xs
xsm
sm
md
lg

“นันทิวัฒน์” ลั่นพฤติกรรม “ม็อบร้อยชื่อ” เข้าข่ายผิดกฎหมาย หวังทางการเยอรมนีคงไม่บ้าจี้ตาม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์ “ม็อบ 3 นิ้ว” ยื่นหนังสือถึงสถานทูตเยอรมนีจี้ตรวจสอบการใช้พระราชอำนาจบนดินแดนของเยอรมนี หวังทางการเยอรมนีคงไม่บ้าจี้ตามม็อบ ชี้ไทย-เยอรมนีมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมายาวนาน ลั่น พฤติกรรมของม็อบกล่าวหาพระเจ้าแผ่นดินอย่างมีอคติ เข้าข่ายผิด​กฎหมาย

จากกรณี “ม็อบราษฎร” อ่านแถลงการณ์พร้อมยื่นหนังสือต่อสถานทูตเยอรมนี ตรวจสอบการใช้พระราชอำนาจบนดินแดนของเยอรมนี โดย น.ส.ภัสราวลีได้ขึ้นปราศรัยต่อผู้ชุมนุมเผยว่าทางสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทยรับปากจะส่งข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมไปยังรัฐบาลเยอรมนีเพื่อให้พิจารณาเรื่องนี้ ซึ่งทางผู้ชุมนุมจะรอดูต่อไป ถ้ายังไม่มีการตอบสนองก็จะมาเจอกันอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม วันนี้ (27 ต.ค.) นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Nantiwat Samart” โพสต์ข้อความถึงพฤติกรรมของกลุ่มผู้ชุมนุมที่เรียกว่า “ม็อบร้อยชื่อ” ยื่นหนังสือต่อสถานทูตเยอรมนีจี้ตรวจสอบการใช้พระราชอำนาจบนดินแดนของเยอรมนีว่าเข้าข่ายผิดกฎหมาย โดย นายนันทิวัฒน์ได้ระบุข้อความว่า

“มันมากเกินไป

เมื่อวานนี้​ ม็อบร้อยชื่อชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนีที่ถนนสาทร​ พร้อมยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย​ เนื้อหาในจดหมายเป็นการใส่ร้าย​ กล่าวหาพระเจ้าแผ่นดินอย่างมีอคติชัดเจน​ เข้าข่ายผิด​กฎหมายรัฐธรรมนูญฉบับปี​ 2560​ มาตรา​ 6 บัญญัติชัดเจนว่า​ องค์พระมหากษัตริย์ดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ​ ผู้ใดจะละเมิดมิได้​ ผู้ใดจะกล่าวหาหรือฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ในทางใดมิได้​ หรือแม้แต่รัฐธรรมนูญ​ ฉบับปี​ 2475​ ฉบับที่คณะราษฎรจัดทำขึ้น​ มาตรา​ 3 ก็บัญญัติไว้ในทำนองเดียวกัน​ ไม่ผิดเพี้ยน

กลุ่มม็อบกล่าวหา​ จาบจ้วงอย่างรุนแรง​ ไร้หลักฐาน​ ไม่มีมูลความจริงว่า​องค์พระประมุขบังคับฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองให้สูญหาย​ กล่าวหาว่า​องค์พระประมุขสั่งราชการจากแผ่นดินเยอรมนี​ และเรียกร้องให้ทางการเยอรมนี​ PNG. ในหลวง

คนเยอรมันและรัฐบาลเยอรมนีมีความสัมพันธ์และมีความเข้าอกเข้าใจคนไทยเป็นอย่างดี​ คนเยอรมันมีความรู้สึกที่ดีๆ กับคนไทยและราชวงศ์​ นับตั้งแต่ครั้งสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงเสด็จฯ ประทับเยอรมนีสองครั้ง​ ตลอดจนการเสด็จเยือนเยอรมนีของล้นเกล้ารัชกาลที่​ ๙ ตลอดจนการเสด็จฯ ประทับเยอรมนีของในหลวงองค์ปัจจุบันก็ไม่ได้เป็นความลับและได้รับการต้อนรับอย่างดีจากรัฐบาลและคนเยอรมัน​ ตลอดจนรัฐบาลรัฐบาวาเลีย

การ​ PNG. จะกระทำต่อนักการทูตและบุคคลที่เป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งรัฐเจ้าของดินแดน​ และทางการเยอรมนีคงไม่บ้าจี้​

ข้อกล่าวหาว่า​ องค์พระประมุขทรงสั่งราชการจากแผ่นดินเยอรมนี​ ต้องเข้าใจให้ตรงกันนะ​ องค์พระประมุขทรงอยู่เหนือการเมือง​ ไม่ได้ทรงบริหารราชการแผ่นดินใดๆ เลย​ การลงพระปรมาภิไธย​ต่อกฎหมายใดๆ​ เป็นราชภารกิจในแบบพิธีเท่านั้น​ ไม่ใช่ในเนื้อหาของการบริหารราชการ​ ทรงทำในฐานะประมุข มิใช่ผู้บริหารรัฐบาลแบบประธานาธิบดี

ส่วนข้อกล่าวหาในเรื่องมาตรา​ 112

ลุงตู่ก็ชี้แจงผ่านสื่อและรับรู้กันทั่วไปอยู่แล้วว่า​ ในหลวงไม่มีพระประสงค์ให้ดำเนินคดีกล่าวโทษผู้ใดในความผิดตามมาตรา​ 112​ และตั้งแต่มีการม็อบมาจนถึงปัจจุบัน​ มีหลายเหตุการณ์ที่หมิ่นเหม่ว่าจะผิดตามมาตรา​ 112 แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่เคยกล่าวโทษใครในความผิดมาตราดังกล่าวเลย คนทั่วประเทศ​ กลุ่มพลังเงียบได้เคลื่อนไหวแสดงตัว​ ประกาศความจงรักภักดีให้เห็นแล้ว​ คนส่วนใหญ่ของประเทศยังต้องการรักษาไว้ซึ่งสถาบันกษัตริย์​ ใครจะคิดล้มล้างเปลี่ยนแปลงไม่ได้”
มันมากเกินไป

เมื่อวานนี้​ ม๊อบร้อยชื่อชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมันที่ถนนสาธร​...โพสต์โดย Nantiwat Samart เมื่อ วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2020กำลังโหลดความคิดเห็น...