xs
xsm
sm
md
lg

“ฉัตรชัย ภู่โคกหวาย” คนสนิท “สนธิญาณ” ไขก๊อกเนชั่นทีวี “ฉาย บุนนาค” ลงมาเป็นกรรมการเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พบ “ฉัตรชัย ภู่โคกหวาย” คนสนิท “สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม” ลาออกจากทุกตำแหน่งในเนชั่นทีวี มีผล 30 ต.ค. พร้อมเปลี่ยนแปลงกรรมการบริษัท รวมทั้งผู้มีอำนาจสั่งจ่ายเงินจากบัญชีบริษัทฯ มาเป็น “ฉาย บุนนาค” พบที่ผ่านมาขัดแย้งภายใน หนึ่งในนั้นคือกรณีปลดรายการ “3 บก.”

วันนี้ (26 ต.ค.) นายยศ บุญยืน เลขานุการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NBC ผู้ดำเนินงานสถานีข่าวช่องเนชั่นทีวี 22 ทำหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) ครั้งที่ 10/2563 เมื่อวันที่ 26 ต.ค. รับทราบการลาออกของนายฉัตรชัย ภู่โคกหวาย จากตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ และกรรมการบริหารของบริษัทฯ ตามหนังสือลาออก ฉบับลงวันที่ 26 ต.ค. 2563 โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค. 2563 เป็นต้นไป และลาออกจากตำแหน่งกรรมการของบริษัทฯ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 30 ต.ค. 2563 เป็นต้นไป พร้อมอนุมัติการแต่งตั้ง นายสุภวัฒน์ สงวนงาม ดำรงตำแหน่งรักษาการกรรมการผู้จัดการแทนนายฉัตรชัย โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค. 2563 ทั้งนี้ จนกว่าจะได้มีการสรรหาและแต่งตั้งบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ

ขณะเดียวกัน ยังได้อนุมัติการเปลี่ยนแปลงกรรมการผู้มีอำนาจลงนามผูกพันบริษัท โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค. 2563 เป็นต้นไป จากเดิมประกอบด้วย นายฉาย บุนนาค, นายฉัตรชัย ภู่โคกหวาย, นางลักขณา รัตน์วงศ์สกุล (ภรรยานายกนก รัตน์วงศ์สกุล), นางวรางคณา กัลยาณประดิษฐ กรรมการสองในสี่คนลงลายมือชื่อร่วมกัน พร้อมประทับตราสำคัญของบริษัท กลายเป็น นายฉาย, นางลักขณา และ นางวรางคณา กรรมการสองในสามคนลงลายมือชื่อร่วมกัน พร้อมประทับตราสำคัญของบริษัท และยังอนุมัติการเปลี่ยนแปลงรายนามกรรมการผู้มีอำนาจสั่งจ่ายเงินจากบัญชีธนาคารของบริษัทฯ หรือลงนามในเช็คที่ออกในนามบริษัทฯ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค. 2563 เป็นต้นไป จากเดิมประกอบด้วย นายฉัตรชัย, นางลักขณา, นางวรางคณา สองในสามท่าน ลงลายมือชื่อร่วมกัน ไม่จำกัดวงเงิน กลายเป็น นายฉาย, นางลักขณา, นางวรางคณา กรรมการสองในสามท่าน ลงลายมือชื่อร่วมกัน ไม่จำกัดวงเงิน ทั้งนี้ ไม่มีผลบังคับย้อนหลังต่อลายมือชื่อที่เคยลงนามในเอกสารต่างๆ ของธนาคาร

สำหรับนายฉัตรชัย เป็นคนสนิทของนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม อดีตผู้บริหารเครือเนชั่น ปัจจุบันเป็นผู้ก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย จบการศึกษานิติศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้รับแต่งตั้งให้เป็นกรรมการบริษัทฯ ครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 มี.ค. 2561 เคยเป็นบรรณาธิการบริหาร สำนักข่าวสปริงนิวส์, กรรมการผู้อำนวยการ สำนักข่าวทีนิวส์ กระทั่งเข้ามาบริหารเครือเนชั่นตามนายสนธิญาณ หลังจากกลุ่มนายฉาย บุนนาค เข้ามาบริหารเครือเนชั่นแทนกลุ่มนายสุทธิชัย หยุ่น ที่ลาออกไปก่อนหน้านี้ ดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัทและกรรรมการผู้จัดการ ก่อนที่จะเป็นกรรมการบริหาร นอกจากนี้ ยังเป็นประธานกรรมการบริษัท อะราวเดอะเวิล์ด จำกัด ธุรกิจจัดนำเที่ยว ร่วมกับ นายวิทเยนทร์ มุตตามระ และนายเถกิง สมทรัพย์ และประธานกรรมการบริษัท แฮปปี้ โปรดักส์ แอนด์ เซอร์วิส จำกัด ธุรกิจโฮมชอปปิ้ง ภายใต้ชื่อ “แฮปปี้ ชอปปิ้ง” ร่วมกับ น.ส.อภิรวี พิชญเดชะ และ น.ส.ดวงกมล เกียรติสุขเกษม อีกด้วย

รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า ที่ผ่านมา เครือเนชั่นมีปัญหาขัดแย้งกันภายใน โดยเฉพาะก่อนหน้านี้ นายฉัตรชัยเคยทำหนังสือสั่งให้ยุติการออกอากาศรายการเนชั่นสุดสัปดาห์ และรายการเนชั่นสุดสัปดาห์กับ 3 บก. ดำเนินรายการโดย นายสมชาย มีเสน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน), นายวีระศักดิ์ พงษ์อักษร บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ และนายบากบั่น บุญเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากเนื้อหารายการไม่ตรงกับจุดยืนของช่อง ขณะเดียวกัน ยังพบว่า แม้นายสนธิญาณจะลาออกจากเครือเนชั่นมาตั้งแต่ 1 มิ.ย. แต่ก็กลับมาในฐานะผู้ดำเนินรายการ “คมชัดลึก กับสนธิญาณ ชัด ครบ จบ จริง” (ปัจจุบันหลุดผังไปแล้ว) และรายการ ”คมชัดลึกสุดสัปดาห์” เป็นแขกรับเชิญร่วมกับ นายปกรณ์ พึ่งเนตร บรรณาธิการบริหาร สถานีโทรทัศน์เนชั่นทีวี

อ่านประกอบ : “สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม” ลาออกจากเนชั่น มีผล 1 มิ.ย. 63

คนดูงง! “เนชั่นทีวี” ถอดรายการ “3 บก.” อ้างไม่ตรงกับจุดยืนของช่อง
กำลังโหลดความคิดเห็น...