอประมาณ 3 นาที สังเกตกาแฟเริ่มเดือดออกมาจากกา ให้ค่อยๆ ปิดเตาแก๊สพกพา แล้วเทน้ำกาแฟที่เดือดลงในแก้ว แล้วค่อยๆ ดื่มขณะกำลังร้อน ซึ่งชุดกาแฟทำมือดังกล่าว จะให้ยืมอุปกรณ์ชงกาแฟ โดยจำหน่ายชุดเมล็ดกาแฟ พร้อมน้ำดื่มสะอาด และขนมปัง ในราคา 60 บาท สามารถเลือกความเข้มของเมล็ดกาแฟได้ รวมทั้งสำหรับผู้ที่ไม่ชอบดื่มกาแฟ สามารถเลือกเปลี่ยนเป็นเมนูชาก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าโอทอป ร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม และการแสดงดนตรีจากศิลปิน อาทิ วงลูกทุ่งโรงเรียนวัดธรรมจริยาภิรมย์ วงนั่งเล่น ซึ่งการจัดงานจะมีไปจนถึงวันที่ 1 พ.ย. 2563 ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น. สำหรับผู้ที่นำรถส่วนตัวมา สามารถจอดรถได้ที่ลานจอดรถหลังที่ว่าการอำเภอบ้านแพ้ว หรือจอดรถที่วัดธรรมจริยาภิรมย์ ต.สวนส้ม และวัดใหม่ราษฎร์นุกูล ต.บ้านแพ้ว พร้อมบริการเรือรับ-ส่งจากท่าน้ำหน้าวัด ไปยังบริเวณงานฟรี
กำลังโหลดความคิดเห็น...